BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lý Do FED Hoãn Tăng Lãi Suất Sau 10 Lần Tăng Liên Tiếp -FED Tăng Lãi Suất Chống Lạm Phát

15 Tháng 06, 2023 17:57
FED đã thông báo tạm ngưng tăng lãi suất sau cuộc họp vừa qua. Nhưng thị trường vẫn lo lắng và phản ứng giảm cả ở chứng khoán và crypto. Điều khiến thị trường lo lắng là bởi dự kiến về việc có thể sẽ có hai đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Lý Do FED Hoãn Tăng Lãi Suất Sau 10 Lần Tăng Liên Tiếp -FED Tăng Lãi Suất Chống Lạm Phát

Tình hình thị trường

Các thị trường đều đỏ sau khi FED công bố lãi suất. Chứng khoán Hoa Kỳ giảm ở chỉ số Dow Jones, hai chỉ số còn lại tăng nhưng không đáng kể. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm. Vàng và dầu cũng giảm tương tự về 1947 USD/ounce và 68 USD/thùng.

Bitcoin cũng giảm mạnh trong thời gian ngắn về quanh 24,800 USD. Cả thị trường crypto đều một màu đỏ. Vốn hóa thị trường giảm về 1.053 nghìn tỷ USD. Trong thời gian FED đưa thông tin về lãi suất đã có hơn 111 triệu USD lệnh Long bị thanh lý.

FED tạm ngưng nhưng sẽ tăng thêm hai đợt lãi suất 

FED đã chính thức thông báo sẽ tạm ngưng tăng lãi suất đợt này. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng có thể có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Các thành viên FOMC đã nhất trí thông qua viêc ngưng tăng lãi suất đợt này. 

Điều khác biệt so với các cuộc họp trước đây FED sẽ không dự đoán về lần tăng tiếp theo bởi họ phải dựa vào những dữ liệu để đưa ra quyết định. Nhưng lần này, FED đã nói ngay từ đầu sẽ có thể có thêm hai lần tăng lãi suất nữa. Thông tin này khiến cho các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng và không hiểu lý do FED làm như vậy.

Đối với lãi suất sau này, thì đây là quan điểm hiện tại của các thành viên bổ phiếu của FED: 2 thành viên nghĩ không cần tăng nữa; 4 thành viên nghĩ cần tăng thêm 1 lần nữa; 9 thành viên (50% thành viên) nghĩ cần tăng thêm 2 lần nữa; 2 thành viên khác nghĩ cần tăng thêm 3 lần; 1 thành viên nghĩ cần tăng thêm 4 lần.

Chúng ta có thể thấy, trung bình các thành viên của FED cho rằng sẽ cần tăng lãi suất thêm hai lần. Hiện dự đoán lãi suất 4.6% vào năm 2024 và 3.4% vào năm 2025. Con số này tăng so với trước đó là 4.3% 2024 và 3.1% 2025.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch FED đọc bài diễn văn cũng không khác gì những đợt trước. Họ quyết định tạm ngưng tăng lãi suất để lãi suất từ từ thấm vào thị trường, khả năng là sẽ tiếp tục tăng sau này. Cùng với đó, FED tiếp tục bán công trái phiếu và thắt chặt quy định cho vay. Nhìn chung, tình hình kinh tế đã chậm lại, thất nghiệp đã tăng nhưng vẫn ở mức rất thấp và từ từ cân bằng lại.

Về CPI, FED nói chỉ số này cho thấy lạm phát đã giảm nhưng vẫn cao và họ vẫn muốn thấy lạm phát trở về mức 2%. Từ năm ngoái, lãi suất đã tăng 5% và cần thời gian để lãi suất thấm vào thị trường, sẽ có sự trì hoãn để thấy sự ảnh hưởng thật sự. Hiện dự đoán lãi suất khoảng 5.6% năm nay, giảm về 4.6% vào năm 2024 và 3.4% vào năm 2025 (tăng 0.5% so với ước tính trước đó). Đương nhiên, đây chỉ là dự đoán, mỗi lần họp thì sẽ xem tài liệu nền kinh tế rồi mới quyết định.

Khi được hỏi về lý do tạm ngưng tăng đợt này thì FED đã nói rằng năm ngoái FED xem xét 3 yếu tố: tăng bao nhiêu, tốc độ tăng thế nào, và giữ ở mức bao nhiêu lâu. Khi đến gần đỉnh FED sẽ từ từ chậm lại % tăng lãi suất. Tăng bao nhiêu và nhanh như thế nào là 2 yếu tố khác nhau. FED nhận định tạm ngưng tăng là quyết định đúng. FED chỉ ra quyết định đợt này, không có quyết định gì cho các đợt tới.

FED nói lạm phát sẽ giảm từ từ, chuỗi cung ứng các mặt hàng đang dần cải tiến, giá mướn nhà đang giảm, thất nghiệp từ từ tăng lên để cân bằng thị trường việc làm. Tất cả điều đang đi đúng hướng nhưng cần thêm thời gian.

Những điều mâu thuẫn ở đây là nếu chỉ cần thời gian thì FED chỉ cần ngưng tăng và chờ lãi suất ngấm vào thị trường. Vậy tại sao họ lại nói rằng sẽ tăng thêm hai đợt nữa?

Khi được hỏi, FED nói rằng CPI giảm nhưng CPI những mặt hàng khác ngoài lương thực và năng lượng vẫn chưa giảm như kỳ vọng. Như chi phí thuê nhà vẫn ở mức cao, chỉ số này chiếm 1/3 của CPI, 50% của PCE vẫn chưa giảm nhanh như FED mong muốn.

