BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 30, 2021

28 Tháng 07, 2021 10:34

Thị trường đã trải qua một đợt phục hồi mạnh mẽ sau một khoảng thời gian bị bóp nghẹt, sự đột phá này làm cho những người đang nắm giữ Bitcoin có thua lỗ vững niềm tin hơn vào sự tăng trưởng trong khoảng thời gian tới...

Glassnode On-Chain Tuần 30, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Bitcoin đã có một cuộc bứt phá mạnh mẽ trong tuần này, giá được giao dịch từ mức thấp nhất là 29,479 USD lên mức cao nhất là 35,423 USD vào Chủ nhật. Và tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao mới là 38,677 USD vào sáng sớm thứ hai theo giờ UTC.

Tuần này, chúng ta sẽ xem xét cả dữ liệu thị trường phái sinh và thị trường trên chuỗi để đánh giá lại khả năng tăng trưởng sau đợt bóp nghẹt trong những tuần vừa qua và thiết lập cơ sở cho các khả năng khác nhau của thị trường. Khi các nhà đầu tư quay trở lại với hy vọng đạt lợi nhuận thì câu hỏi cần đặt ra là liệu họ có bắt đầu chi tiêu những đồng coin họ đã mua vào luồng sức mạnh hiện tại của thị trường hay không hay vẫn có niềm tin nắm giữ tiếp tục hoặc đã suy yếu.

Shorts Squeezed

Với sự phát triển và trưởng thành của thị trường phái sinh, sự tác động lẫn nhau giữa thị trường giao ngay và thị trường đòn bẩy tạo ra những động lực mới trong chu kỳ thị trường này mà trước đây chưa từng được thấy.

Mở đầu tuần, open interest trên thị trường quyền chọn cho thấy dự kiến ​​sẽ có sự biến động. Open interest theo giá thực hiện một tháng (hợp đồng từ ngày 27 tháng 8) cho thấy sự ưu tiên đáng chú ý đối với giá nằm ngoài phạm vi hợp nhất ở hiện tại. Giá thực hiện với mức open interest trong ngày 27 tháng 8 trên Deribit là:

  • 25k USD cho Puts với 1.388 BTC trong open interest.

  • 80k USD cho Calls với 1.513 BTC trong open interest.

Options OI August Chart

Mối quan tâm mở đối với thị trường futures vẫn không thay đổi trong hai tháng qua, dao động trong khoảng 10 tỷ đô đến 12 tỷ đô kể từ tháng 5. Tuy nhiên, trong tuần trước, hợp đồng mở kỳ hạn vĩnh viễn đã tăng 1.4 tỷ đô cùng với đà tăng giá. Thông thường, lãi suất mở tăng cao bắt đầu làm tăng khả năng xảy ra một đợt siết lại đòn bẩy do biến động trở nên cao hơn.

Open Interest Chart

Nếu chúng ta đánh giá khối lượng thu được từ các tài sản thế chấp ký quỹ bằng tiền mặt, chúng ta có thể thấy một xu hướng tăng cấu trúc đã bắt đầu từ đầu tháng 5. Tài sản thế chấp ký quỹ tiền mặt là những vị thế tương lai sử dụng tiền mặt, hoặc tài sản thế chấp dựa trên tiền mặt (stablecoin) tương đương. Nói chung, các vị thế ký quỹ tiền mặt thích hợp hơn cho sự ổn định của thị trường vì chúng loại bỏ một lớp rủi ro hiện diện khi hợp đồng tương lai ký quỹ tiền điện tử biến động hiện đang chiếm ưu thế.

Cash-Margined Futures Chart

Để xác nhận xu hướng này, chúng ta có thể thấy sự thống trị tương đối của các vị trí hợp đồng tương lai ký quỹ tiền điện tử đã suy giảm cấu trúc so với cùng kỳ, giảm từ 70% xuống 52,5%. Trong khi đòn bẩy ở tất cả các hình thức đều làm trầm trọng thêm sự biến động của thị trường, hai biểu đồ này cho thấy sự sụt giảm rõ ràng trong việc các nhà giao dịch chấp nhận các vị trí ký quỹ tiền điện tử có rủi ro, đây là một xu hướng tích cực cho thị trường. Nó cũng làm tăng thêm sức nặng cho bản chất rủi ro của cấu trúc thị trường ở hiện tại.

