BingX hoàn 20% phí giao dịch

SEC Từ Chối Bitcoin Spot ETF - Đừng Nên Xem Thường Metaverse Và NFT

04 Tháng 12, 2021 01:57


Thị trường crypto ngày càng sôi động. Các công ty, ngân hàng lớn cũng đã bước vào thị trường crypto. Một sản phẩm liên quan đến crypto đang gây áp lực lớn đối với SEC là thông qua quỹ Bitcoin spot ETF sau khi cơ quan này từ chối đề xuất quỹ của WisdomTree. Chúng ta cùng đii tổng hợp những thông tin crypto trong ngày qua.

SEC Từ Chối Bitcoin Spot ETF - Đừng Nên Xem Thường Metaverse Và NFT

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá BTC nhiều lần thử lại mốc 60,000 USD nhưng vẫn chưa vượt qua. Sau đó, BTC quay về giao động quanh 56,000 USD. Một số altcoin đi ngang, một số tăng nhiều hơn như ADA, LUNA, HEX.

Giá BTC kết thúc tháng 11 không đạt được như dự đoán 98,000 USD của Plan B. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ trên twitter về điều này. Ông cũng khẳng định giá BTC vẫn đang đi theo mô hình stock to flow của ông và đang trên con đường đạt mức 100,000 USD.

Chứng khoán Mỹ cũng có tăng trưởng nhẹ nhưng hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq giảm nhẹ.

Thị trường crypto và chứng khoán đều bị ảnh hưởng bởi biến chủng mới của covid gây hoang mang. Thời điểm đầu của những biến chủng này thường khiến các nhà đầu tư lo lắng, nhưng khi đã quen với thông tin thì thị trường lại ổn định trở lại.

Trong ngày qua, BTC có đến hơn hơn 10,242 BTC được đẩy lên sàn để bán. Nhưng lực mua trên thị trường vẫn hấp thụ hết lượng BTC này và giữ giá đi quanh 56,000 USD (nguồn: Sentiment).

Lực mua BTC có thể đến từ nhà đầu tư dài hạn. Theo thống kê chỉ số ASOL cho thấy nhà đầu tư dài hạn tiếp tục tích lũy (vùng màu vàng giảm xuống). Chủ yếu lực bán hiện đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn.

BTC được đẩy lên sàn thì chỉ số BTC Netflow cũng tương tự, số lượng BTC được nạp lên sàn cao hơn số lượng rút ra. Lượng BTC đẩy lên sàn có thể dùng nhiều mục đích, tuy nhiên chia sẻ của Sentiment cho thấy dấu hiệu BTC đẩy lên sàn và xả. Dù vậy, lực mua trên thị trường vẫn rất lớn để giữ giá BTC.

Một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến giá BTC là lượng lệnh Bitcoin option đáo hạn vào thứ 6 hàng tuần. Tuần này, lượng lệnh BTC option đáo hạn như sau:

  • Từ 54,000 USD đến 56,000 USD: 290 lệnh call (quyền chọn mua) và 3,480 lệnh put (quyền chọn bán) được đặt. Kết quả ròng là 175 triệu USD ủng hộ quyền chọn bán (put option).

  • Từ 56,000 USD đến 58,000 USD: 750 lệnh call và 2,160 lệnh put được đặt. Kết quả ròng là 80 triệu USD ủng hộ quyền chọn bán (gấu).

  • Từ 58,000 USD  đến 60,000 USD : 1,510 lệnh call với 1,040 lượt đặt. Kết quả ròng là 30 triệu USD ủng hộ quyền chọn mua (tăng giá).

  • Trên 60,000 USD : 2.760 lệnh call và 860 lệnh put được đặt. Kết quả ròng là 115 triệu USD ủng hộ các quyền chọn mua call (bull).

Có thể thấy, mức giá có lợi nhiều nhất rời vào từ 54,000 USD đến 56,000 USD hoặc trên 60,000 USD. Đây cũng là một yếu tố khiến giá BTC được giữ quanh mức 56,000 USD.

Đừng Nên Xem Thường Metaverse Và NFT

Sau khi Jack Dorsey đã từ chức Giám đốc điều hành Twitter được cho rằng ông muốn tập trung hơn vào phát triển Bitcoin. Công ty thanh toán khổng lồ Square của ông sẽ được đổi tên công ty thành Block, có hiệu lực từ ngày 10 tháng 12.

Động thái này diễn ra khi Square mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh đầu đọc thẻ tín dụng ban đầu, tập trung vào các công nghệ mới như blockchain. Đối với Jack Dorsey, Bitcoin là đồng ông tin tưởng nhất và muốn tập trung vào phát triển liên quan đến nó.

Ngày càng nhiều công ty bước sang mảng crypto. Như gã khổng lồ Facebook cũng đã đổi tên thành Meta vì muốn phát triển metaverse tập trung của họ. Đồng thời, mạng xã hội Facebook cũng đã bỏ lệnh cấm quảng cáo về crypto trên nền tảng này.

