BingX hoàn 20% phí giao dịch

Coinbase Đã Thua Trận Đầu Với SEC, WHAT HAPPENED? | BlackRock Rất Bullish BTC Và ETH

28 Tháng 03, 2024 23:32


Giá BTC có biến động đáng kể trong ngày qua khi có thông tin Coinbase đã bị tòa bác bỏ đơn trước đó của họ trong vụ kiện với SEC. Vậy cụ thể nó là gì?

Coinbase Đã Thua Trận Đầu Với SEC, WHAT HAPPENED? | BlackRock Rất Bullish BTC Và ETH

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (27/03) kết thúc ba chỉ số đều tăng trở lại. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang nhưng nghiêng về xu hướng giảm. Giá dầu và vàng tăng nhẹ lên 81 USD/thùng và 2215 USD/ounce.

Bitcoin đã có sự biến động lớn trong phiên ngày qua khi giá giảm nhanh chóng từ mức 71,000 USD xuống 68,400 USD, nhưng sau đó cũng nhanh chóng hồi phục lại quanh 70,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.778 nghìn tỷ USD. 

Dù giá BTC biến động nhưng lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý không cao. Có tổng 258 triệu USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý trong vòng 24 giờ ở thời điểm Thuận chia sẻ, trong đó có 177 triệu lệnh Long và 80 triệu lệnh Short.

Tỷ lệ Bitcoin có lời cũng điều chỉnh nhẹ ở mức 95.28%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức cao và nằm trong vùng màu đỏ.

Coinbase sẽ phải ra tòa với SEC

Vào tháng 6 năm 2023, SEC đã kiện sàn Coinbase tại tòa án liên bang New York. Trong văn bản này SEC tiếp tục nói một số đồng sau đây là chứng khoán như SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng còn có thể có những đồng khác là chứng khoán, không chỉ giới hạn ở những đồng được nêu tên đại diện. Thêm vào đó, văn bản kiện Coinbase cũng nói đến một số dịch vụ của Coinbase như staking cũng là một hợp đồng đầu tư.

Sau khi nhận được đơn kiện, Coinbase đã gửi đơn lên tòa đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện bởi những lý do SEC đưa ra là bất hợp lý. 

Đến ngày 17 tháng 3 năm 2024, thẩm phán Katherine Failla đã bác bỏ đề nghị của Coinbase về yêu cầu hủy bỏ vụ kiện của SEC chống lại sàn giao dịch này. Bà nói là SEC có lý do tin là CoinBase đang cung cấp một số dịch vụ là chứng khoán.

Điều này có nghĩa là vụ kiện sẽ tiếp tục ra tòa và 2 bên sẽ trình bày quan điểm và bằng chứng của mình. Tuy đây chỉ là từ chối đề nghị hủy bỏ vụ kiện nhưng cũng là một chiến thắng cho SEC sau một chuỗi dài thất bại tại toà án.

Sau thông tin này, có rất nhiều sự lo lắng sau khi có tin thẩm phán đứng về phía SEC và từ chối đề nghị bác bỏ vụ kiện từ Coinbase.

Theo Thuận, điều này chỉ nói lên được là cả hai sẽ chính thức ra tòa và chưa phải kết luận nên chưa cần lo lắng. Một trong những sản phẩm mà thẩm phán nhắc đến là staking, nếu một sàn như Coinbase cung cấp dịch vụ này thì đây có phải là hợp đồng đầu tư không? Thay vì tự stake, khách hàng đưa Coinbase stake thì Coinbase phải có trách nhiệm trả phần thưởng? Khả năng tự stake sẽ không sao vì staking không miễn phí, nhưng các dịch vụ như Lido thì sẽ ra sao.

Ngoài ra, luật sư trưởng của Coinbase nói là họ đã chuẩn bị cho quyết định này của thẩm phán vì các vụ kiện từ cơ quan chính phủ thường sẽ không bị hủy bỏ như vậy. Lý do họ vẫn gửi đơn đề nghị hủy bỏ bởi vì họ muốn biết quan điểm ban đầu của thẩm phán như thế nào và họ đã có được câu trả lời.

