BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Lo Lắng Suy Thoái Tài Chính - Cá Voi Nào Đang Mua BTC?

30 Tháng 03, 2022 10:17
Ngày qua, thị trường chứng khoán Mỹ lo lắng về suy thoái tài chính khi lợi tức công trái phiếu giảm. Tuy nhiên, thị trường BTC vẫn quanh mức 47,000 USD và có thời điểm đã tăng lên 48,000 USD.

Thị Trường Lo Lắng Suy Thoái Tài Chính - Cá Voi Nào Đang Mua BTC?

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua giao động chủ yếu quanh mức 47,000 USD. Đa số các altcoin lớn tăng nhẹ.

Giá BTC tăng cũng khiến tỷ lệ BTC có lời lên 80%.

Sau 5 ngày BTC được nạp lên sàn nhiều hơn thì hai ngày trở lại đây đã thấy điều ngược lại. Số lượng BTC được rút ra khỏi sàn hay ngày qua đã nhiều hơn lượng nạp vào. BTC trên các sàn giao dịch cũng giảm nhẹ.

Còn đồng coin lớn thứ hai, Ethereum gần đây được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Lượng từ khóa “Ethereum Merge” có lượng tìm kiếm tăng mạnh. Số lượng ETH trên sàn vẫn tiếp tục rút khỏi sàn nhanh hơn BTC.

Chứng khoán Mỹ phần lớn thời gian giao dịch ngày qua đều giảm. Nhưng tình hình tốt hơn vào cuối phiên và cả ba chỉ số tăng nhẹ. Thị trường hợp đồng tương lai gần như đi ngang. Giá vàng giảm nhẹ về 1926 USD/ounce. Còn dầu vẫn trên 104 USD/thùng dù giá giảm nhẹ.

Điều khiến giá chứng khoán giảm ngay khi mở phiên là thông tin lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm và 30 năm của Hoa Kỳ vào thứ hai đã đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2006, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm tăng lên 2.56%, trong khi trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm xuống 2.55%. Đây là lần đầu tiên lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm ngắn hơn tăng cao hơn lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm dài hơn kể từ năm 2006 - chỉ vài năm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thông thường, trái phiếu càng dài hạn thì rủi ro càng cao hơn và lợi tức nhà đầu tư yêu cầu sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên, khi lãi suất dài hạn như 30 năm lại thấp hơn lợi tức ngắn hạn 10 năm dẫn đến đường cong lợi tức đảo ngược. 

Công trái phiếu Hoa Kỳ là một trong những trái phiếu an toàn nhất. Nó được coi là thước đo niềm tin của nhà đầu tư vào sự tăng trưởng kinh tế. Khi kinh tế ổn định, nhà đầu tư thường sẽ đầu tư vào các kênh mạo hiểm và lợi tức cao hơn như chứng khoán, crypto,... Còn khi nhà đầu tư cho rằng kinh tế bất ổn, họ sẽ ưu tiên những tài sản an toàn hơn như công trái phiếu khiến giá trái phiếu ngắn hạn tăng lên và tỷ lệ lợi tức thực tế sẽ giảm.

Tuy nhiên, tín hiệu lo sợ đã giảm khi nhà đầu tư phân tích kỹ hơn. Thường để đánh giá, nhà đầu tư thường dựa vào lãi suất của công trái phiếu 2 năm và 10 năm chứ không phải công trái phiếu 10 và 30 năm. Do đó, thị trường đã ổn định lại và chứng khoán tăng nhẹ vào cuối  phiên đầu tuần.

Cá voi đang tích lũy BTC

Một tài liệu crypto chia sẻ về lượng giao dịch và giá trị giao dịch từ đầu năm đến nay. Ở thời điểm thị trường nhiều người mới tham gia, số lượng giao dịch trên thị trường tăng cao và kích thước mỗi giao dịch giảm. Đây chủ yếu là các giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay chúng ta thấy ngược lại. Số lượng giao dịch giảm xuống nhưng kích thước mỗi giao dịch lại tăng lên. Điều này cho thấy gần đây ít giao dịch của nhà đầu tư nhỏ mà chủ yếu là cá voi mua tích lũy.

