BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 25, 2021

23 Tháng 06, 2021 12:07

Hoạt động trên chuỗi đã giảm trở lại mức chưa từng thấy trong 12 tháng, và có một sự thay đổi địa chấn trong tỷ lệ băm Bitcoin bắt đầu ở Trung Quốc.

Glassnode On-Chain Tuần 25, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường Bitcoin tiếp tục cho thấy sự suy yếu tương đối về cả giá và hoạt động trên chuỗi trong tuần 25. Giá đã giao dịch trong phạm vi đáy hợp nhất trong khoảng thời gian gần đây, đánh dấu mức giảm từ 41,295 USD xuống mức thấp nhất là 33,818 USD vào cuối tuần.

Hoạt động trên chuỗi thấp đáng kể với cả Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu giao dịch thấp là một nhận định giảm, nó cũng phản ánh sự không mong muốn của những người đang có ý định bán ở những mức giá này. Họ đang chờ đợi một cuộc biểu tình cứu trợ trong thời gian tới?

Đồng thời, một đợt dịch chuyển đang diễn ra trên các thị trường khai thác của Trung Quốc khi nhiều khu vực thực thi lệnh cấm đối với ngành này. Tuần này, chúng ta sẽ khám phá tác động chuỗi có thể quan sát được của cả những thay đổi trong hàm băm và hành vi chi tiêu của thợ đào.

Tumbleweeds (Cây cỏ lăn) On-chain

Đây là điều đang được thấy ở trên chuỗi.

Cả Bitcoin và Ethereum đều đã trải qua sự chậm lại đáng kể trong hoạt động trên chuỗi với các địa chỉ đang hoạt động và tổng khối lượng chuyển giao giảm quay trở lại mức năm 2020 và đầu năm 2021. Các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã giảm 24% so với mức cao nhất được duy trì thường xuyên trong những tháng gần đây là 1.16 triệu từ tháng 03 đến đầu tháng 05. Mức hoạt động hiện tại là 884k địa chỉ hoạt động được nhìn thấy lần cuối vào thời điểm này năm ngoái.

Đối với Ethereum, sự sụt giảm địa chỉ hoạt động thậm chí còn lớn hơn, giảm 30% so với mức đỉnh 676k địa chỉ. Hoạt động hiện giảm xuống còn 474k địa chỉ/ngày, được nhìn thấy lần cuối vào Quý 1 năm 2021.

BTC vs ETH Active Addresses Live Chart

Khi nói đến giá trị USD được thanh toán trên các mạng, sự sụt giảm hoạt động thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Cả Bitcoin và Ethereum đều giảm -63% và -68% giá trị USD tương ứng, so với mức cao gần đây được thiết lập vào tháng 05.

Bitcoin đang giải quyết khoảng 18.3 tỷ đô mỗi ngày, trong khi Ethereum đang giải quyết 5 tỷ đô mỗi ngày trong việc chuyển ETH, và cả hai đều thể hiện khối lượng tương đương với quý 1 năm 2021.

BTC vs ETH Transfer Volume Live Chart

Đương nhiên, mức phí ưu tiên để đưa vào khối tiếp theo đã giảm đáng kể khi tình trạng tắc nghẽn mạng gần như hoàn toàn được xóa bỏ. Tổng số phí phải trả của Bitcoin đã giảm xuống chỉ còn dưới 30 BTC/ngày (~ 1.2 triệu đô), trùng với các mức vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Con số này hiện chiếm khoảng 4% doanh thu của thợ đào.

Bitcoin Total Transaction Fees (BTC) Live Chart

Đối với Ethereum, doanh thu phí hàng ngày đã giảm từ hơn 15k ETH / ngày vào đầu tháng 5 xuống chỉ còn 1.9k (4.34 triệu đô). Con số này đại diện cho khoảng 10% tổng doanh thu của thợ đào được lấy từ phí giao dịch. Chúng ta có thể nhìn thấy rằng đây là khoảng tương ứng với tháng 6 năm 2020, trước "DeFi Summer".

