BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lý Do Giá Cả Tăng Giảm | Thị Trường Crypto Ngày Càng Vững|Chắc Onchain

12 Tháng 04, 2023 00:51
Bitcoin đã vượt qua mức kháng cự mạnh 30,000 USD, đây là một mốc quan trọng khiến thị trường hào hứng hơn. Vậy điều gì khiến BTC tăng và dữ liệu on-chain đang nói gì?

Lý Do Giá Cả Tăng Giảm | Thị Trường Crypto Ngày Càng Vững|Chắc Onchain

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần (10/4) gần như không có sự thay đổi so với cuối tuần trước. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Hợp đồng dầu đi ngang quanh 80 USD/thùng sau khi tăng trưởng bởi thông tin OPEC cắt giảm sản lượng. Còn vàng cũng giữ được trên mức 2,010 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua đã tăng vượt mức 30,000 USD. Hầu hết altcoin tăng và vốn hóa thị trường cũng tăng 4.5%. Thường sự tăng bắt đầu từ BTC, khi BTC đạt mức nhất định và đi ngang sẽ đến lượt BTC có sự tăng trưởng.

Công ty Microstrategy nắm giữ lượng lớn BTC với mức giá trung bình 28,016 USD. Với mức giá 30,000 USD của BTC thì công ty này đã có lời. 

Sự tăng trưởng của BTC không có thông tin nào ảnh hưởng khiến giá tăng. Khi BTC tăng thị trường phần lớn là lệnh short bị thanh lý nhưng tổng giá trị thanh lý không phải con số lớn. 

Lịch sử lặp lại, lần này sẽ không khác?

Trong ngắn hạn BTC có nhiều biến động. Tuy nhiên, khi nhìn rộng ra chúng ta sẽ thấy được sự tương quan rất lớn về sự biến động với những chu kỳ trước đây của BTC dù mỗi năm các sự kiện khác nhau tác động đến thị trường. Chu kỳ hiện tại của BTC là đường màu xanh lá, còn các chu kỳ trước đó là những đường màu còn lại. 

Có thể thấy, dù mỗi chu kỳ có tỷ lệ tăng trưởng khác nhau và các sự kiện khác nhau xảy tác động đến thị trường nhưng mô hình chung của BTC có sự tương tự nhau. Chu kỳ năm 2012, 2017 cũng như 2021 đều có sự tăng trưởng đạt 2 đỉnh trước khi thị trường sụp mạnh và đi vào mùa đông crypto. Hay trong mùa đông crypto cũng có một đợt giá giảm mạnh để những người yếu tay rời khỏi thị trường trước khi giá tiếp tục tăng trưởng cho mùa mới. 

Nhiều người cho rằng, chúng ta đã thấy đáy của mùa đông này ở mức giá quanh 15,000 USD khi BTC giảm mạnh bởi sự sụp đổ của FTX. Điều này cũng xảy ra tương tự ở những chu kỳ trước của BTC.

Nhìn chung, cả ba chu kỳ của BTC đều có mô hình chung khá giống nhau. Lịch sử vẫn tiếp tục lặp lại và sự khác nhau ở những thông tin ảnh hưởng và tình hình kinh tế vĩ mô. Chính các sự kiện khác nhau diễn ra và ảnh hưởng đến thị trường khiến cho nhiều người mất lòng tin và rời khỏi thị trường crypto. 

Ngoại trừ, có một điều gì đó cực kỳ đặc biệt hay là đã có một cái gì đó thay đổi rất là lớn liên quan tới nền tảng có thể khiến thị trường khác đi. Những thị trường khác cũng có những chu kỳ riêng như thị trường chứng khoán. Thời điểm này, Fed đang thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất. Nhưng đến một thời điểm nào đó, Fed sẽ phải nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất. Lúc này, các tài sản sẽ tiếp tục tăng trưởng, BTC cũng sẽ tăng trưởng và thu hút dòng tiền mới vào, một mùa tăng trưởng mới lại diễn ra.

Tình hình on-chain và xu hướng BTC

Một chia sẻ trên CryptoQuant về dòng tiền cho thấy điều thú vị với giá BTC hiện nay. Đường màu trắng là đường giá BTC, còn đường dòng tiền (fund flow) màu vàng là tỷ lệ giữa lượng tiền chuyển liên quan đến việc trao đổi so với tổng số tiền chuyển trên toàn mạng lưới. Người chia sẻ này chỉ ra rằng, giá BTC thường biến động ít hoặc giảm nhẹ khi đường màu vàng tăng, tức có nhiều hoạt động của cá voi trên sàn. Ngược lại, khi cá voi ít hoạt động và đường màu vàng đi xuống chúng ta lại thường thấy giá BTC tăng trưởng. 

