Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Kiện HEX, Nói Coinbase Delist Hết Tất Cả Ngoài BTC | Tether UPDATES

02 Tháng 08, 2023 01:42
Ngày qua thị trường có nhiều thông tin cập nhật liên quan đến SEC và các công ty crypto. Nhưng BTC và crypto vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một chủ đề được bàn luận trong chính trị tại Hoa Kỳ.

SEC Kiện HEX, Nói Coinbase Delist Hết Tất Cả Ngoài BTC | Tether UPDATES

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai (31/7) đầu tuần tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Dầu đã lên quanh 81 USD/thùng. Vàng trở lại mức trên 2003 USD/ounce.

Bitcoin giảm về 28,900 USD. Hầu hết altcoin cũng điều chỉnh giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.21 nghìn tỷ USD.

Có một thống kê về kỳ vọng của người dân liên quan đến lãi suất trong thời gian tới được chia sẻ bởi Charlie Bilello. Theo chia sẻ này, nhiều người cho rằng ba cuộc họp cuối năm 2023, FED sẽ ngưng tăng lãi suất. Trong năm 2024, lãi suất được kỳ vọng sẽ ngưng tăng vào cuộc họp tháng một và tháng ba. Sang đến tháng 5/2024 FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất. 

Điều vẫn khiến người dân Hoa Kỳ lo ngại là nguy cơ suy thoái tài chính. Các bản phát hành gần đây cho thấy rằng, ít nhất là so với lạm phát tăng vọt của một năm trước, giá cả đã bắt đầu giảm bớt. Phần lớn người dân vẫn có việc làm và lạm phát ở mức thấp. Tuy nhiên, tính đến tháng sáu, có đến 61% người trưởng thành họ vẫn tiếp tục chi tiêu hết toàn bộ tiền lương hàng tháng của mình, theo một báo cáo mới của LendingClub, không thay đổi so với một năm trước. Do đó, nếu nhóm này thất nghiệp thì kinh tế sẽ nhanh chóng đi vào suy thoái bởi họ không có tài chính để chi trả chi phí cuộc sống.

Lúc này, lãi suất trung bình cho khoản vay mua ô tô mới ở Hoa Kỳ vừa đạt mức kỷ lục 7.2%. Trong khi đó, lãi suất trung bình đối với khoản vay mua ô tô đã qua sử dụng hiện là 110%. Khoản thanh toán trung bình cho ô tô mới ở Mỹ hiện là 750 USD và khoản thanh toán thế chấp mới trung bình là 2,850 USD. Điều này có nghĩa là một người Mỹ muốn có xe hơi và nhà mới phải trả 3,600 USD/tháng hoặc 43,200 USD/năm SAU KHI thanh toán trước 20%. Đó là 62% thu nhập hộ gia đình trung bình ở Mỹ.

Nhìn chung, nếu thất nghiệp ở Hoa Kỳ tiếp tục duy trì ở mức thấp thì kinh tế vẫn có thể duy trì và kỳ vọng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bởi nếu thất nghiệp tăng nhanh thì tình hình tài chính đi xuống rất nhanh. Nếu FED giảm lãi suất quá nhanh hay có thể kinh tế đang có vấn đề và có thể xấu đi nhanh. Do đó, mọi người vẫn kỳ vọng FED sẽ điều chỉnh lãi suất tương tự như ước tính.

SEC đã yêu cầu Coinbase ngừng giao dịch tất cả các crypto?

Có một thông tin khiến thị trường và các nhà đầu tư lo lắng liên quan đến Coinbase được đưa tin bởi Financial Times. Tờ báo này nói rằng SEC đã yêu cầu Coinbase ngừng giao dịch tất cả các crypto khác ngoài Bitcoin. Sau đó, Coinbase CEO Brian Armstrong nói với Financial Times rằng SEC đã đưa thông tin này trước khi khởi kiện họ. 

Dường như bài báo của Financial Times đưa ra như tin giật gân để thu hút lượt xem. Thêm vào đó, CEO của Coinbase nói rằng có nhiều chi tiết trong buổi phỏng vấn mà không được đề cập đến. Thêm vào đó, thông tin này SEC đưa ra chỉ là một gợi ý đến từ một thành viên của cơ quan này. Nó không phải là một yêu cầu chính thức đại diện cho SEC. Do đó, Coinbase có thể thực hiện hoặc không. 

