BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tấn Công Toàn Diện, SEC Kiện Binance, Dằn Mặt Coinbase, Tất Cả Là Chứng Khoán

06 Tháng 06, 2023 20:41
Giá BTC và crypto đã giảm nhanh trong thời gian ngắn sau thông tin SEC kiện Binance. SEC đã có những cáo buộc như thế nào đối với Binance và có đáng ngại?

Tấn Công Toàn Diện, SEC Kiện Binance, Dằn Mặt Coinbase, Tất Cả Là Chứng Khoán

Tình hình thị trường

Ngày qua, thị trường crypto xôn xao bởi thông tin SEC kiện CZ và Binance. Giá BTC đã có đợt giảm xuống quanh 25,700 USD. Vốn hóa thị trường crypto giảm về quanh 1.13 nghìn tỷ USD.


Lượng BTC rút khỏi sàn Binance trong ngày qua nhiều hơn lượng nạp vào. Số lượng rút nhiều hơn lượng trung bình hàng ngày nhưng chưa phải con số đáng kể.

Số lượng lệnh Long bị thanh lý trong khoảng 2 giờ sau giá giảm là 301 triệu USD, đây không phải con số lớn.

Nhìn chung, giá BTC và crypto không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thông tin SEC kiện Binance. 

Phân tích hồ sơ của SEC khiếu nại Binance/CZ

SEC đã gửi đơn khiếu nại dân sự đối với Binance bao gồm Binance, Binance US, CZ và tất cả các tổ chức của CZ.

Đơn khiếu nại nói Binance/CZ đã biết các quy tắc nhưng không đăng ký với SEC. Tuy nhiên, đây là một vấn đề gây tranh cãi vì quy tắc không rõ ràng ở Hoa Kỳ.

SEC gọi tên BNB, dịch vụ gửi tiền lấy lãi Simple Earn, dịch vụ staking BNB Vault và đồng ổn định BUSD trên Binance US là các chương trình đầu tư, là chứng khoán cần được đăng ký. Tuy nhiên, các quy định về crypto là chứng khoán tại Hoa Kỳ vẫn chưa có quy định nào rõ ràng.

Tiếp theo, SEC cáo buộc rằng kể từ năm 2018, Binance đã thiết kế và triển khai một kế hoạch gồm nhiều bước để lén lút trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ.

Cáo buộc tiếp theo, SEC nói rằng Binance US thuộc sở hữu của BAM Trading trên giấy tờ nhưng CZ và Binance.com có toàn quyền kiểm soát hoạt động và nhân viên của Binance US.

Cáo buộc rằng bề ngoài, Binance tuyên bố rằng họ không cung cấp dịch vụ cho người dùng Hoa Kỳ nhưng dưới vỏ bọc, CZ chỉ đạo nhân viên của mình cho phép giao dịch cho các cá nhân giàu có tiếp tục trade trên Binance.com. Tuy nhiên, ở cáo buộc này SEC chưa đưa ra bằng chứng cụ thể nào trong đơn kiện. Họ chỉ trích dẫn lời của một số nhân viên cũ của Binance.

Tiếp theo, SEC cáo buộc rằng CZ đã huy động vốn từ Binance Hoa Kỳ và chuyển hàng tỷ tài sản từ tiền của người dùng vào Merit Peak, một công ty mà CZ kiểm soát ở Hoa Kỳ và đã chuyển những tài sản đó cho bên thứ ba. Dưới đây là sơ đồ tổ chức của Binance được SEC đưa ra.

SEC cũng cáo buộc rằng Binance US cho phép wash trade và tuyên bố bằng chứng về một tổ chức wash trade thuộc sở hữu của CZ nhằm mục đích thổi phồng khối lượng và giá của tài sản trên Binance US. 

Cáo buộc rằng tất cả các hoạt động trên gây lo ngại về xung đột lợi ích. Cáo buộc rằng Binance và Binance US là đại lý môi giới chứng khoán mà không đăng ký.

