BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 32, 2021

10 Tháng 08, 2021 17:43

Thị trường phục hồi với các mức cao hơn làm xuất hiện các dấu hiệu về sự siết chặt nguồn cung trên chuỗi Bitcoin và Ethereum triển khai thành công EIP1559...

Glassnode On-Chain Tuần 32, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường lại chứng kiến ​​một tuần tăng giá mạnh mẽ, với mức tăng từ 37,524 đô lên đến mức cao nhất là 45,215 đô. Thị trường đã được giao dịch một khoảng thời gian ngắn trên mức trung bình động 200 ngày (45k USD), trước khi kiểm tra lại và bắt đầu sự hợp nhất. Là một chỉ báo kỹ thuật được quan sát tốt về xu hướng tăng / giảm, phản ứng của thị trường đối với việc từ chối hoặc chấp nhận đường MA 200 ngày có thể sẽ là thông tin được chú ý trong những tuần tới.

Khi hành động giá xác nhận sức mạnh thị trường, chúng ta sẽ đánh giá phản ứng trên chuỗi đối với cuộc biểu tình tăng giá hiện nay xem thế nào và tìm cách xác định xem liệu người nắm giữ Bitcoin có đang thoát thanh khoản, tích lũy hay HODLing thêm hay không. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đánh giá các giai đoạn đầu của động lực cung cấp Ethereum sau khi phát hành thành công cơ chế ghi phí EIP1559.


 

Hành vi chi tiêu trên chuỗi

Chúng ta sẽ bắt đầu phân tích với chỉ số Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu (Spent Output Profit Ratio) (SOPR), đây là một chỉ báo trong phạm vi tương đối ngắn, trình bày cái nhìn về lợi nhuận và thua lỗ được thực hiện bởi các đồng tiền chi tiêu trên chuỗi. Ở đây, chúng tôi đã sử dụng công cụ Workbench để phủ lên hai phiên bản SOPR:

  • aSOPR đại diện cho toàn bộ thị trường, nhưng không bao gồm các đồng tiền nhỏ hơn 1H (giao dịch chuyển tiếp không kinh tế)

  • STH-SOPR chỉ đại diện cho lãi / lỗ của Người nắm giữ ngắn hạn.

Sau nhiều tháng giao dịch dưới giá trị 1.0 (lỗ thực tế), cả hai chỉ số SOPR đã thực hiện những gì trông giống như một sự đảo chiều tăng giá trong sách giáo khoa. Điều này được mô tả như sau:

  • Điểm A: SOPR vượt lên trên 1.0 sau một thời gian liên tục thua lỗ. Điều này báo hiệu lợi nhuận đã được thực hiện và thị trường đã có thể hấp thụ nguồn cung đó.

  • Điểm B: SOPR đạt được lợi nhuận cao do tận dụng sức mạnh thị trường để chi tiêu và thu lại lợi nhuận đó. Điều này tạo ra vị trí cao vượt trội do cung vượt quá cầu và xuất hiện việc điều chỉnh giá.

  • Điểm C: SOPR đặt lại về 1.0 báo hiệu các đồng coin sinh lời đã ngừng được chi tiêu và niềm tin quay trở lại thị trường và việc giảm giá đã thu hút được lực mua.

Điều quan trọng nhất cần theo dõi là liệu SOPR có giữ trên 1.0 hay không. Nếu SOPR tiếp tục giao dịch cao hơn, điều này phản ánh một kịch bản tăng giá trong đó thị trường đang hấp thụ đầy đủ lợi nhuận thu được từ các đồng coin đã chi tiêu. Mặt khác, nếu SOPR giảm và giao dịch trở lại dưới mức 1.0 trên cơ sở duy trì, thì điều đó sẽ cho thấy sự suy yếu chung trên thị trường và có khả năng là một đợt phục hồi giả.

SOPR analysis Workbench Chart

Dải độ tuổi đầu ra đã chi (Spent Output Age Bands) chứng minh rằng nhìn chung, độ tuổi trung niên (3m-12m) và các đồng coin cũ (> 1y) vẫn nằm ở trạng thái không hoạt động và không tồn tại trên thị trường kể từ năm 2018. Phần lớn chi tiêu trong nhóm này là trẻ hơn và trong độ tuổi từ 3m-6m, đại diện cho những người mua trong thị trường tăng giá. Các giao dịch này có thể sẽ thoát khỏi hoặc giảm rủi ro bởi vì giá đang đến gần hơn với cơ sở chi phí của họ.

Nhìn chung, chỉ số này vẫn khá lạc quan trong khi việc bán ra khẩn cấp từ những người mua cũ trong dải dường như không xảy ra.

Spent Output Age Bands Chart

ASOL là chỉ số tuổi thọ thường xác nhận quan sát này. ASOL phản ánh độ tuổi trung bình của đầu ra đã chi tiêu trên cơ sở mỗi giao dịch (không ảnh hưởng từ khối lượng đồng coin đã chi tiêu).

