BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Chuẩn Bị Buộc Các Ngân Hàng Tăng Dự Trữ Bắt Buộc | Các Ngân Hàng Châu Âu Vs Crypto

24 Tháng 06, 2023 18:22
Thị trường crypto đã lạc quan hơn khi thị trường nhận được rất nhiều công ty, ngân hàng ở châu Âu nộp đơn đăng ký hoạt động trong lĩnh vực crypto trong khi ở Mỹ nhiều đơn đề xuất quỹ BTC spot ETF được nộp.

FED Chuẩn Bị Buộc Các Ngân Hàng Tăng Dự Trữ Bắt Buộc | Các Ngân Hàng Châu Âu Vs Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm (22/6) tăng ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones gần như đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. 

Bitcoin vẫn ở quanh 29,000 USD đến 30,000 USD. Vốn hóa thị trường là 1.21 nghìn tỷ USD.

Theo biểu đồ được chia sẻ bởi Glassnode, kể từ tháng 5 tới nay, chúng ta chỉ thấy những ví cá voi có trên 10,000 BTC nạp thêm BTC vào ví. Còn những cái nhóm ví có lượng BTC thấp hơn đa số cho thấy BTC rời khỏi và có thể là họ đang bán. Điều này có thể hiểu là những cái voi lớn nhất họ đang thu gom còn những nhóm còn lại thì bán BTC cho. Nó thể hiện ở vùng cá voi có dưới 10 nghìn BTC đang từ từ chuyển từ màu đỏ đậm lên tới màu vàng.

Dữ liệu này được Glassnode chia sẻ từ tháng 5/2023 đến nay nên dữ liệu trước đó không có. Nó là một dữ liệu để chúng ta tham khảo và biết được các cá voi đang làm gì. Thuận không dùng dữ liệu này để đưa ra quyết định đầu tư mà kết hợp với rất nhiều thông tin khác. Thuận có lòng tin vào tương lai dài hạn của BTC nên thời điểm này, Thuận vẫn tiếp tục trung bình giá.

Đợt tăng giá này của BTC theo dữ liệu on-chain cho thấy, động lực tăng đến từ việc BTC được mua số lượng lớn trên thị trường spot ở các sàn bởi không phải lúc nào thị trường OTC cũng đủ thanh khoản cho các nhu cầu mua lớn. Nó dẫn tới BTC tăng giá chứ không phải đến từ hiện tượng Short Squeeze. Hiện sự phân bổ tỷ lệ Long-Short gần như tương đương nhau.

Cập nhật FED tại điều trần Thượng Viện

Ở buổi điều trần của FED ở Thượng Viện ngày 22/6, chủ tịch Jerome Powell đã nói các ngân hàng có tài sản dưới 100 tỷ USD (nghĩa là ngân hàng nhỏ) sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quy định mới nào liên quan đến tiền dự trữ. 

Sau khi SVB và các ngân hàng địa phương sụp đổ thì FED đang chuẩn bị thông qua quy định mới buộc các ngân hàng phải dự trữ nhiều tiền hơn, sự lo ngại là các ngân hàng nhỏ sẽ càng bị áp lực. Ngoại trừ điều này ra thì cũng không có gì nổi bật, những gì cần nói thì đã nói ở Hạ Viện.

S&P Global Market Intelligence ước tính tổng cộng có 576 ngân hàng đã vượt quá quy định và cho vay quá mức cho bất động sản thương mại. FED nói có thể sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nhưng thị trường thì nghĩ là 1 lần nữa thôi. Bởi hiện nay FED đang chịu rất nhiều áp lực như tình hình các ngân hàng, bất động sản thương mại và cuộc bầu cử sắp tới bên cạnh việc phải giảm lạm phát và đảm bảo việc làm. 

Còn ngân hàng Anh đã khiến thị trường ngạc nhiên khi tăng lãi suất cơ bản thêm 0.5%, lần tăng thứ 13 liên tiếp khi các nhà hoạch định chính sách vật lộn với lạm phát cao liên tục. Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ đủ để dập tắt áp lực lạm phát mà không gây ra khủng hoảng thế chấp và suy thoái toàn diện.

