BingX hoàn 20% phí giao dịch

PEPE DRAMA | NEW Bitcoin SPOT ETF | Sự Thật Về SEC và RIPPLE

27 Tháng 08, 2023 22:20
Những tin đồn về memecoin PEPE vẫn chưa kết thúc và có những cập nhật nhật mới. Có thêm đơn đề xuất cho Bitcoin spot theo hướng khác trước đây, liệu có khả thi hơn?

PEPE DRAMA | NEW Bitcoin SPOT ETF | Sự Thật Về SEC và RIPPLE

Tình hình thị trường

Kết thúc thứ 6 cuối tuần (25/8) chứng khoán Hoa Kỳ vẫn xanh nhẹ dù đầu phiên đi xuống sau khi FED phát biểu. Hợp đồng dầu tăng lên 80 USD/thùng. Còn vàng giảm nhẹ về 1943 USD/ounce.

Bitcoin vẫn đi ngang quanh 26,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.092 nghìn tỷ USD.

Trong phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, chủ tịch Fed Jerome Powell nói đã có tiến bộ nhưng lạm phát vẫn “quá cao” và cảnh báo rằng “chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa”. 

Fed thừa nhận rằng tăng quá nhiều sẽ làm hại nền kinh tế và quá ít sẽ có nguy cơ lạm phát tăng trở lại, cả 2 đều có rủi ro. “Như thường lệ, chúng ta đang định hướng bằng các ngôi sao dưới bầu trời đầy mây mù”. Tức ông muốn nói rằng Fed sẽ vẫn linh hoạt khi cân nhắc các dữ liệu tiếp theo để đưa ra quyết định, nhưng đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm bắt đầu nới lỏng.

Bài phát biểu giống với nhận xét mà Powell đã đưa ra vào năm ngoái tại Jackson Hole, trong đó ông cảnh báo rằng “một số tổn thất” có thể xảy ra khi Fed tiếp tục nỗ lực kéo lạm phát tăng vọt trở lại mục tiêu 2%.

Sau khi chủ tịch Powell phát biểu, CME của FED vẫn nghiêng về ngưng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới. Nhưng tháng 11 thì đa số nhà đầu tư chọn phương án FED tăng thêm 0.25% lãi suất. Lãi suất cơ bản của FED đã ở mức cao nên khả năng cao FED sẽ không thể tăng lãi suất nhiều nữa.

Drama của PEPE

PEPE, một memecoin dựa trên Ethereum, đã bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối nghiêm trọng trong những ngày gần đây. Theo thông tin từ các nhà phát triển, một số thành viên trong nhóm đã sử dụng khóa cá nhân để chuyển 16 triệu USD Pepe trong ví multisig, sau đó xóa các tài khoản mạng xã hội của họ và thay đổi cấu trúc ví multisig thành 2/8.

Sự kiện này đã khiến giá Pepe giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại về tính minh bạch và khả năng tồn tại của dự án.

Trong một tuyên bố trên Twitter, nhóm phát triển Pepe đã thừa nhận rằng họ đã xảy ra xung đột nội bộ. Một số thành viên trong nhóm đã không đồng ý với hướng đi của dự án, và họ đã quyết định rời bỏ dự án.

Về việc thay đổi cấu trúc ví multisig thành 2/8, nhóm phát triển cho biết họ đã làm điều này để đơn giản hóa quy trình ký giao dịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ rằng đây là một động thái nhằm che giấu hoạt động của các nhà phát triển.

Trong một bài đăng ngày 25 tháng 8 trên X (trước đây là Twitter), một trong những thành viên sáng lập ẩn danh đằng sau dự án đã đưa ra thông báo cộng đồng từ tài khoản Pepecoin chính thức, nêu chi tiết những gì họ cho là đã xảy ra. Theo tuyên bố, ba thành viên trong nhóm đã đột ngột đánh cắp tiền từ multisig và sau đó từ bỏ dự án, để lại toàn quyền kiểm soát cho thành viên còn lại. Và tweet này được chia sẻ từ thành viên còn lại của dự án, người này cũng trấn an cộng đồng rằng mình sẽ không bao giờ bán số PEPE còn lại hoặc sẽ đốt đi. Đồng thời, người này cam kết sẽ tiếp tục phát triển dự án.

