BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sự Thật Về Chỉ Số CPI … Khả Năng Là FED Sẽ Quá Nặng Tay

22 Tháng 10, 2022 00:18


Chỉ số CPI là một cơ sở quan trọng mà FED dựa vào để đưa ra quyết định với lãi suất trong các cuộc họp tới. Tuy nhiên, CPI có phản ánh đúng hiện trạng kinh tế khi mà nó được thông báo hay không?

Sự Thật Về Chỉ Số CPI … Khả Năng Là FED Sẽ Quá Nặng Tay

Tình hình thị trường

Nhiều tin xấu ảnh hưởng nên dù mở cửa tăng nhẹ nhưng kết thúc chứng khoán Mỹ vẫn giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng là xu hướng giảm. Dầu và vàng không có sự thay đổi nhiều về giá so với phiên trước đó và ở mức lần lượt là 85 USD/thùng và 1630 USD/ounce.

Bitcoin giảm nhẹ về 19,000 USD. Các altcoin hầu hết cũng giảm theo.

Vừa qua, thủ tướng Anh Liz Truss đã từ chức sau thất bại trong việc cắt giảm ngân sách làm rung chuyển thị trường tài chính và dẫn đến một cuộc nổi dậy trong Đảng Bảo thủ của chính bà. Bà Liz Truss nắm quyền chỉ trong 44 ngày, khiến bà trở thành thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Anh. Trong 10 ngày, công việc kinh doanh của chính phủ do bà làm thủ tướng đã bị tạm dừng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Hiện tại, Các đảng đối lập Lao động, Đảng Quốc gia Scotland và Đảng Dân chủ Tự do đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức. Bà Liz Truss đã đánh bại Rishi Sunak để trở thành lãnh đạo của Đảng Bảo thủ sau khi Boris Johnson từ chức vào ngày 7 tháng 7. Vì vậy, ông Sunak hiện là một trong những ứng cử viên được yêu thích để kế nhiệm sau khi bà Truss từ chức. Một số ứng cử viên khác được nhắc đến như bộ trưởng bộ tài chính Jeremy Hunt, một ứng cử viên lãnh đạo khác Penny Mordaunt, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và cựu Thủ tướng Boris Johnson. 

Sự kiện này cũng ảnh hưởng tới đồng bảng Anh. Đồng bảng Anh vẫn ở mức rất thấp so với đồng USD. Chỉ số DXY của đồng USD cũng tăng sau vài ngày điều chỉnh.

Không chỉ Anh, đồng yên Nhật cũng đã suy yếu dưới 150 so với USD. Đây là một mức tâm lý quan trọng chưa từng thấy kể từ tháng 8 năm 1990. Cuộc họp hai ngày của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được dự kiến ​​vào tuần tới. Các nhà hoạch định chính sách đã loại trừ việc tăng lãi suất để bảo vệ khỏi sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền này.

Hay ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm lãi suất tháng thứ ba liên tiếp, giảm mạnh nhất trong năm nay. Bất chấp việc nước này chứng kiến ​​lạm phát đạt mức đáng kinh ngạc 83.45% trong số liệu thống kê chính thức vào tháng 9, khiến người dân gặp khó khăn trong việc mua sắm nhu yếu phẩm.

Dường như lãi suất là một trong những cách mà các ngân hàng trung ương đang sử dụng nhằm kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng hiệu quả. Việc tăng lãi suất nhằm kiểm soát nguồn cầu, lãi suất tăng giảm nhu cầu sử dụng tiền của người dân. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương các quốc gia hay cả FED lại không kiểm soát được nguồn cung. Nếu cầu giảm mà cung cũng giảm thì lạm phát không thay đổi. Do đó, việc FED tiếp tục tăng lãi suất mạnh khiến nhà đầu tư lo lắng nó không hiệu quả mà còn có thể khiến Hoa Kỳ đi vào suy thoái.

Thực tế về Core CPI

Thị trường bất động sản dường như thay đổi chậm hơn khi FED tăng lãi suất. Nhưng nó cũng đã có những dấu hiệu chậm lại. Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số bán các căn nhà thuộc sở hữu trước đây đã giảm 1.5% trong tháng 9 so với tháng 8.

Lãi suất thế chấp cao hơn đáng kể đang gây ra sự chậm lại đột ngột trên thị trường nhà ở. Lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà có lãi suất cố định trong 30 năm hiện là 7%. Mặc dù đã chậm lại nhưng giá nhà vẫn chưa giảm đáng kể. Giá nhà giảm nhẹ so với một tháng trước nhưng lại tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số nơi nguồn cung khan hiếm tiếp tục gây áp lực lên giá nhà. Giá trung bình của một ngôi nhà hiện tại được bán vào tháng 9 là 384,800 USD, tăng 8.4% so với tháng 9 năm 2021. Giá tăng ở tất cả các mức giá. Điều này làm cho 127 tháng tăng liên tiếp hàng năm.

Chỉ số CPI tổng tháng 9 có giảm nhưng Core CPI không bao gồm năng lượng và lương thực lại tăng. Core CPI tăng bởi chi phí cho nhà ở của người dân Mỹ chiếm 42% trọng số của chỉ số này vẫn chưa giảm. 