Vụ kiện này là một phần nhưng nó cũng thúc đẩy nhiều hơn sự lo ngại về an toàn và tính tập trung khi Coinbase đang nắm giữ đến 90% BTC của các quỹ BTC spoT ETF Hoa Kỳ. Điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro và các nhà đầu tư muốn các quỹ ETF phân bổ BTC ở nhiều đơn vị hơn thay vì chỉ tập trung vào Coinbase.

Marsh, một công ty môi giới bảo hiểm, đã giới thiệu một sản phẩm mới về bảo hiểm lưu ký tài sản kỹ thuật số, với khả năng cung cấp lên tới 825 triệu USD, là cơ sở lớn nhất trong loại này. Sản phẩm này hỗ trợ các tổ chức có tài sản kỹ thuật số được lưu giữ ngoại tuyến trong kho lạnh và các giải pháp lưu ký khác như Tính toán đa bên (MPC). Tuy con số bảo hiểm của công ty này rất lớn nhưng nó vẫn thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà Coinbase đang nhận lưu ký.

Dòng tiền vào BTC spot ETF Hoa Kỳ

Cuối phiên thứ tư (27/3), các quỹ Bitcoin spot ETF lại có dòng tiền dương đi vào với tổng 243.5 triệu USD. Dòng tiền ra vẫn đến từ GBTC có 299.8 triệu USD rời khỏi. Các quỹ còn lại đều có dòng tiền vào dương, đứng đầu là IBTC của BlackRock với 328 triệu USD, tiếp theo là ARKB của Ark Invest với 200.7 triệu USD, còn lại dòng tiền vào nhỏ.

Nhìn tổng quan, dòng tiền rời khỏi GBTC không có dấu hiệu chậm lại dù trước đó đã có. Với tốc độ bán như vậy kéo dài, các nhà đầu tư sẽ bán hết. Tiền vẫn đang rời khỏi GBTC để di chuyển sang các quỹ khác.

Chu kỳ này đã khác những chu kỳ trước

CEO của CryptoQuant đã chia sẻ rằng, chu kỳ này của BTC rất khác so với những chu ỳ trước đây. 

Điểm thấy rõ nhất sự khác biệt là giá BTC đã đạt đỉnh mới trước khi halving diễn ra. Thêm nữa, đợt tăng trưởng này được dẫn đầu bởi các công ty Phố Wall khi BTC spot ETF được thông qua ở Hoa Kỳ. Các công ty lớn hàng đầu thế giới như BlackRock, Fidelity,... cũng đã tham gia thị trường này. Những điều khác biệt cũng khiến cho các nhà đầu tư, nhất là Hodler dài hạn hào hứng hơn. 

Giá của BTC vẫn có sự biến động đáng kể nhưng kèm với nó là cơ hội lợi nhuận cao hơn. CEO của BitGo, ông Mike Belshe đã nói rằng, nếu bạn không chịu được những sự điều chỉnh 20% của BTC thì cũng không xứng đáng để có được 600% tăng trưởng của BTC. Câu nói của ông phản ánh một thực tế rất rõ ràng với BTC cũng như crypto. Ông cũng chia sẻ rằng, hiện tại dòng tiền vào BTC chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư, những nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa thực sự đi vào thị trường này.

Bên cạnh đó, CIO Matt Hougan của Bitwise cũng có nhận định tích cực đối với BTC và ETF. Ông nói rằng, nhu cầu phân bổ Bitcoin cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tăng lên. Theo ông Hougan đã thảo luận với các nhà đầu tư chuyên nghiệp về việc phân bổ bitcoin và hầu hết họ đang nghĩ về mức phân bổ hơn 3% thay vì chỉ 1% như trước đây. Ông lập luận rằng các quỹ Bitcoin spot ETF ở Hoa Kỳ là lý do chính cho sự thay đổi này, giảm thiểu rủi ro cho sự sụt giảm của Bitcoin. 

Hougan cũng nhấn mạnh rằng dòng vốn ròng vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu duy trì lâu dài sẽ tiếp tục gia tăng trong nhiều năm tới. Dẫn chứng là dòng vốn ròng vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ đạt 11.7 tỷ USD chỉ sau hơn hai tháng.

BTC đã trải qua nhiều năm và năm 2024 đánh dấu nhiều sự khác biệt. Thị trường BTC và crypto đã chứng kiến có những công ty lớn tham gia vào BTC, BTC được chấp nhận ngày càng rộng rãi, có cả quốc gia chấp nhận BTC, chính phủ lưu trữ BTC,... Cho nên, việc BTC trở về số 0 khả năng rất thấp. Việc một cá nhân có tin hay chấp nhận BTC hay không thì thị trường vẫn tiến tới và phát triển.  

