Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Kiện Coinbase - Các Token Được Gọi Tên | Tại Sao SEC Chọn Thời Điểm Nay?

08 Tháng 06, 2023 00:03
SEC tiếp tục tuyên chiến với crypto khi tiến hành kiện sàn Coinbase chỉ một ngày sau khi gửi đơn kiện Binance. Vậy tại sao SEC lại lựa chọn thời điểm này để hành động như vậy?

SEC Kiện Coinbase - Các Token Được Gọi Tên | Tại Sao SEC Chọn Thời Điểm Nay?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ ba (6/6) đã có sự tăng trưởng ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá dầu và vàng giảm nhẹ về quanh 71 USD/thùng và 1980 USD/ounce.

Ngày qua, một ngày sau khi SEC công bố kiện Binance, giá BTC đã tăng trở lại quanh mức 27,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 1.16 nghìn tỷ USD.

SEC tiến hành kiện Coinbase

Sau Binance, SEC đã tiếp tục kiện sàn Coinbase tại tòa án liên bang New York. Trong văn bản này SEC tiếp tục nói một số đồng sau đây là chứng khoán như SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng còn có thể có những đồng khác là chứng khoán, không chỉ giới hạn ở những đồng được nêu tên đại diện. 

Thêm vào đó, văn bản kiện Coinbase cũng nói đến một số dịch vụ của Coinbase như staking cũng là một hợp đồng đầu tư. Sàn khác cũng từng bị kiện vì lý do này là Kraken nhưng sàn này quyết định đóng phạt và rời khỏi Hoa Kỳ. Sau thông tin này, cổ phiếu Coinbase kết thúc phiên đã giảm hơn 12%.

Binance hiện đang đối đầu với hai sàn crypto lớn nhất hiện nay là Coinbase. Bên cạnh đó, vụ kiện với Ripple cũng đang diễn ra và gần tới hồi kết. Và hai đồng crypto đều không được nhắc đến trong văn bản kiện là ETH và XRP.

Ngày qua, chủ tịch SEC, Gary Gensler đã chấp nhận phỏng vấn với CNBC sau khi tiến hành kiện hay sàn crypto lớn. Ông vẫn lặp lại những thông tin trước đây như việc luật rõ ràng và các công ty có thể đến đăng ký. Tuy nhiên, ai cũng biết điều này không hề đúng. Ông cũng trả lời vòng vo không rõ ràng khi phóng viên hỏi lại về việc các công ty không làm đúng luật.

Có một vài giả thuyết được đưa ra để lý giải vì sao SEC quyết định kiện cả hai sàn crypto lớn nhất vào thời điểm này mà không phải một lúc khác. Việc lựa chọn ngay thời điểm này thời điểm này nó có cái gì đặc biệt. 

Một trong các giả thuyết được cho là hợp lý nhất nói rằng, việc làm ở thời điểm này của SEC chính là đây là một cuộc tấn công toàn diện. Và SEC đã liên kết nhiều đơn vị khác nhau của SEC tại các tiểu bang để chống lại Coinbase. Còn Binance là sàn quốc tế nên quyền hạn của họ hạn chế hơn và không cáo buộc tương tự với sàn này.  

Chúng ta đã thấy một loạt tổng 10 tiểu bang đã cùng nhau hợp sức với SEC cáo buộc Coinbase vi phạm luật chứng khoán ở Hoa Kỳ. Và Coinbase có 28 ngày đi giải thích với lại SEC lý do họ nghĩ staking không vi phạm Luật chứng khoán của tiểu bang.

Không chỉ vậy, Cục Bảo Vệ và Đổi Mới Tài Chính California (DFPI) đã đệ trình yêu cầu Coinbase “chấm dứt và kiềm chế việc cung cấp và bán thêm chứng khoán ở California”. Còn Bang Maryland đã ra lệnh cho Coinbase ngừng và hủy bỏ việc cung cấp dịch vụ. Các tiểu bang khác bao gồm Illinois, Kentucky, Maryland, New Jersey, South Carolina, Vermont, Washington và Wisconsin cũng tham gia vào chống lại Coinbase.