Sau khi người này chia sẻ, đã có nhiều câu hỏi và giải thiết được đưa ra. Đầu tiên, tại sao 3 người kia đã có thể chuyển tiền khỏi ví, được gọi là “lấy cắp” mà không lấy toàn bộ số tiền, họ chỉ lấy chiếm 60% tổng số Pepe trong ví. Liệu có phải do xung đột nội bộ, 3 trong tổng số 4 người quyết định rời dự án và họ lấy số PEPE tương đương số tiền mà họ được hứa sẽ được nhận?

Một tài khoản X tên là Pauly chia sẻ giả thiết rằng, nhóm phát triển PEPE đang có một lệnh Short lớn nên họ quyết định chuyển PEPE lên sàn bán nhằm khiến giá đi xuống và họ có thể chốt lời lệnh Short. Tuy nhiên, họ không có bằng chứng nào cho suy đoán này.

Nhìn chung, hiện tại thông tin về PEPE vẫn còn rất nhiều câu hỏi và chưa rõ tính xác thực như thế nào trong các chia sẻ và giả thiết được đưa ra.

Vì sao SEC tấn công Ripple?

Trong một loạt tweet gần đây, tài khoản X (Twitter) @panosmek đã chia sẻ quan điểm của mình về lý do tại sao SEC lại kiện Ripple và XRP thay vì rất nhiều crypto khác. Theo quan điểm của người này, XRP là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các ngân hàng lớn và đây là lý do khiến SEC kiện Ripple.

Từ những ngày đầu tiên, Ripple đã luôn nhấn mạnh mục đích của mình là muốn hỗ trợ các ngân hàng và tổ chức đầu tư có thể chuyển tiền xuyên quốc gia. Đến nay, việc chuyển tiền xuyên quốc gia vẫn rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và chi phí. 

Cụ thể, họ cho rằng XRP có thể loại bỏ nhu cầu thanh khoản được cấp vốn trước, cũng như nhu cầu về nhiều ngân hàng đại lý và trung gian. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí ngân hàng và loại bỏ rủi ro tín dụng và thanh khoản.

Hơn nữa, XRP cho phép thanh toán ngay lập tức bằng việc chuyển giá trị thực tế. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số lượng trung gian tham gia và mức chênh lệch chênh lệch của họ. Ngoài ra, các tổ chức không cần phải tin tưởng bất kỳ ai vì XRP có tính phổ quát, không có quyền tài phán và phi tập trung.

Các ngân hàng lớn đang kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm nhờ hệ thống ngân hàng đại lý mà SWIFT đã xây dựng. Vì vậy, XRP được coi là mối đe dọa lớn đối với họ.

Sự khác biệt chính giữa SWIFT và Ripple là SWIFT chỉ có nghĩa là trao đổi dữ liệu, trong khi Ripple có nghĩa là trao đổi giá trị. Không ai khác trên thế giới cung cấp dịch vụ trao đổi giá trị, ngoại trừ những nơi tận dụng công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối. Và XRP là công cụ hiệu quả nhất cho việc này.

Cuối cùng, tác giả tweet cho rằng Ripple và XRP đang đối mặt với sự chống đối từ các ngân hàng lớn, cơ quan nhà nước và giới truyền thông. Tuy nhiên, họ tin rằng tương lai của thanh toán toàn cầu là phi tập trung và công bằng, và XRP là một phần quan trọng của tương lai đó.

Nếu lý giải này đúng thì nó cũng có thể giải thích cho việc SEC kháng cáo chỉ tập trung vào Ripple, kháng cáo vào việc khiến Ripple không thể tiếp tục bán XRP trong tương lai. 

Đề xuất luật mới cho crypto

Vừa qua, Bộ tài chính Hoa Kỳ và cục Thuế đã đưa ra đề xuất về luật mới cho crypto. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cuối cùng đã tiết lộ định nghĩa về “nhà môi giới” cho ngành công nghiệp tiền điện tử, xác định cách các công ty và nhà đầu tư tiền điện tử sẽ cần phải đáp ứng nghĩa vụ báo cáo thuế và trả lời câu hỏi lâu năm về việc liệu các nền tảng tài chính phi tập trung và các nhà khai thác có cần thu thập thông tin hay không, dữ liệu cá nhân của người dùng của họ.

