BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có Phải ETH Quá Tập Trung | Crypto News

22 Tháng 09, 2022 03:10
Hợp nhất thành công, ETH vẫn còn những câu hỏi và lo ngại về tính tập trung của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu điều này và những thông tin về thị trường ngày qua.

Có Phải ETH Quá Tập Trung | Crypto News

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ phiên giao dịch thứ ba giảm trong khoảng 0.9% đến 1.1%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại cho thấy xu hướng tăng khoảng 0.1%. Giá vàng vẫn đi ngang quanh mức 1674 USD/ounce. Còn dầu tương tự ngày trước đó và được giao dịch quanh 83 USD/thùng.

Giá Bitcoin quanh mức 19,00 USD. Các altcoin gần như đi ngang. Ở mức giá hiện tại, tỷ lệ BTC có lời cũng đã giảm về 48.7%, vùng tốt để tích lũy.

Trong ngày cuộc họp của FED diễn ra, thị trường sẽ nhận được  thông tin FED công bố về mức tăng lãi suất. Đến nay, phần lớn nhà đầu tư vẫn cho rằng FED sẽ tăng 0.75%. Ngân hàng Goldman Sachs cũng đưa ra dự đoán tương tự. Họ cho rằng, FED sẽ tăng lãi suất thêm 0.5% vào tháng 11 và 12 tới.

Wells Fargo cũng có suy nghĩ tương tự. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất quá chậm khiến thị trường chán nản và chờ đợi. Wells Fargo kỳ vọng rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 1.5% thay vì tăng nhiều đợt nhỏ. 

Nhìn vào lịch sử nhiều năm qua, tỷ lệ lãi suất của FED luôn cao hơn tỷ lệ lạm phát hàng năm. Riêng hai năm trở lại đây, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang ở mức cao 8.3% nhưng lãi suất của FED thấp hơn rất nhiều và ở mức 2.5%. Nhiều người cho rằng, lạm phát dần sẽ giảm và lãi suất sẽ tăng dần đến một mức cao hơn lạm phát. Câu hỏi đặt ra là FED có cần tăng lãi suất cao hơn lạm phát để có thể quản lý được nó?

ETH quá tập trung?

Hợp nhất đã diễn ra thành công và vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra khi ETH chuyển sang PoS. Tuy nhiên, những lợi ích thấy trước tiên đối với mạng lưới là tỷ lệ lạm phát của ETH đã giảm đáng kể. 

Nếu ETH tiếp tục hoạt động theo cơ chế bằng chứng công việc (PoW) thì tỷ lệ lạm phát của mạng lưới sẽ ở mức 3.79%. Đến nay, mạng lưới đã chuyển hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần (PoS) khiến cho lạm phát của ETH chỉ còn 0.2%/năm. Lạm phát của ETH lúc này còn thấp hơn lạm phát của Bitcoin (1.72%).

Bên cạnh đó, có những lo lắng về sự tập trung của các block được tạo ra hiện nay ETH cũng cần quan tâm. Lúc này, phần lớn các block được tạo ra trên mạng lưới ETH thuộc về Coinbase (14.5%) và Lido (27.5%). Nhiều người cho rằng, sự tập trung này đáng lo ngại. Nếu Coinbase và Lido có ý đồ xấu họ có thể liên kết với nhau để tấn công mạng lưới ETH. Đồng thời, hai công ty này đang có rất nhiều quyền lực trên mạng lưới.

Hợp nhất của ETH mới diễn ra không lâu nên chưa có sự phân tán. Có thể khi mạng lưới ngày càng mở rộng và sự phân tán của mạng lưới sẽ tốt hơn. Thêm vào đó, các node có thể di chuyển sang hội đào khác.

Các thông tin khác:

  • Nhiều bang khác nhau đã chào hàng bằng chứng xác thực thân thiện với tiền điện tử của họ trong những năm gần đây. Nhưng Colorado đã thực hiện động thái để trở thành tiểu bang đầu tiên chấp nhận thanh toán tiền điện tử cho các khoản thuế của tiểu bang. Thanh toán tiền điện tử cần phải được thực hiện thông qua PayPal và đi kèm với khoản phí $ 1 cộng với 1,83% số tiền thanh toán.

  • Sự quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử đã tăng lên kể từ khi không gian bùng nổ vào năm 2021. Vì vậy, sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq đã tung ra dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Nasdaq Digital Assets hy vọng sẽ tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số.

  • Chủ tịch điều hành của công ty, Michael Saylor, đã thông báo rằng công ty đã mua thêm 301 BTC với giá khoảng 6 triệu USD với giá trung bình là 19,851 USD cho mỗi BTC. Cho đến nay, MicroStrategy đã sở hữu 0.62% tổng số Bitcoin (BTC) sẽ được khai thác. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 09, 2022 03:10