BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tìm Hiểu Các Ví Cá Voi (Bitcoin Rich List)

28 Tháng 06, 2021 02:28


Một thông tin mà nhiều bạn muốn tìm hiểu đó là về trang thống kê và theo dõi các ví Bitcoin. Thuận sẽ chia sẻ với bạn về trang này cũng như thông tin chúng ta có thể nhận từ nó.

Tìm Hiểu Các Ví Cá Voi (Bitcoin Rich List)

Bitcoin là một ứng dụng rất lớn của blockchain và nó đã mở ra sự minh bạch, rõ ràng bởi các thông tin đều được lưu trữ trên blockchain. Bitcoin phát triển và dần trở thành một phần của thị trường tài chính. Khi đó, việc cá nhà đầu tư theo dõi và thấy được hoạt động của các ví cá voi lớn. Qua đó, chúng ta thấy được sự phân phối của Bitcoin như thế nào, những người lưu trữ số lượng lớn BTC có hoạt động gì,.... để góp phần đưa ra nhận định thị trường.

Chúng ta có thể thấy được thống kê về các ví Bitcoin cũng như hoạt động của các ví này tại đây hoặc tìm kiếm thông qua từ khóa “Bitcoin rich list”.

Tên trang Bitinfochart cho ta thấy được bảng phân phối các ví theo số lượng BTC cũng như giá trị trong tổng số ví BTC trên thị trường. 

Thống kê trên cũng cho thấy, những ví có từ 100 BTC trở lên chỉ chiếm 0.04% trong tổng số lượng ví, nhưng nó chiếm đến 63,32% tổng giá trị Bitcoin hiện tại. Hay nếu xét những ví có từ 10 BTC trở lên chỉ chiếm 0.38% trong tổng số địa chỉ ví nhưng nắm giữ đến 85.96% tổng giá trị Bitcoin trên thị trường.

Chúng ta có thể thấy được có một lượng lớn BTC tập trung ở một số lượng nhỏ BTC. Cũng như nền kinh tế thế giới hiện tại, số lượng nhỏ người giàu nhất cũng đang nắm giữ phần lớn tài sản trên thế giới. Như theo thống kê tháng 9 năm 2017 của FED thì có 1% những người giàu nhất năm giữ đến 38.5% tổng tài sản nước này. Nên trong thị trường tài chính, tài sản vẫn tập trung ở một số lượng nhỏ người. Thị trường crypto cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, khi nhìn dữ liệu về địa chỉ ví BTC chúng ta cũng cần hiểu rằng, một địa chỉ ví có thể là của một người hoặc của một nhóm người hay tổ chức,... và ngược lại, một người cũng có thể sở hữu nhiều địa chỉ ví khác nhau. Ví dụ, địa chỉ ví lớn nhất hiện tại là ví lạnh của sàn Binance. Đây là ví sàn này lưu trữ BTC của cả những khách hàng của họ và số lượng BTC thuộc về rất nhiều người khác nhau. 

Có thể một người nắm giữ số lượng lớn BTC họ cũng chia ra nhiều ví để giảm thiểu rủi ro của việc tập trung hết tài sản trong một địa chỉ ví. Hay những vỉ ví có thời gian bắt đầu nạp vào khi nào hay rút ra gần nhất. Có những địa chỉ ví đã được nạp cách đây rất lâu từ 2017 nhưng sau đó không có hoạt động nạp rút nào phát sinh thì có thể chủ ví này đã mất khóa cá nhân hay k truy cập được vào. Hoặc cũng có những địa chỉ ví có lượng BTC được nạp vào đều đặn định kỳ thì đây là ví của người tích lũy BTC,...

Việc theo dõi địa chỉ BTC trên phản ánh sự phân bổ của BTC theo những địa chỉ ví trên blockchain cũng như hoạt động của những ví này. Mặc dù bạn sẽ không thể biết ai sở hữu những địa chỉ này (trừ những ví public như ví sàn) nhưng những thông tin về địa chỉ ví BTC sẽ cho thấy một số dấu hiệu thị trường. 

Những ví lâu năm không di chuyển đột ngột di chuyển BTC lên sàn thì có thể họ muốn chốt lời. Hay những ví lâu năm rồi nhưng vẫn tiếp tục nạp BTC cho thấy họ tiếp tục tích lũy không lo lắng về tình hình giá cả. Nhiều năm qua, chúng ta cũng thấy được những ví cá voi tiếp tục tích lũy BTC rất nhiều. Đây là những thông tin có thể thấy qua việc theo dõi hoạt động các ví BTC, mong rằng bạn có thêm những góc nhìn về thị trường BTC cũng như crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 06, 2021 02:28