Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Chạm $42K, ETF UPDATES! | Tại Sao Lại Mua Đỉnh Bán Đáy?

06 Tháng 12, 2023 01:08


Bitcoin tăng vượt 42,000 USD, cả thị trường sôi động hơn. Tâm lý thị trường rất dễ thay đổi theo sự biến động của giá, dù đa số các năm BTC tăng nhưng đa số nhà đầu tư lại thua lỗ.

Bitcoin Chạm $42K, ETF UPDATES! | Tại Sao Lại Mua Đỉnh Bán Đáy?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần (4/12) cả ba chỉ số đều giảm, giảm nhiều nhất ở Nasdaq với 0.84%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng xu hướng giảm. Giá vàng điều chỉnh nhẹ sau khi đạt mức cao về 2052 USD/ounce. Dầu ở mức 73 USD/thùng.

Bitcoin giữ quanh 41,600 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.606 nghìn tỷ USD.

Với mức tăng này đã đưa BTC trở thành một trong 10 tài sản đáng giá nhất trên thế giới. Vốn hóa của BTC đã vượt qua cả vốn hóa của công ty Berkshire Hathaway và Tesla.

Các quỹ đầu tư vẫn rất hứng thú với BTC và crypto. Theo thống kê về một số quỹ của Coinshare cho thấy, đã 10 tuần liên tục có dòng vốn đi vào thị trường crypto.

Thống kê cho thấy, dòng tiền vào crypto tuần kết thúc ngày 04/12/2023 đạt tổng cộng 176 triệu USD, đạt tổng cộng 1.76 tỷ USD trong 10 tuần qua, mức cao nhất kể từ khi ra mắt ETF dựa trên hợp đồng tương lai vào tháng 10 năm 2021 ở Mỹ.

Canada, Đức và Mỹ dẫn đầu với dòng vốn chảy vào đáng kể, trong khi Hồng Kông có dòng vốn chảy ra nhỏ; Châu Á nhìn chung chứng kiến dòng vốn chảy ròng từ đầu năm đến nay.

Bitcoin đã chứng kiến dòng vốn vào 133 triệu USD, Ethereum là 31 triệu USD, trong khi cổ phiếu blockchain đánh dấu tuần thứ bảy liên tiếp có dòng vốn vào.

Về Bitcoin spot ETF, theo Eric Balchunas nói rằng nếu mọi thứ vẫn tiến triển như ông nghĩ, những công ty đã gặp riêng SEC sẽ bắt đầu chỉnh sửa đơn BTC ETF của họ để nộp lại cho SEC trong tuần này. Đây là đợt nộp lại thứ hai của các công ty. Hai công ty là BlackRock và Bitwise đã chỉnh sửa và nộp lại đơn của mình. Các hoạt động này không phản ánh rằng SEC sẽ thông qua quỹ ETF nhưng nó cho thấy những tiến triển trong hoạt động giữa SEC và các quỹ đầu tư.

Các dự đoán về khả năng được thông qua của các đề xuất Bitcoin spot ETF vẫn không thay đổi. Đa số các dự đoán đều cho rằng SEC sẽ cho thông qua BTC ETF trễ nhất vào ngày 10/1/2024.

Về Grayscale, họ tự tin về việc được thông qua quỹ Bitcoin spot ETF nên họ đã tạo mục Q&A cho các nhà đầu tư hỏi đáp. Trong đó, một câu hỏi về những nhà đầu tư đang nắm giữ GBTC. Grayscale trả lời rằng các nhà đầu tư GBTC không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào. Khi các nhà đầu tư xem xét lượng nắm giữ GBTC của họ sau khi niêm yết lên NYSE Arca, họ sẽ chỉ thấy cổ phiếu được niêm yết trên NYSE Arca thay vì được niêm yết trên OTCQX. GBTC sẽ giữ nguyên ký hiệu mã cổ phiếu (GBTC) và cùng CUSIP, đồng thời các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có thể mua và bán cổ phiếu của GBTC theo giá thị trường mở. 

On-chain Bitcoin

Dữ liệu on-chain cho thấy, BTC tăng trưởng khiến cho tỷ lệ BTC có lời lên đến 90.35%. Đây là mốc rất cao và đang tiến dần tới vùng màu đỏ. Khi chỉ số này của BTC đi vào vùng màu đỏ thì khả năng chốt lời BTC rất cao và giá sẽ điều chỉnh.

