Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Ethereum Tiếp Tục Được Đốt, Tương Lai Lạm Phát Sẽ Ra Sao?

10 Tháng 08, 2021 05:28
Tình hình thị trường cùng với những ảnh hưởng của cập nhật EIP-1559 với tương lai của Ethereum.

Ethereum Tiếp Tục Được Đốt, Tương Lai Lạm Phát Sẽ Ra Sao?

Tình hình thị trường

Trong vòng chỉ hai tuần trở lại đây, giá BTC tăng nhanh chóng từ khoảng 37,000 USD đến nay đã là 46,000 USD. Cả thị trường crypto cũng tăng trưởng sôi động trở lại. Riêng có Ethereum là coin nằm trong top 10 có sự tăng trưởng đến 23% trong vòng 1 tuần.

Thị trường BTC biến động mạnh và nhanh, giá có thể xuống dưới 30,000 USD hay lên đến 46,000 USD trong thời gian ngắn. Một thời gian qua trước khi có sự tăng trưởng này, BTC đi ngang quanh vùng giá 30,000 USD đến 40,000 USD. Khi đó, BTC vẫn liên tục được rút khỏi các sàn giao dịch và được thu gom. Điều này dẫn tới sự tăng trưởng bởi nguồn cầu tăng lên, nguồn cung ngày càng mất đi.

Hiện tại, các chỉ số on chain cho thấy nhu chỉ số Grayscale Premium tăng dần, nhu cầu thu mua BTC thông qua GBTC cũng đã tăng. Mặc dù giá tăng nhưng lượng BTC được đẩy lên các sàn để chốt lời không có dấu hiệu tăng (dữ liệu on chain CryptoQuant).

Lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn trong xu hướng tiếp tục giảm. Riêng sàn spot điều này càng thể hiện rõ hơn. Sàn Coinbase Pro gần đây có dấu hiệu cá voi thu mua và rút lượng lớn BTC khỏi sàn.

Các thợ đào vẫn khá yên ắng và không có dấu hiệu đẩy mạnh lên thị trường bán khi giá tăng.

Ảnh hưởng của cập nhật EIP-1559 với Ethereum

Với Ethereum thì tốc độ được rút khỏi sàn càng nhanh hơn BTC. Lượng ETH trên các sàn vẫn ngày càng giảm, và cũng không có dấu hiệu đẩy lên sàn để chốt lời khi giá ETH cũng tăng mạnh. Lượng ETH được đẩy vào staking tăng.

Hiện tại, Ethereum tạo ra một block sau mỗi 15 giây và phần thưởng ở mỗi block là 2 ETH. Vậy trung bình mỗi năm có khoảng 4.2 triệu ETH được ra đời. Tổng số ETH có trên thị trường (theo dữ liệu Coingecko) hiện nay là hơn 117 triệu ETH, từ đây có thể tính ra được tỷ lệ ETH được ra hàng năm, hay tỷ lệ lạm phát hàng năm của ETH là 3.59%. 

Sau khi sự kiện London hard fork diễn ra thành công cùng với triển khai EIP-1559 thì trong số ETH được tạo ra sẽ có một phần bị đốt đi. Số lượng ETH bị đốt là phí cơ bản ở mỗi lock nên lượng phí cơ bản sẽ có ngưỡng nhất định. Số cụ thể phụ thuộc vào thời điểm của mạng lưới, tốc độ cũng như khối lượng giao dịch.

Tính theo dữ liệu sau 3 ngày triển khai EIP-1559 thì lượng ETH bị đốt đi là 15,173 ETH nên trung bình mỗi ngày có 5,058 ETH bị đốt. Từ đây có thể tính được tỷ lệ lạm phát mới sau London hard fork là khoảng 2.01% mỗi năm.

Có thể thấy, sự ảnh hưởng của việc triển khai EIP-1559 tới lượng ETH được đào mỗi lock là rất lớn. Tỷ lệ lạm phát của ETH đã giảm khoảng 44%, gần tương đương tỷ lệ giảm của BTC sau mỗi sự kiện BTC halving. Đây cũng là một phần ảnh hưởng tới giá ETH tăng trưởng mạnh trong tương lai.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 08, 2021 05:28