SEC kiện Richard Heart HEX

Ngày qua, SEC thông báo kiện Richard Heart (hay còn gọi là Richard Schueler) và ba tổ chức được kiểm soát bởi Richard là Hex, PulseChain và PulseX vì tiến hành bán chứng khoán tài sản crypto chưa đăng ký và đã huy động được hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Richard Heart là người sáng lập một trong những dự án Hex gây tranh cãi trong thị trường crypto. Anh ta cũng là chủ sở hữu của rất nhiều hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả viên kim cương lớn nhất thế giới. SEC tiến hành kiện Richard cùng dự án với các cáo buộc dưới đây:

1) Bán chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký

Đợt chào bán đã huy động được hơn 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử từ các nhà đầu tư. Heart đã cố gắng trốn tránh luật chứng khoán bằng cách yêu cầu các nhà đầu tư “hy sinh” tài sản tiền điện tử, thay vì "đầu tư" để đổi lấy mã thông báo PLS và PLSX.

2) Biển thủ công quỹ

SEC cáo buộc Richard biển thủ công quỹ với giá trị khoảng 12 triệu USD. Heart bị cáo buộc đã kêu gọi các nhà đầu tư mua chứng khoán tài sản tiền điện tử trong các dịch vụ mà anh ta không đăng ký.

Sau đó, anh ta lừa gạt những nhà đầu tư đó bằng cách chia một số tài sản tiền điện tử của họ cho những món hàng xa xỉ đắt đỏ, bao gồm xe thể thao, đồng hồ và một viên kim cương đen 555 cara được gọi là 'The Enigma'.

3) Gian lận liên quan đến việc bán chứng khoán

SEC tuyên bố Richard đã sử dụng một chiến lược được gọi là giao dịch “tái chế”, cho phép Heart lén lút giành quyền kiểm soát nhiều token Hex hơn. Thêm vào đó, Richard và đồng phạm của anh ta đã dùng tiền đầu tư để giả khối lượng giao dịch của Hex. SEC ước tính có tới 97% khối lượng đầu tư là quỹ của Heart và đồng bọn.

Với vụ kiện này, SEC chỉ có thể tiến hành kiện dân sự. Do đó, thông thường khi SEC thắng thì hai bên sẽ thỏa thuận và Richard cũng như dự án này chỉ cần đóng phạt và tiếp tục hoạt động.

BTC trở thành một chủ đề trong tranh cử tổng thống Mỹ

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã thúc đẩy một nền tảng một phần dựa trên “sự độc lập về kinh tế” trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình, đặc biệt là thể hiện quan điểm về tiền tệ kỹ thuật số. Phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire vào ngày 31 tháng 7, ông DeSantis đã nói rằng ông sẽ cấm các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC nếu ông giành được đề cử và cuộc đua tổng thống của Đảng Cộng hòa tới đây. Và ông sẽ ngưng chiến dịch chống lại BTC và crypto đến từ chính quyền Biden. Thành phố Miami của bang này cũng rất ủng hộ sự phát triển của crypto.

Bitcoin đã ngày càng phát triển và giờ đây nó là một chủ đều trong chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Đây cũng là một chủ đề được bàn tán trong chính trị gần đây. 

Không chỉ vậy, các ngân hàng lớn nhất trên thế giới, phần lớn từ Hoa Kỳ đang ủng hộ crypto. Thống kê này được đưa ra bởi Coingeko. Dù các ngân hàng ở Trung Quốc chưa thân thiện với crypto nhưng họ cũng sẽ sớm thay đổi. Sự mở của của Hong Kong đối với crypto như bước đầu Trung Quốc muốn thử nghiệm để dần tiến đến chấp nhận cho crypto. Nhìn chung, phần lớn các ngân hàng lớn cũng đã ủng hộ crypto bởi họ thấy được tiềm năng của thị trường này.

