Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Jamie Dimon muốn đóng cửa Crypto? Cuộc Chiến Bitcoin Ordinals - Glassnode UPDATES

08 Tháng 12, 2023 00:35


CEO của ngân hàng JPMorgan Chase tiếp tục chỉ trích BTC và crypto, trong khi đó ngân hàng của ông lại có những hành động ngược lại.

Jamie Dimon muốn đóng cửa Crypto? Cuộc Chiến Bitcoin Ordinals - Glassnode UPDATES

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (6/12) kết thúc các chỉ số đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng xu hướng giảm nhẹ. Giá vàng đi ngang quanh 2046 USD/ounce. Dầu về mức 69 USD/thùng.

Bitcoin đi chững lại quanh 43,900 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.676 nghìn tỷ USD.

Một thông tin đáng chú ý ngày trước liên quan đến Trung Quốc. Công ty Moody's hạ quan điểm tín dụng chính phủ của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Nguyên nhân được đưa ra là do nguy cơ tăng cao của sự tăng trưởng kinh tế thấp kéo dài. Moody's cũng cho biết, cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra tại Trung Quốc là một lý do cho việc hạ bậc này.

Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất cho khoảng 6 nghìn tỷ USD của các khoản thế chấp.

Hiện giờ thì Moody vẫn giữ xếp hạng tín dụng công trái phiếu Trung Quốc ở mức A1, thấp hơn công trái phiếu Hoa Kỳ ở mức Aaa hiện tại. Nếu điểm tín dụng giảm sẽ dẫn đến phải vay với lãi suất cao hơn.

Nhìn chung, thông tin này chỉ mang ý nghĩa là mức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc theo Moody’s hiện là A1 nhưng nó có nguy cơ sẽ tiếp tục bị hạ xuống hạng. Việc Trung Quốc và trước đó là Hoa Kỳ bị hạ điểm tín dụng cho thấy, lo ngại về suy thoái toàn cầu vẫn còn. Nếu suy thoái xảy ra thì đây sẽ là đợt suy thoái nhân tạo, và người có thể ngăn chặn là những cơ quan quản lý của các quốc gia.

Về các ngân hàng Hoa Kỳ, theo thống kê các ngân hàng này đang gồng lỗ lên tới 400 tỷ USD công trái phiếu. Bởi lãi suất tăng khiến giá công trái phiếu giảm xuống và các ngân hàng đã mua công trái phiếu trước đó đều phải chịu điều này.

CEO JPMorgan Chase muốn cấm crypto

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đã chỉ trích tiền điện tử và đề xuất cấm nó. Ông cho rằng tiền điện tử chỉ được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp như tội phạm, buôn bán ma túy, rửa tiền và trốn thuế.

Tuyên bố này của Dimon là quan điểm mới nhất của ông chống lại tiền điện tử, mặc dù ngân hàng của ông tham gia rất nhiều vào blockchain, công nghệ hỗ trợ cho ngành công nghiệp trị giá 1.6 nghìn tỷ USD.

Dưới sự chất vấn từ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, ông Dimon và các CEO khác của các ngân hàng lớn đã đồng ý rằng các công ty tiền điện tử phải tuân thủ các quy định chống rửa tiền giống như các tổ chức tài chính lớn.

Ông Jamie Dimon đã nhiều năm nói rằng ông không thích BTC và crypto. Tuy nhiên, những điều ông nói ngược lại với những gì ngân hàng JPMorgan Chase làm. Ngay từ năm 2021, ngân hàng này đã bắt đầu cho những khách VIP của mình đầu tư vào các quỹ mutual fund liên quan đến crypto. Khi ông nói BTC là bong bóng thì đơn vị JPMorgan Security đã âm thầm thu mua BTC và lấy lý do mua giúp khách hàng.

Hay vào hồi tháng 10/2023, Chase Bank công bố họ đã thành lập liên minh chiến lược với công ty FCF Pay của Canada. Sự hợp tác này cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng, cho vay và thế chấp bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau như BTC, ETH, XRP,... Ngân hàng này cũng rất quan tâm đến token hóa tài sản sử dụng mạng lưới công cộng. Mục tiêu công ty này cũng nhắm đến tài chính phi tập trung DeFi.