ETH Total Transaction Fees (ETH) Live Chart

Hành vi cung ứng và chi tiêu

Ở góc độ vĩ mô, có những điểm tương đồng đáng chú ý với đỉnh vĩ mô năm 2017, có liên quan đến việc cân đối cung được nắm giữ bởi Người nắm giữ dài hạn (màu xanh) và Ngắn hạn (màu đỏ). Biểu đồ bên dưới cho thấy nguồn cung tương đối được nắm giữ bởi mỗi nhóm và liệu họ đang có lãi (màu tối) hay lỗ (màu sáng).

Sau khi đạt đến 'Đỉnh HODL', cả hai chu kỳ đều thể hiện sự kiện phân phối vĩ mô, vì sự giàu có của BTC được chuyển từ Người nắm giữ dài hạn sang Người nắm giữ ngắn hạn. Sau khi đỉnh được thiết lập, chúng tôi đã bắt đầu thấy tác động ngược lại, khi những người nắm giữ dài hạn ngừng chi tiêu và bắt đầu tích lũy lại, mặc dù đồng coin của họ thường rơi vào tình trạng lỗ chưa thực hiện được.

Kể từ mức đỉnh 64K USD, những người nắm giữ dài hạn sở hữu thêm 5.25% nguồn cung lưu hành, trong đó 1.5% nguồn cung này hiện đang ở dưới nước (được giữ ở mức lỗ chưa thực hiện). Mặc dù giá đang tiếp cận cơ sở chi phí đối với nhiều người nắm giữ dài hạn, họ vẫn tiếp tục HODL.

Relative LTH vs STH Supply in Profit/Loss Live Chart

Nếu chúng ta điều tra hành vi chi tiêu tổng hợp trong năm ngoái, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ các đồng coin trẻ (những đồng coin nhỏ hơn 1 năm tuổi, không bao gồm < 1 ngày) đang di chuyển lớn lên theo tỷ lệ của dòng giao dịch. Trong vài tháng qua, chúng tôi thấy các đồng coin trẻ hơn chiếm hơn 45% tổng số giao dịch. Đây rất có thể là kết quả của những người mới tham gia thị trường:

  • Mua trong đỉnh hưng phấn và sau đó,

  • Bán trong tình trạng đầu cơ và các điều kiện khó khăn như hiện tại.

Những gì số liệu này cho thấy rằng hầu hết các hoạt động trên chuỗi hiện tại là do những người mua trong 6 tháng qua đang chi tiêu tiền của họ và chịu nhận mức lỗ.

Spent Output Age Bands Live Chart

Ngược lại, những đồng coin cũ hơn (những đồng coin > 1y) đã giảm chi tiêu của họ, với sự sụt giảm đáng kể sau đợt bán tháo hồi tháng 05. Điều này chứng tỏ thực tế hai mặt của mempools trống rỗng:

  • Nhu cầu thanh toán trên chuỗi là rất thấp (nói chung là giảm)

  • Tuy nhiên, điều này cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư dài hạn không bán được ở các mức giá này ( sẽ trung tính đến tăng giá)

Các dải độ tuổi đã chi là một công cụ đặc biệt hữu ích cần có trong tay nếu thị trường trải qua một đợt phục hồi mạnh mẽ hoặc đầu tư thêm. Một hành vi chính cần chú ý là trong một trường hợp mà những đồng coin cũ này quay trở lại trạng thái sôi nổi, chẳng hạn như trong một cuộc biểu tình cứu trợ. Nếu vậy, nó có thể chỉ ra rằng các nhà đầu tư cũ đang thoát ra khỏi ở mức thanh khoản đó hoặc bán hoảng loạn (giảm giá). Nếu không, và đồng tiền của họ không hoạt động trong thời gian biến động, đó sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy niềm tin giữ vững vẫn còn trong cuộc chơi (tăng giá).

Spent Output Age Bands Live Chart

Để xác nhận mức độ quan trọng của hành vi chi tiêu trên tất cả các đồng coin, chúng ta có thể xem xét chỉ số CDD nhị phân với mức trung bình động 7 ngày được áp dụng. Số liệu này có xu hướng cao hơn khi khối lượng theo ngày các đồng coin bị phá hủy lớn hơn mức trung bình dài hạn. Số lượng nhiều đồng coin sẽ bị phá hủy hơn khi các đồng tiền cũ hoặc có một lượng lớn BTC được di chuyển trên chuỗi.