Percent Crypto-Margined Futures Chart

Để đánh giá xu hướng đang được định hướng của thị trường futures, chúng ta có thể thấy rằng lãi suất tài trợ cho hợp đồng ở trạng thái vĩnh viễn tiếp tục giao dịch ở mức âm. Điều này cho thấy xu hướng chính vẫn nằm ở “Short” cho Bitcoin. Đặc biệt, số liệu này giúp chúng ta xác định rằng đợt tăng giá vào hôm thứ 2 có khả năng liên quan đến một đợt siết “Short” tổng thể, với tỷ lệ tài trợ tiếp tục giao dịch ở mức tiêu cực mặc dù giá tăng +30%.

Futures Funding Rate Chart

Thật vậy, trong cuộc tăng giá vào hôm thứ 2, gần 120 triệu đô trong vị thế short đã được thanh lý trong một giờ, điều này phần lớn xác nhận rằng sự siết chặt các giao dịch “Short” là động lực chính của đợt tăng giá này.

Shorts Liquidation Chart

On-chain Activity

Trái ngược với sự biến động trên thị trường giao ngay và thị trường phái sinh, khối lượng giao dịch và hoạt động trên chuỗi vẫn cực kỳ trầm lắng. Trên cơ sở đường trung bình 14 ngày, khối lượng giao dịch được điều chỉnh theo thực thể cho Bitcoin vẫn ở mức khoảng 5 tỷ đô mỗi ngày. Đây vẫn là mức giảm đáng kể so với mức 16 tỷ đô/ngày trước đợt bán tháo vào tháng 5.

Tuy nhiên, khối lượng vẫn chưa sụp đổ đến mức đỉnh điểm như năm 2017, nơi khối lượng mạng chứng kiến ​​sự thoái lui hoàn toàn, thị trường gấu thống trị và cuối cùng là sự đầu hàng. Hiện tại, chúng ta vẫn còn phải xem liệu khối lượng trên chuỗi có bắt đầu tăng lên để phản ứng với hành động giá biến động trong thời gian gần đây hay không.

EA On-chain Volume Chart

Mặc dù khối lượng giao dịch trực tuyến giảm, nhưng khi so sánh với định giá mạng (vốn hóa 

thị trường) trong Tỷ lệ NVT, chúng ta có thể thấy một phân dạng thú vị. Về mặt lịch sử, giá trị rất thấp của NVT cho thấy mạng được định giá thấp hơn so với khối lượng giao dịch. Ngược lại, các giá trị cao hơn như đã thấy trong tháng 02/2021 cho thấy khối lượng giao dịch tương đối thấp và có thể không phù hợp với định giá thị trường hiện tại.

Khi giá giao dịch giảm xuống mức thấp nhất là 29k đô vào đầu tuần trước, EA-NVT cho rằng mạng Bitcoin đang ở mức bị bán quá nhiều so với khối lượng thanh toán trên chuỗi. Sự siết chặt ngắn này hiện đã đẩy EA-NVT lên cao hơn. Nếu khối lượng giao dịch trong chuỗi không tăng để hỗ trợ cho những mức giá tăng cao này, điều đó có thể cho thấy đợt tăng tăng giá ở hiện tại đang thiếu các động lực cơ bản và đây là một dấu hiệu cần thận trọng.

Entity Adjusted NVT Ratio Chart

Về các thực thể trên chuỗi, chúng ta có thể thấy sự gia tăng đột biến mang tính xây dựng từ các thực thể nhận (những người quản lý đồng coin) trong khi các thực thể gửi (những đồng coin chi tiêu đó) vẫn tương đối bằng phẳng. Đây là một sự thay đổi xu hướng sớm và một sự thay đổi như thế cho thấy một môi trường tích lũy tích cực hơn nếu nó vẫn tiếp tục tồn tại. 

Sending vs Receiving Entities Chart

Nhìn chung, hoạt động trên chuỗi vẫn có phần giảm và tiếp tục trầm lắng trong tuần qua. Có lẽ trường hợp sử dụng mạng Bitcoin đang làm thị trường mất giá trong trường hợp này. Lý tưởng nhất là sự biến động mới và hành động giá mang tính xây dựng sẽ kích thích nhu cầu về không gian khối. Nếu không, điều này sẽ cho thấy một khuôn khổ cần thận trọng hơn trong những tuần tới.

Network Profitability

Để kết thúc bài phân tích trong tuần này, chúng ta sẽ đánh giá khả năng sinh lời tổng hợp của thị trường so với mức giá thực tế. Giá thực tế là một trong những số liệu cơ bản làm cơ sở cho việc phân tích chuỗi. Nó được tính toán bằng cách định giá tất cả các đồng xu theo giá khi chúng được chuyển lần cuối cùng và do đó thể hiện 'cơ sở chi phí' tổng hợp cho nguồn cung tiền xu đang lưu hành.