Điểm chính của luật này yêu cầu các công ty crypto cần cung cấp giấy tờ để người đầu tư có thể khai thuế. Hiện mỗi sàn giao dịch ở crypto không có sự đồng bộ hóa về giấy tờ khai thuế. Do đó, Bộ tài chính đã công bố một biểu mẫu thuế tùy chỉnh mới là 1099-DA để thống nhất mẫu khai thuế. 

Với đề xuất này, các thợ đào không được coi là đơn vị tài chính nên không cần khai mẫu này. Các công ty như sàn giao dịch crypto sẽ cần khai thuế. Điều này là hợp lý hiện nay. Còn điều gây tranh cãi là các ví cho giao dịch swap trực tiếp và sàn phi tập trung cũng cần khai thuế. Điều này rất khó bởi các ví không KYC và các sàn phi tập trung cũng tương tự nên điều này rất khó thực thi.

Đây mới là dự luật và cần được thông qua quốc hội. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry cho biết đề xuất quy tắc không đáp ứng các yêu cầu của Quốc hội. Ông chỉ trích việc đề xuất yêu cầu các sàn giao dịch phi tập trung và các nhà cung cấp ví lưu trữ báo cáo thông tin giao dịch cho IRS. McHenry cũng cho rằng đề xuất quy tắc không rõ ràng và có thể dẫn đến việc thực thi không phù hợp. Thêm vào đó, ông cho rằng tất cả các đề xuất cần được thông qua Quốc Hội.

Các thông tin khác:

  • Chủ sở hữu dịch vụ đăng ký nội dung người lớn OnlyFans của Anh đã thu về gần nửa tỷ đô la sau khi doanh thu của công ty lần đầu tiên đạt 1 tỷ đô la vào năm 2022. Leonid Radvinsky người Ukraine có trụ sở tại Hoa Kỳ, người đã mua công ty vào năm 2018, đã thu được khoảng 485 triệu đô la cổ tức kể từ đầu năm ngoái, các tài khoản nộp cho Companies House hôm nay cho thấy trong bối cảnh nhu cầu về các dịch vụ của trang web chủ yếu tập trung vào tài liệu khiêu dâm. Trong tài khoản của mình, công ty cho biết họ đã đầu tư một phần vốn vào tiền điện tử Ethereum.

  • Hashdex đã nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay với SEC. Khác với các ETF Bitcoin giao ngay khác dựa vào Coinbase để giám sát, Hashdex sẽ mua Bitcoin giao ngay từ các sàn giao dịch vật lý trong thị trường CME. Các chuyên gia tin rằng cách tiếp cận này có thể làm giảm lo ngại của SEC về việc thao túng và thanh khoản thị trường Bitcoin. SEC vẫn chưa đưa ra quyết định về bất kỳ ứng dụng ETF Bitcoin giao ngay nào.

  • HashKey Exchange có trụ sở tại Hồng Kông sẽ bắt đầu cho phép các khách hàng nhỏ lẻ giao dịch Crypto từ ngày 28 tháng 8. Trước mắt họ nói chỉ có thể giao dịch BTC và ETH. Và sự KYC nghiêm ngặt cùng với quy định cấm người dùng có địa chỉ IP Trung Quốc sử dụng sàn.

  • Vào tháng 5, DEA đã tịch thu hơn 500.000 USDT từ một tài khoản Binance liên quan đến buôn bán ma túy. DEA muốn gửi tiền đến địa chỉ của Cảnh sát Tư pháp Mỹ (Marshals) và thử nhỏ 45,36 USDT trước khi chuyển số tiền lớn hơn. Kẻ lừa đảo đã tạo một địa chỉ giả mạo rất giống với địa chỉ thật của Marshals. Họ chèn địa chỉ giả này vào ví của DEA bằng cách sử dụng một thủ đoạn gọi là "airdrop". Khi DEA gửi tiền, họ đã copy địa chỉ từ giao dịch trước đó mà không kiểm tra kỹ. Điều này khiến họ gửi tiền đến địa chỉ giả mạo thay vì địa chỉ thật của Marshals và mất 50k USDT.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử WazirX có trụ sở tại Ấn Độ đã tạm thời đình chỉ việc rút tiền fiat từ nền tảng giao dịch của mình. Khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ tính theo khối lượng đã không thể rút Rupee Ấn Độ (INR) trong hơn 24 giờ. Việc tạm dừng là do sự phức tạp với ngân hàng đối tác thanh toán của sàn giao dịch.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 08, 2023 22:20