BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 26, 2021

29 Tháng 06, 2021 17:59

Thị trường Bitcoin tiếp tục đấu tranh để nhận được hỗ trợ khi áp lực bán từ những nhóm khai thác gia tăng, nhu cầu đến từ các tổ chức vẫn chậm và sự đầu cơ lần thứ hai đang xảy ra.

Glassnode On-Chain Tuần 26, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường Bitcoin đang nỗ lực để giữ mức thấp nhất trong phạm vi giá giao dịch được thiết lập kể từ đợt bán tháo vào giữa tháng 5. Giá đã giảm xuống mức thấp 28,993 USD vào đầu tuần trước khi phục hồi trở lại ở mức 35,487 USD.

Khi hash-power tiếp tục giảm trong quá trình di chuyển phần cứng khai thác lớn nhất trong lịch sử, những người nắm giữ Bitcoin trên toàn thị trường dường như vẫn chấp nhận mức lỗ thấp hơn và chúng tôi đã khám phá ra phần thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuần này, chúng ta hãy cùng đánh giá động lực về nhu cầu tổng thể có liên quan đến các tổ chức như GBTC của Grayscale, các sản phẩm ETF khác nhau và số dư những đồng coin hiện có trên Coinbase.

Capitulation Round 2

Sau khi phá kỷ lục mới về ghi nhận khoản lỗ trên đồng đô trong tháng 5, thị trường đã có tín hiệu đầu tư trở lại trong tuần này, mức lỗ ATH mới được ghi nhận là 3.45 tỷ đô. Điều này có nghĩa là một khối lượng rất lớn đồng coin hiện đang nằm ở trạng thái thua lỗ. Lưu ý rằng hầu hết tất cả người nắm giữ dài hạn đều có lãi và chi tiêu của họ thực sự bù đắp một khoản lỗ ròng khoảng 383 triệu đô (tổng số lỗ là 3.833 tỷ đô). Hiện tại, chỉ có 2.44% nguồn cung luân chuyển được nắm giữ bởi các LTH có mức lỗ chưa thực hiện.

Net Realised Profit/Loss chart

Trên cơ sở tương đối khác, chúng ta có thể xem xét Tỷ Lệ Lợi Nhuận Đầu Ra Đã Chi Tiêu (SOPR) để quan sát và so sánh trên cơ sở tương đối. Chúng ta xem xét các chỉ số SOPR cho hai nhóm chính là Người nắm giữ dài hạn và Ngắn hạn. Hai chỉ số này có cùng một cách tính, nhưng lại có cách giải thích hơi khác nhau:

  • Người nắm giữ dài hạn SOPR (trái, màu cam) có thể được coi là bội số lợi nhuận được nhận ra vì LTH nhìn chung có màu xanh lục. Giá trị LTH-SOPR là 1.95 có nghĩa là trên tổng thể, những người nắm giữ dài hạn nhận được lợi nhuận ở mức 195% (cơ sở chi phí trung bình khoảng 16.3k USD theo giá hiện tại).

  • Người nắm giữ ngắn hạn SOPR (phải, màu xanh lam) dao động quanh giá trị 1.0 do các đồng tiền được dịch chuyển gần đây được sử dụng qua lại trong thời gian thị trường biến động. Việc giảm xuống dưới 1.0 (và duy trì nó) cho thấy nhóm này đã có những tổn thất đáng kể.

Hành động giá giảm trong tuần này dường như đã tạo ra một sự hoảng loạn trên cả 2 nhóm LTH và STH, được chứng minh bằng sự biến động trong LTH-SOPR và độ sâu của STH-SOPR. STHs đã ghi nhận khoản lỗ chỉ ít hơn một chút so với sự kiện tháng 03/2020. Các LTH sẵn sàng chi tiêu với cơ sở chi phí trung bình dao động trong khoảng 9.2k đến 16.3k đô la trong tuần này, cho thấy mức độ không chắc chắn cao.

Tuy nhiên, với một số bằng chứng cho thấy là LTH đã bán trong trạng thái hoảng loạn, hầu như tất cả các chỉ số dựa trên “tuổi thọ” theo dõi tuổi của đồng coin tiếp tục bị phá vỡ theo mức tăng giá. Bên dưới là một cách chúng ta có thể giải thích thông tin trên.

  • Một số LTH đã chi tiêu đồng coin của họ trong thời gian thị trường biến động, có thể là trong tình trạng hoảng loạn dựa trên sự chênh lệch của cơ sở chi phí.

