BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tất Cả Thị Trường Đều Đỏ, Lại Chuyện Gì Nữa? Goldman Sachs: BTC Tăng Bởi Dòng Tiền ETF

18 Tháng 04, 2024 18:15


Bitcoin và cả thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đều màu đỏ. Gần đến ngày sự kiện Bitcoin Halving, điều gì đang khiến thị trường giảm?

Tất Cả Thị Trường Đều Đỏ, Lại Chuyện Gì Nữa? Goldman Sachs: BTC Tăng Bởi Dòng Tiền ETF

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (17/04) kết thúc phiên cả ba chỉ số đều giảm, Nasdaq giảm nhiều nhất 1.15%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá vàng nhưng vẫn ở mức cao 2.384 USD/ounce. Dầu quanh 82 USD/thùng.

Bitcoin đã tiếp tục điều chỉnh xuống quanh 60,000 USD. Nếu tính từ mức giá đỉnh gần nhất 73,000 USD thì BTC cũng chỉ điều chỉnh gần 20%. Hầu hết altcoin cũng giảm theo xu hướng BTC. Vốn hóa thị trường crypto giảm còn 2.328 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời đã giảm xuống 84.4%. Nếu BTC tiếp tục đi ngang hoặc điều chỉnh, chỉ số này sẽ tiếp tục giảm.

Trong ngày thứ ba, đã có ai đó đã tích lũy một số lượng lớn BTC và đã rút ra khỏi Coinbase. Tổng giá trị BTC rút ra lên đến hơn 500 triệu USD.

Kết thúc thứ tư, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có dòng tiền rời khỏi là 165 triệu USD. Trong đó, có ba quỹ có dòng tiền vào âm là GBTC, FBTC và BITB với số tiền lần lượt là 1133 triệu USD, 7.2 triệu USD và 42.7 triệu USD.

FED sẽ cắt giảm lãi suất và liệu có “hạ cánh mềm”?

Sau khi nghe chủ tịch FED phát biểu vào thứ ba, các nhà kinh tế và chiến lược gia hiện nhận thấy Fed sẽ đợi ít nhất đến tháng 9 để cắt giảm lãi suất và ngày càng có nhiều ý kiến về khả năng không giảm lãi suất trong năm nay.

Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết có một “rủi ro thực sự” là Fed sẽ không cắt giảm lãi suất “sớm nhất là cho đến tháng 3 năm 2025”, mặc dù hiện tại họ vẫn đang giữ nguyên dự báo tháng 12.

Vẫn còn hy vọng rằng dữ liệu lạm phát sẽ giảm xuống trong vài tháng tới và giúp Fed nới lỏng lãi suất.

Ngân hàng Bank of America cho biết có nguy cơ là Fed sẽ không giảm lãi suất cho đến tháng 3 năm 2025, mặc dù hiện tại họ vẫn kỳ vọng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 12.

Tất cả các thị trường đều đỏ, bao gồm cổ phiếu, vàng, dầu và tiền điện tử, nhiều người lo lắng Fed không giảm lãi suất kịp thời và gây ra suy thoái hơn là căng thẳng chính trị ở Trung Đông.

Ít nhất thì đây là câu chuyện đang được lan truyền hiện nay. Tuy nhiên, ngắn hạn thì phản ứng của thị trường được dẫn dắt bởi các câu chuyện, dài hạn thì bởi cung và cầu. Nhà đầu tư cần phân biệt được tin tức nào sẽ ảnh hưởng ngắn hạn và điều gì sẽ ảnh hưởng tới thị trường dài hạn.

Trong bối cảnh này, JPMorgan lại có nhận định trái ngược với Bank of America. JPMorgan đã rút lại dự báo suy thoái trong nửa đầu năm 2024 và cho biết họ hiện thấy có 55% khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ “hạ cánh nhẹ nhàng” cho đến cuối năm sau. 

Nhìn chung, sẽ có rất nhiều quan điểm, nhận định về thị trường. Nhà đầu tư cần tỉnh táo phân biệt thông tin ngắn hạn và dài hạn, tác động của từng thông tin đến thị trường. Có chiến lược đầu tư cụ thể phù hợp với nhận định và khẩu vị rủi ro của bản thân. Tránh đưa ra quyết định vội vàng dựa trên tin tức nhất thời.

Goldman Sachs: BTC tăng bởi dòng tiền vào ETF

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khai thác lần thứ tư của Bitcoin chỉ còn một ngày nữa. Sự kiện bốn năm một lần sẽ giảm lượng phát thải BTC trên mỗi khối xuống còn 3,125 BTC từ 6,25 BTC, giảm một nửa tốc độ cung cấp mới. Các đợt halving trước đó diễn ra trước các đợt tăng giá lớn kéo dài nhiều tháng của BTC và cộng đồng tiền điện tử tin tưởng rằng lịch sử sẽ lặp lại.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo khách hàng của mình không nên đọc quá nhiều về các chu kỳ halving vừa qua. Họ cho rằng, việc giảm một nửa phần thưởng khai thác của Bitcoin không phải là chất xúc tác cho các đợt tăng giá trước đó, các yếu tố vĩ mô có thể đóng một vai trò nào đó. Mức tăng liên tục của BTC có thể phụ thuộc vào dòng vốn mạnh vào các quỹ ETF giao ngay. 

Thuận không tán đồng với quan điểm này của Goldman Sachs. Kể cả nếu Bitcoin spot ETF không được thông qua ở Hoa Kỳ đầu năm nay, thị trường BTC vẫn sẽ có cái sự tăng trưởng. Bởi BTC vẫn đi theo chu kỳ mỗi bốn năm. Việc BTC spot ETF được thông qua giúp phóng đại hơn dòng tiền ra vào BTC.

