BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 24 - 2021

16 Tháng 06, 2021 13:55

Bitcoin trở thành một loại tài sản có thể đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, trong khi thị trường vẫn chưa chắc chắn về xu hướng vĩ mô. Dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn đang có những hành vi đối lập nhau trong giao dịch...

Glassnode On-Chain Tuần 24 - 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thêm một bước tiến mới cho Bitcoin trong tuần 24 này, khi Bitcoin chính thức được El Salvador chọn làm một loại tiền tệ hợp pháp có thể được sử dụng ở nước họ, đây là một thời điểm thực sự lịch sử. Và có vẻ như nguồn năng lượng khai thác lớn tiếp theo sẽ được lấy từ nhiệt núi lửa.

Tuần 24 mở đầu với xu hướng nghiêng về phía những chú gấu, lực bán xuống mức thấp nhất trong tuần là 31,185 USD. Tuy nhiên, ngay sau đó thị trường đã phản ứng lại một cách nhanh chóng với sự thông qua của dự luật ở El Salvador bằng một đợt phục hồi trở lại phạm vi hợp nhất trong khoảng thời gian gần đây, đạt mức cao nhất trong tuần là 39,269 USD.

Trở thành một tài sản nằm trong lớp tài sản kinh tế vĩ mô nổi bật vào năm 2020, có vẻ như Bitcoin đang chuyển dần qua một giai đoạn mới. Tuần này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các hành vi trên chuỗi của nhóm giao dịch ngắn hạn và dài hạn trước các sự kiện trong tuần qua.

Sự thay đổi về nguồn cung có lợi nhuận

Sự biến động cao của thị trường Bitcoin khiến nó trở thành nam châm thu hút các nhà giao dịch, những người có thể kiếm tiền từ sự dao động giá theo cả hai hướng. Đồng thời, các thuộc tính cơ bản mạnh mẽ của Bitcoin cũng khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng mơ ước cho các nhà đầu tư dài hạn. Trong quá trình cấu trúc thị trường, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về sự cân bằng giữa cung và cầu, mức độ tích lũy của những người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn, bằng cách quan sát những thay đổi từ nguồn cung sinh lời trong quá trình biến động giá.

Giá BTC đã tăng mạnh hai lần trong tuần này, lần đầu tiên sau khi El Salvador bỏ phiếu dự luật đấu thầu hợp pháp Bitcoin, và sau đó một lần nữa vào chiều chủ nhật. Trong cả hai lần biến động này, giá trị được giữ trong các UTXO có lợi nhuận đã tăng khoảng 1.5 triệu BTC. Từ mức thấp hàng tuần ở 31.7k đô đến mức cao nhất trong tuần là 39.2k đô, tổng cộng đã có 1.985 triệu BTC đã được hoàn lại khoản lợi nhuận chưa thực hiện.

Trong khi một số đồng tiền này có khả năng đã được thu mua lại vào tháng 1 (mức phạm vi giá tương tự) và vẫn chưa được chi tiêu, chúng ta có thể ước tính rằng có ít nhất 1.985 triệu BTC (~ 10,5% nguồn cung) có cơ sở chi phí giao dịch từ mức 31.7k đô  đến 39.2k đô.

Total Supply In Profit Live Chart

Thử giả định một cách hợp lý rằng nguồn cung mới sinh lời này được nắm giữ rộng rãi bởi ba nhóm khác nhau:

  • Những người HODL đã mua đồng coin của họ vào đầu tháng 01/2021 và chưa chi tiêu chúng. Những đồng coin này hiện đang nằm trên ngưỡng của những người nắm giữ dài hạn (LTH) 155 ngày.

  • Những HODLer mới đang mua vào trong phạm vi hiện tại và có khả năng giữ trong suốt chiều dài của những sự biến động sắp tới (khó có thể xác định trong dữ liệu ngay bây giờ).

  • Nhà giao dịch và Người nắm giữ ngắn hạn (STH) đang giao dịch tương đối nhiều trong vùng giá dao động này và có nhiều khả năng thanh khoản sẽ nằm ở các mục tiêu thấp trong trường hợp biến động làm giảm giá.