ASOL giao dịch cao hơn trong suốt Quý 1 và Quý 2 khi các đồng coin cũ được phân phối, cuối cùng đã đứng đầu. Cú sốc giảm giá vào tháng 5 đã khiến chỉ số này giảm xuống thấp hơn, cho thấy rằng chủ sở hữu của các UTXO cũ hơn phần lớn không muốn bán ở mức giá đó (và không bán hoảng loạn).

ASOL vẫn chưa trở lại mức thấp nhất trong năm 2020 (~ 20 ngày), và đang giao dịch đi ngang trở lại. Xu hướng tăng mạnh của ASOL từ đây sẽ là giảm trở lại vì nó cho thấy các đồng coin cũ được sử dụng và đưa vào lưu thông. Ngược lại, giao dịch ASOL đi ngang xuống (như hiện tại) sẽ cho thấy sự tin tưởng, tích lũy và HODLing chiếm ưu thế.

EA-ASOL Chart

Trên cơ sở trung bình 14 ngày, Tỷ lệ Average Coin Dormancy của đồng xu đã quay trở lại khoảng 10 ngày, cùng mức với khoảng thời gian tích lũy trong suốt năm 2019 và 2020. Chỉ số này trình bày tuổi thọ trung bình của các đồng tiền đã chi tiêu trên cơ sở mỗi BTC đã chi tiêu. Nó cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những tay cũ không thoát thanh khoản ở giai đoạn này.

Đây có thể là điều mang tính xây dựng cho các mức giá cao hơn ở phía trước.

Dormancy Chart

Chi phối các giao dịch lớn

Nếu chúng ta nhìn vào sự thống trị của các giao dịch theo quy mô, chúng ta có thể thấy một xu hướng rõ ràng. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thống trị theo khối lượng giao dịch trên chuỗi đối với các giá trị vượt quá 1 triệu đô (~ 23 BTC, ở mức 43.5k đô). Kể từ tháng 9 năm 2020, tỷ lệ thống trị của các giao dịch quy mô lớn này đã tăng từ 30% lên 70% tổng giá trị được chuyển nhượng.

Khi thị trường giao dịch xuống mức thấp nhất là 29k đô vào cuối tháng 7, nhóm giao dịch 1 triệu đô đến 10 triệu đô đã tăng vọt một cách rõ rệt, tăng 20% ​​sự thống trị. Tuần này, sự thống trị của khối lượng 10 triệu đô la trở lên theo sau với sự thống trị tăng đột biến 20% hỗ trợ cho đợt tăng giá.

Với phân tích tuổi thọ ở trên cho thấy các đồng tiền cũ hầu như không hoạt động, điều này cho thấy rằng các giao dịch với kích thước lớn này có nhiều khả năng là người tích lũy hơn là người bán. Đây cũng là điều khá có tính xây dựng đối với giá cả trong thời gian tới.

Relative Transfer Volume Dominance Chart

Mặt khác của phương trình này, biểu đồ dưới đây cho thấy sự suy giảm cấu trúc trong sự thống trị của giao dịch quy mô nhỏ. Các giao dịch có quy mô dưới 1 triệu đô đã giảm từ 70% xuống còn khoảng 30% 40%. Hai biểu đồ này chứng minh rõ ràng một kỷ nguyên mới của thể chế và vốn có giá trị ròng cao đang chảy vào mạng Bitcoin kể từ năm 2020 đến bây giờ.

Relative Transfer Volume Dominance Chart

Đánh giá nguồn cung 

Một điểm phổ biến trong thời gian gần đây là có khả năng nguồn cung Bitcoin đang bị siết chặt lại.

Thật vậy, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phục hồi bất thường của các đồng coin thuộc sở hữu của Long-Term Holder (LTH), với tổng nguồn cung được nắm giữ gần 12.48 triệu BTC. Điều này cực kỳ giống với khối lượng đồng coin được nắm giữ bởi LTH vào tháng 10/2020 trước khi xu hướng tăng chính thức bắt đầu.

Phản hồi này phần lớn cho thấy khối lượng đồng coin được tích lũy trong quý 1 năm 2021 vẫn được giữ một cách chặt chẽ. Đây cũng là điều vẽ ra một bức tranh khá lạc quan cho sự tin tưởng vào thị trường chung.

Mặc dù vậy vẫn cần lưu ý, cung LTH tăng là một đặc điểm của tích lũy thị trường giá xuống; và thị trường tăng giá là kết quả của sự siết chặt nguồn cung, giả mạo trong thị trường gấu.

