BingX hoàn 20% phí giao dịch

Vàng ATH, Crypto Tăng, PCE Tốt, Stock DUMP | Sam Ra Tòa Biện Hộ

29 Tháng 10, 2023 00:00


Chúng ta cùng cập nhật thị trường ngày qua với crypto tiếp tục giữ quanh mức 34,000 USD. Và SBF tiếp tục ra tòa tự biện hộ với một vài điểm chú ý trong lời khai.

Vàng ATH, Crypto Tăng, PCE Tốt, Stock DUMP | Sam Ra Tòa Biện Hộ

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 27/10 kết thúc hồi phục nhẹ ở chỉ số Nasdaq, còn Dow Jones và S&P 500 vẫn tiếp tục giảm. Giá vàng đã tăng lên mức 2,016 USD/ounce, vượt qua được ngưỡng 2000 USD. Dầu cũng tăng lên 85 USD/thùng.

Mặc dù lãi suất của Hoa Kỳ đang ở mức cao nhưng giá nhà lại vẫn tiếp tục tăng. Nó ngược lại với trước đây, khi lãi suất càng tăng giá nhà càng giảm. Và có điều bất thường là số đơn đăng ký thế chấp nhà ở Hoa Kỳ hiện đã giảm 50% kể từ đầu năm 2023 và ở mức thấp nhất kể từ năm 1994. 

Theo Reventure Consulting, nhu cầu thế chấp hiện thấp hơn khoảng 25% so với mức thấp nhất năm 2008. Điều này xảy ra khi lãi suất thế chấp đã vượt quá 8% và nguồn cung nhà vẫn ở mức thấp lịch sử. Doanh số bán nhà hiện tại đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2010 với 90% người vay muốn lãi suất thấp hơn đáng kể. Khả năng chi trả nhà ở đã phá vỡ mức đáy năm 2008 và hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Đây là thời điểm rất hiếm gặp trong lịch sử Hoa Kỳ khi lạm phát cao và giá nhà vẫn rất cao, nhu cầu bán nhà cũng ở mức thấp, người mua nhà khó khăn. Và cũng một thời gian dài, Hoa Kỳ mới lại đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao như thời gian qua. Với tình hình hiện tại, đa số các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới.

Công ty cho biết Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon sẽ bắt đầu bán 1 triệu cổ phiếu của ngân hàng do ông điều hành vào năm tới. Kế hoạch này làm dấy lên lo ngại rằng ông Dimon (67 tuổi), có thể đang tính đến việc nghỉ hưu.

Người phát ngôn của ngân hàng có trụ sở tại New York cho biết động thái này không liên quan đến kế hoạch kế nhiệm và ông Dimon “hiện tại không có kế hoạch” cho một đợt bán khác.

Về thị trường crypto, Bitcoin đang ở mức 34,000 USD. Phần lớn altcoin cũng đi ngang. Vốn hóa thị trường ở mức 1.303 nghìn tỷ USD.

Tin tốt từ ngân hàng JPMorgan đã hoạt động token JPMorgan Coin cho phép khách hàng bán buôn thực hiện thanh toán bằng USD và đồng euro thông qua mạng blockchain riêng của JPMorgan. Theo thống kê, JPMorgan Coin đang xử lý khoảng 1 tỷ USD giá trị giao dịch mỗi ngày mỗi ngày. 

Giám đốc thanh toán toàn cầu của JPMorgan, cho biết ngân hàng đang tìm cách mở rộng phạm vi sử dụng của token này. JPMorgan cũng đang điều hành một ứng dụng repo dựa trên blockchain và đang tìm cách khám phá token tiền gửi kỹ thuật số để tăng cường thanh toán xuyên biên giới.

Về Bitcoin spot ETF chưa có cập nhật mới. Nhưng khi nhìn lại, quỹ Bitcoin spot ETF được BlackRock, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới ủng hộ đã thay đổi quan điểm của rất nhiều người với crypto một cách tích cực. Nhiều công ty, quỹ đầu tư lớn khác cũng lên tiếng ủng hộ BTC. Gần đây, quỹ AllianceBernstein (quản lý khoảng 669 tỷ USD tài sản) cũng lên tiếng nói rằng  Bitcoin như một “tài sản trú ẩn an toàn”, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả vàng. 