Đồng thời, các thu thập dữ liệu tính chỉ số CPI cũng có độ trễ khoảng 6 tháng đến 1 năm nên chỉ số CPI được cho là không chính xác và có độ trễ. Mức giá thuê nhà được bộ lao động thực hiện khảo sát trên trung bình 50,000 người dân và thực hiện 6 tháng một lần. Thông tin giá thuê nhà cũng đã thay đổi bởi giá nhà thực tế của thị trường đã thay đổi so với giá hợp đồng ban đầu của người thuê. 

Một thống kê khác về giá nhà được cho là chính xác hơn thống kê của bộ lao động là Chỉ số Giá trị Nhà Zillow (Zillow Home Value Index - ZHVI). Giá nhà theo chỉ số này đã có xu hướng giảm nhưng tài liệu của bộ lao động vẫn đang trong xu hướng tăng. Do đó, nếu FED dựa vào chỉ số Core CPI để đưa ra quyết định thì lãi suất có thể bị tăng quá mức. Đến một thời điểm, giá nhà thật sự thấm vào và được phản ánh đúng trên chỉ số Core CPI. Khi đó, FED có thể thay đổi quyết định tăng lãi suất sớm hơn, nhưng vẫn phải qua giữa năm tới. 

FED tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay cũng khiến nhiều nhà đầu tư và các công ty lên tiếng về nguy cơ suy thoái tài chính. Sợ lo sợ của nhà đầu tư cũng phản ánh trong mức giá của công trái phiếu Hoa Kỳ. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 4.23%, có thời điểm chạm mức 4.239%. Đây là mức lợi suất cao nhất kể từ năm 2008. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách giao dịch tăng lên 4.608%. 

Trong vòng đầu năm đến nay, hiện tượng đường cong lợi tức đảo ngược đã xảy ra nhiều lần, và tiếp tục xuất hiện. Thường khi hiện tượng này xảy ra, sau đó sẽ có suy thoái tài chính nên các nhà đầu tư càng lo sợ hơn. Dù thị trường như nào, Thuận vẫn tuân thủ việc chia danh mục vốn đầu tư của mình và trung bình giá dài hạn. Thuận vẫn tiếp tục trung bình giá cả BTC và chứng khoán. Vì vậy, chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của việc có một chiến lược đầu tư hợp lý với vị thế và nhu cầu, cũng như nguyên tắc thực hiện kế hoạch của mình.

Các cá voi đang tích lũy BTC

Thị trường giảm và đi vào mùa đông là lúc mà các nhà đầu tư ngắn hạn dần chán nản và rời bỏ. Ngược lại, dữ liệu on-chain lại cho thấy các cá voi đang tích lũy BTC dù thị trường ảm đạm.

Santiment cho biết, số lượng ví lưu trữ từ 10 BTC đến 100 BTC đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2021. Đây là dấu hiệu các cá voi lớn đang tích lũy BTC. Còn số lượng ví có từ 0.1 BTC đến 10 BTC cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay và chiếm 15.9% tất cả ví BTC. 

Tuy nhiên, số lượng ví tư 100 BTC đến 10,000 BTC ở mức thấp nhất trong vòng ba tháng trở lại đây. Số lượng ví này giảm có thể đến từ các ví sàn giảm số lượng BTC do nhà đầu tư rút khỏi sàn.

Còn Ethereum lại có số lượng ví hoạt động thường xuyên ở mức thấp sau sự kiện The Merge diễn ra. Dù số lượng ví hoạt động thường xuyên giảm nhưng số lượng địa chỉ cá voi Ethereum nắm giữ từ 1 triệu USD ETH trở lên kể từ tháng 11 tháng 9 đến nay.

Cardano cũng có dấu hiệu cho thấy hứng thú sử dụng NFT trên mạng lưới tăng cao. Nhiều hợp đồng NFT hơn đang được sử dụng trên mạng lưới Cardano. Theo chia sẻ của Stocktwits, Cardano là mạng lưới đứng thứ ba sau Ethereum và Solana về khối lượng giao dịch NFT. Mạng lưới của Cardano đã thu hút hơn về NFT nhưng DeFi lại không có sự thay đổi và vẫn ở mức thấp so với các mạng lưới khác.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng kỹ thuật số châu Âu N26 đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ tung ra một dịch vụ giao dịch tiền điện tử. N26 Crypto sẽ cho phép người dùng mua và bán 100 token bao gồm Bitcoin và Ethereum. Tính năng này lần đầu tiên ra mắt tại Áo và N26 có kế hoạch mở rộng nó sang các thị trường khác trong sáu tháng tới. Một giám đốc điều hành của N26 cho biết sự quan tâm đến tiền điện tử vẫn ở mức siêu cao, ngay cả trong thị trường giảm.

  • Công ty khởi nghiệp ngân hàng kỹ thuật số của Brazil Nubank sẽ ra mắt tiền điện tử của riêng mình trong nước vào năm tới, đánh dấu bước chuyển mới nhất sang tài sản kỹ thuật số của một tổ chức tài chính lớn. Nubank cho biết rằng họ sẽ tung ra token Nucoin vào nửa đầu năm 2023. Ngân hàng này cũng có kế hoạch giảm giá và các đặc quyền khác cho người sở hữu token của họ. Trước mắt, Nubank sẽ mời 2,000 khách hàng tham gia vào một nhóm diễn đàn để hướng dẫn phát triển Nucoin.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 10, 2022 00:18