Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Tại Sao Bitcoin Tiếp Tục Giảm? | BNB Gặp Rắc Rối?

24 Tháng 01, 2024 03:04


Bitcoin tiếp tục giảm kể từ khi BTC spot ETF được SEC thông qua. Nó khiến cho thị trường lo lắng dù mức giá BTC cao hơn thời điểm BlackRock bắt đầu đệ đơn cho ETF.

Tại Sao Bitcoin Tiếp Tục Giảm? | BNB Gặp Rắc Rối?

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày thứ hai (22/1) đã tiếp tục giảm uống quanh 38,900 USD. Phần lớn altcoin cũng giảm cùng xu hướng BTC. Vốn hóa thị trường giảm còn 1.591 nghìn tỷ USD.

Một trong những lực bán BTC ở thời điểm này đến từ các công ty đào. Chỉ số MPI vẫn đang ở mức cao.

 

Việc BTC giảm giá cũng khiến cho một số chỉ số on-chain điều chỉnh. Tỷ lệ BTC có lời đã giảm về 76%. 

 

Lượng lệnh đòn bẩy cũng điều chỉnh đi xuống. Lượng đòn bẩy càng lớn nguy cơ giá điều chỉnh càng cao bởi khi giá giảm có thể xảy ra thanh lý hàng loạt đẩy giá giảm nhanh và sâu hơn.

 

Sự điều chỉnh của BTC sau một thời gian tăng trưởng là điều cần thiết. Dù giá BTC điều chỉnh nhưng BTC spot ETF đã được thông qua, nó vẫn sẽ tác động tích cực trong dài hạn. Và thống kê dưới đây cho thấy, những mùa tăng trưởng trước đây đều có rất nhiều đợt điều chỉnh lớn của giá BTC. Mỗi vùng nhiều màu là một đợt điều chỉnh của mỗi chu kỳ khác nhau.

 

Nhìn chung, dù những chu kỳ có những sự kiện khác nhau nhưng các chu kỳ đều có những sự tương đồng rất lớn. Nó vẫn tiếp tục lặp lại lịch sử giá của BTC. Bởi có hai yếu tố không thay đổi qua các chu kỳ đó là lòng tham và sự sợ hãi đã chi phối thị trường. Và hai yếu tố tâm lý này không chỉ tồn tại trong thị trường crypto mà nó cũng có ở nhiều thị trường khác như chứng khoán, vàng,...

GBTC tiếp tục bán và khối lượng BTC spot ETF ngày 7

Trong hơn một tuần đầu giao dịch, hầu hết các quỹ còn lại đều có tiền đi vào nhưng riêng GBTC liên tục có dòng tiền đi ra. Đầu tuần, tiếp tục có 14,272.534 BTC đã được chuyển từ Grayscale đến CoinBase Prime OTC. Nhiều ngày qua cũng có những con số tương tự nhau và nó đến từ FTX. Sàn FTX đã bán tháo số cổ phần Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) trị giá gần 1 tỷ USD.

Trước đó, Alameda Research đã nộp đơn kiện Grayscale vì công ty này không cho bán GBTC ở thời điểm đó. Nay họ đã hủy đơn kiện do GBTC đã được chuyển đổi sang quỹ ETF và họ được phép bán.

Việc FTX bán tháo số cổ phần GBTC đã tạo áp lực bán lên giá BTC. Tuy nhiên, hiện tại FTX đã hoàn tất việc bán số cổ phần này, áp lực bán có thể giảm bớt. Đồng thời, nó cũng giảm nguồn cung BTC trên OTC. Khi lực mua BTC từ các quỹ ETF càng tăng mà nguồn cung không tăng sẽ áp lực lên giá. Điều này có thể giúp giá BTC phục hồi trong thời gian tới.

Về khối lượng giao dịch của BTC spot ETF, , theo Bloomberg ngày giao dịch thứ bảy vẫn ở mức cao hơn 1 tỷ USD (chưa tính khối lượng 1.013 tỷ USD của GBTC). 

Mặc dù các quỹ không công khai địa chỉ ví nắm giữ BTC của họ nhưng @ArkhamIntel đã tìm thấy địa chỉ ví của các quỹ Bitcoin ETF như IBIT iShares Bitcoin Trust, FBTC Fidelity Wise Origin Bitcoin Fund, BITB Bitwise Bitcoin, Franklin Bitcoin ETF. Số liệu on-chain và thống kê của Bloomberg có sự chênh lệch nhất định số lượng BTC, có thể bởi các quỹ này phân tán BTC của họ ở các ví khác. Đây cũng là dữ liệu tốt cho các nhà đầu tư thấy rằng các quỹ này đang lưu trữ BTC như thế nào. 

Bloomberg: 70% cơ hội thắng cho Coinbase

Theo phân tích từ Bloomberg, Coinbase có cơ hội thắng lớn trước SEC trong vụ kiện vì SEC cáo buộc Coinbase đã bán chứng khoán chưa đăng ký và cung cấp dịch vụ staking như một chứng khoán.

Điều gì phân biệt chứng khoán với đồ sưu tầm? Câu hỏi đó là trọng tâm trong vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chống lại Coinbase, vì cơ quan này đang cáo buộc công ty bán chứng khoán chưa đăng ký và cung cấp dịch vụ staking dưới dạng dịch vụ không được cấp phép.