Số liệu thống kê và nhân khẩu học của nhà đầu tư tiền điện tử, khoảng 21% người Mỹ trưởng thành đã sở hữu tiền điện tử tính đến năm 2022, theo NBC News. Nếu tính trên toàn thế giới, thế hệ Millennials (sinh từ 1981-1996) có đến 57% số người trong nhóm này đang nắm giữ crypto. Còn ở Hoa Kỳ, nhóm này nắm giữ crypto là 30%. Còn nhóm thế hệ Gen X (sinh từ 1965-1980) có 20% số người đang nắm crypto, thấp nhất là nhóm Baby Boomers (sinh 1946-1964). Nhóm Gen Z (sinh 1997-2012) xếp thứ ba có thể bởi nhóm này vẫn trẻ và lượng tài sản họ tích lũy chưa nhiều và chưa quan tâm nhiều đến đầu tư.

Trong tương lai, thế hệ già sẽ để lại tài sản cho thế hệ trẻ sau này. Nhóm này có hứng thú nhiều hơn với các tài sản kỹ thuật số. Cho nên, tương lai dòng tiền vào BTC và crypto sẽ tăng lên đến từ nhóm người thế hệ trẻ. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng đối với các ngân hàng nên họ đã chấp nhận và thân thiện hơn với crypto.

Các thông tin khác:

  • BALD là memecoin mới đã giảm 85% sau khi nhà phát triển của nó bị cáo buộc đã rút 1,034 Ether thanh khoản, trị giá khoảng 1.9 triệu USD từ thị trường. Nhà phát triển của Bald (BALD) đã phủ nhận việc thực hiện bất kỳ hoạt động bán. Tuy nhiên, sau đó họ đã trả lời rằng cơ chế xảy ra rút đồng do họ bán token. 

  • Thẩm phán quận SDNY Jed Rakoff hôm nay đã cho phép SEC tiếp tục vụ kiện chống lại Terraform Labs và Do Kwon về cáo buộc họ bán chứng khoán chưa đăng ký. Trong hồ sơ tòa án, SEC đã kêu gọi Thẩm phán Rakoff không tuân theo lý lẽ của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Analisa Torres trong vụ Ripple và chỉ ra rằng họ có kế hoạch kháng cáo quyết định của Ripple. Cuối cùng, thẩm phán Rakoff quyết định rằng không dựa vào lập luận của thẩm phán Torres mà sẽ tự đưa ra quyết định riêng của mình.

  • Thống kê của Coinshare cho thấy các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến dòng tiền chảy ra nhỏ với tổng trị giá 21 triệu USD vào tuần trước. Khối lượng giao dịch cho các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số ở mức thấp 915 triệu USD trong tuần, so với mức trung bình hàng tuần là 1.5 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

  • Nhà phát hành Stablecoin Tether cho biết họ có lợi nhuận ròng là 850 triệu đô la trong quý hai, thấp hơn đáng kể so với 1,5 tỷ đô la mà họ đã báo cáo trong giai đoạn trước, theo báo cáo kiểm toán mới nhất của họ. Tổng tài sản của Tether lên tới ít nhất khoảng 86.5 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 6, trong khi tổng USDT phát hành là 83 tỷ USD.

  • Ngày qua, gã khổng lồ DeFi Curve Finance đã bị hacker tấn công kiến cho token CRV của nó giảm giá đáng kể. Điều này khiến cho khoản vay thế chấp trị giá 168 triệu USD của người sáng lập Michael Egorov có nguy cơ bị thanh lý. gorov có 168 triệu đô la CRV, mã thông báo gốc của Curve, đảm bảo các khoản vay từ nhiều giao thức DeFi, dữ liệu trên trang phân tích chuỗi khối DeBank cho thấy. Con số đó tương đương với gần 34% tổng vốn hóa thị trường của token. Sự kiện này cũng khiến cho nhiều người lo lắng và rút tiền hàng loạt khỏi giao thức này.

  • Văn phòng Giám sát Bảo vệ Dữ liệu (BayLDA) của Bang Bavaria của Đức được cho là đã bắt đầu một cuộc điều tra về dự án xác minh danh tính con người Worldcoin dựa trên những lo ngại về dữ liệu sinh trắc học. Worldcoin, một dự án bắt đầu với mục đích phân biệt người thật với bot bằng cách cung cấp bản quét võng mạc để xác minh danh tính, đã có hơn 2 triệu đăng ký trước khi ra mắt token vào tháng bảy. BayLDA đã báo cáo rằng các phương pháp thu thập dữ liệu của Worldcoin là “đáng ngờ”.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 08, 2023 01:42