Chốt lời và Vị thế Bán

Hãy bắt đầu với nhóm cuối cùng, Nhà giao dịch và STH là những người có khả năng tạo ra nguồn cung tốt nhất (áp lực bán).

Biểu đồ bên dưới cho thấy số lượng nguồn cung STH có lợi nhuận (màu xanh lá cây) và STH-SOPR làm thước đo cho mức độ chốt lời (màu hồng). Có hai quan sát chính ở đây:

  1. Sau mỗi đợt tăng đột biến về nguồn cung có lãi STH trong các đợt tăng giá (vùng giá đường màu xanh 1, 2, 3, 4), STH-SOPR tăng đột biến và giữ mức cao ngay sau đó (khớp với đường màu hồng 1, 2, 3, 4). Điều này cho thấy rằng một số phần của nhóm STH này có khả năng thu lợi nhuận từ các giao dịch xoay vòng (mua đi bán lại) hoặc bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá trong ngày.

  2. Trong đợt tăng giá sau cuộc bỏ phiếu ở El Salvador, khoảng 737k BTC do STHs sở hữu đã quay trở lại vùng lợi nhuận (chiếm khoảng 37% trong số 1.985 triệu BTC có lợi nhuận). Do đó, chúng tôi có thể ước tính rằng khoảng 63% số tiền có cơ sở chi phí trong phạm vi giá này thực sự là tiền thuộc sở hữu LTH được mua vào tháng 1 năm 2021 và 37% được tích lũy gần đây.

STH Supply in Profit and STH-SOPR Live Chart

Theo dõi phân tích của các nhà giao dịch ngắn hạn, chúng ta có thể thấy rằng lãi suất mở trong hợp đồng tương lai đang tăng lên, mặc dù chậm, đặc biệt là so với quý 1 năm 2021. Tổng lãi suất mở đã dao động trong khoảng 10 tỷ đô đến 12 tỷ đô trong tháng trước và vẫn giảm 8 tỷ đô (-40%) so với mức đỉnh trước đó vào giữa tháng Năm.

Futures Open Interest Live Chart

Khối lượng giao dịch trên hợp đồng tương lai cũng bị sụt giảm tương tự, đặc biệt so với khối lượng 120 tỷ đô đã xảy ra trong sự kiện đầu cơ vào tháng Năm. Khoảng 15 tỷ đô với khối lượng bổ sung đã được giao dịch trong những ngày ngay sau cuộc bỏ phiếu ở El Salvador. Khối lượng giao dịch đang bắt đầu giảm trở lại trong nửa cuối tuần này.

Có vẻ như các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh không chắc chắn về xu hướng thị trường vĩ mô và do đó vẫn giữ mức đòn bẩy và khối lượng giao dịch tương đối thấp.

Futures Volume Live Chart

Về tỷ lệ tài trợ cho giao dịch kỳ hạn vĩnh viễn, sau khi chuyển sang vùng cực kỳ tiêu cực trong sự kiện đầu cơ ở tháng 5, hiện tại vẫn khá trung lập trong tháng này. Lãi suất huy động dao động trong khoảng +0,005% đến -0,010%.

Điều thú vị là trong hai đợt phục hồi giá nói trên, tỷ lệ tài trợ chuyển sang tiêu cực cho thấy xu hướng giảm chiếm tỷ trọng cao hơn khi các nhà giao dịch thích bán vào 2 đợt phục hồi gần nhất.

Tuy nhiên, thường xảy ra trường hợp tỷ lệ tài trợ lớn cung cấp một chỉ báo trái ngược, vì nó cho thấy nhiều nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy đang nghiêng về cùng một hướng. Mặc dù tỷ lệ âm ở trên không đặc biệt lớn, nhưng đã có một lượng lớn các khoản thanh lý ngắn hạn trên cả ba trường hợp được kể ở trên.

Mỗi khi tỷ lệ tài trợ (màu xanh lam) chuyển sang tiêu cực trong quá trình hợp nhất trong tháng trước, giá lại tăng và ngày càng nhiều vị thế bán đang được thanh lý (màu cam).

