BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ripple IPO - Cơ Hội Hay Rủi Ro?

05 Tháng 02, 2020 19:02


Thời gian gần đây, rất nhiều kênh truyền thông đã đưa tin về Ripple (XRP) sẽ tiến hành IPO. Vậy điều này sẽ tác động ảnh hưởng như thế nào về giá thị trường của XRP cũng như sự phát triển đồng này? Bài viết này sẽ tìm hiểu thông tin về XRP.

Ripple IPO - Cơ Hội Hay Rủi Ro?

Về phương diện đầu tư, XRP vẫn là một đồng tiềm năng để các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Ripple có đưa ra thông tin về dự định trong vòng 12 tháng tới sẽ tiến hành IPO (Initial Public Offering), tức là Ripple sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán và bán cổ phần để huy động vốn. Một số người cho rằng khi Ripple tiến hành IPO thì đồng XRP sẽ kết thúc, và ảnh hưởng không tốt tới giá đồng XRP trên thị trường. Tuy nhiên cũng có nhiều luồng thông tin lại cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tốt tới đồng XRP. Bài viết này sẽ chia sẻ những góc nhìn về sự kiện IPO của Ripple.

Vào tháng 12/2019, Ripple đã kêu gọi thêm được 200 triệu USD qua Series C Funding. Series C Funding thường là lần kêu gọi vốn cuối cùng trước khi một công ty tiến hành bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán qua IPO. Theo Thuận, điều này sẽ tác động tốt đến giá cả đồng XRP.

Nhiều người cho rằng giá cả của đồng XRP không phát triển được là do hàng tháng công ty Ripple bán quá nhiều đồng XRP. Theo thông báo thống kê trên trang Ripple.com thì mỗi tháng công ty Ripple có thể bán lên đến 1 tỷ đồng XRP và bán số lượng chưa bán hết những tháng trước.

Tuy nhiên, theo thống kê Quý 4 năm 2019 thì số lượng đồng XRP mà Ripple bán ra thị trường đã giảm hẳn so với những quý trước. Cụ thể so với Quý 3 năm 2019 thì số tiền bán ra của XRP là 66,2 triệu USD, mà Quý 4 số tiền bán XRP chỉ còn là 13,08 triệu USD. Ta thấy áp lực bán XRP của Ripple đã giảm rất nhiều trên thị trường trong Quý 4 năm 2019.

Trong Quý 4, Ripple cũng trả lại tổng cộng 2,7 tỷ đồng XRP vào quỹ Escrow (Quỹ bảo quản XRP). Trong quá trình giao dịch XRP, thì phí giao dịch trả bằng đồng XRP sẽ bị đốt đi nên về dài hạn đồng XRP sẽ ngày càng ít hơn. 

 

Đồng thời, số lượng bán đồng XRP của Ripple hàng tháng sẽ phụ thuộc vào số tiền họ cần huy động vốn cho hoạt động kinh doanh chứ không phải sẽ bán hết 1 tỷ đồng XRP được phát hành mỗi tháng. Điều này cho thấy rằng hiện tại Ripple có nguồn vốn rất mạnh một phần từ huy động vốn nên Quý 4 số lượng bán XRP đã giảm rất nhiều.

Hiện tại, Ripple giữ lại hơn 13% tổng lượng đầu XRP, họ muốn giữ lại XRP và huy động vốn từ bên ngoài qua IPO. Điều này là một tín hiệu Thuận cho rằng nó sẽ tốt cho Ripple về mặt giá cả trên thị trường.

Ripple dự kiến IPO sẽ thu được 5 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với IPO của các công ty Uber, Facebook trước đây. Nhưng ngay cả khi nếu họ IPO chỉ thu được 20% số tiền dự kiến, sẽ rơi vào 1 tỷ USD thì đây vẫn là 1 số tiền lớn giúp Ripple phát triển hoạt động kinh doanh, marketing phát triển XRP, ảnh hưởng của XRP với các ngân hàng và giúp giá của XRP tốt hơn trên thị trường. 

Nhiều nguồn thông tin cho rằng Ripple sẽ không thành công với IPO. Trong đó, có luật sư Jake Chervinsky, một luật sư khá nổi tiếng ở Mỹ, cũng chia sẻ quan điểm trên Twitter rằng Ripple sẽ không thành công với IPO. Ông cho rằng họ đưa ra IPO để các nhà đầu tư an tâm hơn với đồng XRP.
Với quan điểm của Thuận, nhiều năm qua Ripple làm việc mật thiết với chính phù, cũng như tham gia các sự kiện lớn liên quan đến tài chính của chính phủ và nhận được nhiều đề xuất của chính phủ về phương án để XRP không trở thành một đồng chứng khoán. Nên đây có thể là lý do khiến Ripple bán nhiều đồng XRP và hạn chế giữ XRP. Đây cũng là cách để XRP không bị trở thành một đồng chứng khoán và IPO thành công.

Mong rằng bài viết cho các bạn thêm góc nhìn về đồng XRP và sự kiến IPO sắp tới của Ripple. Chúc bạn năm mới 2020 An Khang - Thịnh Vượng và thành công trong đầu tư thị trường Crypto!


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 02, 2020 19:02