BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lại Một Sàn bị Hack, Crypto Để Ở Đâu? KUCOIN Hacked 150 Triệu, BTC Giá Không Thay Đổi

28 Tháng 09, 2020 22:27


Sàn Kucoin đã bị hack và mất 150 triệu USD các đồng crypto trong đó có bitcoin và các đồng trên nền tảng ERC-20. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về vụ hack này cũng như ảnh hưởng của nó tới thị trường crypto.

Lại Một Sàn bị Hack, Crypto Để Ở Đâu? KUCOIN Hacked 150 Triệu, BTC Giá Không Thay Đổi

Sàn Kucoin đã phát hiện thấy một số khoản rút tiền lớn kể từ ngày 26 tháng 9 năm 2020 lúc 03:05:37 (UTC + 8). Theo báo cáo kiểm toán bảo mật nội bộ mới nhất, một phần Bitcoin, ERC-20 và các token khác trong ví nóng của KuCoin đã được chuyển ra khỏi sàn giao dịch.

Ngay sau khi phát hiện các giao dịch bất ổn, sàn Kucoin đã ngay lập tức có đội điều tra cũng như đóng serve lại. Tiếp đó, sàn này đã nhanh chóng di chuyển số tiền trong ví nóng trên sàn về ví trữ lạnh để đảm bảo an toàn.

Sau khi phát hiện chưa đầy hai giờ, nhóm Kucoin đã thu thập được những manh mối ban đầu và thông báo cho các đối tác quan trọng và nhà tạo lập thị trường về sự cố này. Các sàn có liên quan cũng được Kucoin thông báo về sự cố là Binance, Huobi, OKEx, Bybit, Upbit, Bibox, Gate, MXC, BitMax, BigONE, BKEX, BitZ, HBTC, Hoo, Crypto.com, Bingbon, Renrenbit, LBank, Max / Maicoin, CoinW và hơn thế nữa để chặn các địa chỉ đáng ngờ và theo dõi các khoản tiền bị ảnh hưởng.

CEO của sàn Kucoin cũng livestream để giải đáp những thông tin về sự cố với người dùng. Đồng thời, Kucoin cũng trao giải thưởng 100.000 USD cho ai có thông tin về sự cố của sàn.

Lý do được CEO của sàn Kucoin là Johnny Lyu đã livestream để đưa thông tin và giải đáp thắc mắc của người dùng. Lý do xảy ra vụ hack là khóa cá nhân (private key) của sàn Kucoin bị rò rỉ thông tin. Ngay sau vụ việc, sàn Kucoin đã triển khai lại ví nóng của mình.

Việc sàn để crypto trên ví nóng để thuận tiện cho giao dịch được nhanh chóng. Nếu để hết tiền trên ví lạnh thì giao dịch mua bán của người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Các đồng bị hack lần này bao gồm một phần bitcoin, Ethereum và các token ERC-20 với tổng giá trị khoảng 150 triệu USD. Đây là một phần nhỏ trong tài sản của họ. Với những người bị ảnh hưởng bởi vụ hack sẽ được đền bù đầy đủ bởi sàn cũng như quỹ bảo hiểm của họ. Ông Johnny Lyu nói rằng, trong vòng một tuần người dùng sẽ có thể giao dịch trở lại trên sàn này.

Để hạn chế việc bị tấn công bởi hacker, sàn triển khai ví nóng mới và tăng cường các biện pháp bảo mật tài khoản. Sau khi ngưng nạp rút, sàn Kucoin vẫn có một số giao dịch thì đây là những giao dịch của đội ngũ sàn nhằm kiểm tra tính bảo mật, an toàn.

Ảnh dưới đây cho thấy, sau khi lượng lớn crypto di chuyển khỏi sàn Kucoin gần như không có giao dịch nào khác. Và số tiền bị hacker lấy mất là số tiền rất nhỏ so với doanh thu từ kinh doanh của họ. Nên đây là một vụ hack chứ không phải lừa đảo như một số thông tin.

Việc nhanh chóng cập nhật và đưa ra thông tin đến người dùng cũng như giải đáp thắc mắc về vụ việc đã giúp trấn an tâm lý nhà đầu tư. Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của sàn này. 

Sàn Kucoin ra đời tháng 8 năm 2017, đây là một sàn tương đối lớn trong hàng trăm sàn giao dịch hiện tại. Thông tin sàn Kucoin bị hack hầu như không ảnh hưởng đến giá cả thị trường crypto. 

Sau khi liên hệ với các sàn giao dịch khác thì công ty Tether và sàn Bitfinex đã đóng băng 33 triệu USDT của người hack sàn Kucoin. Trong vụ hack này, gần như hacker không biết rằng đồng USDT là token rất tập trung nên đã bị khóa lại. Do đó, hacker không thể sử dụng số tiền 33 triệu USDT này.

Vụ hack này là vụ hack lớn thứ 4 trong các vụ hack sàn từ trước đến nay. Vụ hack lớn nhất là sàn Coincheck với số tiền 534 triệu USD, tiếp đến là sàn MtGox 460 triệu USD, sàn BiitGrail 196 triệu USD.

Trong các vụ hack lớn thì vụ hack sàn MtGox có sự ảnh hưởng đến giá cả thị trưởng lớn nhất. Thời điểm xảy ra vụ hack, 90% giao dịch bitcoin nằm trên sàn MtGox. Vì vậy, nó đã khiến giá cả biến động mạnh.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 09, 2020 22:27