Cáo buộc tiếp theo nói rằng Binance và Binance US (BAM Trading) đang lừa đảo và lừa dối người dùng bằng cách không nói sự thật về mối quan hệ thực tế giữa các công ty. Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất và SEC ám chỉ Binance tội lừa đảo. Đây là một cáo buộc hình sự nhưng SEC chỉ có quyền cáo buộc dân sự nên nếu Bộ tư pháp Hoa Kỳ không tham gia kiện thì sẽ không quá nghiêm trọng.

Vì trường hợp này liên quan đến người dùng Binance US, Merit Peak và US, SEC có thẩm quyền nộp đơn khiếu nại này.

Nhìn chung, khiếu nại từ SEC khá nghiêm trọng. Chưng ta có thể tóm tắt thành 2 điều lớn. Thứ nhất, SEC cáo buộc Binance.com vẫn cho phép thương nhân Hoa Kỳ trade trên sàn của họ. Thứ hai, Binance US là một phần mở rộng của Binance.com chứ không phải là một công ty riêng biệt như CZ tuyên bố. Theo Thuận, có thể SEC muốn thấy sự rõ ràng giữa Binance.com và Binance US. Để có thể như vậy, CZ cần chuyển toàn bộ cổ phần ông nắm ở Binance US để không còn dính dáng.

Điều quan trọng cần nhớ là SEC chỉ có thể kiện dân sự chứ không thể kiện hình sự, chỉ Bộ Tư Pháp mới có thể. Nên chúng ta chờ những thông tin tiếp theo.

Đến nay SEC vẫn không nhắc đến ETH

Trong vụ kiện chống lại Binance, SEC tuyên bố các token như BNB, BUSD, SOL, ADA, MATIC, FIL, ATOM, SAND, MANA, ALGO, AXS và COTI là chứng khoán. Dường như, SEC đang tuyên chiến với toàn bộ cộng đồng crypto, chúng ta sẽ không cúi đầu trước sự đàn áp này. Tuy trước đây SEC từng nói ngoại trừ BTC, hầu hết các token còn lại đều có thể là chứng khoán nhưng đến nay SEC vẫn chưa hề nhắc đến ETH. Liệu SEC vẫn còn lo sợ điều gì nếu nhắc đến ETH?

Sau vụ mua bán năm 2020, 35 cổ đông của ConsenSys AG (CAG), đã cùng nhau yêu cầu kiểm toán đặc biệt một thỏa thuận dẫn đến việc JPMorgan Chase mua lại cổ phần có ảnh hưởng trong hai sản phẩm hàng đầu của Ethereum. 35 nhân viên cũ đại diện cho phần lớn các cổ đông của Ethereum’s CAG.

ConsenSys là một công ty phát triển phần mềm được thành lập bởi Joseph Lubin sau khi đồng sáng lập Ethereum. Công ty là một công ty lớn trong không gian tiền điện tử và được định giá hơn 4.4 tỷ đô la Úc. Nó chịu trách nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến tiền điện tử và đặc biệt được biết đến với việc phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum bao gồm Metamask, ví web 3 Ehtereum. Các cổ đông của công ty chủ yếu bao gồm nhân viên và bây giờ là nhân viên cũ.

35 nhân viên cũ của công ty chiếm hơn một nửa số cổ đông muốn thỏa thuận chứng kiến ​​tài sản trí tuệ cơ bản, cụ thể hơn là Infura và MetaMask được chuyển từ CAG sang ConsenSys Software Incorporated (CSI) thành một thực thể mới. Thỏa thuận, thường được gọi là Project North Star trong CAG, cho thấy JP Morgan nhận được 10% cổ phần của CSI để đổi lấy khoản vay 39 triệu USD cho Joseph Lubin, tỷ phú Ethereum và là giám đốc của ConsenSys. Theo các nhân viên, việc chuyển nhượng tài sản trí tuệ từ CAG sang CSI được thực hiện bất hợp pháp vì các cổ đông không được thông báo về việc này.

