BingX hoàn 20% phí giao dịch

SpaceX DUMP BTC? | EVERGRANDE Phá Sản | SEC Được Kháng Cáo

18 Tháng 08, 2023 23:51


Ngày qua, thị trường chứng khoán và cả BTC đều có sự sụt giảm mạnh. Điều gì khiến thị trường phản ứng như vậy?

SpaceX DUMP BTC? | EVERGRANDE Phá Sản | SEC Được Kháng Cáo

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm (17/8) tiếp tục là phiên giảm điểm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá dầu và vàng cũng tăng lên 80 USD/thùng và 1923 USD/ounce.

Bitcoin có sự sụt giảm mạnh về 25,200 USD và sau đó nhanh chóng trở lại quanh 26,500 USD. Vốn hóa thị trường giảm về 1.1 nghìn tỷ USD.

Thông tin lớn khiến thị trường xôn xao là SpaceX của Elon Musk bán BTC, cộng thêm với thông tin về Evergrande có thể là yếu tố khiến thị trường chứng khoán cũng như crypto đều giảm.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal vào ngày 17 tháng 8, lượng nắm giữ Bitcoin của SpaceX đã giảm trong khoảng thời gian hai năm. Theo WSJ, SpaceX đã ghi giảm lượng nắm giữ Bitcoin của mình là 373 triệu USD trong suốt năm 2022 và 2021, bao gồm cả việc bán tài sản.

Trong ngày qua, Elon Musk hay SpaceX cũng không lên tiếng về thông tin này. Báo cáo Wall Street Journal cũng không nêu rõ công ty SpaceX nắm giữ bao nhiêu Bitcoin hay họ đã bán bao nhiêu. Vì không phải công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nên SpaceX không bắt buộc phải công khai số liệu này.

Về việc ảnh hưởng bởi giá BTC trong ngày thì không hẳn. Bởi theo tài liệu WSJ thì SpaceX đã bán BTC trong quý I vừa qua chứ không phải gần đây. Các công ty như SpaceX lưu trữ BTC trong ngân sách như một tài sản thì đến một thời điểm nào đó họ sẽ bán theo nhu cầu của công ty.

Chỉ trong vòng một giờ có sự biến động mạnh của BTC, đã có đến 792 triệu USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Trong vòng 24 giờ tính đến thời điểm Thuận chia sẻ có hơn 1 tỷ USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý và phần lớn là lệnh Long. 

Sau đợt thanh lý này, lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn cũng đã giảm đáng kể. Tỷ lệ đòn bẩy sử dụng cũng giảm theo.

Trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ số Coinbase Premium Gap cho thấy giá BTC trên Coinbase chênh lệch cao so với Binance. Khi sự chênh lệch giá trên Coinbase cao hơn tức có lực mua BTC lớn trên Coinbase. Liệu có phải cá voi lớn đã tranh thủ giá BTC điều chỉnh để thua mua.

Công ty Evergrande khai phá sản

Nhà phát triển Trung Quốc Evergrande Group đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại tòa án Hoa Kỳ, trong khuôn khổ của một quá trình tái cơ cấu nợ lớn nhất thế giới. Điều này diễn ra do lo ngại về tài sản ngày càng tồi tệ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và tình hình kinh doanh suy yếu tại Trung Quốc.

China Evergrande Group, trước đây là một trong những nhà phát triển bất động sản thành công nhất tại Trung Quốc, đã trở thành tượng đài tiêu biểu của cuộc khủng hoảng nợ chưa từng thấy trong lĩnh vực bất động sản nước này. Lĩnh vực này chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế của Trung Quốc. Họ đã phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thanh khoản vào giữa năm 2021.

Để bảo vệ mình, China Evergrande Group đã chọn áp dụng Chương 15 của Luật Phá sản Hoa Kỳ. Chương này bảo vệ các công ty nước ngoài không thuộc Hoa Kỳ đang tiến hành tái cơ cấu khỏi việc bị kiện hoặc mất tài sản tại Hoa Kỳ.

Tuy việc nộp đơn là một thủ tục pháp lý, nhưng đây thực tế là một phần không thể thiếu của quá trình tái cơ cấu đối với nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, với số nợ lên đến hơn 340 tỷ USD.

Nhiều người lo ngại Evergrande phá sản sẽ có ảnh hưởng tương tự sự sụp đổ của Lehman Brother, là một sự kiện thiên nga đen không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi so sánh tổng nợ ước tính của Evergrande hiện khoảng 340 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 613 tỷ USD của Lehman Brother vào năm 2008. 

Thêm vào đó, nguy cơ sụp đổ của Evergrande đã được dự báo từ cách đây hai năm với nhiều vấn đề liên quan đến thanh khoản. Đầu năm nay, công ty đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu để tiếp tục hoạt động và tìm cách thanh toán bớt các khoản nợ.

Là một phần của kế hoạch, Evergrande cho biết họ sẽ tập trung vào việc quay trở lại hoạt động bình thường trong ba năm tới, nhưng sẽ cần thêm khoản tài chính từ 36,4 tỷ USD đến 43,7 tỷ USD. Kể từ đó, một số tài trợ đã được thông qua. Đầu tuần này, công ty ô tô NWTN có trụ sở tại Dubai, đã công bố khoản đầu tư chiến lược trị giá 500 triệu USD vào tập đoàn EV của Evergrande để đổi lấy khoảng 28% cổ phần. Tuy nhiên, đến nay công ty này đã không thể trụ lại và tiến hành khai phá sản.