  • Hầu hết các LTH đã không chi tiêu tiền của họ và do đó độ tuổi trung bình của các đồng coin đang di chuyển vẫn còn rất trẻ (mặc dù thị trường đang nhận khoản lỗ ròng 3.45 tỷ đô).

  • Áp lực bán phần lớn đến từ các STH , những người gần như hoàn toàn nắm giữ đồng coin của họ với mức lỗ chưa thực hiện. 23.5% tổng nguồn cung lưu hành thuộc sở hữu của STHs và chịu lỗ, so với 3.4% là lợi nhuận.

ASOL, Dormancy and CDD from the HODLers Dashboard

Áp lực bán của thợ mỏ

Khi cuộc di chuyển lớn nhất trong lịch sử về hash-power của Bitcoin diễn ra, thị trường đã suy đoán về độ lớn của áp lực bán đến từ các thợ đào có thể tạo ra sóng gió cho giá. Có hai yếu tố chính có thể thúc đẩy sự gia tăng áp lực bán của các thợ đào:

  • Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng với mức giảm ~50% gần đây dẫn đến việc bán nhiều đồng coin hơn để trang trải các chi phí với cùng mệnh giá.

  • Chi phí hậu cần và rủi ro do thợ đào phải chịu để di dời hoặc thanh lý thiết bị khai thác đòi hỏi phải thanh lý BTC được giữ trong kho bạc của họ. Những chi phí này có thể sẽ tiếp tục trong một số tháng.

Để bắt đầu phân tích, chúng ta có thể đánh giá sự thay đổi này trong tổng doanh thu của người khai thác (7DMA). Điều này chứng tỏ rằng thị trường khai thác đã sụt giảm khoảng 65,5% doanh thu kể từ mức duy trì trong tháng 03 và tháng 04. Doanh thu khai thác trung bình trong 7 ngày hiện ở mức 20.73 triệu đô/ngày, trong bối cảnh đó, vẫn cao hơn 154% so với thời điểm halving vào năm 2020.

Mining Revenue Chart

Trong cùng thời kỳ, độ khó khai thác chỉ tăng 23,6%. Sự không phù hợp giữa doanh thu và khó khăn chủ yếu là kết quả của sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn đã hạn chế khả năng mở rộng hoạt động của các thợ mỏ. Trên thực tế, điều này có nghĩa là hoạt động khai thác Bitcoin đã mang lại lợi nhuận đặc biệt lớn trong suốt năm 2021 và một số phần cứng khai thác nếu không lỗi thời, vẫn có lợi nhuận tạo ra. Điều này có nghĩa là cần phải bán ít hơn để trang trải chi phí và dự trữ kho bạc của thợ đào có thể được tích lũy.

Đọ khó khai thác Bitcoin khó hơn 23,6% mặc dù doanh thu tăng 154% trên cơ sở trung bình 7 ngày. Vì một tỷ lệ rất lớn hash-power hiện đang ngoại tuyến và đang chuyển tiếp, việc điều chỉnh độ khó tiếp theo được ước tính là -25%. Do đó, những người khai thác vẫn đang hoạt động có khả năng thu được nhiều lợi nhuận hơn trong những tuần tới, trừ khi giá điều chỉnh thêm hoặc việc chuyển hash-power trở lại trực tuyến.

Mining Difficulty Chart

Điều này phần lớn chỉ ra rằng các công ty khai thác đang hoạt động khó có khả năng thực hiện việc bán quá mức do đó, nhiều khả năng các thợ mỏ Trung Quốc thanh lý kho bạc là nguồn chi phối bên bán.

Câu hỏi thứ hai là liệu các thợ mỏ có đang thanh lý kho bạc của họ để trang trải các rủi ro phát sinh và chi phí để di chuyển hash-power hay không. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét số dư tổng hợp được giữ trong ví của thợ đào và thấy rằng về tổng thể, các thợ đào đã thêm 10k BTC vào kho bạc của họ kể từ mức thấp nhất được ghi nhận vào ngày 27/01. Con số này đại diện cho 7,6% của tất cả các đồng coin được khai thác kể từ đó đến nay và cho thấy rằng các thợ mỏ nói chung đã phân phối 92,4% số tiền của họ trong khoảng thời gian này.

Chúng ta cũng có thể thấy mức chi tiêu tổng thể là 7k BTC xảy ra vào đầu tháng 6, có thể là một công cụ khai thác hoặc một nhóm thợ đào đang thanh lý đồng coin của họ để chuẩn bị cho việc di chuyển.

