BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sẽ Không Có Hồi Phục Kinh Tế Nếu Không Có Vaccine/Tiền Gói Hỗ Trợ Đi Vào Thị Trường Crypto

19 Tháng 05, 2020 01:10


Cuối tuần qua chủ tịch Powell đã chia sẻ những góc nhìn về nền kinh tế trong dài hạn và trung hạn. Vậy những hỗ trợ của Fed và chính phủ Mỹ tới nền kinh tế sẽ bị tác động như thế nào và có ảnh hưởng gì đến thị trường crypto?\r\n

Sẽ Không Có Hồi Phục Kinh Tế Nếu Không Có Vaccine/Tiền Gói Hỗ Trợ Đi Vào Thị Trường Crypto

Cuối tuần qua thị trường bitcoin đã có sự tăng trưởng về giá cả từ khoảng 9200 USD lên cao nhất trên 9700 USD. Các altcoin lớn cũng có sự tăng trưởng theo xu hướng của bitcoin.

Ngày 17/05, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Powell đã phát biểu trên chương trình 60 minute về tình hình trung hạn và dài hạn của kinh tế Mỹ. Ông chỉ nói về trung và dài hạn kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nên ông không khuyến khích bất cứ ai đối đầu với nền kinh tế . Nhưng trong ngắn hạn Fed cho thấy nền kinh tế khá ảm đạm.

Sự hồi phục mà Fed kỳ vọng đến cuối năm chỉ thực sự diễn ra khi chúng ta tìm ra vaccine và không thấy nguy tái phát của dịch bệnh. Điều quan trọng nhất là người dân cảm thấy an toàn khi ra ngoài đường và sử dụng các dịch vụ như bình thường và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Khi đó các công ty mới có thu nhập, tăng việc làm cho nhân viên và phát triển. Hiện tại số người khai thất nghiệp ở Mỹ đã lên 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%. Do đó, để người dân thực sự cảm thấy an toàn thì các cơ quan y tế phải nhanh chóng  tìm ra thuốc và vaccine chống lại dịch bệnh.

Trước tình hình đó, chính phủ Mỹ và Fed đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế như bơm tiền vào thị trường tài chính, đưa ra các gói cứu trợ, giảm lãi suất xuống 0,25% - 0%. Tuy nhiên trong tương lai Fed không thấy được những lợi ích hay hiệu quả với nền kinh tế trong lâu dài nên họ sẽ không muốn dùng đến lãi suất âm. 

Ngoài việc mua lại công trái phiếu để chính phủ có tiền bơm vào thị trường thì Fed còn mua lại các trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp. Những trái phiếu này bao gồm cả những trái phiếu có rủi ro cao do điều này là cần thiết để cứu những doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản có tiền mặt để duy trì vượt qua khủng hoảng. Và Fed cũng bơm tiền vào thị trường bất động sản thông qua mua lại trái phiếu thế chấp bất động sản.

Sau tất cả những hành động trên vẫn không đủ đẩy nền kinh tế vượt qua khủng hoảng nên Fed cần thêm sự hỗ trợ của chính phủ thông qua các gói cứu trợ mới như gói hỗ trợ 3000 tỷ USD. Gói hỗ trợ này đã được thông qua ở Hạ Viện nhưng có nguy cơ bị bác bỏ ở Thượng Viện. Nên hiện gói hỗ trợ mới này sẽ cần được hai đảng sửa đổi và thống nhất lại.

Hiện tại, nhiều công ty ở Mỹ có những dấu hiệu bất ổn và càng nhiều công ty phát sản. Điển hình trong đó là công ty J.C Penney, là một chuỗi cửa hàng bách hóa của Mỹ đã tuyên bố phá sản vào cuối tuần. Trong thời gian khai phá sản các chi nhánh công ty này vẫn hoạt động và các chủ nợ cho J.C Penney thêm thời gian để trả nợ trước khi chính thức phá sản.

Để hỗ trợ được nền kinh tế chính phủ Mỹ sẽ phải bơm số tiền rất lớn vào thị trường. Trước mắt số tiền bơm vào thị trường có thể hỗ trợ nền kinh tế nhưng sẽ để lại hậu quả nặng nề như tiền USD mất giá, lạm phát,... Sau khủng hoảng, khoảng cách về giàu nghèo sẽ càng ngày càng xa hơn. Do những chính sách hỗ trợ của chính phủ thì những người giàu sẽ được hưởng lợi càng nhiều từ gói dịch vụ này.

 Fed phải chấp nhận lựa chọn không phải giữa tốt và xấu cho nền kinh tế mà lựa chọn hành động nào mà Fed cho rằng ít hậu quả xấu hơn với nền kinh tế.

Khi số tiền hỗ trợ 1200 USD của Fed cho người dân thì có những dấu hiệu cho thấy rằng một phần số tiền này đã đi vào thị trường crypto. Trên trang Twitter của mình, Armstrong đã chia sẻ một thuyết về thống kê số tiền giao dịch mua/bán với số tiền 1200 USD. 

Theo thống kê trên, số tiền giao dịch với số tiền 1200 USD có số lượng đều đặn trước đây. Nhưng đến cuối tháng 04/2020 số tiền giao dịch tương đương số này đã tăng đột biến. Điều này có thể cho thấy rằng có một số lượng người nhất định đã mua crypto bằng đúng số tiền 1200 USD.

Bên cạnh đó, một chia sẻ trên Coinbase về loại coin mà các đầu tư mua trên sàn này. Theo thống kê về những nhà đầu tư mở tài khoản mới trên Coinbase trong năm 2019-2020 thì 60% những nhà đầu tư này sẽ mua bitcoin trước, còn 40% mua các altcoin ngay lần đầu giao dịch.  Trong số 60% người mua bitcoin thì có 36% số người này tiếp theo sẽ chuyển sang mua altcoin, còn 24% sẽ tiếp tục mua bitcoin.

Đây là thông tin hữu ích đối với những nhà đầu tư trông chờ về thời điểm mùa altcoin lập những đỉnh mới. Trong tương lai, giá bitcoin sẽ ngày càng tăng nên việc lựa chọn đầu tư altcoin có giá trị và giá cả trên thị trường càng được lựa chọn nhiều hơn.

Tiếp theo, việc gửi bitcoin những ngày cuối tuần qua phí đã tăng và thời gian chờ tăng rất cao. Hiện tại trên mạng lưới bitcoin, số lượng giao dịch chờ xác nhận đã tăng cao nên thời gian xác thực có thể lên đến hơn 1h30 phút đồng hồ. Đây cũng là một hạn chế của bitcoin. Như thời điểm gần halving năm 2017, khi số lượng giao dịch tăng lên thì mạng lưới thanh toán xác thực bị tắc nghẽn khiến cho ứng dụng của bitcoin sẽ hạn chế hơn. 

Thời gian qua bitcoin đã cho thấy sự tăng trưởng và tiềm năng lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với những tài sản truyền thống như vàng, chứng khoán. Nên hiện tại nhiều công ty, tổ chức đã bắt đầu đầu tư vào bitcoin và thêm danh mục bitcoin vào các tài sản đầu tư.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 05, 2020 01:10