Câu hỏi về bất động sản, FED nói rằng thị trường bất động sản bị ảnh hưởng rất nhanh bởi lãi suất, gần đây bất động sản cũng tăng lại và FED đang theo dõi. Sau khi ngân hàng SVB sụp đổ, FED cũng nói rằng họ nghĩ bất động sản thương mại sẽ không tốt, những ngân hàng cho những công ty này vay sẽ bị lỗ. Tình hình các ngân hàng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến % lãi suất và quy định cho vay của FED.

Một điều quan trọng được FED nói đến khi trả lời các câu hỏi của phóng viên là về các ngân hàng thương mại. FED nghĩ rằng lãi suất phải cao hơn và lần này chỉ là tạm ngưng để có thời gian để thị trường nghỉ ngơi, cho các ngân hàng có thêm thời gian. Dù thông tin về các ngân hàng đã lắng xuống nhưng điều FED nói cho thấy thực sự các ngân hàng nhỏ ở Hoa Kỳ không ổn. Vấn đề của FED lúc này không chỉ là chống lạm phát mà còn liên quan đến các ngân hàng.

Thực tế, các ngân hàng gặp khó khăn đã vay khoảng 100.16 tỷ USD từ chương trình cho vay khẩn cấp của FED tính đến ngày 7 tháng 6, so với 93.61 tỷ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5.

Bảng cân đối kế toán của FED đã giảm xuống còn 8.3 nghìn tỷ USD từ đỉnh là 8.9 nghìn tỷ  USD nhưng đã không giảm thêm nữa kể từ tháng 3 năm 2023.

Vấn đề tiếp theo liên quan đến công trái phiếu. FED nói họ vẫn đang theo dõi tình hình bán trái phiếu của Bộ Tài Chính. Hiện tại, FED đang giữ rất nhiều công trái phiếu nên phải tiếp tục bán và hiện FED không có ý định mua thêm công trái phiếu. Và để chính phủ có thể tiếp tục bán công trái phiếu nên FED đưa ra thông điệp rằng họ chưa ngưng tăng lãi suất. Khi lãi suất cao thì công trái phiếu cũng có lợi suất cao hơn khiến nó hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư thu mua. Bởi nếu bộ tài chính không bán được công trái phiếu thì FED sẽ là người mua lại, điều này đồng nghĩa với việc in tiền và khiến lạm phát tiếp tục tăng.

Theo hợp đồng FED Watch cho thấy, đa số nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 và sau đó ngưng. Tuy nhiên, gần như các nhà đầu tư không còn nghĩ đến việc FED sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Cập nhật về SEC vs Ripple

David Hirsch, Giám Đốc Đơn Vị Tài Sản Tiền Điện Tử và An Ninh Mạng trong Bộ Phận Thực Thi Tại Hoa Kỳ của SEC đã trả lời phỏng vấn ngày qua. Những điều ông trả lời dường như muốn xoa dịu cộng đồng sau những hành động gần đây của SEC. Khi được hỏi về việc làm hiện tại, ông David Hirsch đã trả lời rằng SEC không cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp crypto ra bên ngoài Hoa Kỳ, crypto sẽ tiếp tục tồn tại.

Về cách làm của SEC gần đây không được ủng hộ bởi cộng đồng thì ông David nói SEC đang cố gắng có một cuộc đối thoại hiệu quả dựa trên hiểu biết của họ về luật. Nếu bạn không đồng ý với quan điểm của SEC, vậy thì đó là thời điểm tốt để ra tòa. SEC chỉ có thể thực thi và không thể ra luật, vì vậy, thẩm phán mới là người có quyền quyết định cuối cùng đối với các vấn đề được đưa ra kiện tụng gần đây về crypto của SEC.

Về phía Ripple, CEO của Ripple, Brad Garlinghouse về việc đấu tranh để công khai email của cựu giám đốc SEC Hinman rất khác giọng điệu của người đứng đầu pháp lý của họ. Ông thấy rằng email này có giá trị và xứng đáng để chờ đợi.

Để thị trường có thể phát triển, chúng ta cần ngăn chặn SEC bởi những hành động chống thị trường của cơ quan này. Chúng ta cần có sự đoàn kết để vượt qua những khó khăn ở giai đoạn này để thị trường crypto có thể tiếp tục phát triển.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ lãi suất đối với khoản vay cơ sở cho vay trung hạn (MLF) trị giá 237 tỷ Nhân dân tệ Trung Quốc (33 tỷ USD) thời hạn một năm đối với một số tổ chức tài chính xuống 10 điểm cơ bản - từ 2.75% xuống 2.65%. Đây là hành động nhằn kích thích nền kinh tế của Trung Quốc đã bị trì trệ rất nhiều sau đại dịch.

  • Trong một cuộc phỏng vấn mới với nhà phân tích tiền điện tử Scott Melker, McGlone nói rằng lãi suất cao hiện được cung cấp cho Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ (T-Bills) đang hút thanh khoản ra khỏi thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng bởi nhìn thực tế vốn hóa của các stablecoin, nhất là USDT không có sựt sụt giảm nào đáng chú ý.

  • Thị trưởng Miami thân thiện với bitcoin, ông Francis Suarez đã nộp hồ sơ giấy tờ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để tranh cử Tổng thống. Ông Suarez là người đã đặt mục tiêu sẽ biến thành phố Miami thành một trung tâm Bitcoin và ông cũng đã nhận lương bằng BTC.

  • Trong bối cảnh châu Âu, Ripple ủng hộ khung pháp lý MiCA. Họ tin rằng nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một “sân chơi bình đẳng” nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và đổi mới trong không gian tiền điện tử, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng giữa những người chơi tài chính truyền thống.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 06, 2023 17:57