CDD nhị phân đã giảm xuống mức thấp đến mức cứ 7 ngày thì sẽ có 1 người bị phá hủy trên mức trung bình dài hạn. Trạng thái này đã kéo dài trong gần như suốt tháng 6 và bắt đầu tương đối nhanh hơn sau đợt bán tháo hồi tháng 5 cho thấy những người nắm giữ cũ không muốn bán ở mức giá này. Nó cũng nhấn mạnh nhu cầu trên không gian chuỗi khối là có rất ít.

Toàn bộ thị trường dường như đang chờ đợi động thái tiếp theo, và rất ít người sẵn sàng thực hiện động thái đầu tiên. Cho dù điều này phá vỡ theo hướng nào, phản ứng theo hướng của các chỉ số tuổi thọ này sẽ cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về xu hướng thị trường. Nó sẽ cho biết liệu những tay nắm giữ cũ có đang chi tiêu những đồng tiền kém thanh khoản của họ hay không và từ đó có dùng bất kỳ khả năng nào để thoát ra hay ở lại đó hay không .

Binary CDD Live Chart

Dịch chuyển dòng khai thác

Một trong những đợt di chuyển lớn nhất trong lịch sử về sức mạnh hàm băm của Bitcoin dường như đang được tiến hành. Sau lệnh cấm chính thức đối với các hoạt động khai thác ở một số tỉnh của Trung Quốc, nhiều công ty khai thác đang trong quá trình đóng cửa hoặc di chuyển hash-power của họ ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Trong hai tuần qua, tỷ lệ băm trung bình ước tính (7DMA) đã giảm khoảng 16%, giảm từ khoảng 155 EH / s xuống khoảng 125 EH / s. Sức mạnh băm hiện đã trở lại mức được duy trì trong suốt giữa năm 2020.

Mean Hash-rate Live Chart

Khi ngành công nghiệp khai thác của Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức hậu cần của việc di dời, di chuyển hoặc bán phần cứng và cơ sở vật chất của họ, một số trong số họ sẽ có khả năng thanh lý một phần kho bạc BTC đã tích lũy từ trước của họ. Những đợt bán này có thể đại diện cho những người khai thác phòng ngừa rủi ro, thu được vốn để tạo điều kiện thuận lợi và tài trợ cho hậu cần, hoặc đối với một số người khai thác khác, đây có thể là một lối thoát ra khỏi ngành.

Chỉ số thay đổi vị trí ròng của người khai thác cho thấy tỷ lệ thay đổi trong 30 ngày của nguồn cung chưa sử dụng của các nhóm khai thác. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng chú ý trong phân phối trong hai tuần qua, nói chung là trùng hợp với sự sụt giảm của tỷ lệ băm tổng thể. Các thợ mỏ đã phân phối trực tuyến với tốc độ khoảng 4k đến 5k mỗi tháng trong hai tuần qua. Điều này đã đảo ngược xu hướng tích lũy ròng đã hoạt động từ tháng 04.

Miner Net Position Change Live Chart

Cuối cùng, chúng ta cũng nên xem xét các khoản nắm giữ trên các bàn OTC được các thợ đào sử dụng để phân phối số lượng đồng coin với kích thước lớn của họ, với những người mua khối lượng lớn.

Trong đợt bán tháo trong tháng 5 và trong hai tuần qua, dòng tiền vào ròng từ 3K đến 3.5k BTC đã được quan sát thấy. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, gần như toàn bộ quy mô dòng vốn đã được người mua hấp thụ chỉ trong vài tuần. Nhìn chung, tổng số BTC nắm giữ trên các bàn OTC mà chúng tôi theo dõi vẫn tương đối ổn định kể từ tháng 4.

OTC Desk Holdings Live Chart

---

Nguồn: Glassnode

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 06, 2021 12:07