BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sự Lo Sợ Đang Như Lúc Đại Dịch 2020 - FED Họp Tháng 6

18 Tháng 05, 2022 00:01


Sự biến động của chứng khoán tiếp tục ảnh hưởng đến BTC. Sự lo sợ trong cả hai thị trường đều ở mức cực kỳ sợ hãi.

Sự Lo Sợ Đang Như Lúc Đại Dịch 2020 - FED Họp Tháng 6

Tình hình thị trường

Bitcoin trở lại quanh mức 30,000 USD. Các altcoin tăng nhẹ.

Chứng khoán Mỹ có sự giảm nhẹ ở Nasdaq và S&P 500, còn Dow Jones gần như đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Dầu giảm không đáng kể và vẫn giữ ở mức cao 113 USD/thùng. Vàng giữ ở mức 1824 USD/ounce.

Chỉ số Fear and Greed Index ở cả thị trường chứng khoán và crypto đều đang ở mức cực kỳ sợ hãi (extreme fear).

Sự lo sợ của nhà đầu tư trong thị trường crypto đã tương đương với thời điểm bùng dịch tháng 3/2020 hay mùa đông crypto năm 2018 mặc dù giá hiện nay gấp nhiều lần những thời điểm đó.

Chỉ số Nasdaq của Hoa Kỳ cũng tương tự. Giá chưa giảm mạnh như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 nhưng sự sợ hãi của nhà đầu tư trong thị trường đã tương đương thời điểm khủng hoảng xảy ra.

Hiện tại, sự tương quan giữa BTC và chỉ số Nasdaq cũng đang ở mức cao và tương quan thuận. Vì vậy, những biến động của thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng tới BTC và crypto.

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã tham gia vào một cuộc tranh cãi trên Twitter với Tổng thống Joe Biden về cách tiếp cận của ông đối với lạm phát gia tăng. Việc trao đổi bắt đầu vào thứ Sáu khi Biden đã tweet mà không đề cập trực tiếp đến Amazon: “Bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu có nhất trả công bằng cho họ. "

Jeff Bezos đã đáp lại bằng lập luận rằng không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và thuế doanh nghiệp. Đồng thời, gói hỗ trợ cho người dân Mỹ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD đã được tổng thống Biden ký thành luật vào tháng 3 năm ngoái đã góp phần làm tăng lạm phát. Bezos cũng khẳng định rằng lạm phát có hại nhất đối với người nghèo.

Những động thái tiếp theo của FED cũng được theo dõi trong cuộc họp tháng 6 sắp tới. Nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý cho việc FED sẽ tăng lãi suất 0.5% nên có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường nếu lãi suất vẫn tăng đúng theo dự kiến.

Người thì sợ người thu gom BTC

Plan B đã chia sẻ trên Twitter và cho rằng mùa tăng trưởng của BTC đã kết thúc và thị trường bắt đầu đi vào mùa đông. Nhiều người đang dần bi quan hơn với thị trường.

 

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư mà Coinshare thống kê đã có một tuần tăng mạnh vốn vào crypto.

Tuần qua, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến ​​dòng tiền vào hàng tuần tổng 274 triệu USD vào tuần trước. Một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các nhà đầu tư đã coi đợt giảm giá gần đây là một cơ hội mua vào crypto giá thấp.

Trong các crypto, Bitcoin có dòng tiền vào lớn nhất với tổng cộng 299 triệu USD cho thấy các nhà đầu tư đang ưu tiên chọn crypto có sự an toàn nhất.

Quỹ đầu tư đổ vốn vào nhiều nhất là quỹ Purpose, Quỹ Bitcoin ETF của Canada. Đây là dấu hiệu các nhà đầu tư ở Canada thu gom BTC giá thấp. Hoặc cũng có thể quỹ Bitcoin ETF mới ở Australia mua cổ phần của Purpose cho quỹ của mình.

Một tin tốt khác từ chia sẻ của Benjamin Cowen cho thấy các ví có thứ tự từ 104 đến 113 trong danh sách các ví nắm giữ nhiều BTC nhất thu mua BTC. Các ví này đã có thời gian mua được BTC ở những đợt giảm thấp nhất khi BTC đạt mức đáy 2018, 2021 và kể cả đợt giảm vừa qua. Như đợt giảm vừa qua, các ví này đã thu gom và chuyển về ví số lượng lớn BTC trong vòng những ngày qua. Trong quá khứ, sau đợt mua thua của các ví này thị trường đã khởi sắc.

Trong giai đoạn giá giảm có thời điểm BTC trên các sàn giao dịch tăng. Tuy nhiên, số BTC trên các sàn đã nhanh chóng giảm xuống sau đó.

Dữ liệu on-chain cũng thể hiện BTC phần lớn được rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào.

Có thể thấy, dù tâm lý chung của thị trường đang cực kỳ sợ hãi nhưng vẫn có những nhà đầu tư đang âm thầm thu gom BTC giá thấp. Nhất là những ví BTC lớn đã trung bình giá thời gian dài.

Đề Xuất Mới Của Do Kwon LUNA

Trước khi UST mất giá thì Luna Foundation Guard (LFG) đã công khai tài sản hiện còn nắm giữ cho nhà đầu tư sau vụ việc của UST và LUNA. 