Lạm phát cơ bản - không bao gồm giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá dễ bay hơi, của Anh vẫn tiếp tục tăng lên 7.1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 6.8% trong tháng 4 và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992.

Ngân hàng Anh vẫn chưa có dấu hiệu sẽ ngưng tăng lãi suất bởi lạm phát nước này vẫn ở mức cao và Core CPI vẫn đang tăng. Nhìn chung, các ngân hàng trung ương đều muốn giảm lạm phát, giữ lãi suất ở mức vừa đủ để kích thích nền kinh tế và có thể kiểm soát lạm phát.

Các ngân hàng châu Âu với crypto

Châu Âu đã chính thức thông qua luật MiCa áp dụng cho thị trường crypto. Rất nhiều ngân hàng và các tổ chức đã chuẩn bị sẵn để có thể tham gia thị trường crypto bất cứ lúc nào.

Như ngân hàng CACEIS chuyên cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng lớn khác, các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí và vốn tư nhân đã được cơ quan Thị trường Tài Chính (France’s Financial Markets Authority - AMF) tại Pháp đăng ký để cung cấp dịch vụ lưu ký crypto theo luật MiCa. 

Các công ty khác tại Pháp cũng nhanh chóng đăng ký. Bộ phận tiền điện tử của Societe Generale SG Forge đã giành được đăng ký từ AMF của Pháp cho các dịch vụ giao dịch và lưu ký tiền điện tử.

Theo trang web của AMF, công ty con về tiền điện tử của gã khổng lồ ngân hàng Pháp ociete Generale SG Forge đã đăng ký cung cấp dịch vụ mua, bán, giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số kể từ ngày 27 tháng 9.

Một số công ty tiền điện tử đã giành được đăng ký nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số tại Pháp trong những tháng gần đây, bao gồm các sàn giao dịch nổi bật Binance, Crypto.com và Luno.

Tiếp đến, công ty AXA Investment Managers đã được đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử tại Pháp. Thông báo này có nghĩa là công ty, một phần của công ty bảo hiểm AXA Group, cho biết họ có 95 triệu khách hàng ở 50 quốc gia, tham gia cùng với Binance, Bitstamp và Societe Generale để vượt qua các cuộc kiểm tra quản trị và rửa tiền theo luật của Pháp.

Các nhà cung cấp tiền điện tử đang chạy đua với thời gian để đăng ký với chính quyền trước khi luật mới của Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực trong những tháng tới. Những người đã đăng ký sẽ được miễn các quy định nghiêm ngặt về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) trong một khoảng thời gian bổ sung và một luật mới được thông qua của Pháp có nghĩa là thủ tục đăng ký trong nước sẽ trở nên khó khăn hơn kể từ tháng 1 năm 2024.

Mặc dù Ngân hàng Santander của Tây Ban Nha có một chút hoài nghi về lĩnh vực tiền điện tử vào năm 2022, dẫn đến việc hạn chế thanh toán bằng Bitcoin, nhưng dường như họ đã thay đổi mạnh mẽ quan điểm của mình về BTC và crypto. Vừa qua, họ đã bắt đầu chuỗi giáo dục 'Tài sản kỹ thuật số 101' trên trang web của mình. Khóa học này sẽ đem lại những kiến thức, hiểu biết về “phá vỡ các nguyên tắc cơ bản, lợi ích và ý nghĩa của công nghệ biến đổi này” hay “Mọi thứ bạn cần biết về Bitcoin". Ngân hàng đã chia sẻ một bài giảng khác, lần này tập trung vào "tất cả những ưu và nhược điểm" của giao thức Lightning Network của Bitcoin, theo đó ngân hàng cho biết nó "cho phép khối lượng lớn thanh toán vi mô tức thời, hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây.”

