BingX hoàn 20% phí giao dịch

Phát Biểu Của Fed Về Tình Hình Lạm Phát|AI Vẫn Đang Rất Nóng

09 Tháng 02, 2023 01:21
Phát biểu của Fed tiếp tục làm ảnh hưởng khiến thị trường chứng khoán cũng như crypto biến động trong ngày qua. Fed vẫn muốn lạm phát giảm và thất nghiệp tăng lên.

Phát Biểu Của Fed Về Tình Hình Lạm Phát|AI Vẫn Đang Rất Nóng

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua có sự hồi phục nhẹ và tăng cả ba chỉ số dù trong phiên có sự biến động bởi phát biểu của Fed. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang nhưng vẫn nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu dao động quanh 1889 USD/ounce và 77 USD/thùng. 

Bitcoin ngày qua giảm nhẹ về quanh 22,900 USD đến 23,200 USD. Các altcoin cũng giảm nhẹ. Tuần qua, các altcoin liên quan đến AI, NFT, metaverse đề có sự tăng trưởng đáng kể.

Chỉ số Fear and Greed Index của BTC gần đây đã chuyển sang mức tham lam. Chỉ số này phản ánh một phần tâm lý nhà đầu tư và để tham khảo, không nên dùng chỉ số này để ra quyết định đầu tư. 

Fed tiếp tục phát biểu về lãi suất

Điều ảnh hưởng đến thị trường ngày qua là phát biểu của các chủ tịch Fed tại các bang. Chủ tịch Fed tại bang Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết rằng tốc độ tăng trưởng việc làm bùng nổ trong tháng 1 là bằng chứng cho thấy ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm khi kiểm soát lạm phát. 

Điều đó có nghĩa là tiếp tục tăng lãi suất, vì ông nhận thấy khả năng lãi suất cho vay chuẩn của Fed sẽ tăng lên 5.4% từ phạm vi mục tiêu hiện tại là 4.5% -4.75%. Ông Neel Kashkari là một người thường có thái độ cứng rắn hơn đối với các chính sách từ trước đến nay. Tuy nhiên, ông chỉ là một trong rất nhiều chủ tịch Fed tại các tiểu bang khác nên cần xem xét quan điểm của nhiều người khác. 

Tiếp đó, những điều chủ tịch Powell nói vẫn có sự ôn hòa hơn khiến thị trường tăng nhẹ. Ông Jerome Powell cho biết trong ngày qua rằng lạm phát đang bắt đầu giảm bớt mặc dù ông cho rằng đó sẽ là một quá trình lâu dài. Đồng thời, ông cũng cảnh báo rằng lãi suất có thể tăng nhiều hơn dự đoán của thị trường nếu dữ liệu kinh tế không phù hợp. Tức Fed sẽ dựa theo những dữ liệu thực tế tiếp theo được công bố để đưa ra quyết định tiếp theo về lãi suất. Họ sẽ đưa ra những chiến lược theo ước tính về diễn biến lãi suất. 

Hiện nay, thị trường việc làm vẫn rất tốt và thất nghiệp ở mức thấp. Fed muốn thị trường việc làm sẽ cân bằng hơn. Cơ quan này cũng mong muốn lạm phát tiếp tục giảm mà không cần thất nghiệp quá cao. 

Thị trường tiếp tục nhận được thông tin về sa thải nhân viên từ các công ty. Zoom hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 1.300 công nhân, tương đương 15% lực lượng lao động của mình, theo một bài đăng trên blog được chia sẻ trên trang web của họ. 

Giám đốc điều hành Eric Yuan đã viết trong một bài đăng trên blog rằng khi thế giới tiếp tục thích nghi với cuộc sống sau đại dịch Covid, công ty cần phải thích ứng với “sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu” cũng như ảnh hưởng của nó đối với khách hàng của công ty này. 

Gần đây, các công ty công nghệ là nhóm sa thải rất nhiều nhân sự. Bên cạnh đó, có những ngành nghề lại tăng tuyển dụng việc làm như các ngành dịch vụ khách sạn, du lịch, chăm sóc sức khỏe,... Mặc dù thất nghiệp thấp nhưng chúng ta vẫn có thể thấy lạm phát tiếp tục giảm. Bởi nhân sự bị sa thải ở nhóm công nghệ có mức lương cao hơn những ngành khác. 