Từ biểu đồ có thể thấy, giá BTC có tương quan âm với dòng tiền. Gần đây, hoạt động trên sàn ít hơn toàn bộ giao dịch on-chain, nên nếu giá thiết và lịch sử người này chỉ ra đúng, chúng ta có thể sẽ thấy được một đợt tăng trưởng mạnh của giá BTC. Lý do theo người này là có thể là cá voi cố tình kích hoạt dòng tiền tăng đột biến bằng cách tích cực giao dịch trên sàn giao dịch để tạo đáy thị trường. Sau đó, các tổ chức và những người tham gia thị trường OTC khác tăng nhu cầu của họ vì họ nghĩ rằng đáy đã đạt đến. Và khi tiền rời khỏi thị trường, tức các cá voi này đã rời khỏi sàn và đã mua OTC rồi. Khi đó, theo chia sẻ này cho rằng, giá BTC có thể sẽ tăng trưởng bởi không còn cá voi làm giá.

Gần đây, những thông tin liên quan đến lạm phát, đồng USD và kinh tế vĩ mô và mọi người đang tìm kiếm một giải pháp khác. Thuận tin rằng, BTC sẽ trở thành một giải pháp được lựa chọn là tài sản trú ẩn an toàn về lâu dài. BTC là một tài sản mà không bị quản lý bởi bất cứ một quốc gia nào và có thể dễ dàng di chuyển được. 

Các công ty, tổ chức ở Phố Wall cũng đã thấy tiềm năng của BTC và crypto nên họ ngày càng tin tưởng hơn cũng như cung cấp dịch vụ hay đầu tư về crypto. Hay ngày càng có nhiều nhà lập pháp, người làm chính trị đang mở tay để mà chào đón thị trường này. Bởi BTC cũng như crypto có tiềm năng và đem lại lợi ích kinh tế, thuế, việc làm và là tài sản trú ẩn an toàn. Sự chấp nhận đối với BTC và crypto ngày càng lớn hơn.

Sự thay đổi cũng thể hiện ở số lượng ví có tối thiểu 1 BTC đã đạt mức cao 1 triệu ví. Đây là dấu hiệu cho thấy có nhiều có lòng tin hơn nắm giữ nhiều BTC hơn. 

Chỉ số NUPL của BTC cũng cho thấy, giá BTC đã rời khỏi vùng tích lũy đi từ vùng hy vọng và bước dần sang vùng lạc quan. 

Với mức giá trên 30,000 USD, tỷ lệ BTC có lời ở mức 77.8%. Đây chưa phải mức cao đối với BTC. Thường mức cao về tỷ lệ có lời của BTC trên 95%.

Nhìn chung, dữ liệu on-chain cho thấy giá BTC đã rời khỏi vùng tích lũy. Để có thể trung bình giá BTC dài hạn chúng ta cần nhìn thị trường rộng ra và nhìn dài hạn thay vì nhìn sự biến động của thị trường trong ngắn hạn. Như vậy, nhà đầu tư sẽ giảm sự ảnh hưởng tâm lý và đưa ra được quyết định sáng suốt hơn trong đầu tư.

Thị trường crypto ngày càng vững chắc

Nếu năm nay tương tự như năm 2019, giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng lên khoảng 35.000-40.000 USD trước khi trải qua một sự điều chỉnh ngược trở xuống. Tuy nhiên, lịch sử cũng cho thấy rằng sau sự kiện Bitcoin halving vào năm 2024, giá có thể tăng mạnh trong khoảng 6-8 tháng sau đó.

Mặc dù SEC và CFTC đang muốn đàn áp thị trường, nhưng thị trường vẫn tiếp tục phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia khác. Các nhà đầu tư đang có lòng tin dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi những thông tin gây lo lắng. Việc giá Bitcoin tăng từ đầu năm đến nay cũng cho thấy sự ổn định của thị trường.

Sự ổn định này thể hiện rõ ở số lượng BTC trên các sàn giao dịch từ đầu năm đến nay gần như đi ngang dù BTC đã tăng trưởng rất đáng kể. 

Còn số lượng ETH trên các sàn giao dịch không những không tăng mà ngày càng giảm kể từ đầu năm. 

Tài liệu on-chain được chia sẻ bởi Santiment cho thấy, số lượng Hodler tăng trưởng từ đầu năm là một tốc độ tăng nhanh, tương tự tốc độ tăng thời điểm giá tăng mạnh giữa năm 2021.

Dữ liệu về tìm kiếm trên internet của Ahrefs, thống kê từ rất nhiều kênh khác nhau bao gồm cả Google Trend, cho thấy Bitcoin đã trở thành từ được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ, vượt qua cả Donald Trump, Breaking News và cả hỗ trợ nuôi con.