Các thông tin khác:

  • Fidelity đã nộp đơn S-1 (đăng ký) cho quỹ Ethereum Spot ETF hôm nay. Hiện có 9 công ty đang chờ được duyệt, bao gồm cả BlackRock và hạn chót là ngày 23 tháng 5. Theo nhà báo từ Bloomberg, James Seyffart: Quan điểm hiện tại vẫn là sẽ bị từ chối vào tháng 5 này nếu không thấy SEC tương tác với các công ty này.

  • Công ty quản lý tài sản VSFG và Value Partners đã cùng nhau nộp đơn xin lập quỹ Bitcoin Spot ETF tại Hồng Kông. Một báo cáo từ Bloomberg Intelligence đã chỉ ra rằng SFC có thể sẽ cho phép tạo ra và mua lại các quỹ ETF bitcoin giao ngay trong quý 2 năm nay. 

  • Cổ phiếu của công ty đào vàng Nilam Resources DUMP 94% hôm nay sau khi tăng hơn 1000% hôm qua. CEO của Nilam từ chức và công ty nói rằng có một sự hiểu lầm rất lớn vì tài liệu tài chính của Nilam cho thấy họ chỉ có 70 triệu USD tài sản trong quỹ cổ đông và 1.5 triệu USD tiền mặt... lấy đâu ra ~1.2 tỷ USD để mua 24,800 Bitcoin.

  • Larry Fink, CEO của BlackRock đã chia sẻ trên đài CNBC trong phỏng vấn rằng: "Tôi rất lạc quan về khả năng tồn tại lâu dài của Bitcoin. Chúng tôi đang tạo ra một thị trường có nhiều tính thanh khoản, minh bạch hơn và tôi thực sự bất ngờ, tôi chưa bao giờ dự đoán được điều đó trước đây... tôi không nghĩ là nguồn cầu lớn đến vậy... đây sẽ là ETF thành công nhất trong tất cả các ETF. "

  • Larry Fink, CEO của BlackRock, được hỏi về ETH hôm nay trên chương trình 'The Claman Countdown' rằng: SEC GỌI ETHEREUM LÀ GÌ KHÔNG QUAN TRỌNG. Sau đó, phóng viên Charles Gasparino đã hỏi: Có rất nhiều ý kiến về việc SEC muốn tuyên bố Ether là một chứng khoán, điều này sẽ loại bỏ nó khỏi danh mục như một hàng hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào với quỹ spot ETF? Larry Fink, BlackRock CEO trả lời: Tôi không nghĩ... tôi thực sự không thể bình luận về điều này... nhưng tôi không nghĩ rằng việc phân loại đó sẽ có ảnh hưởng nhiều… Gasparino: Vậy ngay cả khi ETH là một chứng khoán, anh vẫn có thể ra mắt ETH spot ETF? Fink: Tôi nghĩ vậy, vâng.

  • Quỹ token hóa tài sản của BlackRock (BUIDL) được xây dựng trên mạng lưới của Ethereum đã có số tài sản khoảng 160 triệu USD, chỉ đứng sau quỹ của Franklin. Quỹ này hiện đang token hóa trái phiếu Hoa Kỳ. Hiện tại đã có 876 triệu USD công trái phiếu được token hoá, tương đường gần 1 tỷ USD.

  • Thượng Nghị Sĩ Cynthia Lummis 🇺🇸 sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh chính sách Bitcoin ở Washington DC về tầm quan trọng của việc đào Bitcoin tại Hoa Kỳ.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin đã chứng kiến khoảng 1 tỷ USD rút tiền trong 24 giờ qua. Tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) của KuCoin giảm 20%. Nguyên nhân là do cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền từ chính quyền Hoa Kỳ. Dữ liệu chuỗi khối cho thấy lượng tài sản trên các địa chỉ KuCoin giảm từ 6 tỷ USD xuống 4,8 tỷ USD. Một số người dùng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc rút tiền. Dữ liệu chuỗi khối cho thấy các giao dịch gửi đi từ KuCoin đã được xử lý.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 03, 2024 23:32