BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hoa Kỳ Quay Xe 180 Độ Ủng Hộ Crypto | Ether SpotETF Gần Hơn Bao Giờ Hết

22 Tháng 05, 2024 22:44


SEC đã gấp rút yêu cầu các công ty chỉnh sửa đơn cho đề xuất ETH spot ETF của họ khi hạn đưa ra quyết định đang gần kề. Sự thay đổi này của SEC cũng gợi ý có thể đang có sự thay đổi rất lớn về quan điểm crypto của chính quyền Biden.

Hoa Kỳ Quay Xe 180 Độ Ủng Hộ Crypto | Ether SpotETF Gần Hơn Bao Giờ Hết

Tình hình thị trường

Thứ ba (21/05), các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc đều một màu xanh ở cả ba chỉ số. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của chứng khoán lại giảm nhẹ. Giá vàng và dầu điều chỉnh nhỏ về quanh 2421 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Thống đốc Fed Christopher Waller đã phát biểu và quan điểm về lạm phát tương tự chủ tịch Powell. Ông nói, lạm phát ở Hoa Kỳ đang chậm lại về mức mục tiêu 2%, một phần nhờ vào chuỗi tăng lãi suất do FED thực hiện và tin rằng không cần thiết phải tăng thêm lãi suất.

Bitcoin giữ quanh 69,000 USD đến 70,000 USD. Với mức giá này không còn cách xa đỉnh gần nhất. Altcoin có một số đồng tăng, một số giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.733 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời của BTC vẫn ở mức cao 96.7% và trong vùng màu đỏ.

Bitcoin heat map cho thấy, tất cả các nhóm ví đang phân phối. Điều này khá mâu thuẫn với tình hình hiện tại của BTC. Có thể có sự trì hoãn trong dữ liệu hoặc có khả năng quỹ mua BTC nhưng chưa chuyển về ví.

Các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ trong ngày thứ ba (21/05) cũng tiếp tục có dòng tiền vào dương với con số 305.7 triệu USD. Quỹ BlackRock chiếm phần lớn dòng tiền vào với 290 triệu USD, GBTC có dòng tiền bằng 0. Quỹ IBIT của BlackRock cũng đã sát nút số BTC của quỹ GBTC.

Sau nhiều phiên có dòng tiền âm, các quỹ BTC spot ETF ở Hong Kong đã có liên tiếp hai phiên đầu tuần có dòng tiền vào dương. Tất cả các quỹ tại đây đang nắm giữ 3,690 BTC (tương đương 250 triệu USD).

Cập nhật ETH spot ETF

Thứ Ba tiếp tục mang lại những tin tốt về khả năng phê duyệt ETH spot ETF. Theo Eleanor Terrett từ Fox Business News, các công ty phải nộp văn bản chỉnh sửa cho Ethereum Spot ETF trước hạn chót vào sáng thứ Ba và không được phép sử dụng tính năng staking. Điều này có nghĩa là các quỹ này chỉ có thể lưu trữ ETH và không được dùng để staking.

Reuters cũng đưa tin rằng SEC đã yêu cầu các sàn CBOE và NASDAQ cập nhật văn bản cho Ethereum ETF.

Cùng ngày, Grayscale và Fidelity đã nộp lại văn bản Ethereum spot ETF (19b-4) và cả hai đã loại bỏ chức năng staking, đồng nghĩa với việc các quỹ này chỉ được lưu trữ ETH cho khách hàng. SEC vẫn coi staking là một hợp đồng đầu tư, do đó, các quỹ không được phép sử dụng tính năng này.

James Seyffart từ Bloomberg cho biết, trong ngày thứ ba đã có 5 công ty nộp văn bản chỉnh sửa cho đề xuất ETF của họ, bao gồm Fidelity, VanEck, Invesco/Galaxy, Ark/21Shares, và Franklin. Theo thông tin cập nhật, các quỹ ETF này đã nộp văn bản chỉnh sửa cần thiết. 

Dưới đây là danh sách các quỹ Ethereum Spot ETF đang chờ được duyệt từ Bloomberg.

Những thông tin này cho thấy tin đồn SEC kêu gọi các công ty nộp gấp các văn bản 19b-4 Ethereum Spot ETF là thật. Đây là dấu hiệu mọi thứ đang tiến triển rất nhanh.

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng để bắt đầu giao dịch thì cần phải có cả hai đơn 19b-4 và S-1 được chấp thuận bởi SEC. Khoảng thời gian để SEC chấp thuận S-1 sau khi chấp thuận 19b-4 có thể kéo dài nhiều tuần. Do đó, mặc dù Ethereum Spot ETF có thể được chấp thuận nhưng việc bắt đầu giao dịch sẽ phải chờ đến khi đơn S-1 được phê duyệt.

Ngân hàng Standard Chartered cho biết, họ dự đoán SEC sẽ phê duyệt Spot Ethereum, dẫn đến dòng tiền từ 15 tỷ đến 45 tỷ USD sẽ vào các quỹ này trong 12 tháng đầu tiên. Họ cũng nhấn mạnh rằng các ETF có thể đẩy giá ETH lên mức 8,000 USD vào cuối năm 2024.