Sau các thông tin phát biểu của Fed và tình hình thất nghiệp hiện nay, phần lớn nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng ba (theo FedWatch). Và chỉ có 0.5% nhà đầu tư nghiêng về phương án Fed tăng 6.3%.

AI vẫn đang rất nóng

Microsoft đã tổ chức một sự kiện báo chí vào thứ Ba, nơi họ đã công bố các bản cập nhật mới do AI cung cấp cho công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge. Cụ thể, Bing đang nhận được một bản cập nhật lớn cho phép người dùng bên cạnh tìm kiếm thông thường, có thêm trò chuyện với nó để nhận được câu trả lời chi tiết hơn cho các truy vấn tìm kiếm. Dưới đây là một hình cụ thể về kết quả tìm kiếm và ô chat bên cạnh.

Chatbot Bing mới của Microsoft có vẻ giống với ChatGPT. Tuy nhiên, trong một cuộc họp với các nhà đầu tư vào ngày thứ Tư, Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, cho biết Microsoft đang sử dụng “mô hình OpenAI thế hệ tiếp theo mạnh hơn ChatGPT”.

Bên cạnh đó, Microsoft có kế hoạch phát hành công nghệ để giúp các công ty lớn khởi chạy chatbot của riêng họ bằng công nghệ OpenAI ChatGPT. Các công ty sẽ có thể xóa thương hiệu Microsoft hoặc OpenAI khi họ phát hành chatbot được phát triển bằng phần mềm.

Với sự lạc quan liên quan đến AI cũng khiến CEO của Microsoft, Satya Nadella rất hào hứng. Ông đã chia sẻ rằng tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo là điều lớn nhất xảy ra với công ty trong vòng 15 năm qua và trong 9 năm ông lãnh đạo. 

Ông Satya Nadella cũng trả lời câu hỏi liệu AI phát triển có khiến thất nghiệp tăng cao hơn không. Đáp án ông đưa ra là không đúng trong dài hạn, tuy nhiên, họ có thể vẫn có thất nghiệp cao hơn trong thời gian ngắn nhưng rồi nhóm người này cũng sẽ tìm được những công việc mới ra đời. 

Trước những động thái nhanh chóng của Microsoft, Google cũng đã công bố về Bard AI của họ. Tiếp đến, công ty tìm kiếm lớn tại Trung Quốc, Baidu cũng cho biết họ sẽ ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình. Dự án chatbot AI của Baidu sẽ được đặt tên là “Ernie bot” trong tiếng Anh, hoặc “Wenxin Yiyan” trong tiếng Trung. Công ty có thể sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ vào tháng 3 trước khi ra mắt công chúng.

Các thông tin khác:

  • Sau khi mạng lưới Cardano ra mắt đồng ổn định Djed, đồng này đã có khởi đầu khá tốt khi lượng ví sử dụng đồng này tăng 14587% chỉ trong một tuần. Cùng với đó, số lượng ADA bị lock khi tham gia DeFi cũng tăng gấp đôi, tuy nhiên, lượng tiền lock trên DeFi của ADA vẫn rất nhỏ so với các nền tảng khác.

  • Giao thức staking Lido được thiết lập để triển khai rút tiền phần thưởng đặt cược và kiến trúc đặt cược được cải thiện với thông báo về bản nâng cấp Lido v2 sắp tới. Hai tiêu điểm chính của kế hoạch nâng cấp bao gồm việc giới thiệu Bộ định tuyến Staking mới của Lido và cho phép rút tiền đối với những người staking ETH. Có sự lo lắng về lượng lớn ETH đang staking sẽ được giải phóng. Tuy nhiên, số ETH staking chỉ chiếm hơn 14% tổng ETH trên thị trường, rất thấp so với các nền tảng khác nên nó không đáng lo ngại như vậy. Thêm vào đó, sự linh hoạt được rút ETH sẽ thúc đẩy nhà đầu tư tham gia staking hơn bởi sự không bị ràng buộc thời gian khóa.

  • Ba cơ quan giám sát tài chính ở Hoa Kỳ (bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Hiệp hội Quản lý Chứng khoán Bắc Mỹ và Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính) đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư khi xem xét một số tài khoản hưu trí cá nhân khi có quyết định đầu tư vào crypto. Tuy nhiên, họ không phải cơ quan có thể yêu cầu mà chỉ đưa ra khuyến nghị với các quỹ đầu tư này. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 02, 2023 01:21