Gần đây, ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ Robert F. Kennedy năm 2024 đã lên tiếng ủng hộ BTC. Ông nói rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin mang đến cho công chúng một lối thoát khỏi bong bóng FED và tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành CBDC, là cơ chế cuối cùng để giám sát và kiểm soát xã hội. 

Nhìn chung, BTC có thể trở thành một giải pháp được lựa chọn là tài sản trú ẩn an toàn về lâu dài trong bối cảnh lo ngại về lạm phát, đồng USD và kinh tế vĩ mô. Sự chấp nhận đối với BTC và crypto ngày càng lớn hơn. Thị trường BTC và crypto vẫn ngày càng phát triển và cộng đồng vững mạnh hơn.

Các thông tin khác:

  • Bitcoin whitepaper được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, tiếp tục được phổ biến bằng nhiều ngôn ngữ bởi các thành viên cộng đồng. Cho đến nay, whitepaper đã được dịch sang 43 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bahasa Indonesia, tiếng Basque và tiếng Thụy Điển, trong số những ngôn ngữ khác, theo thông tin được thu thập từ bitcoin.org vào ngày 10 tháng 4. Ngoài ra, để phục vụ cho những người khiếm thị, sách trắng cũng có sẵn bằng chữ nổi. Những nỗ lực này đã góp phần đáng kể vào việc làm cho nội dung của tài liệu dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn đối với nhiều đối tượng hơn trên toàn thế giới.

  • Kể từ đầu tháng 4, có nhiều dấu hiệu cho thấy ADA đang được các cá voi thu mua dù giá không có sự tăng trưởng đặc biệt. Những con cá voi này đã mua được tổng cộng 560 triệu ADA, với giá trị lên tới 218.4 triệu USD, theo thông tin chi tiết gần đây được cung cấp bởi chuyên gia giao dịch tiền điện tử Ali Martinez vào ngày 10 tháng 4. Xu hướng này cho thấy Cardano đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao.

  • Jeremy Hogan, một chuyên gia pháp lý nổi tiếng, đã chia sẻ trên Twitter rằng SEC kiện công ty Ripple vì bán Token XRP là một chứng khoán không đăng ký. Tuy nhiên, theo định nghĩa Howey Test, chứng khoán chỉ có thể là một chứng khoán, trái phiếu hoặc hợp đồng đầu tư. XRP không phải là chứng khoán hoặc trái phiếu, vì vậy nếu XRP là một hợp đồng đầu tư thì phải có quy định và trách nhiệm giữa hai bên. Tuy nhiên, khi Ripple bán XRP, họ không có trách nhiệm với người mua và ngược lại. Vì vậy, đây không thể được gọi là một hợp đồng đầu tư. Theo luật sư Hogan, SEC khó có thể chứng minh được XRP là một hợp đồng đầu tư.

  • Ngân hàng Hàn Quốc giữ lãi suất ổn định ở mức 3,5%, phù hợp với kỳ vọng. Đồng won Hàn Quốc tăng nhẹ. Hàn Quốc cùng với Úc và Ấn Độ tạm dừng chu kỳ thắt chặt trong bối cảnh môi trường lạm phát toàn cầu khi Fed  được cho là sẽ duy trì lập trường diều hâu của mình.

  • MetaMask đã ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng tiền pháp định trực tiếp từ ví của họ, tính năng này sẽ được hỗ trợ trên 189 nước khác nhau. Tính năng này hiện hỗ trợ tám mạng, cụ thể là Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum, Binance Smart Chain, Avalanche Contract Chain, Fantom và Celo. Hiện tại, các phương thức thanh toán Fiat bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, PayPal và ACH tức thì, với nhiều tùy chọn hơn sẽ sớm được bổ sung.

  • Tyler và Cameron Winklevoss, đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini có trụ sở tại Hoa Kỳ, được cho là đã tự bỏ tiền túi để tài trợ cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy thoái. Theo báo cáo ngày 10 tháng 4 của Bloomberg, cặp song sinh Winklevoss đã cho Gemini vay cá nhân 100 triệu USD sau nỗ lực huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài không thành công.

  • Nhật Bản đã thể hiện sự ủng hộ đối với OpenAI trong bối cảnh hàng loạt lệnh cấm của các quốc gia khác nhau và những điều không chắc chắn đối với công ty này. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ xem xét việc kết hợp công nghệ AI vào các hệ thống của chính phủ, chẳng hạn như chatbot ChatGPT của OpenAI, với điều kiện các vấn đề về quyền riêng tư và an ninh mạng được đảm bảo.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 04, 2023 00:51