Về dài hạn, BTC spot ETF có tác động tốt đối với sự phát triển của BTC. Nó giúp BTC có thêm một cánh cửa đưa dòng tiền từ thị trường tài chính truyền thống đi vào. Có người đến và sẽ có những nhà đầu tư ở lại dài hạn với BTC và crypto. Số lượng nhà đầu tư dài hạn ngày càng tăng sẽ giúp giữ giá BTC. Còn trong ngắn hạn, BTC spot ETF như một chiếc kính phóng đại và khiến giá cả tăng nhanh hơn trước đó.

Cung và cầu mới là yếu tố chính tác động đến giá cả dài hạn của BTC. Những tin tức, câu chuyện hay BTC spot ETF được thông qua có thể tác động đến giá BTC trong ngắn hạn. Dài hạn, nếu trong tương lai, BTC ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn thì nhu cầu đối với BTC sẽ ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, số lượng tổng của BTC chỉ giới hạn 21 triệu đồng. Trong khi đó, một lượng nhất định vĩnh viễn mất đi, số khác được lưu trữ dài hạn bởi Holder. Và mỗi đợt halving diễn ra, lượng BTC được khai thác sẽ giảm một nửa. Nguồn cung dài hạn của BTC ngày càng giảm trong khi nguồn cầu tăng lên sẽ khiến giá BTC ngày càng tăng.

Trong lịch sử phát triển của BTC, đã có rất nhiều sự kiện xảy ra. Các tin tức về chính trị căng thẳng, dịch bệnh, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, lạm phát,... Tất cả những câu chuyện, yếu tố này đều khiến thị trường phản ứng và biến động tại thời điểm đó. Các tài sản, trong đó có BTC cũng có biến động trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn yếu tố chính khiến giá BTC là một xu hướng tăng được quyết định bởi cung và cầu. Đây mới là yếu tố quan trọng với chiến lược đầu tư dài hạn BTC.

Các thông tin khác:

  • Giá sàn của Bored Ape Yacht Club (BAYC), một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng, đã chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Hiện tại giá sàn của bộ sưu tập BAYC ở mức 11.3 ETH. Đã giảm hơn 90% từ đỉnh. Dù giá sàn đã giảm mạnh, một số NFT Bored Ape vẫn được bán với giá cao hơn nhiều, phản ánh sự khác biệt đáng kể về giá trị giữa các tác phẩm trong bộ sưu tập. Sự sụt giảm của BAYC là một phần của xu hướng giảm giá chung trong ngành NFT. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Kevin Hart và Justin Bieber từng mua BAYC với giá cao nhưng sau đó đã bán chúng với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá mua ban đầu.

  • Một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất toàn cầu EY, sẽ sử dụng Nightfall, được xây dựng trên Polygon PoS cho các hợp đồng kinh doanh. EY đã công bố một dịch vụ quản lý hợp đồng doanh nghiệp cho phép khách hàng đưa hợp đồng lên blockchain công cộng trong khi giữ thông tin kinh doanh riêng tư thông qua zero-knowledge circuits. EY dự định chuyển Nightfall lên mạng chính của Ethereum (tầng 3) trong bản nâng cấp tiếp theo của Nightfall.

  • Dự luật Stablecoin mới do Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand và Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đề xuất nhằm mục đích điều chỉnh việc phát hành và sử dụng stablecoin tại Hoa Kỳ. Dự luật này cho phép các ngân hàng và công ty không phải ngân hàng phát hành stablecoin thông qua các công ty con chuyên biệt. Cấm các stablecoin “không có tài sản đảm bảo, dựa trên thuật toán”. Áp dụng các yêu cầu về vốn và dự trữ 100%. Cho phép các cơ quan quản lý tài chính của tiểu bang ủy quyền và giám sát các công ty phát hành stablecoin với vốn hoá dưới 10 tỷ USD. Cho phép FED có quyền thực hiện các hành động thực thi đối với các công ty stablecoin có vốn hóa trên 10 tỷ USD nhưng phải thực hiện “chung” với các cơ quan nhà nước.

  • SEC Hoa Kỳ đã thông báo sẽ tăng tiền phí mà họ thu từ các công ty thành viên lên gấp 3 lần. SEC cho biết nguyên nhân của sự tăng phí đáng kể, từ 8 USD lên 27.80 USD cho mỗi 1 triệu USD giao dịch, một phần là do Quốc hội không phê duyệt ngân sách mãi cho đến tháng trước. Năm ngoái, phí thu được đã thấp hơn 50 triệu USD so với dự kiến. Năm trước đó, phí thu được đã thấp hơn 414 triệu USD, có nghĩa là họ không cân bằng ngân sách như Chủ tịch Gary Gensler thường xuyên tuyên bố và SEC đang cần tiền bởi phí các vụ kiện không hề rẻ.

  • Đồng Won Hàn Quốc đã vượt qua đồng USD để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất cho crypto trong quý I năm 2024. Với tổng khối lượng giao dịch đạt 456 tỷ USD. Thị trường crypto tại Hàn Quốc đang rất sôi động, đã chứng kiến khối lượng giao dịch crypto vượt qua cả thị trường chứng khoán trong tháng 3. Các sàn giao dịch lớn như Upbit và Bithumb đang dẫn đầu thị trường trong nước, trong khi các sàn toàn cầu như Crypto .com và Binance đang mở rộng hoạt động tại đây. Để bảo vệ nhà đầu tư, Hàn Quốc sẽ áp dụng luật mới từ tháng 7 năm 2024, các công ty crypto phải đảm bảo an toàn cho phần lớn số tiền mà khách hàng gửi vào và phải tham gia chương trình bảo hiểm để bảo vệ người dùng trong trường hợp có rủi ro.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 04, 2024 18:15