Ủy viên Hester Peirce lên tiếng về cách làm của SEC với crypto

Uỷ viên SEC Hester Peirce đã chia sẻ sự bất đồng với việc SEC tấn công các dự án crypto như LBRY trên trang chính của SEC.

"Chúng ta không cần phải đào sâu để tìm ra những dự án tiền điện tử gian lận đã bán token với những lời hứa mà họ không thực hiện. Thực tế này khiến quyết định của SEC mở một vụ kiện chống LBRY trở nên đáng thắc mắc. 

LBRY là một dự án có tiến triển tốt hơn so với nhiều dự án crypto khác. Blockchain của LBRY đã hoạt động sau khi bán hết các token, và đơn khiếu nại của SEC không có cáo buộc gì, và tòa án cũng không tìm thấy bằng chứng gì về gian lận. LBRY xây dựng một blockchain để giúp chia sẻ dữ liệu, mang lại quyền kiểm soát lớn hơn cho các nhà sáng tạo nội dung và chống lại sự kiểm duyệt thông tin. 

LBRY đã tạo ra một nền tảng phổ biến trên blockchain để chia sẻ video và các phương tiện truyền thông khác. Blockchain mã nguồn mở của LBRY có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng. Tại sao lại đụng đến một công ty đã bán token cho một blockchain hoạt động tốt có mục đích sử dụng rõ ràng khi chúng ta có thể kiện nhiều dự án khác có dấu hiệu rõ ràng là gian lận và không tuân thủ luật chứng khoán? Điều còn tệ hơn, SEC đã áp dụng một lập trường cực kỳ nghiêm khắc trong trường hợp này. Ví dụ, sau khi giành chiến thắng, SEC yêu cầu đóng phạt lên tới 44 triệu đô la và khẳng định rằng đề nghị của LBRY về việc đốt tất cả các token trong tài sản của họ không đủ để đảm bảo rằng LBRY sẽ không vi phạm các điều khoản đăng ký trong tương lai. Các biện pháp khắc phục mà SEC yêu cầu hoàn toàn không phù hợp vì LBRY chưa hề bị kết luận có hành vi gian lận nào (chỉ là không đăng ký với SEC nhưng thực tế thì cũng không có cách nào để đăng ký). 

Thực sự, thẩm phán đã phát biểu trong phiên tòa “không có cáo buộc gian lận, [và] sự không chắc chắn về việc áp dụng luật chứng khoán... nên được xem xét khi áp dụng hình phạt.” Sau phiên tòa, SEC giảm yêu cầu hình phạt của mình xuống mức 111,614 USD và tòa án đã chấp thuận."

Nhưng đến cuối cùng, vụ kiện này quá tốn kém và đã khiến dự án không còn tiền để hoạt động. Về cơ bản, SEC đã khiến cho LBRY không còn có thể hoạt động.

Với sự công khai bất đồng với cách làm việc của SEC, mà chỉ đạo là chủ tịch Gary Gensler. Bà dường như có mục tiêu nhắm đến vị trí chủ tịch SEC và ngày càng công khai quan điểm của mình về crypto và với ông Gary Gensler.

Cập nhật vụ kiện SBF và FTX

Sam Bankman-Fried đứng trước bồi thẩm đoàn tại phòng xử án ở New York hôm thứ sáu (27/10) để tự biện hộ cho bản thân trước cáo buộc gian lận hình sự.

Anh ta không phạm tội lừa đảo và anh ta nghĩ rằng các khoản chi bên ngoài của sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như trả tiền cho quyền đặt tên tại một đấu trường thể thao, xuất phát từ lợi nhuận của công ty.

Sam Bankman-Fried tiếp tục cung cấp lời khai trong phiên tòa và thẩm phán đã cho phép trình bày trước bồi thẩm đoàn. Dướ đây là một số câu hỏi và câu trả lời của SBF đáng chú ý.

Tại sao lại thành lập Alameda? Và mối quan hệ với FTX là gì?

Bankman-Fried khai rằng anh đã thành lập Alameda do sự phổ biến tăng cao của tiền điện tử mặc dù anh "cơ bản là không biết gì" về nó.

"Tiền điện tử đang trở nên phổ biến. Vào năm 2017, tôi đã thấy hai người nói chuyện với nhau một cách hào hứng và có lẽ họ đang nói về tiền điện tử ... tiền điện tử dường như là một lĩnh vực có nhu cầu lớn". Do đó, anh ta muốn đơn giản là kinh doanh về lĩnh vực này.