Về chỉ số NUPL của BTC cũng đã thay đổi. NUPL đang nằm trong vùng màu nâu (hy vọng) tiến gần đến vùng xanh lá (vùng lòng tin). Thường khi giá nằm trong vùng màu xanh lá cây một thời gian sẽ đi vào downtrend. Cho nên, các nhà đầu tư không muốn thấy giá BTC đi vào vùng này quá sớm.

Thời gian qua, BTC đã tăng liên tục và chưa có một đợt điều chỉnh đáng kể nào. Với những người tin vào chu kỳ bốn năm của BTC và halving, có thể họ vẫn tiếp tục tích lũy. Nếu giá giảm xuống là cơ hội để những nhà đầu tư này tiếp tục tích lũy BTC. 

Còn với những nhà đầu tư đang có lời nhiều ở mức giá này của BTC sẽ khó quyết định hơn. Nhưng chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi “bạn sẽ hối hận nhiều hơn khi chốt lời bây giờ và giá tiếp tục tăng trưởng, hay không chốt lời và thấy giá đi xuống”. 

Câu chuyện từ tương lai

Thông điệp từ người đến từ tương lai. Đây là một câu chuyện hư cấu được chia sẻ bởi tài khoản Twitter Crypto_Chase:

"Tôi đã mất tất cả.

Lần đầu tiên tôi nghe về BlackRock nộp đơn ETF Bitcoin vào tháng 6 năm 2023. Tôi nghĩ đây là bước tiến lớn cho BTC và tôi muốn tham gia. Tôi đã có kế hoạch hoàn hảo. Tôi thiết lập cảnh báo từ các phương tiện truyền thông nổi tiếng, kết nối điện thoại của mình với sàn giao dịch, và sẽ mua long BTC ngay khi ETF được chấp thuận.

Điều kỳ lạ là giá bắt đầu di chuyển đáng kể trước khi việc chấp thuận thực sự diễn ra. Tôi không hiểu, nhưng không quá lo lắng. Ban đầu, BTC tăng từ 25K lên 30K, sau đó từ 30K lên 38K, và sau đó, giá đã ở mức 45K. Tại thời điểm đó, tôi nói thôi kệ... Tôi nghĩ những ông lớn đã biết việc chấp thuận sắp xảy ra và sự khác biệt giữa mua ở 25K và 45K không phải là vấn đề lớn. Có rất nhiều chuyên gia trên Twitter kêu gọi giá sẽ tăng mức cao nhất mọi thời đại và chẳng phải vấn đề lớn nếu tôi mua ở $25K hay $45K nếu Bitcoin sẽ lên $100K+. Vì vậy, tôi đã long vào ở mức 45K vào tháng 12 và chờ đợi.

Một vài tháng sau, ETF được chấp thuận và tôi nhớ cảm giác lúc đó. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phấn khích đến vậy trong đời. "Bắt đầu thôi", tôi nói. Tôi nhớ liên tục kiểm tra điện thoại, mong đợi giá sẽ tăng, nhưng vài ngày trôi qua và giá không thực sự di chuyển nhiều. Có một đợt tăng giá ban đầu khi ETF được chấp thuận, nhưng sau đó, giá lại đứng yên. Và rồi sau đó, giá bắt đầu giảm. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra cả. ETF đã được chấp thuận, Bitcoin giờ là tài sản lớn, tại sao lại giảm? Trong một hoặc hai tháng sau, giá quay trở lại mức 30K. Lệnh của tôi bị thanh lý và tiền tiết kiệm của tôi biến mất. Mọi người đều đổ xô vào trước mua khi được chấp thuận và tôi là kẻ ngốc đã mua ở đỉnh. Lời khuyên chân thành của tôi là hãy tránh xa thị trường lừa đảo này. Hãy đầu tư vào chứng khoán như một người bình thường. Tôi sẽ không bao giờ mua crypto nữa."

Sẽ luôn có người không hiểu Bitcoin, mua ở mức cao, không có chiến lược dài hạn và sau khi mất tiền thì sẽ gọi thị trường này là lừa đảo và rời bỏ... sau đó đứng nhìn giá BTC đạt đỉnh mới. Sự biến động của BTC trong bức thư trên khá tương tự với sự biến động của giá vàng khi có quỹ vàng ETF được thông qua. Nhìn chung, thị trường rất khó đoán và khả năng nào cũng có thể xảy ra. Quan trọng chúng ta có sự chuẩn bị cho tất cả các khả năng đó như thế nào.