“Giá thực hiện” hiện đang được giao dịch ở mức 19.3k đô, thường trùng với chu kỳ ATH trước. Với giá đóng cửa trong tuần này là 35.4k đô, điều đó có nghĩa là thị trường tổng hợp hiện đang giữ mức lợi nhuận chưa thực hiện ở khoảng 83%.

Realised Price Chart

Trong bối cảnh của các chu kỳ thị trường trong quá khứ, chúng ta có thể sử dụng tỷ lệ MVRV để so sánh vốn hóa thị trường (định giá giao ngay) với giới hạn thực tế (cơ sở chi phí trên chuỗi). Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ MVRV đang giao dịch trong một khu vực đã đạt được trong lịch sử ở ba trường hợp:

  • Early-Bull cycle (3x) trong đó giá vĩ mô đã chạm đáy và sự tích lũy từ dòng tiền thông minh đã quay trở lại mức lợi nhuận đáng kể.

  • Mid-Bear cycle (2x) trong đó các nhà đầu tư đã thấy lợi nhuận chưa thực hiện của họ giảm đáng kể sau đỉnh chu kỳ, nhưng trước sự đầu hàng cuối cùng xảy ra.

  • Double Pump (1x) trong thị trường năm 2013, nơi mà đợt rung lắc giữa chu kỳ khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc, trước khi trở lại sự bùng nổ tiếp theo.

Ở giai đoạn này, vẫn còn phải xem liệu thị trường có thể xoay chuyển xu hướng vĩ mô và xác nhận sự phục hồi của thị trường tăng giá hay không. Nếu vậy, nó sẽ giống như thị trường 'Double Pump' năm 2013. Nếu không, xác suất là một phân dạng của thị trường Gấu.

MVRV Chart

Nhìn vào MVRV cho nhóm người nắm giữ ngắn hạn (STH), chúng ta có thể thấy rằng họ hiện đang nắm giữ các đồng coin với mức lỗ chưa thực hiện ở mức đáng kể. STH-MVRV hiếm khi giao dịch ở các điều kiện quá bán như vậy với hầu hết các trường hợp lịch sử đều được theo sau bởi các đợt tăng giá. Điều đó nói rằng, những phân đoạn này thường chỉ xảy ra trong thị trường Gấu, lưu ý rằng điều này có thể bao gồm sự kiện đầu cơ cuối cùng bắt đầu một chu kỳ tăng vĩ mô.

STH-MVRV Chart

Chúng ta cũng có thể điều tra lượng cung đã quay trở lại khả năng sinh lời trong thời gian vừa qua. Điều này cung cấp cho chúng ta một ước tính về khối lượng những đồng coin có cơ sở chi phí trên chuỗi trong phạm vi hợp nhất ở mức 29k đến 38k. Từ mức thấp hàng tuần (29k đô) đến mức cao nhất trong thời gian ngắn (38.4k đô tại thời điểm viết bài) hơn 2.1 triệu BTC đã quay trở lại khả năng sinh lời. Con số này tương đương với 11.2% lượng cung lưu hành.

Supply in Profit Chart

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng xem xét liệu có bất kỳ dấu hiệu nào về việc các đồng coin cũ có lợi nhuận được sử dụng trên chuỗi để tận dụng sức mạnh thị trường ở hiện tại để thoát thanh khoản hay không. Việc giảm giá có thể thấy được khi có sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu của các đồng coin cũ hơn (> 1yr) trong đợt phục hồi này như đã thấy vào năm 2018 sau khi giảm ở mức đỉnh.

Cho đến nay, chúng ta vẫn không thấy hành vi như vậy. Nếu tình trạng ngủ yên của các đồng coin cũ vẫn còn, điều đó cho thấy niềm tin đối với HODL vẫn tương đối mạnh mẽ và ủng hộ một quan điểm mang tính xây dựng hơn về cấu trúc thị trường đang tiến về phía trước. Ngược lại, việc chi tiêu các đồng coin cũ hơn so với khối lượng sẽ cho thấy một lượng lớn các đồng tiền kém thanh khoản đang quay trở lại nguồn cung và triển vọng giảm giá mạnh hơn ở phía trước.

Spent Output Age Bands Chart

---

Nguồn: Glassnode hoặc Video

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 07, 2021 10:34