BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Và ETF, Hàng Tỷ Đô La Đang Chờ Ở 2 Đầu | Lộ Email, Satoshi Là Ai???

25 Tháng 02, 2024 00:49
Sau một ngày có dòng tiền âm, các quỹ BTC spot ETF đã có một phiên với dòng tiền vào tăng đáng kể. Trong ngày qua, chúng ta cũng có thêm những dữ liệu email của Satoshi được tiết lộ với những giả thiết về ai thực sự là \"cha đẻ của Bitcoin\".

BTC Và ETF, Hàng Tỷ Đô La Đang Chờ Ở 2 Đầu | Lộ Email, Satoshi Là Ai???

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ sáu (23/2) có sự phân hóa, với Dow Jones và S&P 500 tăng và tiếp tục đạt đỉnh mới do cổ phiếu Nvidia và Block tiếp tục tăng, còn Nasdaq giảm 0.28%. Cổ phiếu hai công ty này tăng do doanh thu quý 4 báo cáo tốt hơn ước tính. Còn hợp đồng dầu giảm về 76 USD/thùng. Vàng tăng nhẹ lên 2045 USD/ounce.

Bitcoin vẫn đi ngang ở mức 51,100 USD. Các altcoin có cả hai xu hướng tăng và giảm. Vốn hóa thị trường crypto 2.063 nghìn tỷ USD.

Khi BTC tiếp tục đi ngang, tỷ lệ BTC có lời đã nguội lại về mức 90%. Tỷ lệ này giảm bởi BTC di chuyển khi giá không đổi thì những BTC đó chuyển thành mức có lời bằng 0. Cho nên chỉ số này càng giảm khi BTC đi ngang thời gian dài.

Ở thời điểm Thuận chia sẻ, nếu giá BTC giảm về 48,686 USD sẽ có 1.7 tỷ USD lệnh Long bị thanh lý. Còn nếu giá tăng lên 52,328 USD có thể có khoảng 1.9 tỷ USD lệnh Short bị thanh lý. Chỉ số này sẽ tiếp tục thay đổi từng ngày và BTC chưa có xu hướng rõ ràng ở thời điểm này.

Như những chu kỳ trước, BTC có nhiều đợt điều chỉnh 20%-30% nhưng năm nay chưa có. Nhiều người lo lắng liệu BTC có đợt sụt giảm bất ngờ như tháng 3/2020 hay không. Tuy nhiên, covid xảy đến là một sự kiện “thiên nga đen” bất ngờ, không được dự báo trước dẫn đến giá phản ứng mạnh. Còn những lo ngại về bất động sản thương mại ở Hoa Kỳ hiện nay đã được biết trước nên sẽ không tương tự như ảnh hưởng của covid. Còn hiện tại, chưa thấy dấu hiệu cho thấy có một đợt điều chỉnh mạnh vào tháng sau nhưng việc điều chỉnh sau một thời gian BTC tăng liên tục là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dòng tiền và khối lượng BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc ngày 22 tháng 2, các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ có tổng dòng tiền đi vào là 251 triệu USD. Đây là dòng tiền lớn sau một ngày trước đó có dòng tiền âm.

Và đã có đến 4811 BTC được thu mua trong ngày bởi các quỹ này.

Ngày 23 tháng hai, Grayscale GBTC bán 44 triệu USD. Đây là con số thấp nhất kể từ khi có Bitcoin Spot ETF.

Trong lúc các quỹ ETF đang tích cực thu mua BTC thì dữ liệu của HODL15Capital cho thấy điều tương tự. Tất cả các nhóm ví lớn nhỏ trong ngày 22 tháng 2 đều đang tích lũy thêm BTC.

Giai đoạn thứ hai của BTC spot ETF đang diễn ra với thông tin về các công ty tư vấn đầu tư bắt đầu giới thiệu sản phẩm BTC spot ETF cho các khách hàng của họ. Công ty quản lý tài chính Carson Group (quản lý 30 tỷ USD) đã bắt đầu có thể giới thiệu 4 quỹ Bitcoin ETF cho khách hàng của họ bao gồm các quỹ từ BlackRock, Franklin, Bitwise, Fidelity.

Kraken yêu cầu hủy đơn kiện của SEC

Vừa qua, sàn Kraken đã quyết định lên tiếng đấu tranh với SEC. Sau khi bị SEC kiện vào tháng 10 năm 2023, nay Kraken đã đệ đơn lên tòa yêu cầu bác bỏ vụ kiện của họ với SEC với ba lý do.

