BingX hoàn 20% phí giao dịch

Nguy Cơ Miner Trung Quốc Có Tấn Công 51% BTC?

14 Tháng 08, 2020 00:27


Sau những vụ tấn công 51% của các đồng như Ethereum Classic, nhiều người đặt câu hỏi liệu Bitcoin có bị tấn công 51% hay không do các xưởng đào bitcoin hiện tại tổng một vài xưởng đào lớn đã chiếm hơn 51% tỷ lệ đào bitcoin? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguy Cơ Miner Trung Quốc Có Tấn Công 51% BTC?

Bitcoin có nguy cơ bị tấn công 51%?

Hiện tại, trên thế giới có rất nhiều hội đào bitcoin. Trong đó, có hơn 20 hội đào lớn và đa số các hội đào này ở Trung Quốc. Nay các hội đào này đã có sự phi tập trung hơn so với năm ngoái.

Hashrate Distribution

Theo chia sẻ của trang buybitcoinworldwide.com hiện có hơn 20 hội đào khác nhau. Nhưng có đến 81% tốc độ đào của bitcoin nằm ở Trung Quốc.Tập trung khai thác ở Trung Quốc là một trong những vấn đề lớn nhất của Bitcoin hiện tại.

Theo chia sẻ gần nhất của Cointelegraph, tỷ lệ tốc độ đào bitcoin nằm ở Trung Quốc hiện nay khoảng hơn 70%.

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều điểm thuận lợi cho các nhóm đào lựa chọn làm nơi đào bitcoin như thời tiết thuận lợi, chi phí thuê mặt bằng, nhân công và giá điện rẻ. Nên việc các nhóm đào lựa chọn Trung Quốc là một điều dễ hiểu.

Mối lo được đặt ra là nếu các hội đào ở Trung Quốc này liên kết với nhau để tấn công 51% sẽ là mối đe dọa đối với Bitcoin.

Lý do để một nhóm đào tấn công 51% bitcoin chủ yếu để kiếm lời. Mạng lưới bitcoin là một mạng lưới rất lớn. Để tấn công 51% thì người đó cần có lượng máy đào rất lớn để chiếm được đa số các tốc độ đào trên mạng lưới. Việc tấn công này cũng không đảm bảo việc thành công hay không mà trước đó chắc chắn đã tốn chi phí rất lớn.

Đồng thời, nếu tấn công thành công, người tấn công không thể thay đổi những giao dịch cũ mà chỉ có thể thay đổi những giao dịch trên chuỗi của người này. Điều duy nhất họ có thể làm là chi tiêu gấp đôi số Bitcoin của mình khi tấn công thành công.

Kể cả khi tấn công thành công thì kẻ tấn công cũng sẽ gặp những khó khăn trong việc bán bitcoin hơn do các sàn giao dịch đã gắt gao hơn trong việc điều này gây ra các vấn đề lớn về giới hạn rút tiền và Biết yêu cầu của Khách hàng giữa các sàn giao dịch. Việc những kẻ tấn công bán một lượng lớn Bitcoin cũng sẽ đẩy giá đi xuống và giảm lợi nhuận khi bán.

Bitcoin là một mạng lưới công khai nên việc các đồng coin di chuyển như thế nào mọi người đều có thể kiểm tra và biết được. 

Ngay cả khi những người tấn công bí mật mua tốc độ đào của các hội đào này cũng khó để có thể mua mà không gây sự chú ý. Đồng thời, trong khi đào các thợ đào cũng có thể dễ dàng chuyển hướng sang nhóm đào khác làm giảm đi tốc độ đào dẫn tới không đảm bảo thành công trong việc tấn công 51%.

Các chủ hội đào cũng là những người làm kinh doanh kiếm lời từ việc đào bitcoin. Nên họ cũng có thể là những người giữ rất nhiều bitcoin. Nếu họ muốn tấn công 51% thì việc này chưa hẳn có lợi cho tài sản của họ mà chưa biết chắc chắn tỷ lệ thành công. 

Do đó, nguy cơ bitcoin bị tấn công 51% hoàn toàn có thể xảy ra. Lý do để tấn công 51% chủ yếu là lợi nhuận nhưng không đảm bảo chắc chắn mà chi phí rất lớn nên việc này.

Công ty MicroStrategy mua 250 triệu USD bitcoin

Công ty phần mềm MicroStrategy đã mua 21.454 bitcoin vào ngày 11/08 tương đương 250 triệu USD trong quỹ phòng ngừa lạm phát theo kế hoạch của mình vào tiền kỹ thuật số. CEO của công ty này cũng nói rằng ông không tin tưởng vào đồng USD và bitcoin là một sự lựa chọn của công ty là đầu tư vào bitcoin để giữ được giá trị tài sản của họ.

Thông tin về việc mua của công ty này cũng được công khai trên Ủy ban chứng khoán Mỹ SEC do công ty này đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Do đó mọi thông tin của công ty này sẽ cần báo cáo và niêm yết trên SEC.

Với những giao dịch mua số lượng lớn bitcoin này các công ty sẽ mua thông qua các sàn giao dịch bên ngoài để có thể thỏa thuận giá cả giữa bên mua và bên bán. Nếu trong trường hợp công ty này tự mua trên các sàn giao dịch thì sẽ đẩy giá bitcoin lên rất cao và giá họ phải trả khi mua sẽ cao hơn nhiều.

Sau này, khi thị trường tăng trưởng có thể chúng ta sẽ nhận được những thông tin về việc cộng ty MicroStrategy có lợi nhuận khủng từ việc lưu trữ bitcoin. Khi đó, chúng ta sẽ thực sự thấy được Fomo vào thị trường của những công khác.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 08, 2020 00:27