On-chain Bitcoin

Theo chia sẻ của tài khoản X James Van Straten, hai ngày qua đã có thêm 3 tỷ USD Bitcoin được chốt lời đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Thống kê đến tháng 10 năm 2010 cho thấy, số BTC được nắm giữ bởi các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ khoảng 2.316 triệu BTC. 

Tức việc các nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ BTC đã ở mức rất thấp. Và nhóm này chỉ có thể bán BTC đến một mức nào đó.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã giảm nhẹ về 89.93%, sự sụt giảm này có thể do các nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời.

Còn chỉ số NUPL vẫn nằm trong vùng niềm tin ( màu xanh lá cây). 

Một cập nhật mới về Heatmap của BTC được Glassnode chia sẻ. Biểu đồ này thể hiện bằng một dải màu từ đỏ đến xanh tương ứng với mức độ chuyển dần từ phân phối BTC nhiều cho đến tích lũy BTC.

Biểu đồ cho thấy, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, tất cả các nhóm ví đều là xu hướng tích lũy BTC. Sau đó, sự tích lũy đã chậm lại và một số nhóm ngưng tích lũy. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12, các ví lại bắt đầu có xu hướng tích lũy BTC.

Nhìn chung, thị trường vẫn rất bullish với BTC và lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn.

Tranh cãi về Bitcoin Ordinals

Thị trường lại sôi động và phí Bitcoin đã tăng vọt, cuộc chiến giữa việc inscription (BRC20 / Bitcoin NFT) có nên tồn tại hay không lại nổi dậy.

Bitcoin Core developer Luke Dashjr tuyên bố rằng Inscription là một lỗ hổng trong Bitcoin Core để spam blockchain và hy vọng sẽ có giải pháp trước khi phiên bản v27 được phát hành vào năm sau. Ông cũng nói rằng Ordinals là một cuộc tấn công vào Bitcoin ngay từ đầu. Một khi được nâng cấp, có nghĩa là Ordinals và BRC-20 sẽ không còn tồn tại nữa.

Rõ ràng là các thợ đào không thích điều này, đặc biệt sau khi kiếm được hơn 142 tỷ USD phí.

Shenyu, đồng sáng lập của f2pool, nói rằng Bitcoin không phải là Ethereum, và các developers không có quyền quyết định, họ sẽ cần sự đồng thuận của các thợ đào và người vận node.

Với sự tranh cãi về Bitcoin Ordinals và đề xuất loại bỏ inscriptions, nhiều người thắc mắc ai là người chịu trách nhiệm nâng cấp mạng lưới Bitcoin?

Câu trả lời là không một ai cả mà nó đòi hỏi sự đồng thuận của phần lớn cộng đồng, bao gồm:

  1. Các nhà phát triển (developers): Họ đề xuất và phát triển các nâng cấp hoặc cải tiến. Cộng đồng phát triển Bitcoin rất phi tập trung với sự tham gia từ khắp mọi nơi, làm việc riêng lẻ hoặc cho một công ty, với nhiều người đóng góp làm việc trên các khía cạnh khác nhau để đóng góp vào mã nguồn mở của Bitcoin.

  2. Các thợ đào: Họ đóng một vai trò quan trọng vì họ cần phải chấp nhận và triển khai các thay đổi trong hoạt động đào của họ. Sự chấp nhận của các thợ đào là quan trọng cho một bản nâng cấp thành công, đặc biệt nếu nó đòi hỏi một hard fork.

  3. Các chủ sở hữu sổ cái (Node Operators): Đây là những cá nhân hoặc tổ chức chạy phần mềm Bitcoin và xác nhận các giao dịch. Các node cần phải cập nhật phần mềm của họ để chấp nhận những thay đổi mới trong giao thức.