Sam nói với tòa là Alameda hoạt động từ một căn hộ Airbnb nhỏ ở Berkeley, Bắc California để "ẩn mình". Khi được hỏi về tên gọi của công ty, Sam nói rằng anh muốn "ở dưới tầm ngắm" và "không muốn gọi nó là 'công ty giao dịch tiền điện tử của Sam'."

Tại sao Alameda có cơ chế không bị thanh lý?

Sam cho biết Alameda Research tiếp tục đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường cho FTX khi FTX bắt đầu hoạt động.

"Chúng tôi đã tăng số lượng máy chủ cho công cụ quản lý rủi ro. Nhưng chúng tôi đã nhận ra rằng nếu có một thanh lý sai lệch của Alameda, hoặc bất kỳ tài khoản lớn nào khác ... điều đó sẽ gây ra thảm họa cho FTX."

Cho nên đã yêu cầu đồng sáng lập FTX, Gary Wang, thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều này xảy ra và Sam nói đâu biết biện pháp được áp dụng bao gồm việc cho phép số dư tài khoản âm cho Alameda.

Sam nói về số tiền tín dụng của Alameda "tăng lên theo thời gian thành hàng tỷ" đô la. Sam khai rằng anh đã thảo luận về Alameda với Wang và cựu giám đốc kỹ thuật của FTX, Nishad Singh, và nói rằng họ đã cùng quyết định tăng dòng tín dụng.

"Vào thời điểm đó, tôi không chắc chắn về những gì đang xảy ra. Tôi nghĩ rằng số tiền được giữ trong một tài khoản ngân hàng hoặc được gửi đến FTX dưới dạng stablecoins. Nếu Alameda giữ nó, tôi nghĩ rằng nó sẽ được phản ánh dưới dạng một số âm trên FTX."

Tại sao lại chuyển đến Bahamas?

Sam cho biết FTX và Alameda đã chuyển đến Hồng Kông vì "môi trường quản lý tốt hơn" của khu vực này. Tuy nhiên, cả hai công ty sớm rời đi do các biện pháp cách ly COVID-19 và các tranh chấp với Trung Quốc.

FTX sau đó đã chuyển đến Bahamas, nơi có các quy định "phù hợp". Các nhân viên của công ty chuyển vào một căn hộ cho 10 người ở.

Sam có làm gì sai trái không?

Sam Bankman-Fried nhận ra rằng có "nhiều người bị tổn thương" do sụp đổ của FTX nhưng phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong mối quan hệ giữa sàn giao dịch và Alameda Research.

Sam nói với tư cách là một khách hàng và nhà cung cấp thanh khoản cho FTX, Alameda có thể mượn tiền từ sàn giao dịch nếu có tài sản đảm bảo. Theo điều khoản sử dụng của FTX, những người mượn sẽ không bị hạn chế về việc sử dụng số tiền mượn, nghĩa là Alameda có thể sử dụng số tiền đó để giao dịch.

Trả lời một câu hỏi về việc tại sao tiền gửi của khách hàng FTX lại năm trên tài khoản của Alameda... Sam trả lời, "Tôi ước mình hiểu rõ hơn."

Sam nói điều khoản sử dụng của sàn giao dịch có một điều khoản liên quan đến việc thu hồi số tiền, phần giao dịch bằng biên độ và hợp đồng tương lai nói:

"Số dư tài khoản của bạn có thể bị thu hồi do thiệt hại mà người dùng khác gây ra.”

Điều khoản này nhằm đảm bảo rằng nếu FTX không thể bù đắp thiệt hại liên quan đến spot và hợp đồng tương lai, thiệt hại có thể được chia sẻ giữa tất cả các khách hàng.

Mối quan hệ với Caroline là như thế nào?

Sam Bankman-Fried đã chính thức chia sẻ về mối quan hệ đổ vỡ với Alameda Research CEO Caroline Ellison trước toà

"... cô ấy muốn nhiều hơn những gì tôi có thể cho ... đây không phải phải là lần đầu tiên tôi bị vậy trong tình trường." 

... nhưng Ellison mô tả một mối quan hệ căng thẳng hơn trong lời khai của cô, cho biết Bankman-Fried luôn đổ lỗi và la mắng cô vì những vấn đề của công ty.