LTH-STH Supply Dynamics Workbench Chart

Trong biểu đồ trên, chúng ta cũng thấy việc hiển thị các số liệu cung cấp luân chuyển và điều chỉnh. Các tài khoản cung cấp được điều chỉnh cho các đồng coin có khả năng bị mất, hoặc rất cổ xưa và được coi là cực kỳ kém thanh khoản và không có khả năng tự do lưu hành (những đồng coin bị mất khóa cá nhân).

Chúng tôi đã sử dụng Workbench để lấy tỷ lệ giữa LTH, nguồn cung STH nắm giữ và nguồn cung được điều chỉnh để xem tỷ lệ tiền xu 'lưu hành tự do' thuộc sở hữu của mỗi nhóm. 

Theo số liệu này:

  • Nguồn cung do LTH sở hữu vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại là 82.68% . Cũng cần lưu ý đến xu hướng tăng liên tục của các đồng coin được nắm giữ bởi các nhà đầu tư dài hạn theo thời gian.

  • Nguồn cung sở hữu của STH tiếp tục giảm cho thấy HODLing và sự trưởng thành của đồng xu đang diễn ra.

  • Nguồn cung chính bị siết chặt trước đây đã xảy ra khi tỷ lệ cung STH đạt 20% (thường giữ mức đó trong một thời gian), thể hiện một hạn chế đáng kể đối với nguồn cung tự do luân chuyển.

Tỷ lệ Nguồn cung STH hiện đang ở mức 25% cho thấy sự trưởng thành hơn nữa của nguồn cung đã điều chỉnh và chỉ có 5% sẽ đưa ra thị trường trở lại trong tình trạng siết chặt nguồn cung theo lịch sử.

LTH-STH Supply Dynamics Workbench Chart

Để đánh giá khả năng 5% nguồn cung còn lại sẽ được tích lũy và trưởng thành như thế nào, chúng ta có thể kiểm tra các sóng HODL.

Các đồng xu tương đối non có độ tuổi từ 1w đến 3m đại diện cho một phần lớn nguồn cung lỏng. Chúng ta có thể thấy rằng sau xu hướng tăng trong Q1 (phân phối đồng coin cũ), các khung tuổi này đã giảm trở lại mức cân bằng thị trường trong khoảng 12.5% đến 15% nguồn cung. Xu hướng giảm này cho thấy rằng sự trưởng thành của đồng xu thực sự đang diễn ra và nhiều người trong số này là những người mua trong thị trường tăng giá năm 2021 đã cố gắng trở thành những HODLer mạnh tay.

HODL Waves Chart

Điều này phần lớn được xác nhận bằng cách quan sát các dải tuổi coin từ trung bình đến cũ (từ 3m đến 2y) cho thấy sự gia tăng đáng kể trong nguồn cung từ 35.7% lên 47.5% của nguồn cung lưu hành (nguồn cung chưa điều chỉnh). Các đồng coin có độ tuổi từ 3m đến 12m (người mua trên thị trường tăng) đang dẫn đầu về hành vi HODLing, cho thấy một xu hướng không thể phủ nhận về sự trưởng thành của đồng coin.

HODL Waves Chart

Đặc biệt lưu ý là độ tuổi từ 3m đến 6m, hiện chiếm 13,35% nguồn cung các đồng coin và bao gồm ngưỡng gần đúng giữa STH và LTH (155 ngày). Khoảng 6.5% toàn bộ nguồn cung coin đã đạt đến kỳ hạn 3 tháng vào ngày 15/04 và có vẻ như những đồng coin này vẫn được nắm giữ.

Trong khi việc siết cung dựa trên tỷ lệ cung STH chưa ở mức 20%, có rất nhiều chỉ báo và xu hướng cho thấy nó có thể đạt được vào giữa tháng 9 (nhưng các điều kiện để siết chặt cung đã được áp dụng).

HODL Waves Chart
 

Tính năng hàng tuần: EIP-1559 Burn

Mạng Ethereum gần đây đã tung ra bản nâng cấp London bao gồm cơ chế ổn định phí mới EIP1559. 

Kể từ khi ra mắt bản nâng cấp London (chiều cao khối 12,965,000) cho đến thời điểm viết bài (chiều cao khối 12,986,848), tổng cộng có 43.6k ETH đã được phát hành thông qua khai thác PoW. Đồng thời, tổng cộng 15.25k ETH đã bị đốt, giảm 35% trong tổng lượng phát hành ròng.

Khi nhìn vào khối lượng ETH được đốt trên mỗi khối, chúng ta có thể thấy rằng áp lực phí cho đến nay đã đẩy cơ chế đốt lên trên việc phát hành 2 ETH theo thiết kế trong một số trường hợp tạo ra các khối giảm phát. Ơ hiện tại, EIP1559 có tỷ lệ đốt trung bình là 0.697 ETH trên mỗi khối.

---

Nguồn: Glassnode hoặc Video

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 08, 2021 17:43