Miner Balance Chart

Chúng ta cũng có thể theo dõi tỷ lệ các thợ mỏ gửi tiền đến các sàn giao dịch để đánh giá áp lực bán tương đối. Sử dụng đường trung bình động 14 ngày để làm mượt dữ liệu trong cùng khoảng thời gian với cửa sổ điều chỉnh mức độ khó.

Năm 2020 và quý 1 năm 2021, áp lực bán của thợ mỏ trên các sàn giao dịch thực sự thấp hơn đáng kể so với mức 300 đến 500 BTC/ngày được duy trì trong khoảng thời gian đó. Dòng tiền vào các sàn giao dịch hiện tại đã giảm đều đặn từ hơn 500 BTC/ngày vào tháng 03 xuống dưới 200 BTC/ngày vào tháng 06.

Miner to Exchanges Chart

Chúng ta cũng nên xem xét số dư trên các bàn OTC, điều này đại diện cho một điểm đến khác cho các đồng tiền mà thợ đào đã đào được. Trong suốt năm 2021, số dư OTC đã có xu hướng 'giảm dần', với mỗi bước giảm thường tương quan với những thay đổi trong xu hướng thị trường. Từ tháng 04 đến tháng 06, tổng số dư OTC từ 8k đến 6k BTC đã được duy trì, với dòng chảy ròng ~ 1.134 BTC trong hai tuần qua.

Balance on OTC Desks Chart

Nhu cầu thể chế vẫn chậm

Động lực chính cho sự tăng giá của Bitcoin vào năm 2020 và 2021 đến từ thực tế của nhu cầu thể chế. Một trong những yếu tố lớn nhất dẫn đến việc này là dòng chảy một chiều vào quỹ tín thác GBTC của Grayscale khi các nhà giao dịch tìm cách chênh lệch mức phí bảo hiểm cao được quan sát vào năm 2020 và đầu năm 2021.

Kể từ tháng 02/2021, sản phẩm GBTC đã đảo ngược để giao dịch với mức chiết khấu liên tục so với NAV, đạt mức chiết khấu sâu nhất là -21,23% vào giữa tháng 5. Sau đợt bán tháo, chiết khấu GBTC đã bắt đầu tăng lên, giao dịch trong tuần này giữa mức thấp -14,44% và mức cao nhất là -4,83% so với NAV (giá trị thực tế).

Quỹ tín thác GBTC của Grayscale hiện đang nắm giữ hơn 651.5k BTC, chiếm 3,475% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành, một con số khổng lồ.

Grayscale GBTC Premium Chart

Có hai sản phẩm Bitcoin ETF có sẵn ở Canada cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu của tổ chức:

  • The Purpose Bitcoin ETF

  • The 3iQ Digital Asset Management QBTC ETF

The Purpose Bitcoin ETF đã tiếp tục phát triển tổng số BTC được quản lý, với dòng vốn ròng đạt 3929 BTC kể từ ngày 15 tháng 5. Điều này đại diện cho dòng tiền chảy ra hàng ngày đạt 95.83 BTC/ngày và nâng tổng số ETF nắm giữ lên đến 21,597 BTC.

Purpose ETF Holdings Chart

Trong khi đó, QBTC ETF đã chứng kiến ​​dòng chảy ròng đáng kể trong hai tháng qua. Tổng lượng nắm giữ đã giảm trong hai bước đáng chú ý với tổng số -10,483 BTC. Điều này đưa lượng nắm giữ hiện tại xuống 12,975 BTC.

Như vậy, Purpose ETF hiện đã vượt qua QBTC ETF trong tổng số tiền được quản lý. Tuy nhiên, khi kết hợp dòng chảy ròng cho cả hai ETF trong tháng trước, tổng cộng -8,037 BTC đã chảy ra khỏi các sản phẩm ETF này.

QBTC Holdings chart

Cuối cùng trên bức tranh tổ chức, chúng ta có thể quan sát sự thay đổi ròng trong số dư các đồng coin có trên Coinbase, một địa điểm ưa thích cho các tổ chức ở Hoa Kỳ trong thị trường tăng giá. Sau một thời gian duy trì của dòng tiền ròng kể từ tháng 12 năm 2020, sự thay đổi trong số dư Coinbase đã giảm rõ rệt.

Giữa các quan sát về phí bảo hiểm GBTC, dòng chảy ròng kết hợp từ các ETF và số dư Coinbase, nhu cầu đến từ tổ chức dường như vẫn còn hơi mờ nhạt.

Exchange Balance Chart

---

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 06, 2021 17:59