Theo lịch sử giá của BTC, trong vòng 13 năm qua, chỉ có ba năm giá BTC giảm là năm 2014, 2018 và 2022. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư đều lỗ và rất khó để đầu tư dài hạn. 

Lý do bởi thị trường bị vận hành bởi tâm lý tham lam và sợ hãi. Và nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều trong quá trình đầu tư qua các kênh truyền thông, các sự kiện ảnh hưởng đến giá cả của BTC.

Rất nhiều ví dụ cho chúng ta thấy các thông tin từ truyền thông lớn. Như Market Insider đã đưa tin vào ngày 28 tháng 11, 2022 rằng “đầu tư vào tiền điện tử là 'nguy hiểm,' và bitcoin có thể lao dốc xuống 10,000 đô la, tỷ phú đầu tư Mark Mobius nói”. Hay CNBC Ngày 5 tháng 12, 2022: Bitcoin có thể giảm 70% xuống 5,000 đô la, Standard Chartered dự đoán. Thông tin từ Barron's Ngày 28 tháng 12, 2022: Mục tiêu giá Bitcoin cho năm 2023 đã được đưa ra - và nó không mấy sáng sủa. Chuẩn bị cho một đợt giảm 50%. Và Market Watch Ngày 12 tháng 1, 2023: Lạm phát ở Mỹ giảm có thể không ngăn được bitcoin trượt xuống 10,000 USD”. Nó là một vài ví dụ trong rất nhiều những tin tức truyền thông ảnh hưởng đến thị trường.

Không chỉ vậy, thị trường tạo sự fomo và góp phần bởi truyền thông với những thông tin trái ngược trước đây. Như CNBC Ngày 3 tháng 12, 2023: Các giám đốc điều hành tiền điện tử nói rằng chu kỳ tăng giá đang diễn ra và có thể dẫn đến bitcoin 100,000 đô la vào năm 2024. Hay ngân hàng Standard Chartered, ngày 28 tháng 11, 2023: Bitcoin vẫn trên đà đạt 100,000 USD vào cuối năm 2024. Tin từ Barron's ngày 4 tháng 12, 2023: “Bitcoin Tăng Vọt Lên Trên 41,000 đô la, Mức Cao nhất trong 20 Tháng. Lý do Tại Sao Nó Có Thể Tăng Cao Hơn Nữa”. Còn MarketWatch, ngày 1 tháng 12, 2023: “Bitcoin tăng 130% trong năm nay. Liệu nó có thể mở rộng chu kỳ tăng giá vào tháng 12 và năm 2024?”.

Khi giá đi xuống, các thông tin truyền thông rất bi quan và khiến thị trường càng sợ hãi hơn. Nhưng ngược lại, khi giá lên, các thông tin khiến cho thị trường càng fomo, tham lam hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư nổi tiếng hay những người có ảnh hưởng cũng góp phần vào làn sóng này thông qua những phát biểu của họ trên truyền thông hay các mạng xã hội. Như Peter Chif nhiều năm qua ông vẫn luôn nói BTC không có giá trị từ khi giá BTC chỉ vào trăm USD đến cả thời điểm giá đạt đỉnh gần 70,000 USD.

Và chính bởi vậy, những nhà đầu tư không có kinh nghiệm, kiến thức càng dễ bị ảnh hưởng bởi truyền thông, thị trường.

Đại tá Hoa Kỳ gửi Bộ quốc phòng đề nghị ứng dụng BTC 

Bức thư của Đại tá Không quân Hoa Kỳ, Jason Lowery gửi về Bitcoin đến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) nêu rằng: "Tôi cho rằng các mạng proof-of-work như Bitcoin có thể được sử dụng như một chiến lược an ninh quốc phòng cho thế kỷ 21."

Bức thư nói về chiến lược của Bitcoin và công nghệ proof-of-work từ góc độ quốc phòng quốc gia. Đại tá Jason Lowery đề xuất rằng Bitcoin không nên chỉ được nhìn nhận như một hệ thống tài chính, mà như một hình thức mới có thể tái định nghĩa chiến lược an ninh quốc gia.

Thư mô tả Bitcoin đại diện cho một chiến lược liên quan đến việc tận dụng công nghệ để chuyển đổi lưới điện toàn cầu thành một máy tính khổng lồ, đề xuất rằng điều này có thể dẫn đến một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta xử lý xung đột mạng và kêu gọi một cuộc nghiên cứu chính thức về chiến lược công nghệ Bitcoin.

