BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sự Tương Quan Giữa BTC Với DXY | 16% BTC Ko Di Chuyển Trong 10 Năm

02 Tháng 03, 2023 00:26
Tương quan giữa BTC và chỉ số DXY nó sẽ ảnh hưởng như nào đến giá BTC trong dài hạn. Nguồn cung của BTC ngày càng giảm, lượng BTC trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp sẽ tác động đến giá ra sao.

Sự Tương Quan Giữa BTC Với DXY | 16% BTC Ko Di Chuyển Trong 10 Năm

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua giảm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm ở NAS FUT 0.11%, hai chỉ số còn lại gần như đi ngang. Hợp đồng dầu tăng lên 77 USD/thùng. Còn vàng giữ quanh 1836 USD/ounce.

Bitcoin vẫn giữ ngang quanh 23,500 đến 23,700 USD. Các altcoin cùng điều chỉnh cùng xu hướng BTC. Kết thúc tháng hai, giá BTC gần như không thay đổi gì sau khi tháng một đã tăng hơn 40%. Đây là một tháng hiếm hoi trong lịch sử của BTC mà giá đầu và cuối tháng tương đương nhau.

Một năm qua, thị trường thường có phản ứng xấu trước các thông tin tốt. Bởi mọi người lo sợ tin tốt sẽ khiến Fed tăng lãi suất mạnh hơn dẫn đến suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, phản ứng của thị trường đã khác hơn và ít phản ứng mạnh hơn các tin tốt như trước đây. Đôi khi, các nhà đầu tư cũng không biết nên phản ứng như thế nào trước các thông tin tốt.

Công ty bán lẻ hàng đầu tại Mỹ, Target cũng đã báo cáo thu nhập cao hơn kỳ vọng của Phố Wall lần đầu tiên trong một năm. Bơi doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ của họ đã tăng khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Target cũng nói rằng lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận của họ đã bị thu hẹp, đồng thời đưa ra triển vọng cả năm thận trọng, cho biết khách hàng đang giảm các mặt hàng tùy ý hơn và chỉ tập trung vào các sản phẩm thiết yếu. 

Kết quả này của Target cũng tương đồng với các công ty bán lẻ khác đã công bố báo cáo trước đó. Nó cũng thể hiện kinh tế vẫn còn tốt nhưng đã chậm lại. Tuần qua, thị trường nhận được thông tin chỉ số PCE không như mong đợi nên phần lớn nhà đầu tư đang cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0.25% vào cuộc họp tới.

Lạm phát và lãi suất tiếp tục ảnh hưởng đến chỉ số DXY phản ánh sức mạnh đồng USD. Gần đây, chỉ số DXY đã tăng trở lại. Mặc dù trong ngắn hạn sự tương quan không rõ ràng, nhưng trong dài hạn, chỉ số DXY có sự tương quan ngược với giá BTC. Một biểu đồ được chia sẻ trên Twitter đã cho thấy nhiều dẫn chứng như vậy trong lịch sử.

Chỉ số DXY bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Có những yếu tố mang tính thời điểm như chính sách lãi suất hay tiền tệ của các quốc gia khác sẽ tác động đến DXY. Để chỉ số này có thể nguội lại thì Fed cần có giọng điệu ôn hòa hơn. Và các quốc gia khác như Anh, Nhật Bản,... cần quyết liệt hơn trong các quyết định lãi suất của mình. Đồng pháp định có giá cao không hẳn sẽ tốt cho quốc gia mà sẽ có cả hai mặt tác động tùy theo nền kinh tế có cơ cấu xuất, nhập khẩu như thế nào.

Gần đây, có một chỉ số cũng tăng trưởng tốt là chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (Manufacturing Purchasing Managers’ index - MPMI). Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng báo cáo chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức của nước này đã tăng lên 52.6 trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012. Chỉ số này trên 50% cho thấy hoạt động sản xuất đang tốt và có nhiều đơn hàng hơn ở nhóm doanh nghiệp này. Trung Quốc đã mở cửa trở lại và việc lưu thông hàng hóa sẽ tốt hơn.

Bitcoin ngày càng khan hiếm

Năm qua, nhiều thông tin xấu đối với thị trường crypto như công ty Voyager, FTX, LUNA,... sụp đổ nhưng nó cũng có tác động tích cực khiến cho nhiều nhà đầu tư rút BTC khỏi các sàn giao dịch và tự lưu trữ. Điều này dẫn tới số BTC trên các sàn giao dịch (đường màu cam) giảm mạnh và đến nay chỉ còn khoảng 2.2 triệu BTC. Chúng ta vẫn chưa thấy dấu hiệu BTC được đẩy trở lại sàn.

Dữ liệu mới nhất cho thấy các sàn giao dịch có ít BTC để mua hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ đầu năm 2018. Glassnode xác nhận rằng kể từ tháng 2 năm 2023, dự trữ trao đổi ở mức thấp nhất trong 5 năm. Số BTC trên các sàn hiện nay còn ít hơn so với các địa chỉ hodler lâu đời nhất. Theo Glassnode, tổng số BTC không hoạt động trong mười năm trở lên ở mức 2,645,956 BTC, nhiều hơn 16% so với tổng số BTC trên các sàn giao dịch.