Binance phản hồi lại đơn kiện của SEC

Không giống như nhiều CEO khác như FTX trước đây, CZ và Binance đã nhanh chóng đưa ra thông tin phản hồi lại SEC và thông báo với người dùng. 

Trong thông báo của mình, Binance nói rằng họ thất vọng với hành động của SEC. Dù đã hợp tác tích cực và tham gia vào các cuộc thảo luận với SEC, nhưng SEC đã quyết định gửi đơn khiếu nại và chọn hành động kiện tụng. Binance cho rằng SEC đã từ bỏ cách tiếp cận hợp tác và đang áp dụng cách tiếp cận cưỡng chế không thích hợp. Họ cho rằng tất cả các khiếu nại của SEC đều không có cơ sở.

Binance cũng bất đồng với việc SEC nói một số token và dự án crypto là chứng khoán. Họ nói rằng SEC tuyên bố token nào là chứng khoán một cách tuỳ tiện không có ý nghĩa. 

Tiếp theo, Binance cho rằng trong tầm nhắm của SEC một cách không công bằng vì Binance quá lớn. 

Binance khẳng định không có khoản tiền nào bị rủi ro, bất kỳ tuyên bố nào nói như vậy là sai. Tất cả tài sản của người dùng trên Binance và các nền tảng liên kết của Binance, bao gồm cả Binance.US, đều an toàn và bảo mật, và Binance sẽ bảo vệ mạnh mẽ trước mọi cáo buộc ngược lại.

Binance nói rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu vì đó là điều đúng đắn. Và Binance vẫn cam kết tham gia hiệu quả để đảm bảo quy định về tiền điện tử thế hệ tiếp theo thúc đẩy sự đổi mới trong khi thực hiện và đảm bảo các biện pháp bảo vệ quan trọng cho người tiêu dùng. Vì Binance không phải là một sàn giao dịch của Hoa Kỳ nên các hành động của SEC bị hạn chế trong phạm vi tiếp cận. Tuy nhiên, chúng tôi đứng về phía những người tham gia thị trường tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ để phản đối hành vi vi phạm mới nhất của SEC và chúng tôi sẵn sàng chống lại điều đó trong phạm vi đầy đủ của luật pháp.

Nhìn chung, Binance phản hồi ngắn gọn vì sự việc mới xảy ra và họ cần thời gian để có thể đưa ra phản hồi chi tiết hơn.

Các phản hồi khác:

SEC tuyên chiến với thị trường crypto. Theo CEO của Cardano, Charles Hoskinson cho rằng khiếu nại của SEC với Binance có vẻ như đây là bước tiếp theo trong một loạt các bước để triển khai chokepoint 2.0 tại Hoa Kỳ. Mục tiêu cuối cùng là CBDC dựa trên chương trình nghị sự hợp tác với một số ngân hàng lớn và thông qua đó, chính phủ có thể kiểm soát trong đời sống tài chính của người dân. Do đó, với nhiều người, đầu tư vào crypto không chỉ để đạt được lợi nhuận mà còn mang niềm tin khác về tương lai với crypto.

Một giả thuyết khác có thể là lý do SEC lựa chọn kiện SEC vào thời điểm này liên quan đến bầu cử năm tới. Hiện tại, đảng Cộng Hòa đang chiếm ưu thế ở Hạ viện và một số quan chức đã đưa ra dự luật cho crypto. Dự luật này đang được thúc đẩy để có thể trở thành luật trong năm nay để sang năm 2024, các nghị sĩ sẽ tập trung vào vận động tranh cử. Một phần trong dự luật này có quy định rằng quyền quản lý phần lớn thị trường crypto sẽ thuộc về CFTC thay vì SEC. Do đó, SEC muốn tận dụng khi mình còn ảnh hưởng để kiện một sàn lớn nhất trong thị trường crypto lúc này, đó là Binance. Nếu Binance lùi bước trong vụ kiện này sẽ là một lợi thế rất lớn cho SEC.

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 06, 2023 20:41