Đầu tiên, họ nói rằng SEC đang sử dụng chiến thuật hăm dọa bằng cách kiện các công ty lên tiếng phản đối cách quản lý của họ tại các phiên điều trần trước quốc hội. Thứ hai, SEC tạo ra ‘tiền lệ nguy hiểm’ về sự lấn quá giới hạn quyền lực của mình.  Cuối cùng, SEC không có quyền lực từ quốc hội để quản lý crypto.

Vụ kiện này được khơi mào từ năm ngoái. Vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, trước Ủy ban Dịch Vụ Tài Chính Hạ viện và Ủy ban Nông Nghiệp Hạ viện, Kraken đã làm chứng về sự lấn quá giới hạn của SEC trong lĩnh vực crypto và cách tiếp cận quản lý bằng việc thực thi quy định lỗi thời của SEC. Ngày hôm sau, SEC đã gọi cho Kraken để nói rằng họ sẽ kiện. Đây là một hành động trả đũa.

SEC cáo buộc rằng Kraken cung cấp chứng khoán không đăng ký nhưng đơn kiện của SEC lại không nói rõ loại token nào là chứng khoán, thay vào đó, SEC yêu cầu tòa án chấp nhận một lý thuyết rằng có thể có một hợp đồng đầu tư mà không cần có hợp đồng, người bán không cần có nghĩa vụ hoặc thậm chí không có bất kỳ sự tương tác nào giữa người phát hành và người mua.

Lý thuyết này không có nguyên tắc giới hạn. Nó sẽ cho SEC quyền lực không giới hạn đối với các vật phẩm sưu tầm, như kỷ vật thể thao, thẻ bài giao dịch, đồng hồ, thậm chí các hàng hóa như kim cương. Đây là sự lấn quá giới hạn quyền lực.

Hơn nữa, SEC không thể chỉ ra sự ủy quyền rõ ràng từ quốc hội rằng họ có thể quản lý về một vấn đề có ‘tầm quan trọng kinh tế và chính trị’ như crypto.

Thời gian qua, SEC cũng như chính quyền tổng thống Biden đã làm nhiều cách như muốn chống lại thị trường crypto nói chung. Hiện họ đang phải chịu sự chống chả từ nhiều phía như các công ty crypto, công ty đào BTC, các hiệp hội liên quan đến crypto,...

Thêm nữa, năm nay có sự kiện bầu cử tổng thống và trong năm có thể FED sẽ phải giảm lãi suất. BTC spot ETF cũng mới được SEC thông qua gần đây. Dự đoán thị trường crypto sẽ rất sôi động trong năm nay và năm tới.

Hàng loạt email được tiết lộ: Satoshi là ai?

Ngày 22 tháng hai, Adam Back đã chia sẻ email giữa ông với Satoshi. Và hôm sau, ngày 23/2 Martti Malmi đã chia sẻ một loạt các email giữa ông và Satoshi từ 2009 - 2011. Theo Thuận hiểu thì đây là một loạt email được nộp cho toà liên quan đến vụ kiện của Craig Wright, người đàn ông mang quốc tịch Úc, từ lâu đã luôn nhận mình là “cha đẻ của Bitcoin”.

Có rất nhiều điều thú vị trong các email này và chúng ta cũng có thêm thông tin để có thể đoán được Satoshi là ai. Nhưng trước hết, vài điều thú vị:

1- Satoshi nói: Nếu Bitcoin thực sự phát triển và tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể, tôi nghĩ rằng nó vẫn sẽ ít lãng phí hơn so với hoạt động ngân hàng truyền thống, tốn kém lực lao động và tài nguyên mà Bitcoin có thể thay thế. Chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với hàng tỷ đô la phí ngân hàng trả mặt bằng và các thư từ gửi đi hàng ngày đến các khách hàng.

2- Vì sao chọn tổng 21 triệu BTC? Satoshi nói: Sự lựa chọn của tôi cho tổng số lượng đồng và lịch trình phân phối (mỗi block và halving) là một quyết định dựa trên phỏng đoán có cơ sở. Đó là một lựa chọn khó khăn, bởi vì một khi mạng lưới bắt đầu hoạt động thì chúng ta phải chấp nhận nó. Tôi muốn chọn một cái gì đó sẽ làm cho giá cả tương tự như các loại tiền tệ hiện hành, nhưng mà không biết trước được tương lai thì thật sự rất khó biết bao nhiêu đồng mới là đủ. Cuối cùng tôi đã chọn một con số ở giữa. Nếu Bitcoin vẫn chỉ được dùng bởi một nhóm nhỏ người thì 21 triệu đồng là đủ, nếu bạn tưởng tượng nó được sử dụng cho một phần nào đó của thương mại thế giới, thì các giá trị là các số nguyên 64-bit với 8 chữ số thập phân (trong trường hợp thành công để có thể thật sự dùng làm tiền tệ quốc tế trong thương mại thì Satoshi nghĩ 0.00000001 BTC - đơn vị nhỏ nhất có thể đại diện cho 1 USD hoặc 1 EURO. Bây giờ chúng ta gọi đơn vị nhỏ nhất là Satoshi nhưng trước đó thì không có tên)