Dự báo này rất lạc quan và Thuận tin rằng Ethereum Spot ETF sẽ có lợi ích lâu dài cho Ether. Tuy nhiên, cần nhắc nhở rằng Grayscale hiện đang nắm giữ gần 3 triệu Ethereum trong quỹ Trust của họ. Khi họ chuyển qua Spot ETF, có khả năng sẽ có người bán tương tự như khi Bitcoin Spot ETF được phê duyệt.

Những thông tin trên đều là những tín hiệu tích cực về khả năng ETH Spot ETF có thể được phê duyệt. Ngoài ran, tương tự như BTC spot ETF, dù có lực bán từ quỹ ETH ETF từ Grayscale nhưng nếu dòng tiền vào từ các quỹ còn lại vẫn lớn hơn vẫn tác động tốt đến giá ETH.

SEC gây bất ngờ, chính quyền Biden đang thay đổi quan điểm về crypto?

Jake Chervinsky và Haseeb Qureshi đều cho thấy họ có phần ngạc nhiên và hy vọng về việc SEC có thể phê duyệt Ethereum Spot ETF. 

Với ông Jake Chervinsky, Giám đốc Pháp lý của Variant Fund nói rằng, việc phê duyệt Spot ETH ETF sẽ là một sự bất ngờ lớn đối với nhiều người có liên quan đến quy định tiền điện tử tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Nếu được phê duyệt, nó có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ sau cuộc bỏ phiếu huỷ bỏ SAB 121. Thậm chí, điều này còn quan trọng hơn bản thân việc phê duyệt ETF. Theo ông, việc thay đổi quan điểm của crypto cũng có thể là lý do khiến SEC chấp thuận ETH spot ETF. 

Ông Haseeb Qureshi, Giám đốc cấp cao của DragonFly Fund, cũng dự đoán rằng chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ có thể sẽ được nới lỏng trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới. Lý do là vì Tổng thống Biden có thể không muốn đánh mất phiếu bầu vì một vấn đề mà ông ấy có thể dễ dàng giải quyết.

Dường như tổng thống Biden không quan tâm nhiều đến crypto bởi ông còn nhiều vấn đề khác để giải quyết. Với giả thiết này, những phản ứng của ông với crypto có thể đã được tư vấn từ những người khác. Cho nên, với tổng thống Biden vấn đề crypto là vấn đề nhỏ mà ông không mấy quan tâm. Nhưng nếu để mất phiếu bầu vì nó thì thật đáng tiếc. Vì vậy, ông Haseeb cho rằng chính quyền Biden nhận ra điều này và bất ngờ thay đổi quan điểm với crypto.

Đối thủ của ông Biden trong cuộc bầu cử lần này, cựu tổng thống Donald Trump chính thức chấp nhận quyên góp bằng crypto.

Chống đối và đàn áp crypto sẽ là quyết định tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị của thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Đội quân chống crypto của bà Elizabeth Warren đang tan rã. Martin Gruenberg, Chủ tịch của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), sẽ từ chức sau một cuộc điều tra nội bộ cho thấy môi trường làm việc độc hại và lạm dụng td tại FDIC. Martin Gruenberg là một người anti-crypto và có khả năng góp phần trong chiến dịch "điểm nghẹt thở 2.0" nhằm hạn chế các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto. 

Các công ty crypto đang gây ảnh hưởng đến bầu cử và chính trị

Hiện đang có nhiều tin đồn, đặc biệt là một thông tin từ Giám đốc Quản lý Cấp cao của Coinbase cho biết giọng điệu từ SEC đã thay đổi chỉ sau một đêm. Cảm nhận chung là chính quyền Biden đang hoảng loạn.

Theo một tin nhắn được chia sẻ (chưa được xác nhận là thật), đội chiến dịch bầu cử của Tổng thống Biden cho rằng tình hình rất nghiêm trọng. Các công ty crypto và dầu khí đang quyên góp rất nhiều tiền cho Trump, chỉ riêng trong tháng Tư đã đạt 76 triệu USD, nhiều hơn so với phía Tổng thống Biden.

Nếu điều này là thật, nó có thể giải thích tại sao nhiều đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội lại quay sang ủng hộ crypto và bỏ phiếu chống lại SEC, cũng như việc SEC đột ngột có xu hướng chấp thuận Ether Spot ETF.

Có thể bạn không biết, nhưng bầu cử rất tốn kém. Chi phí bao gồm chạy quảng cáo, thuê hội trường, thuê nhân viên, v.v. Năm 2020, cuộc bầu cử tổng thống đã tiêu tốn 5.7 tỷ USD, và các cuộc bầu cử ở Quốc hội đã tiêu tốn 8.7 tỷ USD. Các chính trị gia có thể không quan tâm nhiều đến chúng ta, nhưng họ rất quan tâm đến tiền ủng hộ từ các công ty, và các công ty crypto có rất nhiều tiền.

Dù vậy, một điều chắc chắn là ngành công nghiệp tiền mã hóa đang ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính trị. Các nhà đầu tư tiền mã hóa và các công ty liên quan đang dần trở thành một lực lượng không thể bỏ qua trong việc định hình chính sách công.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 05, 2024 22:44