Giả thuyết thứ hai đáng chú ý liên quan đến điều trần về crypto. Coinbase, Robinhood và đại diện từ cơ quan quản lý hàng hóa Hoa Kỳ sẽ làm chứng trước Quốc hội vào ngày 6 tháng 6 để thảo luận về một dự luật tiền điện tử mới được đề xuất. Đây là một buổi điều trần đã được lên lịch trước nhưng SEC lại không hề được mời tham dự buổi thảo luận về luật crypto này. 

Đây có thể là lý do mà SEC nổi giận và kiện các sàn khác như muốn gửi thông điệp rằng SEC có quyền chứ không phải cơ quan khác. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc chiến tranh giành quyền lực chính trị và crypto là trọng tâm.

Phản hồi từ Coinbase

Sau khi nhận được đơn kiện của SEC, CEO của Coinbase, Brain Armstrong đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng ra tòa với SEC. “Liên quan đến khiếu nại của SEC đối với chúng tôi ngày hôm nay, chúng tôi tự hào đại diện cho ngành trước tòa để hiểu rõ hơn về các quy tắc crypto”.

Một vài lập luận được Coinbase đưa ra như sau:

Đầu tiên, Coinbase nói rằng SEC đã xem xét hoạt động kinh doanh của họ và cho phép Coinbase trở thành công ty lên sàn chứng khoán vào năm 2021. Tức là SEC đã phê duyệt và chấp thuận các hoạt động kinh doanh của Coinbase nên sàn này cho rằng không có lý do đến nay SEC lại không chấp thuận dịch vụ như staking.

Thứ hai, Coinbase cũng như các sàn khác không có cách nào để “tới và đăng ký" với SEC. Coinbase đã thử đi thử lại nhiều lần để cố gắng đăng ký nhưng SEC không đưa ra bất cứ hướng dẫn nào. Họ khẳng định rằng mình không niêm yết chứng khoán trên sàn. Họ đã từ chối niêm yết phần lớn các đồng mà họ xem xét.

Lập luận thứ ba, Coinbase chỉ ra thực tế rằng SEC và CFTC đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau và thậm chí không đồng ý về tài sản nào là chứng khoán và tài sản nào là hàng hóa.

Do đó, đây là lý do tại sao Quốc Hội Hoa Kỳ đang đưa ra luật mới để khắc phục tình hình và các quốc gia khác đang chuyển sang đưa ra các quy tắc rõ ràng để hỗ trợ công nghệ này.

Ông nói thêm rằng, thay vì ra quy tắc rõ ràng, SEC đã lựa chọn phương pháp thực thi đang gây hại cho nước Mỹ. Vì vậy, nếu chúng ta cần tận dụng tòa án để có được sự rõ ràng thì họ sẵn sàng làm theo cách đó.

Một vài suy nghĩ của Thuận...

SEC đã bắt đầu kiện các dự án/sàn giao dịch nhỏ hơn từ hơn 1 năm trước và từ từ tiến tới hai sàn giao dịch lớn nhất. Mặc dù có sự khác biệt giữa mỗi vụ kiện, nhưng điểm chung là cáo buộc về chứng khoán chưa đăng ký cho dù đó là token, dịch vụ staking, do đó dẫn đến việc công ty trở thành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký và vi phạm luật. Đây là cách SEC nói tại sao mình có thẩm quyền.

Thuận không thể nghĩ đến ai có thể lớn hơn Coinbase và Binance sắp bị kiện, nghĩa là đây có thể là trùm cuối rồi. 

Nhìn chung, cộng đồng crypto phẫn nộ trước các hành động của SEC nhưng cùng lúc, lại thấy nhẹ nhõm, đây cũng là nhận định của nhiều người, trong đó có luật sư Jake Chervinsky.

Thứ nhất, cộng đồng crypto phẫn nộ là điều dễ hiểu. Trong nhiều năm qua, chúng ta đã yêu cầu làm rõ cái gì là chứng khoán và cái gì không phải là chứng khoán, chúng ta chỉ nhận được câu trả lời chung chung rằng mọi thứ có thể là chứng khoán và nhiều vụ kiện xuất hiện nói một số crypto bị gọi là chứng khoán theo cách tuỳ tiện, không có bất kỳ khuôn khổ quy định cụ thể nào được chia sẻ bởi SEC về lý do tại sao đây là chứng khoán, còn các token khác thì không. 

