BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thắt Dây An Toàn, Fidelity FOMO BTC

15 Tháng 10, 2020 01:04


Công ty dịch vụ tài chính Fidelity đã đưa ra một nghiên cứu về bitcoin. Trong nghiên cứu này Fidelity đã kết luận các nhà đầu tư cần suy nghĩ dành 5% số tiền đầu tư vào thị trường crypto. Vậy lý do gì khiến Fidelity đưa ra kết luận này?

Thắt Dây An Toàn, Fidelity FOMO BTC

Fidelity là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Boston, Mỹ. Hiện công ty này đang quản lý số tiền đầu tư lên đến 3,3 nghìn tỷ USD, lớn hơn 10 lần số vốn hóa của thị trường crypto.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi bộ phận chuyên đầu tư tài sản mã hóa của Fidelity. Nội dung được đề cập trong bài viết nói về kênh đầu tư khác các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu,... 

Các kênh đầu tư khác không thuộc đầu tư truyền thống thường được coi là khoản đầu tư thay thế. Một số kênh đầu tư thay thế như: Cung cấp khả năng thu được lợi nhuận phi truyền thống không có tương quan cao với

  • Cung cấp khả năng thu lợi nhuận phi truyền thống không tương quan cao với những lợi tức làm nền tảng cho cổ phiếu và trái phiếu truyền thống (ví dụ: đầu tư mạo hiểm, nghệ thuật, đất nông nghiệp)

  • Cung cấp các khoản rủi ro bất thường (ví dụ: quỹ phòng hộ thông qua đòn bẩy / bán khống)

  • Tạo các khoản thanh toán phi truyền thống (ví dụ: đầu tư thế chấp bất động sản)

Từ năm 2003, số tiền đầu tư vào các kênh đầu tư thay thế ngày càng tăng cao. Nhất là sau khủng hoảng kinh tế xu hướng này càng mạnh và bitcoin là một phần trong các kênh đầu tư thay thế.

Năm 2003, số tiền đầu tư thay thế là 4,8 nghìn tỷ tương đương với 6%. Con số này đã tăng lên 13,4 nghìn tỷ vào năm 2018 tương đương với 12% số tiền trong thị trường tài chính. Và Fidelity dự đoán số tiền đầu tư vào kênh thay thế có thể lên đến 24% vào năm 2025.

Điều gì khiến các nhà đầu tư lựa chọn các kênh đầu tư thay thế?

Trước đây, khi kinh tế ổn định, các nhà đầu tư chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu chính phủ. Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thì hầu hết các kênh đầu tư này đi xuống. Điều này khiến các nhà đầu tư nhận ra rằng mình cần đa dạng hóa kênh đầu tư, tránh dồn tiền vào chỉ một hai mảng đầu tư nhất định. 

Do đó sẽ giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư khi thị trường biến động. Để đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình, các nhà đầu tư lựa chọn phân chia vốn của mình vào nhiều kênh đầu tư thay thế khác nhau.

Một vấn đề của các nhà đầu tư truyền thống, các quỹ đầu tư có quá nhiều tiền mà chưa biết đầu tư vào kênh nào. Họ cũng muốn đầu tư vào nhiều kênh đầu tư khác nhau và không có liên quan đến nhau để tránh rủi ro. 

Những lý do trên đã khiến cho các công ty, quỹ đầu tư lựa chọn bitcoin là một kênh đầu tư thay thế mới cho mình.

Tại sao bitcoin lại là một lựa chọn thu hút nhà đầu tư?

Kinh tế khó khăn, tiền ngày càng được các chính phủ in nhiều dẫn đến lạm phát và tiền mất giá. Điều này làm các nhà đầu tư lo lắng và việc lưu trữ tiền mặt không phải lựa chọn của họ. 

Bitcoin lại có những đặc điểm giải quyết được các vấn đề của tiền pháp định. Đầu tiên, bitcoin là một loại tài sản có số lượng giới hạn và không ai có thể in thêm được. Thứ hai là bitcoin rất dễ dàng di chuyển và không bị bất cứ chính phủ hay quốc gia nào có thể tịch thu kiểm soát bởi tính phi tập trung.

Thêm vào đó, bitcoin là một tài sản về dài hạn không đi theo xu hướng của bất kỳ tài sản nào đã có trước đây.

Biểu đồ trên là thống kê của Morningstar về mối tương quan của các loại tài sản khác nhau. Từ trên ta có thể thấy sự tương quan của bitcoin với các loại tài sản khác trung bình là 0,11 là rất thấp. Bitcoin cho thấy rằng nó không có sự tương quan với bất kỳ tài sản nào trong dài hạn. Mặc dù được coi là vàng điện tử nhưng xu hướng giá cả của bitcoin không có sự tương quan với vàng.

Tổng quát lại, Fidelity cho rằng bitcoin có bốn yếu tố khiến nó thu hút các nhà đầu tư:

  • Yếu tố rủi ro và cơ hội lợi nhuận. Bitcoin có cơ hội lợi nhuận rất cao, có thể tăng lên 10 lần và ngược lại nó cũng có thể trở về con số 0. 

  • Các câu chuyện phát triển: Bitcoin có nhiều câu chuyện khác nhau về những gì mọi người mong đợi bitcoin sẽ trở thành và làm. Các câu chuyện năng động của bitcoin có thể giải thích tại sao bitcoin không liên quan đến các tài sản khác.

  • Bitcoin là một tài sản rất đa dạng về người đầu tư: Bitcoin có cả rất nhiều nhà đầu tư riêng lẻ trên thế giới đầu tư cũng như có cả các doanh nghiệp hay cả các quỹ đầu tư đầu tư vào.

  • Hiện tượng định hướng bán lẻ: Bitcoin là một tài sản bất cứ ai ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia đầu tư. Ví dụ như vàng thì không phải ai cũng có thể đầu tư và việc lưu trữ rất khó khăn.

Bên cạnh đó, về mặt giải quyết các vấn đề của tiền pháp định hiện tại, bitcoin có ba đặc điểm khiến nó dễ dàng được đầu tư:

Đầu tiên, bitcoin mặc dù có vốn hóa vẫn chưa có nhưng tính thanh khoản rất cao. Bitcoin giao dịch 24/7 với khối lượng đáng kể (200 triệu đến 12,4 tỷ USD mỗi ngày tính đến tháng 7/2020). Giao dịch bitcoin dễ dàng, chi phí thấp và lợi nhuận dễ dàng quan sát.

Thứ hai, bitcoin dễ dàng tiếp cận. Dù bạn ở bất cứ đâu và là ai đều có thể đầu tư vào bitcoin.

Cuối cùng là chi phí thấp. Ví dụ như vàng để đầu tư sẽ cần các chi phí về lưu trữ, bảo vệ và khó lưu trữ an toàn. Còn bitcoin thì chi phí giao dịch thấp, dễ dàng quản lý và bảo vệ hơn so với các tài sản khác.

Với nghiên cứu này, Fidelity  cũng đưa ra ví dụ cụ thể về lợi nhuận đầu tư các kênh truyền thống với việc thêm bitcoin vào kênh đầu tư thì lợi nhuận càng tăng cao hơn.

Từ tất cả điều trên, Fidelity cho rằng các nhà đầu tư nên suy nghĩ đến việc dành ra 5% số vốn đầu tư vào bitcoin để đa dạng hóa chuyên mục đầu tư. Ngày nay, bitcoin rất nhỏ về quy mô thị trường và khối lượng giao dịch để được coi là một loại tài sản độc lập với sự phân bổ chiến lược trong danh mục đầu tư.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
15 Tháng 10, 2020 01:04