Một trong những cá voi tích lũy gần đây được nói đến là Luna Foundation Guard (LFG). Gần đây đã có thông báo rằng Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào giao thức blockchain Terra, có thể mua 10 tỷ đô la bitcoin (BTC) trở lên để hoạt động như một khoản dự trữ cho stablecoin terraUSD (UST). Dữ liệu onchain cho thấy, tính đến ngày 26 tháng 3 năm 2022, ví Bitcoin của Luna Foundation Guard đang nắm giữ hơn 24,954 BTC trị giá 1.1 tỷ USD.

Thêm vào đó, các quỹ của Coinshare cho thấy sự tăng trưởng dòng tiền vào crypto trong tuần qua. Các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến ​​dòng vốn vào tổng cộng 193 triệu USD vào tuần trước, lớn nhất kể từ giữa tháng 12 năm 2021. 

Theo khu vực, phần lớn (76%) dòng vốn đến từ châu Âu với 147 triệu đô la Mỹ, trong khi châu Mỹ tụt lại với 45 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư tập trung vào Bitcoin, vốn đã chứng kiến ​​dòng tiền vào tổng cộng 98 triệu đô la Mỹ vào tuần trước, nâng dòng tiền đầu năm lên 162 triệu đô la Mỹ. Solana chứng kiến ​​dòng vốn đầu tư vào một tuần lớn nhất với tổng số tiền kỷ lục là 87 triệu đô la Mỹ, chiếm 36% AuM.

Nhìn chung, thời gian qua khi thị trường giảm thì cá voi vẫn tiếp tục tích lũy BTC. Còn người mới đã mất hứng thú và không thấy dấu hiệu giao dịch nhiều trên thị trường.

Một số thông tin khác:

  • Sau khi Instagram thông báo rằng họ có thể đưa NFT trở thành xu hướng chủ đạo với sự tích hợp sắp tới thì Deutsche Bank cũng đưa ra nghiên cứu cho thấy tầm nhìn tốt với thị trường NFT. Ngân hàng cho biết, Instagram có thể hạ thấp các rào cản trong không gian non trẻ và đơn giản hóa quy trình mua và bán NFT. Thị trường NFT đang ở “chế độ tăng trưởng siêu tốc” và thu về khối lượng giao dịch khoảng 25 tỷ USD vào năm ngoái. Theo ghi chú của ngân hàng, NFT có tổng thị trường có thể địa chỉ (TAM) ước tính là hơn 1 nghìn tỷ USD.

  • Nga đang hướng tới tiền điện tử khi đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế. Điều này được thể hiện rõ ràng với lời kêu gọi gần đây của chính thức về việc khai thác tiền điện tử phải được hợp pháp hóa càng sớm càng tốt. Điều này và quyết định nhận thanh toán cho dầu và khí đốt bằng bitcoin là một sự thay đổi lớn so với quan điểm của liên đoàn về tiền điện tử một vài tháng trước.

  • Grayscale đang chờ phê duyệt của SEC cho quỹ Bitcoin Spot ETF của họ vào ngày 6 tháng 7 tới. Hiện công ty này đang có hơn 800,000 chuyên mục đang chờ cho quỹ BTC spot ETF và bản thân công ty cũng đang lưu trữ số lượng BTC rất lớn. Họ cũng nói rằng, nếu SEC không phê duyệt thì họ sẽ kiện SEC.

  • Polygon đã nhanh chóng tung ra một bản dựng tích hợp của bảng điều khiển ghi MATIC cho ứng dụng di động của mình. Bảng điều khiển ghi MATIC đã được ra mắt trước đó vài tuần và hiện sẽ có sẵn cho bộ ví di động của Polygon, hoàn chỉnh với giao diện mới nhằm cung cấp trải nghiệm trực quan và liền mạch cho người dùng. Điều này cũng sẽ dẫn đến các dự đoán tốt hơn về giá khí đốt và phí gas chính xác hơn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 03, 2022 10:17