Tóm lại, bức thư cho rằng công nghệ Bitcoin có thể là một tài sản quan trọng trong lĩnh vực an ninh mạng nhưng Thuận vẫn chưa hiểu là sẽ sử dụng như thế nào bởi POW là giao thức đồng thuận.

Tương lai của Bitcoin khi máy tính lượng tử phát triển

IBM đã công bố ra mắt bộ xử lý điện toán lượng tử “Condor” 1.121 qubit vào ngày 4 tháng 12. Đây là bộ xử lý lớn nhất của công ty tính theo số lượng qubit và được cho là hệ thống lượng tử siêu dẫn dựa trên cổng tiên tiến nhất thế giới.

Máy tính lượng tử Condor của IBM có 1.121 qubit, đây là một bước tiến đáng kể so với các máy tính lượng tử trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ mạnh để hack Bitcoin. Theo ước tính của Mark Webber, kiến trúc sư lượng tử tại Universal Quantum của Anh, cho bieets cần khoảng 317 triệu qubit để hack Bitcoin trong một giờ và khoảng 13 triệu qubit nếu muốn phá vỡ nó trong một ngày.

Do đó, máy tính lượng tử Condor không có tác động đáng kể đến Bitcoin trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người cho thấy rằng máy tính lượng tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có thể đe dọa đến Bitcoin trong tương lai.

Khi máy tính lượng tử phát triển đến mức có thể đe dọa Bitcoin, nó cũng sẽ đe dọa đến tất cả mọi thứ sử dụng thuật toán tương tự (SHA-256), đó cũng là thuật toán mà các ngân hàng, công ty lớn và chính phủ sử dụng để bảo vệ những tài liệu cơ mật nhất. 

Nên nếu máy tính lượng tử phát triển đến mức đó thì khả năng cao là tất cả thuật toán, bao gồm cả của BTC, sẽ nâng cấp lên một giao thức mới mà máy tính lượng tử cũng không thể phá được.

Làm sao chúng ta biết là chính phủ không âm thầm có máy lượng tử đủ mạnh rồi? Thuận không biết nhưng theo quan điểm cá nhân thì nếu có thì họ đã dùng nó để lấy tài liệu mật quốc gia của các nước khác để làm bá chủ và không cần quan tâm đến tấn công BTC.

Các thông tin khác:

  • Đơn vị Điều tra Hình sự (CI) của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã báo cáo sự gia tăng số lượng cuộc điều tra xung quanh việc báo cáo tài sản kỹ thuật số. Trong báo cáo thường niên công bố vào ngày 4 tháng 12, cơ quan điều tra IRS cho biết họ đã khởi tố hơn 2.676 vụ án, trong đó đã xác định được hơn 37 tỷ USD liên quan đến tội phạm thuế và tài chính trong năm tài chính 2023. Trong tổng số vi phạm này, có một phần đến từ gian lận thuế liên quan đến crypto. 

  • Theo tin đồn, Quỹ tài sản quốc gia Qatar có thể đầu tư 500 tỷ USD vào Bitcoin (BTC). Những tin đồn này chưa được xác nhận, nhưng chúng đã góp phần thúc đẩy giá BTC tăng gần đây. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ là tin đồn và chưa có xác thực.

  • Tổng Thống El Salvador Nayib Bukele chia sẻ rằng, khoản đầu tư Bitcoin của quốc gia đang có lãi 3.6 triệu USD và họ không có ý định bán Bitcoin nào hết. 

  • Crypto. com đã được FCA cấp phép EMI, cho phép công ty cung cấp nhiều dịch vụ tài chính hơn ở Vương quốc Anh. Giấy phép EMI cho phép công ty cung cấp các dịch vụ như phát hành và quản lý tiền điện tử, cung cấp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, cung cấp dịch vụ thanh toán và cung cấp dịch vụ tiết kiệm và cho vay.

  • Ngân hàng Tư nhân Lớn nhất Brazil Itau Unibanco Ra Mắt Giao Dịch Bitcoin và Ethereum Itau theo chân các công ty tài chính như Nubank (một phần thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway của Warren Buffett) và BTG Pactual, cả hai đều đã tích hợp những dịch vụ Crypto cho khách hàng của họ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 12, 2023 01:08