3- Satoshi nghĩ là mạng lưới BTC sẽ có khoảng 100,000 nodes trong tương lai (hiện giờ chúng ta có khoảng 50,000 nodes)

4- Satoshi nghĩ ngoài việc BTC có thể được dùng để thanh toán, mạng lưới BTC cũng có thể được dùng để đóng dấu thời gian, như khi bạn có thứ gì đó quan trọng, bạn có thể khắc thông tin lên Block của BTC và đồng thời đóng dấu để chứng minh... và Satoshi đã làm vậy với Block đầu tiên với dòng chữ..."The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks"

5- Satoshi nói ông không thích gọi Bitcoin là một mảng đầu tư vì lo ngại về rủi ro pháp lý, mọi người có thể nghĩ như vậy nhưng Satoshi sẽ không khuyến khích. Satoshi cũng nói là ai đó trong cộng đồng đã phát minh ra từ "cryptocurrency" và ông rất thích từ này.

Bởi trong những ngày đầu, mạng lưới của BTC còn nhỏ và khá tập trung. Nên việc không đề cập đến BTC là một mạng đầu tư tránh cho BTC bị chú ý và có thể bị tấn công.

6- Tháng 7 năm 2009, Satoshi nói là ông cần nghỉ ngơi một thời gian và cũng cũng nói là Hal Finney cũng đang bận. Điều này quan trọng bởi nó có thể giúp suy luận về Satoshi.

7- Satoshi tưởng tượng ra một thế giới mà ai cũng có thể đào Bitcoin, khiến cho ai cũng có thể làm chủ mạng lưới, lúc đó thì ông không thể tưởng tượng được là 15 năm sau đào Bitcoin trở thành một ngành công nghiệp.

8- Tháng 6 năm 2010, có người muốn quyên góp 2000 USD cho Satoshi nhưng ông rất khôn, ông nói người đó gửi cho Martti vì ông muốn ẩn danh.

9- Satoshi luôn muốn sử dụng Bitcoin phải miễn phí, nhưng ông không nghĩ tới là khi nhiều người dùng thì mạng lưới sẽ bị tắt nghẽn, dẫn đến phí cao. Đương nhiên, mãi tới năm 2017 sau khi có segwit thì mới có mạng tầng 2 là Lightning Network với phí thấp.

10- Email cho thấy Satoshi làm việc không ngừng nghỉ, ngay cả ngày lễ Giáng Sinh 2009 cũng làm việc, không giống như Bitcoin chỉ là một sở thích ngoài lề - Điều này cũng quan trọng, Thuận sẽ giải thích sau.

11- Năm 2010, Satoshi vắng mặt một thời gian và cũng trong năm đó, ông đã chỉnh sửa văn bản Bitcoin Whitepaper để loại bỏ từ 'anonymous' (ẩn danh) vì ông không muốn người ta nghĩ Bitcoin là mạng lưới dùng để ẩn danh khi giao dịch, điều này sẽ thu hút sự chú ý từ các chính phủ.

12- Tháng 7 năm 2010, Satoshi gửi một email tới Martti Malmi và đề nghị loại bỏ tên mình ra khỏi danh sách đóng góp vào Bitcoin cũng như yêu cầu tên miền Bitcoin .org được đứng tên bởi người khác. Ở thời điểm này, ông không nói gì về việc sẽ rời khỏi Bitcoin, nhưng rõ ràng đây là bước đầu tiên để ông có thể biến mất mà không ảnh hưởng đến Bitcoin.

13- Trong các email, Satoshi cũng thường xuyên thay đổi cách viết tiếng Anh giữa tiếng Anh (Hoa Kỳ) và tiếng Anh (Anh/Châu Âu), một ví dụ điển hình là chữ 'cheque' thay vì 'check' và 'realize' thay vì 'realise'. Việc người dùng các loại tiếng Anh khác nhau không có gì lạ, tùy theo bạn đang ở đâu nhưng việc một người dùng lẫn lộn 2 loại tiếng Anh thì rất không bình thường, đây là một dấu hiệu cho thấy ai đó muốn che đậy nơi mình đang sống.

14- Satoshi hầu như rất hiểu rằng thu hút sự chú ý từ các chính phủ quá sớm sẽ khiến cho Bitcoin thất bại và bây giờ chúng ta nói đến SEC nhưng từ khi bắt đầu, Satoshi đã lo lắng về phương diện pháp lý từ các cơ quan quản lý đầu tư, điều này cho thấy ông phải là một người có kiến thức về luật ở Hoa Kỳ hoặc ở Châu Âu.