Nhưng sau khi các luật sư của SEC phải đối mặt với những câu hỏi rõ ràng từ Thẩm phán quận New York Katherine Polk Failla, người đã tự hỏi liệu định nghĩa về đồ sưu tầm của cơ quan này có quá rộng hay không, một nhà phân tích của Bloomberg đã ước tính rằng Coinbase hiện có lợi thế và có 70% cơ hội thắng SEC.

"Thẩm phán muốn một nguyên tắc hạn chế đối với định nghĩa 'hợp đồng đầu tư' của SEC, không bao gồm các vật phẩm sưu tầm. Chúng tôi đánh giá cao nguyên tắc mà Coinbase đưa ra, yêu cầu đầu tư vào một doanh nghiệp chứ không chỉ là một hệ sinh thái, cùng với một nghĩa vụ có thể thực thi,"

"Luận điểm của chúng tôi: Coinbase có khả năng 70% đánh bại SEC... ngay cả khi vụ có thể sẽ đến Tòa án Tối cao, nơi chúng tôi tin rằng thẩm phán sẽ thu hẹp định nghĩa của Howey test"

Dù cho điều gì xảy ra với vụ kiện này hoặc vụ SEC chống lại Binance, một điều rõ ràng như ban ngày là tuyên bố từ Chủ tịch SEC Gary Gensler rằng "pháp luật rất rõ ràng cho Crypto" hoàn toàn không đúng... nếu vậy thì họ sẽ không cần phải tranh luận tại tòa. Nếu pháp luật thực sự rõ ràng, thì các cơ quan quản lý sẽ không cần phải tranh luận tại tòa.

Việc các cơ quan quản lý phải tranh luận tại tòa cho thấy rằng các luật chứng khoán hiện hành không thể áp dụng đầy đủ với Crypto. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn trong thị trường Crypto và khiến nhà đầu tư gặp rủi ro.

Giải pháp cho vấn đề này là cần có luật mới từ Quốc hội. Luật mới cần được thiết kế để phù hợp với đặc thù của thị trường crypto, đồng thời đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Cập nhật vụ kiện Binance với SEC

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2024, phiên tòa giữa SEC và Binance đã diễn ra. Dưới đây là những nội dung chính của phiên tòa.

1. Thẩm phán tỏ ra nghi ngờ về ý kiến cho rằng stablecoin BUSD là một hợp đồng đầu tư.

2. Thẩm phán có vẻ đồng tình với lập luận của SEC rằng Binance ban đầu bán token BNB như một hợp đồng đầu tư.

3. Thẩm phán cảm thấy không thuyết phục với lập luận rằng token (ngay cả khi ban đầu được bán như một hợp đồng đầu tư) vẫn tiếp tục là chứng khoán khi được giao dịch trên thị trường thứ cấp (trên sàn) mãi mãi.

4. Luật sư SEC hôm nay nói rằng token có thể là một hợp đồng đầu tư, trái ngược với những gì họ nói tuần trước khi ra toà với Coinbase là token chỉ là 'mã máy tính', hệ sinh thái mới là thứ cấu thành hợp đồng đầu tư.

5. Thẩm phán đã không đồng ý với đề nghị của SEC là phải có các phiên tòa riêng để xem liệu 10 token khác được liệt kê trong đơn kiện có phải là hợp đồng đầu tư hay không vì những người phát hành 10 token đó không có tên trong đơn kiện.

6. Token duy nhất được đề cập ngoài BNB và BUSD là Filecoin. Không có đề cập cụ thể về ADA hay SOL hay các token khác.

7. Thẩm phán đã hỏi SEC về "ranh giới" giữa các token là hợp đồng đầu tư và những token không phải bởi vì có nhiều người đang mua bán những tài sản này và họ cần biết. Đây là điều là SEC không muốn nói rõ nhiều năm nay.

Khá thất vọng khi luật sư Binance không bao giờ tranh luận rằng token không thể là hợp đồng đầu tư nếu chúng không đi kèm với quyền lợi thu nhập, sở hữu cổ phần công ty, hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phiên tòa đã kết thúc và chưa có kết quả cuối cùng, tương tự với vụ kiện của cơ quan này với Coinbase.

Các thông tin khác:

  • SEC cung cấp thông tin mới về vụ hack tài khoản X của họ, họ nói rằng chức năng xác thực hai yếu tố (2FA) đã bị vô hiệu hóa khoảng 6 tháng trước khi vụ hack xảy ra và họ đã bị tấn công "Sim Swap" "Trong khi chức năng xác thực đa yếu tố (MFA) trước đó đã được kích hoạt trên tài khoản X của @SECGov, nó đã bị vô hiệu hóa bởi X Support, theo yêu cầu của nhân viên, vào tháng 7 năm 2023 do vấn đề truy cập vào tài khoản".

  • Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đang gây áp lực lên Meta để công khai về bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến blockchain hoặc tiền điện tử mà nó có thể có. Ủy ban đã phát hiện ra rằng Meta đã nộp năm đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến tiền điện tử và blockchain vào năm 2022, điều này cho thấy công ty có thể đang hoạt động trên các tài sản kỹ thuật số. Ủy ban đặc biệt quan tâm đến việc Meta có ý định theo đuổi bất kỳ dự án Web3, tiền điện tử hoặc ví kỹ thuật số nào không, cũng như liệu công ty có ra mắt nền tảng thanh toán tiền điện tử hay không.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 01, 2024 03:04