Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thất Nghiệp Giảm | BTC Điều Chỉnh vs Thay Đổi Xu Hướng?

06 Tháng 02, 2023 23:25
Báo cáo thất nghiệp giảm so với ước tính, nó là một thông tin tốt cho kinh tế nhưng lại khiến các nhà đầu tư lo lắng. Thị trường crypto nguội lại một chút sau những ngày qua.

Thất Nghiệp Giảm | BTC Điều Chỉnh vs Thay Đổi Xu Hướng?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ thứ sáu cuối tuần qua đóng cửa giảm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Bất chấp điều đó, chỉ số thị trường chứng khoán nói chung và Nasdaq nói riêng đã ghi nhận một tuần tích cực. S&P 500 đóng cửa tuần cao hơn 1.62%. Nasdaq Composite tăng 3.31%, đây là tuần tăng thứ năm liên tiếp khi nó thúc đẩy một đợt phục hồi nhờ chứng khoán công nghệ có sự tăng mạnh. Trong khi đó, chỉ số Dow là ngoại lệ, giảm 0.15%.

Sự tăng trưởng theo tuần khá lớn ở các nhóm chỉ số lớn như Nasdaq cho thấy các nhà đầu tư đã lạc quan hơn và chấp nhận rủi ro cao hơn trở lại đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ. Những nhà đầu tư đã chốt lời trước đây đang nắm giữ tiền mặt và chờ những dấu hiệu hồi phục để bước vào thị trường. 

Tuy nhiên, thông tin lớn về thất nghiệp được công bố vào thứ sáu vừa qua khiến thị trường có sự lo lắng. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.4% so với ước tính là 3.6%. Đó là mức thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1969.

Cụ thể, báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy bảng lương phi nông nghiệp tăng 517,000, cao hơn nhiều so với ước tính 187,000 của thị trường. Giải trí và khách sạn đã thêm 128,000 việc làm để dẫn đầu tất cả các lĩnh vực. Những người tăng đáng kể khác là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (82,000), chính phủ (74,000) và chăm sóc sức khỏe (58,000).

 Đây là tin tốt đối với nền kinh tế nhưng lại khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất bởi thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Bởi Fed cho rằng, thất nghiệp tăng cao sẽ khiến người tìm việc nhiều hơn số lượng việc làm. Khi đó, các doanh nghiệp tuyển nhân sự sẽ có thể giảm giá thuê người và từ đó tác động giảm giá sản xuất, dẫn tới lạm phát đi xuống. Do thông tin này nên phần lớn nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0.25% trong cuộc họp tiếp theo. Số còn lại cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ được nghe chủ tịch Fed tại New York công bố cách nhìn về lạm phát trong một năm và năm năm. Như trước đây, Fed cho rằng có thể thấy lạm phát sẽ ở mức 5% trong năm nay. Còn trong vòng năm năm tới có thể thấy lạm phát trở về mức 2.4%. Nếu lạm phát giảm về mức tốt, Fed có khả năng sẽ giảm lãi suất sớm trong năm nay.

Có thể chúng ta đã thấy lạm phát trong quá trình đi xuống cũng sẽ có những thời điểm hồi lại nhẹ. Tương tự trước đây cũng vậy. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý cho sự giao động của thị trường trước các thông tin không thuận lợi.

Crypto có dấu hiệu nguội lại

Còn thị trường crypto ngày qua có sự nguội lại. Giá BTC trở về quanh 22,800 USD, hầu hết các altcoin cũng điều chỉnh theo. Một số altcoin liên quan đến AI có sự tăng trưởng nhiều hơn gần đây bởi những thông tin về AI đang rất thu hút.

Năm 2019, BTC đã hồi phục nhẹ từ 3,000 USD lên 14,000 USD. Nếu năm 2023 tương tự 2019, có thể các nhà đầu tư sẽ thấy giá BTC hồi phục, tăng trưởng nhưng kết thúc năm sẽ thấp hơn mức sau khi tăng và cao hơn giá đầu năm. 

Một trong những yếu tố khiến giá tăng hay giảm nhanh là hiện tượng Short squeeze hay Long squeeze. Tức khi đó, lượng đòn bẩy rất cao. Thời điểm hiện tại, dữ liệu của CryptoQuant cho thấy, lượng lệnh đòn bẩy đang ở mức thấp trong vòng một năm trở lại đây và tỷ lệ giữa Long và Short không chênh nhau nhiều. Đồng thời, tỷ lệ đòn bẩy cũng ở mức thấp tương đương tháng 4/2022. Vì vậy, theo Will Clemente, khả năng hiện tại chỉ là sự điều chỉnh trong ngắn hạn chứ không thay đổi xu hướng của BTC. 

Tỷ lệ BTC có lời khi BTC quanh 20,800 USD đang ở mức 70.5%. Nó chưa phải mức cao so với lịch sử của BTC.

