Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Mt Gox Bán BTC? | Cập Nhật SEC x Ripple Và Các Sự Kiện Trong Tuần

06 Tháng 03, 2023 22:57


Giá Bitcoin cuối tuần đã có sự điều chỉnh đáng kể. Lý do của đợt giảm này là gì, nó có liên quan đến sàn Mt. Gox hay không?

Mt Gox Bán BTC? | Cập Nhật SEC x Ripple Và Các Sự Kiện Trong Tuần

Tình hình thị trường

Cuối tuần qua, giá Bitcoin đã có một đợt giảm đáng kể về 22,000 và sau đó có hồi phục và đi ngang quanh mức 22,400 USD. Các altcoin lớn cũng không nhiều biến động sau khi BTC đi ngang quanh mức hồi.

Trong tuần này, thị trường tài chính sẽ nhận được thông tin về tỷ lệ thất nghiệp và thông báo tài liệu việc làm từ công ty ADP. Thêm vào đó là thống đốc Fed phát biểu và chủ tịch Powell sẽ tham dự các buổi điều trần tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Theo hợp đồng tương lai của Fed, phần lớn người tham gia đều cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng thêm 0.25% lãi suất vào cuộc họp tháng 3 và tháng 5 tới đây.

Đợt giảm giá này của BTC có nhiều luồng giả thiết dự đoán nguyên nhân của nó. Một trong số giả thiết đó liên quan đến sàn Mt.Gox. Dựa theo thông tin, sàn Mt. Gox sẽ trả một  phần cho các nạn nhân bắt đầu từ ngày 10 tháng 3 và kéo dài đến 30 tháng 9. Đây là phần dành cho nạn nhân lựa chọn lấy sớm, các nạn nhân còn lại sẽ phải chờ thêm 3-5 năm nữa. 

Hiện chưa có con số cụ thể về số người lựa chọn lấy sớm nhưng có hai nạn nhân lớn nhất là Bitcoinica và MtGox Investment Funds đã lựa chọn lấy sớm. Họ đại diện cho khoảng 20% tổng số tiền và họ lựa chọn nhận bằng Bitcoin. Tổng số 142 nghìn BTC mà Mt. Gox nợ các nạn nhân sẽ được trả theo từng đợt. Nạn nhân có thể lựa chọn lấy BTC hay lấy tiền mặt.

Vì vậy, nhiều người cho rằng, đợt bán khiến giá đi xuống này đến từ sàn Mt. Gox để trả cho các nạn nhân. Khả năng này có thể có nhưng chúng ta không có dữ liệu chắc chắn. Việc Mt. Gox trả tiền cho các nạn nhân là điều ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý nhà đầu tư suốt nhiều năm qua. Khi sự việc này đến cả thị trường đều mong nó có ảnh hưởng ít nhất có thể.

SEC phản đối Binance.US mua tài sản của Voyager

Thẩm phán Tòa án Phá sản Hoa Kỳ Michael Wiles tỏ ra rất hoài nghi về nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nhằm ngăn chặn việc Binance.US mua tài sản của công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital tại phiên tòa diễn ra vào thứ năm tuần qua.

Thời điểm phiên tòa diễn ra, SEC đã cử luật sư William Uptegrove của mình đến đưa ra phản đối của mình. Sự phản đối này được đưa ra bởi vì SEC cho rằng token VGX của SEC có thể là một chứng khoán. Tuy nhiên, SEC lại chưa có bất cứ một thông báo hay quyết định chính thức nào đối với token này.

Thẩm phán phiên tòa đã bất ngờ và đặt lại câu hỏi với luật sư rằng:: Anh đến đây và nói với tôi… là tôi nên ngăn chặn mọi người nhận 73% tiền vì anh nghĩ token VGX có thể là chứng khoán. Đó là một phản đối kỳ lạ. Tôi có cảm giác rằng sự phản đối này được đưa ra như một kiểu che đậy để sau này anh nói là anh đã nêu ra những vấn đề này, nhưng SEC chưa thực sự tìm hiểu và có quyết định gì về VGX… Tôi cần biết chi tiết cụ thể.

SEC chưa hề có quyết định cụ thể rằng token VGX có phải là chứng khoán hay không. Nhưng sự phản đối của họ có thể khiến các nạn nhân phải chờ đợi lâu hơn mới nhận được bồi thường. Vì vậy, thẩm phán không đồng ý với sự phản đối của SEC.

Cập nhật về vụ kiện của SEC vs Ripple

Trong bản cập nhật mới nhất, luật sư bào chữa James Filan của Ripple đã chia sẻ trên Twitter rằng Ripple đã đệ trình một lá thư về liên quan đến cái gọi là biện hộ “thông báo công bằng” (Fair Notice’ Defense) lên tòa án.

Điều khoản về thủ tục hợp pháp của Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu các cá nhân phải được thông báo công bằng về những hành động bị pháp luật nghiêm cấm. Đối với Ripple, biện pháp bảo vệ thông báo công bằng diễn ra như sau: Không thể đăng ký XRP với các cơ quan quản lý chứng khoán, vì cơ quan này chưa bao giờ cung cấp đủ thông tin rõ ràng về điều luật quy định chứng khoán trong bối cảnh tiền điện tử. Do đó, việc SEC chưa có luật rõ ràng về token là chứng khoán nhưng lại phạt Ripple là không công bằng với họ. Thêm vào đó, SEC đã biết đến Ripple nhiều năm trước và đã có trao đổi qua lại nhiều lần. Đồng thời, Ripple đã bán XRP nhiều năm không bị kiện mà đến nay, SEC lại kiện họ.