Còn Hà Lan đã chào đón một quỹ Bitcoin Equities ETF của công ty đầu tư Pháp Melanion Capital. Quỹ này đã bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Euronext Amsterdam vào ngày 22 tháng 6, giới thiệu cách tiếp cận dựa trên cổ phiếu để đầu tư vào các công ty trong hệ sinh thái Bitcoin.

Không chỉ vậy, IMF nói các quốc gia không nên cấm crypto. Mặc dù một số quốc gia đã cấm crypto hoàn toàn để tránh rủi ro, nhưng phương pháp này có thể không hiệu quả về lâu dài. Thay vào đó, các khu vực nên tập trung vào việc giải quyết các yếu tố thúc đẩy nhu cầu crypto, bao gồm nhu cầu thanh toán kỹ thuật số chưa được đáp ứng của công dân và cải thiện tính minh bạch, bằng cách thống kê các thông tin giao dịch crypto trong quốc gia đó. - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF

Chỉ hơn một tuần trước, thị trường crypto rất ảm đạm với những vụ kiện lớn của SEC với các công ty crypto. Các nhà đầu tư lo lắng và bi quan với tình hình thị trường. Nhưng tuần này, tâm lý của các nhà đầu tư trong thị trường này đã thay đổi ngược lại, rất lạc quan khi giá tăng và thị trường nhận được những tin tốt về các công ty nộp đơn BTC ETF hay các ngân hàng châu Âu nhanh chóng nộp đơn để có bằng hoạt động trong lĩnh vực crypto.

Các thông tin khác:

  • Nghiên cứu mới của Đại học Chicago cho thấy 12% người Hoa Kỳ đã chấp nhận Bitcoin và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ sử dụng tiền điện tử hơn Đảng Cộng hòa. Trong đó, gần 40% người lưu trữ crypto trong độ tuổi từ 20 đến 39 tuổi, khoảng 18% trong độ tuổi 40-59 tuổi, còn khoảng 6% trên 60 tuổi. Phần lớn những người lưu trữ crypto có học vấn đại học trở lên.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Binance đã công bố ra mắt một nền tảng tài sản kỹ thuật số được quản lý ở Kazakhstan trong bối cảnh những rắc rối về quy định đang gia tăng ở phương Tây. Sàn giao dịch tiền điện tử đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc để hoạt động tại Kazakhstan vào tháng 8 và giấy phép vĩnh viễn để cung cấp nền tảng tài sản kỹ thuật số và cung cấp dịch vụ lưu ký tại Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC) trong nước từ Cơ quan dịch vụ tài chính AIFC vào tháng 10 năm ngoái năm.

  • Chi nhánh của Binance tại Brazil trở thành chi nhánh mới nhất của sàn giao dịch phải đối mặt với sự giám sát và điều tra tại nước này. Dựa theo thông tin, các hoạt động của Binance ở Brazil đang bị điều tra do một số công ty lừa đảo đã sử dụng Binance để di chuyển tài sản của họ, bao gồm Ever Operations and Investments, Braiscompany.

  • Binance.US đã làm việc với các đối tác ngân hàng để cho phép rút USD, nhưng đề xuất rằng tính năng này sẽ bị xóa. Họ khuyên người dùng chuyển đổi USD sang stablecoin và cảnh báo rằng số dư USD có thể tự động chuyển đổi sang USDT. Binance.US hy vọng yêu cầu rút tiền USD sẽ được hoàn thành trong vòng năm ngày làm việc. Công ty cũng loại bỏ các cặp giao dịch USD và tài khoản USD bị ảnh hưởng do vụ kiện từ SEC.

  • Các cơ quan quản lý tài chính ở Nevada đã ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ đối với Prime Trust vào ngày 21 tháng 6 sau khi giám sát khả năng thanh toán của công ty. Công ty này cung cấp dịch vụ lưu trữ tài sản cho các công ty khác, họ đã gặp vấn đề về thanh khoản và đã ngưng cho khách hàng rút tiền. Đồng ổn định Tru USD (TUSD) là khách hàng của công ty này, đã lên tiếng rằng họ không bị ảnh hưởng.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 06, 2023 18:22