Thẩm phán đồng ý cho SEC kháng cáo

Thẩm phán Analisa Torres đã đồng ý cho SEC nộp đơn để rút khỏi việc kháng cáo trong vụ kiện chống lại Ripple Labs. SEC đã gửi thư cho Torres vào ngày 9 tháng 8, cảnh báo rằng quyết định này có thể ảnh hưởng đến nhiều vụ kiện khác.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, kháng cáo xen kẽ xảy ra khi tòa phúc thẩm xem xét lại phán quyết của tòa sơ thẩm trong khi các khía cạnh khác của vụ việc vẫn đang tiến hành. SEC có thể nộp đơn kiến nghị trước ngày 18 tháng 8 để đưa vụ việc lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực thứ hai. Ripple cũng có thể nộp đơn phản đối quyết định này.

Nhìn chung, SEC không kháng cáo quyết đình về XRP không phải là chứng khoán mà họ kháng cáo về việc Thẩm phán vạch rõ sự khác biệt giữa bán XRP trực tiếp từ Ripple cho các tổ chức và XRP bán trên sàn. Tức họ chỉ kháng cáo cách bán XRP trên sàn bởi Ripple cũng là một hợp đồng đầu tư. Đây là bước đi khá mạo hiểm của SEC bởi nếu họ thua ở tòa án phúc thẩm sẽ ảnh hưởng xấu đến uy tín của mình với người dân.

Các thông tin khác:

  • Grayscale đang tuyển nhân sự cho đội ETF của họ, nghe như rất tự tin về cuộc chiến với SEC. Họ đang trong vụ kiện về SEC về việc cơ quan này từ chối đơn chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust của họ sang Bitcoin spot ETF. Vụ kiện này vẫn chưa có kết quả.

  • Theo Bloomberg, SEC sẵn sàng cho phép các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tiên dựa trên hợp đồng tương lai Ether. Đây là tin tốt đối với thị trường và là chiến thắng lớn đối với một số công ty đang tìm cách cung cấp sản phẩm này cho khách hàng của họ. Một số người nhận định rằng quỹ đầu tiên có thể được thông qua vào tháng 10 tới.

  • Vào ngày 17 tháng 8, công ty stablecoin hàng đầu Tether đã công bố quyết định ngừng hỗ trợ cho stablecoin USDT của mình trên ba chuỗi khối và lớp chuỗi khối: triển khai Omni Layer, Kusama và Bitcoin Cash SLP của stablecoin USDT. Tether cho biết họ sẽ ngừng đúc USDT trên ba mạng bị ảnh hưởng bắt đầu ngay lập tức vào ngày 17 tháng 8. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục mua lại USDT bị ảnh hưởng như bình thường trong ít nhất một năm và cho biết người dùng sẽ có thể giao dịch trên các sàn giao dịch.

  • Sàn Coinbase thông báo sẽ tạm dừng giao dịch với USDT, DAI và RAI stablecoin cho người dùng Canada bắt đầu từ cuối tháng 8. Đây là động thái để thích nghi với những quy định gắt gao về stablecoin của quốc gia này.

  • Sự ra mắt của chuỗi khối lớp 2 Shiba Inu Shibarium Ethereum không được suôn sẻ. Việc ra mắt mạng chính Shibarium của Shiba Inu đã gặp phải các vấn đề lớn với số Ethereum trị giá 1,7 triệu đô la bị mắc kẹt trong hợp đồng cầu nối. Sau đó, đội ngủ của Shibarium đã lên tiếng nói rằng thông tin này không đúng sự thật. Họ gặp một chút trục trặc do quá nhiều người hứng thú và tham gia mạng lưới nhiều hơn họ dự tính dẫn đến tắc nghẽn.

  • Trong một bản cập nhật ngày 17 tháng 8 trên X (trước đây là Twitter), BlockFi cho biết họ đã mở các khoản rút tiền cho ví của những người dùng đủ điều kiện ở Hoa Kỳ theo lệnh của tòa án phá sản. Công ty cho vay cho biết việc rút tiền không mở rộng đến nhiều ví do người dùng quốc tế kiểm soát nhưng mọi thứ vẫn đang diễn ra theo thủ tục của tòa án. Hiện nạn nhân được rút dưới 7,575 USD từ tài khoản của mình.

  • Thẩm phán liên bang ở Texas, Robert Pitman đã đứng về phía Bộ Tài chính Hoa Kỳ bằng cách đưa ra kiến nghị về phán quyết tóm tắt trong một vụ kiện liên quan đến Tornado Cash do sáu cá nhân được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Thẩm phán nói rằng quyền tự do ngôn luận cần được bảo vệ nhưng cần có giới hạn. Ông lập luận rằng một người có thể nói hay dạy về mã nguồn nhưng mà không thể thực hiện mã nguồn, tương tự bất cứ ai cũng có thể nói, dạy, bình luận về khái niệm như rửa tiền nhưng họ không thể thực hiện hành động rửa tiền được bởi nó là việc phạm pháp. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 08, 2023 23:51