Lượng BTC ở các ví đã trên 10 năm không hoạt động có thể là những ví đã mất khóa cá nhân hay chủ nhân của nó đã qua đời. Nó cũng có thể được sở hữu bởi những người muốn lưu trữ BTC lâu dài. Qua những dữ liệu trên, chúng ta cũng có thể thấy nguồn cung BTC đã ngày càng giảm. Đến khi nguồn cung giảm mạnh hơn qua sự kiện halving của BTC và nguồn cầu tăng mạnh chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng giá của BTC. Lúc này vẫn là thời điểm tốt để tích lũy BTC của Thuận.

Một chia sẻ thú của của Joe Burnett trên Twitter nói rằng, để có thể tấn công 51% mạng lưới BTC và muốn thay đổi toàn bộ lịch sử của nó, một người cần đến 700 ngày mới có thể thành công. Đồng thời, sau đó cần duy trì chuỗi dài trước đó đã tạo ra khi tấn công 51% thành công. Điều này rất khó để thực hiện bởi nó cần số tiền rất lớn và lượng máy đào cực kỳ lớn.

Cập nhật về FTX

Nishad Singh, cựu giám đốc kỹ thuật của FTX, đã nhận tội hình sự trong ngày 28/2/2023, bao gồm âm mưu thực hiện hành vi gian lận chứng khoán, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền và âm mưu vi phạm luật quyên góp tài chính cho các chiến dịch bầu cử. Nishad cũng đang thoả thuận với SEC và CFTC và cung cấp các thông tin cần thiết.

Hồi tháng 12 năm ngoái thì đồng sáng lập FTX, Gary Wang và cựu CEO của Alameda Research, Caroline Ellison, đều đã nhận tội đối với các cáo buộc. Gary Wang đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây ngân hàng, âm mưu thực hiện hành vi gian lận tài chính. Ellison đã nhận tội lừa đảo qua đường dây ngân hàng, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo tài chính và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Hiện tại, những người đứng đầu của FTX chỉ còn Sam Bankman-Fried đang chờ xét xử.

Các thông tin khác:

  • Theo một báo cáo của Reuters được công bố vào ngày 28 tháng 2, các bộ xử lý thanh toán của Mỹ Visa và Mastercard đã trì hoãn việc ra mắt quan hệ đối tác mới với các công ty tiền điện tử do các vụ phá sản nổi tiếng trong ngành dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý. Cả Visa và Mastercard đều được cho là sẽ đẩy lùi việc ra mắt một số sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho đến khi điều kiện thị trường và môi trường pháp lý được cải thiện.

  • Coinbase đã phát động một chiến dịch chính trị cấp cơ sở để thúc đẩy các chính sách ủng hộ tiền điện tử, theo một chủ đề Twitter ngày 28 tháng 2 từ công ty. Công ty cho biết chiến dịch #Crypto435 nhằm mục đích “phát triển cộng đồng ủng hộ tiền điện tử và chia sẻ các công cụ cũng như tài nguyên” để người dùng tiền điện tử có thể lên tiếng ở tất cả 435 quận của Hoa Kỳ.

  • Ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng cường nỗ lực vận động hành lang trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử bắt đầu vào năm ngoái. Vào năm 2022, những người tham gia thị trường đã chi 25,57 triệu USD (tăng 120% so với năm trước đó) cho việc vận động hành lang ở Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các luật tốt hơn cho thị trường crypto. Dẫn đầu danh sách chi tiêu là sàn Coinbase đã trả 3,3 triệu USD cho 32 nhà vận động hành lang vào năm 2022. Ba người đứng đầu được hoàn thành bởi Hiệp hội Blockchain, với 18 nhà vận động hành lang (1.9 triệu USD) và Robinhood với 20 nhà vận động hành lang (1.84 triệu USD). Công ty Binance.US chiếm vị trí thứ chín trong danh sách với 960,000 USD được chi tiêu vào năm 2022.

  • Ngày 28 tháng 2, đội ngũ của Ethereum đã triển khai thành công bản nâng cấp “Shapella”, kết hợp tên của các hard fork Thượng Hải và Capella sắp tới. Bước tiếp theo trước khi Shanghai fork hoạt động trên mạng chính sẽ là phát hành bản nâng cấp trên mạng thử nghiệm Ethereum Goerli, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3.

  • Vào ngày 28 tháng 2, Yuga Labs đã công bố Twelvefold, đây là bộ sưu tập đóng góp mới nhất của họ cho thế giới NFT. Công ty đã tiết lộ một bộ sưu tập phiên bản giới hạn gồm 300 mảnh ghép được ghi trên Satoshis trên chuỗi khối Bitcoin.

  • Theo một phó thống đốc, Vương quốc Anh chưa sẵn sàng phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vì Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) không có đủ chuyên môn. Có hơn 50% khả năng ngân hàng trung ương của Anh sẽ phát hành CBDC, nhưng cơ quan quản lý chưa có kỹ năng kỹ thuật để phát hành tiền kỹ thuật số.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 03, 2023 00:26