Tiền FTX dùng đầu tư gì?

Sam nói về việc mua sân vận động Miami-Dade Arena và đầu tư vào các dự án như Solana, đầu tư vào công ty VC K5 vì những "sự kết hợp hứa hẹn" và "liên hệ với người nổi tiếng." Và quyên góp các ứng cử viên và nhóm chính trị:

"Tôi quan tâm đến việc phòng chống đại dịch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chính sách là quan trọng, [cũng như] Quốc hội và Cơ quan Hành pháp. Một số [quyên góp] được thực hiện bởi FTX cho việc vận động hành lang tiền điện tử ..."

Sam thừa nhận rằng những quyên góp đó đến từ các khoản vay từ Alameda Research. Anh cho biết các giám đốc điều hành của FTX, Nishad Singh và Ryan Salame, cũng đã quyên góp.

Nhìn chung, so với ngày trước đó, Bankman-Fried dường như đã chuẩn bị tốt hơn cho các câu hỏi vào thứ sáu.

Nội dung chính mà SBF nói đến nhằm đỗi lỗi cho luật sư tư vấn của công ty. Anh ta nói rằng mình không biết về nguồn tiền khách hàng FTX chuyển qua Alameda, điều này không hiện rõ trên báo cáo tài chính.

Anh ta khai rằng mình không muốn Alameda bị thanh lý và phủ nhận là không biết là Gary Wang dùng cách cho phép tài sản Alameda đi vào vùng âm.

Về các quyên góp, anh ta thừa nhận có đầu tư, quyên góp nhưng số tiền là mượn từ Alameda nhưng bản thân hoàn toàn không biết đó là số tiền từ khách hàng. Cuối cùng, SBF nhấn mạnh rằng mình có phạm nhiều sai lầm do thiếu kinh nghiệm quản lý một công ty lớn tăng trưởng nhanh nhưng phủ nhận tất cả hành vi phạm pháp.

Lời khai của SBF cũng có nhiều lỗ hổng, các công tố viên sẽ tận dụng nó để tiếp tục vào phiên tòa vào tuần tới. Chúng ta sẽ chờ những thông tin mới được cập nhật tiếp theo.

Các thông tin khác:

  • Vụ kiện giữa SEC và Ripple, trong vấn đề hai bên thỏa thuận, SEC đã yêu cầu Ripple Labs thanh toán 770 triệu USD, cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán Liên bang liên quan đến hoạt động bán tiền điện tử XRP của tổ chức của công ty. Giám đốc pháp lý của Ripple, Deaton dự đoán một quá trình đàm phán sâu rộng sẽ đòi hỏi phải kiểm tra nhiều tài liệu và giao dịch trước khi quyết định phí phạt. Dự kiến, đàm phán có thể kéo dài đến cuối mùa hè năm sau. Biến động thay đổi số tiền phạt trong quá trình đàm phán có thể rất lớn.

  • Theo kênh truyền thông The Verge, trong cuộc họp toàn thể công ty vào ngày 26 tháng 10, Elon Musk đã chia sẻ tầm nhìn của mình về việc biến nền tảng X thành một trung tâm tài chính. Ông có kế hoạch triển khai các tính năng mới vào cuối năm 2024. 

  • Đài Loan công bố "Virtual Asset Management Ordinance" - Dự luật quản lý tài sản ảo đầu tiên. Mục tiêu của dự luật này là định nghĩa rõ ràng về tài sản điện tử (crypto) và thiết lập tiêu chuẩn cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực crypto để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Trước đây, Đài Loan chưa có bất kỳ quy định nào liên quan đến crypto. Việc ra mắt dự luật này chứng tỏ sự chấp nhận và thích nghi của Đài Loan với thời đại mới.

  • Công ty Circle hợp tác với FamilyMart và sàn crypto BitoGroup để giới thiệu chương trình đổi điểm mua sắm lấy USDC tại thị trường Đài Loan. Khách hàng của FamilyMart giờ đây có thể đổi điểm thưởng từ chương trình khách hàng thân thiết của mình thành USDC thông qua sàn giao dịch BitoGroup. FamilyMart là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai ở Đài Loan. Với hơn 17 triệu người dùng. Gần 87% khách hàng của họ tham gia chương trình tích điểm, và phần lớn (99%) sử dụng điểm để đổi sản phẩm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 10, 2023 00:00