Nhiều người cho rằng, với lập luận này Ripple có khả năng thắng được SEC. Nếu Ripple thắng thì khả năng SEC đệ đơn khiếu nại được cho là không cao. Bởi nếu SEC một lần nữa bị thua sẽ khiến cho cơ quan này mất đi hoàn toàn khả năng để kiểm soát thị trường crypto.

CEO của Ripple, Grad Garlinghouse trong cuộc phỏng ván với Bloomberg đã nói răng, vụ kiện sắp đến hồi kết. Ông cũng nhấn mạnh rằng, những việc làm của SEC với Ripple cũng như các dự án crypto khác trong vòng hai năm qua đã khiến rất nhiều công ty bất mãn và rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu tiếp tục kéo dài, những nhân tài hay công ty có sự đột phá trong thị trường crypto và công nghệ sẽ rời khỏi nước họ. Đây là sự tổn thất rất lớn gây ra bởi SEC. Không chỉ Ripple, thời gian qua SEC cũng đã gây khó khăn cho rất nhiều dự án, công ty như Coinbase, Binace.US, Kraken,...

Các thông tin khác:

  • Đội ngũ phát triển Ethereum đang nhắm mục tiêu vào ngày 14 tháng 3 để mạng thử nghiệm Goerli (testnet) chạy qua bản nâng cấp Shanghai, động thái được mong đợi nhiều để cho phép rút ether đã đặt cọc (ETH) từ chuỗi khối. Trong cuộc họp lớp thực thi 156, đội lập trình viên của Ethereum đã thống nhất rằng chuỗi khối chính của Ethereum sẽ nhận được bản nâng cấp Shapella từ ba đến bốn tuần sau Goerli, điều đó có nghĩa là việc rút ETH đã tham gia staking sẽ diễn ra vào tháng tư, trễ hơn dự kiến ban đầu vào tháng ba.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase đã mua lại quỹ phòng hộ tập trung vào tiền điện tử One River Digital Asset Management (ORDAM). Trong một bài đăng trên blog vào ngày 3 tháng 3, Coinbase cho biết One River Digital sẽ chuyển đổi để trở thành Coinbase Asset Management, là một doanh nghiệp độc lập và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của họ. One River Digital được đăng ký làm cố vấn đầu tư với SEC và trước đây đã chấp nhận các khoản đầu tư từ Coinbase để mở rộng quy mô hoạt động.

  • Sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap được thiết lập để nâng cấp lên lần lặp thứ ba vào tuần đầu tiên của tháng tư. PancakeSwap V3 sẽ cung cấp các tính năng mới như cung cấp thanh khoản được cải thiện, phí giao dịch cạnh tranh và các ưu đãi giao dịch cùng với việc cải thiện trải nghiệm canh tác năng suất của nó.

  • Theo dữ liệu của Etherscan cho thấy một con cá voi crypto lớn đã mua thêm 118,058,494,947 SHIB trị giá 1.34 triệu USD trong ngày qua vào ví của mình. Sau giao dịch mới nhất này, ví cá voi sở hữu lên đến 19.801.902.912.350 SHIB trị giá hơn 225.34 triệu USD, chiếm gần 40% danh mục của ví này. Bên cạnh đó, ví cá voi này cũng nắm giữ nắm giữ 47.177.429 MATIC trị giá hơn 55 triệu USD; 1,989,278 LINK trị giá 13.72 triệu USD; có 178,936 COMP trị giá hơn 8.52 triệu USD;.... Đây là ví cá voi rất lớn, tổng cộng ví này sở hữu khoảng 147 crypto khác nhau trị giá 604.48 triệu USD.

  • Celsius đã thỏa thuận bán cho NovaWulf Digital Management, và thông báo kế hoạch trả lại tiền cho các nạn nhân. Theo chia sẻ của công ty này, các khách hàng dùng Celsius Custody (sản phẩm lưu trữ crypto, không có lợi nhuận) thì có thể bắt đầu rút tiền. Các khách hàng dùng sản phẩm Earn (gửi lấy lãi) thì sẽ nhận được một khoản crypto của mình và 1 số token mới đại diện cho cổ phần công ty mới. Tiếp theo, các nạn nhân này được phép có tùy chọn lấy lại nhiều crypto của mình hơn hoặc lấy nhiều token của công ty mới hơn. Và cuối cùng, các nạn nhân có số tiền dưới 5,000 USD thì sẽ nhận lại 70% tài sản của mình, trả lại bằng BTC, ETH và USDC.

  • Một quan chức của ngân hàng trung ương Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của quốc gia này sẽ hoạt động như một giải pháp thay thế cho tiền điện tử. Ông nhấn mạnh rằng đồng rupee kỹ thuật số phải sở hữu tất cả các thuộc tính của tiền tệ vật chất, bao gồm cả tính ẩn danh.

  • Bybit thông báo sẽ ngưng hỗ trợ nạp rút USD vì đối tác ngân hàng ngưng hoạt động, ngày cuối cùng có thể rút là 10 tháng 3, 12 giờ khuya UTC. Thông tin này chỉ liên quan đến nạp rút USD trực tiếp và không liên quan đến stablecoin.

  • Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ tuần qua đã bỏ phiếu thông qua luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok, ứng dụng video lan truyền thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc đang chiếm thị phần từ các ông lớn trên mạng xã hội. Luật cấm này được đưa ra do những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và an ninh quốc gia do công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 03, 2023 22:57