  4. Người dùng: Người dùng Bitcoin, bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, cũng là một phần của quá trình nâng cấp. Việc họ chấp nhận ví phần mềm mới hoặc phiên bản nào của Bitcoin rất quan trọng.

  5. Các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví: Các đơn vị này cần phải cập nhật hệ thống của họ để đảm bảo tương thích với nâng cấp mới, đảm bảo người dùng có thể giao dịch và thực hiện giao dịch mà không gặp sự cố.

Quá trình nâng cấp trong Bitcoin dựa trên sự đồng thuận, có nghĩa là một phần lớn mạng lưới phải đồng ý với nâng cấp để nó được triển khai thành công. Trong trường hợp có sự bất đồng kịch liệt thì có thể dẫn tới chia chuỗi như năm 2017 với Bitcoin và Bitcoin Cash.

Để biết cộng đồng phản ứng như thế nào sẽ có cuộc bỏ phiếu diễn ra. Và quyết định của phần lớn cộng đồng sẽ quyết định thay đổi giữ lại hệ thống trước đó. Điều này mới thực sự quan trọng.

Các thông tin khác:

  • Tether hiện đang nắm giữ 57.576 BTC, tương đương khoảng 2,5 tỷ USD, với giá mua trung bình mỗi BTC là 22.480 USD. Trong số đó, 53.492 BTC đã được tích luỹ trước tháng 3/2023 và 4.083 BTC được mua thường xuyên bằng cách sử dụng 15% lợi nhuận ròng của Tether bắt đầu từ tháng 5 năm nay. Bên cạnh đầu tư vào Bitcoin, Tether còn lấn sân sang lĩnh vực đào Bitcoin, với việc đầu tư 1 tỷ USD vào hoạt động liên doanh với công ty khai thác Northern Data và lên kế hoạch chi 500 triệu USD để mở các trại đào Bitcoin khác trên thế giới.

  • Societe Generale FORGE, một công ty con của ngân hàng Pháp Societe Generale, đã tung ra EUR CoinVertible (EURCV), một loại stablecoin được hỗ trợ bằng đồng Euro. EURCV là mã thông báo ERC20 được phát hành trên chuỗi khối Ethereum. Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp đang mở sổ đặt lệnh cho các cặp giao dịch EURCV/USDT và EURCV/EUR. Flowdesk, nhà tạo lập thị trường tiền điện tử, đã được chọn để cung cấp tính thanh khoản và tạo lập thị trường tích cực cho EURCV trên Bitstamp và các sàn giao dịch khác. EURCV là stablecoin Euro đầu tiên được hỗ trợ bởi một ngân hàng lớn được quản lý ở Châu Âu. Việc ra mắt EURCV diễn ra ngay sau đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của Societe Generale trên chuỗi khối công khai Ethereum.

  • Thẩm phán Hoa Kỳ đã chính thức chấp nhận thỏa thuận nhận tội được thống nhất bởi Binance, CZ và Bộ Tư pháp. Binance thừa nhận rằng họ đã ưu tiên phát triển và lợi nhuận hơn là tuân thủ các luật pháp của Hoa Kỳ. Binance được thành lập vào năm 2017 và tập trung vào việc thu hút khách hàng với khối lượng giao dịch lớn, bao gồm cả khách hàng ở Mỹ. Vì Binance phục vụ khách hàng Hoa Kỳ, Binance cần phải đăng ký với FinCEN như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ và triển khai một chương trình chống rửa tiền (AML) hiệu quả được thiết kế hợp lý nhằm ngăn chặn Binance không bị sử dụng để tạo điều kiện cho rửa tiền.

  • Do Kwon đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để kháng cáo quyết định dẫn độ của tòa án Montenegro. Bộ Tư Pháp Montenegro sẽ xem xét kháng cáo và xem xét lại lệnh dẫn độ, hiện đang dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào ngày 15 tháng 12. Nến dẫn độ thì chưa biết là sẽ dẫn độ về Hoa Kỳ hay Hàn Quốc.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 12, 2023 00:35