Google lo lắng trước Microsoft và ChatGPT

Thời gian qua, Google dường như độc quyền trong thị trường Search Engine. Nay Microsoft đã thành công trong việc sở hữu đến 49% cổ phần của ChatGPT là một nỗ lực muốn trở lại thị trường này. ChatGPT có rất nhiều ứng dụng và hữu ích thực tiễn với kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Trước đây,  Microsoft đã tạo ra Bing nhằm cạnh tranh với Google nhưng không hiệu quả, nay họ đã có thể tích hợp với ChatGPT để có hiệu quả tốt hơn. Điều này cũng khiến cho Google hết sức lo ngại.

Vừa qua, Microsoft thông báo rằng họ đang tích hợp công nghệ đằng sau chatbot ChatGPT vào sản phẩm Teams như một phần của ưu đãi cao cấp mới. AI sẽ được sử dụng để đơn giản hóa các cuộc họp, bao gồm tự động ghi chú thông minh và đề xuất các nhiệm vụ dựa trên các cuộc hội thoại trong cuộc gọi. Nó xuất hiện khi OpenAI ra mắt gói cao cấp ChatGPT của riêng mình và một báo cáo mới tiết lộ rằng công cụ này có 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Chatbot của OpenAI sẽ chạy khi ai đó bắt đầu cuộc họp nhưng cũng có thể được sử dụng để giúp tạo mẫu phù hợp với nhu cầu của người tổ chức cuộc họp. Nó sẽ bao gồm một bản tóm tắt thông minh tự động tạo ghi chú và các điểm nổi bật được cá nhân hóa để “giúp bạn có được thông tin quan trọng nhất đối với mình” ngay cả khi bạn không tham dự cuộc họp, theo Microsoft.

Trước tình hình trên, Google cũng đang thử nghiệm các sản phẩm hỗ trợ AI khác, bao gồm cả trang tìm kiếm. Các nhân viên của Google đang thử nghiệm những kẻ thách thức tiềm năng đối với chatbot AI lan truyền ChatGPT,  bao gồm cả chatbot "Apprentice Bard" do chính họ phát triển. Theo báo cáo, bot này sử dụng công nghệ ngôn ngữ riêng của Google, được gọi là LaMDA hoặc Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại.

Thêm vào đó, theo thông tin từ Financial Times, Google đã đầu tư 300 triệu USD vào một trong những đối thủ OpenAI nổi tiếng nhất, Anthropic, công ty có mô hình AI tổng quát mới ra mắt gần đây Claude được coi là cạnh tranh với ChatGPT. Với sự đầu tư này, Google sẽ nắm giữ khoảng 10% cổ phần. Sự hợp tác này, Anthropic sẽ giúp Google có trí tuệ nhân tạo tích hợp vào Search Engine của họ. Ngược lại, Google sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho công ty này. 

Một thông tin đáng chú ý trong vụ đầu tư của Google liên quan đến Anthropic. Anthropic được thành lập vào năm 2021 bởi một số nhà nghiên cứu đã rời OpenAI và đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn vào tháng 4 năm ngoái khi sau chưa đầy một năm tồn tại, nó bất ngờ công bố khoản tài trợ khổng lồ 580 triệu USD. Trong đó, có đến 500 triệu USD đến từ Sam Bankman-Fried và những người ở FTX. Do đó, nó đã có những câu hỏi về việc liệu số tiền đó có thể được thu hồi bởi tòa án phá sản hay không.

Thị trường luôn hoạt động bằng thông điệp

Các thông tin hàng ngày trên thị trường tài chính cũng như crypto luôn mang một thông điệp nào đó. Những thông tin, thông điệp này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Thị trường luôn hoạt động bằng thông điệp và tạo nên sự lo sợ hay tham lam trên thị trường. Các mà các thông tin, tin tức được truyền đạt khác nhau sẽ có sự tác động khác nhau đến nhà đầu tư.

Vì vậy, trong đầu tư nói chung và đầu tư theo trung bình giá dài hạn nói riêng thì quản lý cảm xúc và tâm lý đầu tư cực kỳ quan trọng. Việc tập trung đầu tư trong dài hạn trước các tin tức thị trường không hề dễ dàng. Bởi cảm xúc luôn dễ thay đổi và bị tác động bởi thông tin khiến nhà đầu tư lo lắng, sợ hãi quá mức hay tham lam.

Như thông tin về gói hỗ trợ, rồi lạm phát hay lãi suất được đưa rất nhiều thời gian gần đây. Hay việc phá sản của sàn Mt.Gox từ những năm 2014 đến nay vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư liên quan đến việc trả tài sản cho những người nắm giữ. 

Nhà đầu tư cần có những kiến thức, nhận định riêng cho mình về thị trường, chiến lược đầu tư cụ thể. Một điều rất quan trọng nhà đầu tư cần nhìn dài hạn về thị trường, những yếu tố dài hạn của tài sản mình đầu tư. Và thị trường sẽ luôn có chu kỳ riêng của nó, những thời điểm đi xuống và có những giai đoạn tăng trưởng.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 02, 2023 23:25