Futures Funding and Short Liquidations Live Chart

HODLers tiếp tục HODLing

Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sự chú ý đến nhóm nắm giữ dài hạn (LTH) bao gồm tất cả những người đã mua những đồng coin trước ngày 10/01/2021. Thay đổi vị trí ròng LTH cho thấy tỷ lệ ròng hàng tháng của các đồng tiền đáo hạn qua ngưỡng 155 ngày.

Biểu đồ bên dưới đánh dấu trong phạm vi giá từ 155 ngày trước (13k đô đến 42k đô) được ánh xạ với tốc độ tăng nhanh của những đồng coin đáo hạn trong tuần này. Điều này cho thấy rằng một lượng rất lớn các đồng coin đã được mua trong thị trường tăng giá ban đầu và phần lớn vẫn chưa được chi tiêu. Tỷ lệ tăng trưởng hiện tại ở mức hơn 400 nghìn BTC/tháng, lớn hơn nhiều so với ~ 160k BTC mà chúng tôi đã viết trong bài viết ở sự kiện đầu tháng 5 .

LTH Net Position Change

Chúng ta cũng có thể thấy sự trưởng thành của đồng coin này trong các sóng HODL Cap Realized, thể hiện tỷ lệ tương đối của nguồn cung tiền tạo nên Realized Cap. Chúng tôi không chỉ thấy sự sụt giảm của các đồng coin rất trẻ (<1 tháng tuổi) do khối lượng trên chuỗi gần đây, chúng tôi còn thấy một tỷ lệ mở rộng của các đồng coin từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi. Đây là những đồng coin đã được HODLer tích lũy trong suốt thị trường tăng giá từ năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Realised Cap HODL Waves Live Chart

Một số nhà đầu tư lâu năm sẽ chốt lời. Bình thường thì Các nhà đầu tư lâu năm tận dụng sóng tăng lớn để chốt lời một phần lớn và giảm tốc độ bán khi giá điều chỉnh. Động thái này được lưu lại onchain thông qua chỉ số LTH-SOPR, chỉ số này theo dõi phần lời đã chốt của các nhà đầu tư lâu năm.

Sau khi đạt đỉnh khoảng 7,5 lần (LTH nhận lãi 750%) vào tháng 03 và tháng 04, có thể thấy rằng LTH đang nhận ra lợi nhuận giảm trong đợt điều chỉnh giá lần này, ngay cả khi giá giao dịch đi ngang. LTH hiện đang nhận lợi nhuận với bội số 3.2 lần, điều này cho thấy cơ sở chi phí tổng hợp khoảng 11.3k đô cho số tiền đã chi tiêu của họ (giá trung bình 7 ngày là 36.2k đô /3.2 = 11.3k đô).

LTH SOPR Live Chart

Một quan sát tương tự có thể được nhìn thấy trong chỉ số CDD-90, biểu đồ tổng hợp của sự phá hủy theo ngày của đồng xu trong 90 ngày qua. Sự sụt giảm trong CDD-90 cho thấy rằng các đồng coin cũ hơn (với tuổi thọ tích lũy lớn) vẫn chưa được tiêu dùng. Điều này cho thấy rằng các LTH không hoảng sợ bán ra trong thời gian biến động này và do đó có nhiều khả năng được tích lũy lại hơn là chuyển thành tiền mặt.

CDD-90 Live Chart

Để xác nhận điều này hơn nữa, chúng tôi kiểm tra số liệu CDD nhị phân với mức trung bình động 7 ngày được áp dụng. Số liệu CDD nhị phân cơ sở sẽ trả về 1 hoặc 0 khi khối lượng ngày bị phá hủy lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức trung bình dài hạn. Với đường trung bình động, chúng ta có thể biết khi nào xu hướng phát triển của các đồng coin cũ được sử dụng (xu hướng tăng/giá trị cao) hoặc số còn lại không hoạt động (xu hướng giảm/giá trị thấp).

Chỉ số CDD nhị phân đã đạt đến giá trị cực kỳ thấp trong suốt tháng 6, trùng với thời điểm bắt đầu xu hướng tăng giá vào đầu năm 2020. Điều này cho thấy rằng những người nắm giữ dài hạn chỉ đơn giản là không tiêu tiền của họ.

---

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 06, 2021 13:55