Nhiều sàn giao dịch đã công khai yêu cầu sự rõ ràng và cũng yêu cầu chia sẻ cách đăng ký với SEC, nỗ lực này chẳng đi đến đâu vì không có cách nào để đăng ký. 

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC nhiều lần tuyên bố trước công chúng rằng quy tắc này rõ ràng, cộng đồng crypto không đồng ý, nhiều nghị sĩ trong Quốc Hội và các cơ quan liên bang khác cũng không đồng ý. Nó giống như bạn đang bị phạt chạy quá tốc độ cảnh sát không cho bạn biết giới hạn tốc độ là bao nhiêu. 

Hiển nhiên, cộng đồng không hài lòng với Gary Gensler và ngược lại, mọi người quay qua ủng hộ các công ty/dự án mà SEC đang tấn công, cho dù đó là Ripple, Coinbase hay Binance. 

Điều quan trọng cần lưu ý là sự hỗ trợ của chúng ta chỉ giới hạn ở khía cạnh này. Thuận không nắm giữ bất kỳ crypto đáng kể nào trên sàn hoặc công ty cung cấp dịch vụ thứ ba nào, đây là quy tắc cá nhân của kênh này và được nhắc tới hàng ngày - Luôn tự giữ crypto và đừng tin ai. 

Hơn nữa, chúng ta không thể biết Binance hoặc Coinbase hoạt động như thế nào và chúng ta không biết liệu cáo buộc của SEC về thao túng hoặc gian lận có đúng hay không, thời gian sẽ trả lời nhưng cho đến khi có bằng chứng cụ thể trước tòa, chúng ta vẫn sẽ cùng nhau chống lại SEC để đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho crypto.

Thứ hai, cộng đồng cũng có sự nhẹ nhõm, chờ đợi điều gì xấu sắp xảy ra thường tồi tệ hơn thực tế. Khả năng SEC kiện Binance hoặc Coinbase giống như một đám mây đen quay quanh chúng ta, bây giờ thì đã vượt qua giai đoạn đó và cuối cùng cũng đã vào cuộc chiến. SEC không thể ra luật - họ chỉ có thể đưa ra cáo buộc.

Ngoài ra, có một quan điểm phổ biến là vì SEC chấp thuận cho Coinbase được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, họ đã "phê duyệt" mô hình kinh doanh của Coinbase, do đó, không thể nói rằng staking hoặc token trên Coinbase là chứng khoán, bởi vì họ đã "phê duyệt". 

Mặc dù nghe sơ qua, lập luận này có vẻ hợp lý, nhưng Thuận không nghĩ nó có cơ sở thực tế dựa theo kinh nghiệm làm việc trong thị trường chứng khoán và với sự hiểu biết từ cựu FinRA Registered Principal (Chứng Chỉ 24).

SEC chỉ xem xét phê duyệt văn bản công khai các rủi ro (đây là văn bản chia sẻ với các nhà đầu tư), họ không đảm bảo mô hình kinh doanh. Nếu họ đảm bảo mô hình kinh doanh thì bấy lâu nay, bao nhiều lừa đảo chứng khoán, SEC đã phải chịu nhiều trách nhiệm rồi. Thêm vào đó, một trong những rủi ro của Coinbase là "chúng tôi có thể không tuân thủ luật chứng khoán hiện hành." Tương tự, SEC cũng cho phép các công ty cần sa lên sàn chứng khoán, mặc dù điều này rõ ràng là trái với luật liên bang. Do đó, lập luận này của CEO Coinbase không có hiệu lực. Ngoài điều ra ra, mọi thứ khác đều nằm trong vùng màu xám và đây sẽ là một cuộc chiến pháp lý khốc liệt cho cả hai bên.

Phản ứng của cộng đồng

SEC công khai tấn công rất lớn vào hai sàn lớn nhất trong thị trường crypto. Cơ quan này cũng gặp phải sự phản đối từ cộng đồng cũng như rất nhiều nghị sĩ. Thượng Nghị Sĩ Bill Hagerty lên tiếng nói rằng SEC đang vũ khí hóa vai trò của họ để giết chết một ngành công nghiệp. Việc cho phép một công ty niêm yết công khai và sau đó cản trở nỗ lực đăng ký của họ là điều không thể biện hộ được.