Một ngày sau đó, UST mấy giá và kéo theo hàng loạt sự kiện dẫn tới LUNA được in ra rất lớn để cân bằng lại giá trị của UST nhưng vẫn không cứu vãn được. LFG đã phải bán đi các tài sản họ nắm giữ như BTC, USDC và USDT để hỗ trợ giá của đồng UST. 

Tuy nhiên, những nỗ lực của LFG không giúp UST lấy lại được giá về 1 USD. Sua đó, họ đã phải bán phần lớn số BTC để chuyển sang hỗ trợ UST. Tiếp đó là họ đổi UST sang LUNA để nắm giữ lượng lớn LUNA tránh để ng khác nắm tỷ lệ cao và có thể tấn công hệ thống bởi đây là mạng lưới cổ phần.

Đến nay, LFG chỉ còn hơn 300 triệu USD tài sản còn lại tỏng đó phần lớn là UST và LUNA. Nên số tài sản thực tế họ còn rất nhỏ.

Với số tài sản hiện có, LGF cũng đưa ra một số đề xuất để xử lý tình hình hiện nay. Một đề xuất được đưa ra bởi LFG là dành số tiền còn lại để bồi thường phần nào cho một số người nắm giữ UST. 

Một đề xuất khác được đưa ra bởi PersianCapital được nhiều người ủng hộ. Người này đưa ra rằng hiện trên Terra Anchor Protocol hiện nay có hơn 256 nghìn địa chỉ ví. Trong đó, 1000 địa chỉ ví lớn nhất nắm giữ 82% tổng lượng UST. Và địa chỉ ví nhỏ nhất trong 1000 ví đang nắm giữ 955 nghìn UST. Từ thống kế này, PersianCapital đề xuất LFG dùng số tiền còn lại bồi thường cho những ví nhỏ nhằm bảo vệ nhà đầu tư riêng lẻ. Phương án này sẽ giúp 99.6% các ví nhỏ sẽ được hồi phục.

Đề xuất của PersianCapital cũng được Vitalike, người sáng lập của ETH và CZ ủng hộ. Họ cho rằng phương án này hợp lý để cứu những nhà đầu tư nhỏ lẻ và bồi thường hợp lý.

Binance cũng là một sàn chịu ảnh hưởng từ vụ việc của Terra nhưng họ cũng muốn ưu tiên hỗ trợ cho nhà đầu tư. Ban đầu, Binance đã nhận được 15 triệu LUNA (lúc cao điểm trị giá 1.6 tỷ USD thời điểm đó) như một phần của khoản đầu tư ban đầu 3 triệu USD. Đồng thời, sàn này cũng có khoảng 12 triệu UST từ việc đặt staking LUNA. Đến nay, số lượng UST và LUNA này Binance vẫn chưa hề di chuyển hay bán bất cứ đồng nào. Dù vậy, Binance vẫn ưu tiên bảo vệ người dùng và yêu cầu nhóm dự án Terra bồi thường cho người dùng nhỏ lẻ trước.

Còn Do Kwon sau vài lần đưa ra đều xuất thì đề xuất cuối cùng có kết hợp với đề xuất trước đó của mình và PersianCapital. Đề xuất này sẽ chuyển chuỗi Terra thành một chuỗi mới mà không có stablecoin thuật toán. Chuỗi cũ được gọi là Terra Classic (token Luna Classic - LUNC) và chuỗi mới được gọi là Terra (token Luna - LUNA)

Luna sẽ được airdrop cho những người tham gia stake Luna Classic, những người sở hữu Luna Classic, những người nắm giữ UST còn lại và các nhà phát triển ứng dụng cần thiết của Terra Classic.

Nhìn chung, những người không phải cộng đồng và nhà phát triển thì đều được airdrop nhưng sẽ phải lock lại không thể bán LUNA trong vòng ít nhất 1 năm dù họ có muốn hay không. Đề xuất này không được CZ của Binance ủng hộ. Do Kwon dường như muốn nhanh chóng bỏ phiếu và thông qua đề xuất trên nhưng nhiều người vẫn đang đặt câu hỏi với đề xuất này. Việc bỏ phiếu cũng không đưa thêm các đề xuất khác hay cho cộng đồng tự bỏ phiếu.  

Một số thông tin khác:

  • El Salvador sẽ tổ chức một sự kiện bitcoin quốc tế vào thứ Hai, nơi 44 ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính quan trọng đã được mời. Cuộc họp sẽ thảo luận về việc áp dụng Bitcoin của El Salvador và lợi ích của nó xung quanh ba lĩnh vực chính - bao gồm tài chính, nền kinh tế kỹ thuật số và ngân hàng cho những người không có ngân hàng.

  • Celsius Mining, công ty con khai thác của nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius Network, đã nộp hồ sơ giấy tờ lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, hoặc SEC, đề xuất kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

  • Báo cáo thu nhập quý đầu tiên đáng thất vọng của Coinbase Global - trong đó sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ báo cáo khoản lỗ hàng quý là 430 triệu USD và lượng người dùng hàng tháng giảm 19%. Thêm vào đó, bản cập nhật về những rủi ro khi sử dụng dịch vụ của Coinbase có thể xảy ra gây bất ngờ cho hàng triệu người dùng. Trong trường hợp sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản, Coinbase cho biết, người dùng của họ cũng có thể mất tất cả tiền điện tử được lưu trữ trong tài khoản của họ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 05, 2022 00:01