15- Các email này tất nhiên không cho chúng ta biết Satoshi là ai vì ông/bà/họ rất cẩn thận và tất cả những người được đề cập trong email cũng nói không biết Satoshi là ai nhưng lại có một sự trùng hợp giữa Satoshi và Hal Finney.

Những sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Theo những dữ kiện được tìm thấy và phân tích, chúng ta thấy được nhiều sự trùng hợp đáng chú ý.

Thứ nhất, cả Satoshi và Hal Finney hầu như xuất hiện hoặc bận cùng một lúc, như năm 2010, cả 2 đều 'bận' trong cùng một thời gian.

Satoshi đề cập là ông có công việc công ty và chỉ phát triển Bitcoin khi có thời gian. Hal Finney cũng nói tương tự. Đồng thời, Hal Finney cũng là người đầu tiên nhận Crypto từ Satoshi và biết Satoshi trên diễn đàn từ năm 2008.

Thứ hai, Satoshi biến mất năm 2011 và đã bắt đầu tìm đường rút lui từ năm 2010. Còn Hal Finney bị bệnh ALS vào năm 2009, đây là một bệnh được gọi là bệnh của Lou Gehrig, tên được biết đến sau khi cầu thủ bóng chày nổi tiếng này mắc phải.

ALS là một căn bệnh giết chết các tế bào thần kinh vận động, mang tín hiệu từ não đến các cơ. Nó bắt đầu làm cho các cơ bắp yếu đi, sau đó dần dần gia tăng tê liệt. Nó thường gây tử vong trong vòng 2 đến 5 năm và cũng trùng hợp là 2 năm sau đó Satoshi biến mất.

Chúng ta cũng đã từng nói đến khả năng Hal Finney là Satoshi từ năm 2008 

Bên cạnh đó, Satoshi cũng cập nhật các ý tưởng của Hal Finney trong chuỗi email. Ngày 22 tháng 3 năm 2013, Hal Finney tán thưởng sự lựa chọn rời khỏi của Satoshi... nhưng Satoshi không bao giờ giải thích lý do tại sao rời khỏi.

Ông Hal Finney nói ông đã gửi hết Bitcoin của mình vào một ví offline vào năm 2010 và đã đưa khóa cá nhân cho người thừa kế, điều này giải thích tại sao có nhiều giao dịch năm 2010. Khả năng cao là ví offline này được tạo vào cuối năm 2009, đầu năm 2010, đó cũng là outbound tx cuối cùng từ ví của Satoshi. Sau đó, Hal Finney qua đời vào ngày 28 tháng 8 năm 2014.

Có phải các thông tin này có thể chứng minh được Hal Finney chính là Satoshi thì không thể chắc chắn được, nhưng cho tới ngày hôm nay, không ai có thể đưa ra chứng cứ nào tốt hơn để chứng minh mình là Satoshi.

Một điều cần lưu ý là Hal Finney chưa bao giờ nói mình là Satoshi. Tuy nhiên, các sự trùng hợp này dẫn tới một giả thuyết rằng Hal Finney lo sợ về mặt pháp lý và chính phủ Hoa Kỳ cho nên đã tạo ra một nhân vật, một cái avatar đó chính là Satoshi để đánh lạc hướng mọi người. Sau đó hòa mình vào cộng đồng các nhà phát triển với danh nghĩa là hỗ trợ Satoshi. Vài năm sau, ông bị bệnh và biết mình không còn bao nhiêu lâu nữa, nên ông đã làm việc hết sức lực, ngay cả ngày lễ Giáng Sinh và chỉ vắng mặt những lúc đi điều trị. Ông không muốn huyền thoại Satoshi chết vì bệnh nên ông đã tạo ra một cảnh tượng là Satoshi đột ngột rời khỏi Bitcoin để 'làm những chuyện khác' vào năm 2011 và bản thân tiếp tục ở lại cho đến khi qua đời.

Nếu là Satoshi thật thì bạn đã bỏ công ẩn thân chỉ để rồi lộ diện bây giờ không? Cho nên những ai tự nhận mình là Satoshi sẽ có rất nhiều nghi vấn.

Còn về số hơn 1 triệu Bitcoin của Satoshi, nếu Hal Finney là Satoshi thì người giữ khóa cá nhân chính là vợ ông. Và có thể bà đã làm mất nó hoặc có thể bà sẽ không bao giờ lộ diện cho đến trường hợp khẩn cấp để bảo vệ bí mật của chồng mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 02, 2024 00:49