Người ủng hộ thị trường crypto, thượng nghị sĩ Cynthia Lumis cũng nêu quan điểm rằng SEC đã thất bại trong việc cung cấp phương tiện để các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đăng ký và tệ hơn nữa là đã không cung cấp hướng dẫn pháp lý đầy đủ về sự khác biệt giữa hàng hoá và chứng khoán.

Hay cách đây vài tuần, văn phòng thương mại Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Coinbase và không ủng hộ SEC.Đây là đại diện những người không ủng hộ hành động của SEC. Tuy rằng vẫn có một vài người ủng hộ cơ quan này nhưng việc SEC đang chống lại crypto là một cuộc chiến không dễ dàng.

Coinbase và Binance là 2 ông lớn trong Crypto, SEC đang muốn làm đại ca Crypto. Hãy suy nghĩ, giả sử SEC đạt được những gì mình muốn, Binance US đóng cửa, Coinbase delist hết các đồng nêu tên, bỏ luôn dịch vụ staking rồi đăng ký theo SEC muốn… thì sao?

Thị trường Mỹ lại sẽ xuất hiện các sàn crypto lớn khác, nhưng lần này là những sàn từ phố wall như Fidelity, JP Morgan, Blackrock vv… sẽ lấy thị phần thị trường này và trade qua CBDC. Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy an tâm hơn khi trade với những sàn này, giá BTC và những đồng còn lại sẽ tăng trưởng. 

Cái đó là nếu SEC đạt những gì mình muốn, nếu họ thua kiện thì lại khác.

Các thông tin khác:

  • SEC đã đệ đơn lên tòa án xin lệnh đóng băng tài sản của Binance.US. Nếu được thông qua, lệnh cấm cũng sẽ ngăn bị cáo “tiêu hủy, thay đổi hoặc che giấu các hồ sơ liên quan” và hỗ trợ SEC tiến nhanh quá trình điều tra. SEC xin tòa để đề nghị này được phê duyệt trên “cơ sở cấp tốc”, nói rằng một kết quả nhanh chóng sẽ “đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng và ngăn chặn việc tiêu tán tài sản”.

  • Ngày 5/6, ai đó đã mở lệnh Put option với cổ phiếu COIN của Coinbase mới 50 USD đặt hàng tuần với giá 107,000 USD. Chúng là 19% OTM và hết hạn sau bốn ngày. Ngày 6/6, SEC đã kiện Coinbase. Khiến cho option đó tăng lớn, gần 2572%. Họ đã biến 100 nghìn USD thành hàng triệu USD. Ai đó luôn biết trước thông tin.

  • Ripple được cho là đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khi cuộc chiến pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sắp kết thúc. Một người chuyên định giá Linda P. Jones đã thực hiện đánh giá ban đầu để ước tính giá trị cổ phiếu tiềm năng của Ripple. Sử dụng dữ liệu mới nhất từ công ty đầu tư tư nhân Linqto, cô xác định giá cổ phiếu hiện tại của Ripple là 35 USD, tương ứng với mức định giá 5.7 tỷ USD. Tuy nhiên, Ripple, đang nắm giữ 42 tỷ token XRP trong quỹ giá trị 21 tỷ USD. Nên có thể Ripple sẽ được định giá cao hơn.

  • Volcano Energy một công ty đào bitcoin với mục tiêu khai thác năng lượng tái tạo được thành lập tại El Salvador dưới sự điều hành của CEO Josue Lopez và chủ tịch Max Keiser. Công ty có kế hoạch xây dựng khu năng lượng tái tạo trị giá hàng tỷ đô la tại El Salvador và đã tìm được nhà đầu tư trong vòng gọi vốn đầu tiên là công ty Tether với khoản đầu tư 250 triệu USD. 

  • Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đang tranh cử để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, một hồ sơ của FEC cho thấy. Ông Pence có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để giành được sự ủng hộ của một đảng vẫn phần lớn trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 06, 2023 00:03