BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Đã Bớt Sợ Hơn Và Xanh Lại

16 Tháng 02, 2022 08:57


Thị trường crypto đầu tuần đã khỏi sắc tăng nhẹ trở lại. Các nhà đầu tư dường như bớt lo lắng hơn trước các thông tin về lãi suất của Fed hay nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Thị Trường Đã Bớt Sợ Hơn Và Xanh Lại

Tình hình thị trường

Bitcoin đầu tuần đã tăng nhẹ từ mức hơn 42,000 USD lên 43,600 USD. Các altcoin cũng tăng trưởng theo với tỷ lệ tăng trưởng cao hơn BTC.

Thị trường chứng khoán giảm nhẹ, còn thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán tăng ở cả ba chỉ số.

Tỷ lệ BTC có lời tăng lên 73.3%. Đây vẫn là mức thấp trong thị trường crypto.

Lượng lệnh đòn bẩy trên thị trường vẫn tiếp tục đi ngang. Tỷ lệ Funding rate cũng tương tự, giao động quanh 0.005 và nghiêng chút về phía lệnh Long. 

Tốc độ đào của BTC nay đã đạt đỉnh mới. Còn độ khó đào cũng tăng lên.

Về lượng BTC trên các sàn vẫn là xu hướng giảm. Số lượng BTC được rút khỏi sàn nhiều hơn lượng nạp lên các sàn giao dịch.

Sau cuộc họp kín bất thường cuối tuần qua nhưng đây là cuộc họp kín nên Fed không có thông tin công bố. Một số nhà đầu tư cho rằng sau cuộc họp Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn. Thuận cho rằng, nếu Fed tăng lãi suất sớm hơn sẽ khiến thị trường ổn định lại sớm hơn. Bởi những lo ngại của nhà đầu tư đến từ việc không chắc chắn thời điểm tăng và tỷ lệ tăng lãi suất nên khi Fed thực hiện tăng rồi thì họ sẽ thích nghi với tình hình mới.

Có thể nhà đầu tư đã nhận ra họ đã quá nhạy cảm và phản ứng quá với những thông tin về lãi suất và nguy cơ chiến tranh Nga - Ukraine. Họ dường như đã nhận ra, các tài sản vẫn luôn tăng trưởng về dài hạn.

Ban đầu, Hoa Kỳ nói rằng họ tin tưởng Nga có thể tấn công Ukraine. Còn tổng thống Nga lại nói rằng sẽ không xảy ra chiến tranh giữa họ với Ukraine. Những lo ngại của thị trường cũng đến từ việc Hoa Kỳ lệnh rút quân khỏi Ukraine sau cuộc họp với tổng thống Nga vào cuối tuần qua. Sau đó, tổng thống Biden đã nói chuyện với tổng thống Zelenskiy của Ukraine. Biden khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền lãnh thổ của Ukraine và sẽ phản ứng nhanh và ngay nếu Nga xâm lược. Tổng thống Ukraine sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao với Nga để tránh chiến tranh.

Thống kê các quỹ đầu tư vào crypto của Coinshare cho thấy các quỹ đầu tư ở châu Âu cũng lo ngại chiến tranh và tìm các tài sản đầu tư an toàn. Các sản phẩm đầu tư crypto đã chứng kiến dòng vốn đầu tư lên tới 75 triệu USD vào tuần trước. Có sự khác biệt giữa các khu vực, trong đó 5.5 triệu USD dòng vốn chảy ra ở châu Mỹ và 80.7 triệu USD dòng vốn đầu tư vào crypto đến từ châu Âu. 

Về cơ cấu đầu tư lớn nhất vào Bitcoin với 25 triệu USD. Đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp dòng vốn đổ vào. Ethereum cuối cùng đã phá vỡ dòng chảy kéo dài 9 tuần của nó với dòng tiền vào tổng cộng 21 triệu USD vào tuần trước. Tiếp đến là các altcoin như SOL, XRP, hay các altcoin mới gần đây như Terra, Tezos và Cosmos,...

SEC phạt BlockFi vi phạm luật chứng khoán

Đầu tuần, SEC đã giải quyết các khoản phí với BlockFi Lending do không đăng ký tài khoản lãi suất tiền điện tử của mình, mang lại hình phạt lớn nhất chưa từng có đối với một công ty tiền điện tử.

SEC phát hiện BlockFi đã vi phạm ba lĩnh vực của luật chứng khoán liên bang - bao gồm bán chứng khoán chưa đăng ký, hoạt động như một công ty đầu tư chưa đăng ký và đưa ra “tuyên bố sai và gây hiểu lầm nghiêm trọng” trên trang web của mình rằng các khoản vay đã được thế chấp quá mức.

BlockFi, không thừa nhận cũng không phủ nhận những phát hiện của SEC, trong một tuyên bố cho biết nghị quyết là một ví dụ về "những nỗ lực tiên phong của công ty trong việc đảm bảo sự rõ ràng về quy định cho ngành công nghiệp rộng lớn hơn và khách hàng của chúng tôi." Tuy nhiên, BlockFi chấp nhận đàm phán và đóng phạt để tiếp tục kinh doanh. Đây cũng là cách giải quyết thường thấy của các công ty ở Hoa Kỳ. 

BlockFi sẽ không còn cung cấp sản phẩm cho các nhà đầu tư mới ở Hoa Kỳ. Công ty sẽ tiếp tục phục vụ các tài khoản hiện có nhưng sẽ không cho phép khách hàng thêm vào các khoản đầu tư đó. Song song với thông báo này, BlockFi đã công bố kế hoạch đăng ký BlockFi Yield với SEC như một tài sản chịu lãi suất mới sẽ được bán cho các khách hàng ở Hoa Kỳ. 

Trước đó, Coinbase từng đưa ra sản phẩm về Lending nhưng cũng bị SEC không thông qua. Tiếp sau BlockFi cũng sẽ có những công ty tương tự bị SEC điều tra và đóng phạt về Lending. Sau này, các sản phẩm cho vay lấy lãi trong crypto dần sẽ đều cần đăng ký với SEC và có thể lãi suất sẽ không còn hấp dẫn như hiện nay.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 02, 2022 08:57