BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Cash Hard Fork - Những Gì Bạn Cần Biết?

12 Tháng 11, 2020 00:35


Bitcoin Cash sắp có một đợt hard fork diễn ra vào ngày 15/11 và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy lý do gì khiến Bitcoin Cash tiếp tục hard fork?

Bitcoin Cash Hard Fork - Những Gì Bạn Cần Biết?

Lịch sử Bitcoin Cash

Khi mạng lưới của một đồng crypto tiến hành cập nhật sẽ có hai hướng để lựa chọn là sort fork và hard fork. Sort fork là cách cập nhật mà phiên bản mới và phiên bản cũ tích hợp được với nhau. Còn hard fork diễn ra khi bản cập nhật mới chấp nhận được phiên bản cũ còn phiên bản cũ không đồng nhất được với phiên bản mới. Thường khi diễn ra hard fork thì nguy cơ chuỗi sẽ tách đôi nếu cập nhật có nhiều phiên bản khác nhau.

Vào năm 2016, Bitcoin có hai xu hướng Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin từ khi ra đời là đến từ kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng. Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây. Để khắc phục vấn đề này, phiên bản cập nhật SegWit đã diễn ra. Khi cập nhật diễn ra đã dẫn tới hard fork tách Bitcoin thành Bitcoin hiện tại và Bitcoin Cash. 

Tiếp đó, đến năm 2018, nội bộ của Bitcoin Cash tiếp tục có những bất đồng khiến cho Bitcoin Cash tách thành Bitcoin Cash (Bitcoin Cash ABC) hiện tại và Bitcoin SV. Đến nay, hai đồng BCH và BSV vẫn tồn tại song song.

Vào ngày 15 tháng 11 sắp tới, Bitcoin Cash sẽ diễn ra đợt hard fork tiếp theo. Bitcoin Cash được thiết lập để trải qua một đợt nâng cấp mạng gây tranh cãi trong tháng này, có thể chia đồng tiền này ra làm hai — và không phải là lần đầu tiên. Hai xu hướng được thiết lập bởi hai nhóm trong mạng lưới Bitcoin Cash như sau: 

  • Đội Bitcoin ABC: đề xuất một bản nâng cấp sẽ đánh thuế 8% phần thưởng khai thác của các thợ đào. Số tiền thuế này được đưa vào quỹ được quản lý bởi Bitcoin ABC và dùng để phát triển mạng lưới sau này.

  • Đội BCHN không đồng ý với ý kiến trên.

Bất đồng trên của hai đội trong mạng lưới Bitcoin Cash không được giải quyết thì ngày 15 tháng 11 sẽ có hard fork xảy ra và có thể Bitcoin Cash sẽ bị tách làm đôi. Đồng nào được sử ủng hộ của các thợ đào sẽ được cho là đồng chính thống và lấy ký hiệu BCH. Đồng còn lại sẽ được đặt tên khác.

Các thợ đào sẽ thích phương án không có thuế hơn bởi họ sẽ được thu toàn bộ lợi nhuận từ việc đào coin. Theo dữ liệu được Coin Dance công bố, tổng cộng, khoảng 82% hashrate trên mạng Bitcoin Cash hiện đang báo hiệu sự hỗ trợ cho BCHN, sau sự hỗ trợ gần đây từ các nhóm khai thác BTC.com và Antpool.

Bitcoin Cash khi hard fork cần chú ý gì?

Nếu hard fork diễn ra và Bitcoin Cash (BCH) tách đôi thì người dùng sở hữu BCH sẽ có địa chỉ ví ở cả hai chuỗi. Điều này sẽ có rủi ro nếu người ở chuỗi còn lại không phải chuỗi của bạn có thể dùng địa chỉ ví và khóa cá nhân lấy được BCH của bạn. 

Đợt hard fork này của Bitcoin Cash sẽ có Relay Protection để bảo vệ người dùng. Đồng thời, người dùng sẽ không thể nạp rút trước và khi hard fork diễn ra cho đến khi đội ngũ BCH thấy mạng lưới đã được an toàn.

Hiện tại, một số sàn giao dịch đã có thông báo hỗ trợ hard fork. Sàn Crypto.com, sàn Bittrex và sàn Houbi thông báo sẽ hỗ trợ đồng nào được cộng đồng ủng hộ. Sàn Binance và Gate.io sẽ hỗ trợ chuỗi mới trong trường hợp chuỗi bị tách. Còn sàn Kraken và FTX sẽ hỗ trợ chuỗi mới nếu chuỗi mới có tốc độ đào bằng ít nhất 10% chuỗi còn lại. 

Về ví trữ lạnh, ví Trezor sẽ không hỗ trợ chuỗi mới, còn ví Ledger sẽ quan sát và hỗ trợ chuỗi nào hợp lý.

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, đa số các sàn và ví đều không cho người dùng nạp rút trước và sau hard fork cho đến khi mạng lưới an toàn. Các bạn có sử hữu BCH có thể chú ý thông tin để đảm bảo an toàn nhất cho tài sản của mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 11, 2020 00:35