Nhiều người đã quen với thị trường crypto nhưng thấy rằng những xu hướng như metaverse hay NFT không đáng quan tâm. Tuy nhiên, có những xu hướng sẽ phát triển dài hạn. Công nghệ và ngay cả thị trường crypto đang thay đổi và phát triển nhanh chóng, thì những ngành mới hay xu hướng mới hiện tại có thể là một xu hướng phát triển dài hạn.

Tương tự, những ngày đầu của Internet rất nhiều người không tin tưởng nó có thể phát triển bởi lúc đó rất chậm. Nhưng ngày nay, Internet đã thay đổi rất nhiều nền kinh tế, xã hội, đời sống con người. Vì vậy, tư duy mở và đón nhận cái mới sẽ giúp chúng ta thích ứng và đón nhận được những cơ hội mới với mình.

SEC tiếp tục từ chối quỹ Bitcoin spot ETF

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler cho biết Bitcoin là đối thủ cạnh tranh với hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và sự đồng thuận trên toàn thế giới. Ông tiếp tục khẳng định sẽ không cấm Bitcoin và crypto nhưng cần có hành luật để quản lý.

Trong Hội nghị thượng đỉnh DACOM 2021, ông Gary Gensler tách riêng Bitcoin và altcoin khác. Với BTC, ông cho rằng cần thêm có luật để bảo vệ nhà đầu tư. Cũng tương tự với altcoin, ông kêu gọi thêm những nhà phát triển altcoin có thể tới làm việc với SEC để làm rõ về altcoin cũng như thỏa thuận bảo vệ.

Câu hỏi lớn được nhắc đến trong hội nghị về Bitcoin ETF cũng được đưa ra. Chủ tịch SEC nói rằng, quỹ Bitcoin ETF vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu nên không đưa ra bất cứ câu trả lời nào.

Vừa qua, SEC đã từ chối đơn đăng ký ETF Bitcoin spot của WisdomTree. SEC nói rằng WisdomTree đã không cung cấp đủ dữ liệu để kết luận thị trường tiền điện tử có khả năng chống lại sự thao túng hoặc giải quyết mối lo ngại về các nguồn gian lận.

Nhìn ngược lại các thị trường như chứng khoán, vàng,... vẫn có sự thao túng nhưng SEC chưa có biện pháp nào để chống thao túng. Thêm vào đó, SEC cho thông qua quỹ Bitcoin Future ETF nhưng quỹ này vẫn dựa trên thị trường giao ngay của BTC. Những điều này cho thấy sự vô lý của lý do mà SEC đưa ra. Dưới đây là lộ trình trả lời các đơn đề xuất Bitcoin spot ETF hiện có.

Công ty Grayscale cũng đã đệ đơn để có một quỹ Bitcoin Spot ETF. Đây là công ty lớn có nguồn lực tài chính nên họ sẵn sàng đối chất với SEC. Grayscale nói rằng, nếu SEC tiếp tục từ chối quỹ Bitcoin ETF công ty này đề xuất thì họ sẽ kiện tụng ra tòa về lý do bất hợp lý mà SEC đưa ra.

Hiện tại, SEC có quyền trì hoãn đưa ra quyết định về các đơn đề xuất  quỹ ETF. Do đó, câu trả lời của SEC với Grayscale có thể trì hoãn tối đa đến muộn nhất ngày 6 tháng 7 năm 2021.

Một số thông tin khác:

  • Goldman Sachs và các ngân hàng Phố Wall khác đang khám phá các khoản cho vay dùng Bitcoin làm thế chấp. Tuy nhiên, giá Bitcoin biến động rất lớn, nếu thế chấp 50% mà giá BTC giảm 50% thì ngân hàng sẽ thanh lý và thu hồi BTC của người thế chấp.

  • Chủ nhật tuần này, Cardano sẽ cho ra mắt một thử nghiệm cho SundaeSwap sẽ chính thức ra mắt. Thử nghiệm này sẽ giải quyết vấn đề Concurrency. Sự kiện này đã giúp cho Cardano tăng 15% trong 24 giờ qua.

  • Gần đây, người sáng lập Ethereum, Vitalik BUterin, cùng với Ansgar Dietrichs, một nhà phát triển trên mạng, đã tiết lộ một Đề xuất cải tiến Ethereum mới. EIP-4488 dự kiến ​​sẽ mang lại một giải pháp ngắn hạn cho mạng bằng cách khắc phục phí gas tăng ở mạng lưới tầng 2 của Ethereum đang phải đối mặt.

  • Công ty chăm sóc sức khỏe Canada ‘Ask The Doctor’ đã mua 31 tỷ SHIB, tương đương tổng 1.5 triệu USD để đưa vào ngân sách công ty. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 12, 2021 01:57