Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Glassnode On-Chain Tuần 33, 2021

18 Tháng 08, 2021 13:25

Thị trường tăng theo giá Bitcoin tăng cao hơn, cùng với một loạt các bằng chứng trên chuỗi cho thấy việc không tin tưởng vào xu hướng tăng giá đang có hiệu lực ở hiện tại.

Glassnode On-Chain Tuần 33, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Xu hướng tăng giá của Bitcoin đã tiếp tục trong tuần này, tăng từ mức thấp nhất là 42.924 đô lên mức cao nhất là 47.831 đô. Thị trường đã thể hiện sức mạnh đáng kể từ mức đáy được thiết lập ở mức 29.700 đô vào tháng 7, cho thấy nhu cầu cao từ các nhà giao dịch cá nhân tạo nền tảng cơ bản mạnh mẽ cho sự phục hồi này.

Tuần này, chúng ta hãy cùng phân tích các chỉ số trên chuỗi có liên quan đến thị trường khai thác, dòng vốn vào, tích lũy các đồng coin và lãi lỗ ròng chưa thực hiện. Thông qua việc đánh giá đầy đủ cấu trúc thị trường trên chuỗi, chúng ta có thể xác định xem liệu các xác suất có lợi cho sức mạnh thị trường ở hiện tại có phải là một khúc dạo đầu cho một đợt giảm giá tiếp theo hay là một đợt phục hồi đầy hoài nghi của thị trường tăng giá đang diễn ra tiếp tới.

Tăng doanh thu cho các thợ mỏ

Khi quá trình khai thác Bitcoin tiếp tục và các thợ đào di chuyển ra khỏi Trung Quốc, việc bắt đầu thấy sự phục hồi rõ ràng hơn về tỷ lệ băm từ mức thấp được thiết lập trong tháng Bảy. Tỷ lệ băm đạt đỉnh ở khoảng 180 EH / s vào tháng 5 trước khi giảm 50%. Điều này cung cấp thông tin chi tiết về mức độ của những người khai thác bị ảnh hưởng khi tỷ lệ này chiếm gần một nửa mạng lưới.

Trong hai tháng qua, tỷ lệ băm đã tăng khoảng 25% so với mức thấp nhất, cho thấy tỷ lệ băm tương đương với khoảng 12.5% số thợ đào bị ảnh hưởng đã trực tuyến trở lại. Mạng hiện đang khai thác với tốc độ 112.5 EH / s.

Bitcoin Hashrate Chart

Đáp lại việc này, Hash-Ribbons, cố gắng mô hình hóa điểm căng thẳng của thị trường khai thác, đã bắt đầu cho thấy một giao dịch tích cực mới. Hash-Ribbons được hình thành bằng cách lấy đường trung bình động 30D và 60D của tốc độ băm với các tín hiệu sau:

  • Giao nhau 30D dưới 60D, nói chung là một tín hiệu của sự căng thẳng về thu nhập khi gia nhập thị trường khai thác khi tỷ lệ băm trở nên ngoại tuyến nhanh chóng. Điều này có thể tạo thêm áp lực bán vì các thợ đào đang tạo ra ít thu nhập hơn để trang trải chi phí CAPEX và OPEX của họ.

  • Giao nhau 30D Trên 60D, nói chung là một dấu hiệu của sự phục hồi tốc độ băm và đầu cơ của thợ đào. Sau đó, những người khai thác còn lại đã tăng thị phần của họ trên thị trường và kiếm được nhiều BTC hơn.

Hash Ribbons Chart

Chúng ta có thể xác nhận này bằng cách sử dụng công cụ Workbench và lấy tỷ lệ giữa tổng doanh thu của người khai thác (tính bằng BTC) trên tỷ lệ băm đang hoạt động. Điều này cho thấy số BTC trung bình kiếm được trên mỗi hàm băm sức mạnh khai thác.

Kể từ khi giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020, tổng thu nhập của thợ đào đã giảm từ khoảng 9.5 BTC / EH xuống mức thấp 5.6 BTC / EH vào tháng 5. Khi độ khó của giao thức được điều chỉnh để đáp ứng với cuộc “Đại Di Cư”, những người khai thác vẫn trực tuyến ở hiện đã thấy thu nhập BTC của họ tăng 57% trên mỗi băm lên mức 8.8 BTC / EH.

Miner Revenue per hash Chart

Kết quả là, vị thế cân bằng ròng của các thợ đào tiếp tục tăng trong hai tháng qua. Sự tăng trưởng ròng của số dư công cụ khai thác hiện đã đạt trên 5k BTC/tháng, chứng tỏ sự giảm ròng của áp lực bán bắt buộc có nguồn gốc từ các công ty khai thác.

Miner Net position Change Chart

Hấp thụ dòng vốn 

Một trong những số liệu trên chuỗi quan trọng nhất đối với Bitcoin là Vốn hóa thực tế (Realised Cap), là giá trị trên chuỗi tương ứng với vốn hóa thị trường. Nó được tính toán bằng cách định giá mỗi đồng coin theo giá khi nó được chi tiêu lần cuối, đại diện cho cơ sở chi phí tổng hợp cho thị trường. Giới hạn được thực hiện có thể được coi như sau:

  • Xu hướng tăng cho thấy rằng các đồng coin được tích lũy được với giá rẻ hơn, đang được chi tiêu, có khả năng được bán và thị trường phải hấp thụ áp lực từ phía bán đó để có xu hướng cao hơn.

  • Xu hướng giảm cho thấy rằng các đồng coin tích lũy ở mức giá cao hơn đang được bán với mức lỗ ròng chưa thực hiện là điển hình của thị trường giảm giá.

Vốn hóa thực tế bắt đầu có xu hướng cao hơn vào cuối tháng 7 và vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là ở mức 379 tỷ đô. Do giá giao ngay tiếp tục tăng, điều này cho thấy rằng dòng vốn mới đang chảy vào Bitcoin và thị trường có khả năng hấp thụ áp lực bên bán.

Realised Cap Chart

Chỉ số Lợi nhuận và Lỗ thực tế (Net realised Profit and Loss), chứng minh rằng kể từ mức thấp nhất gần đây là 29k đô, thị trường đã chốt lợi nhuận ở mức 0,5 tỷ đô đến 1,5 tỷ đô. 

Nhu cầu thị trường ở hiện tại là hấp thụ các đồng coin được bán với lợi nhuận thực hiện có mức độ tương tự trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2020, trước đợt tăng giá chính. Nếu thị trường có thể tiếp tục duy trì dòng vốn chảy vào ở mức này, nó sẽ tạo cơ sở vững chắc và là lý do chính đáng xác nhận sức mạnh của thị trường có thể tiếp tục.  

Net Realised PnL Chart

Nếu chúng ta xem xét giá trị trung bình của các giao dịch chảy vào và ra khỏi các sàn giao dịch, chúng ta sẽ có được một thước đo về hành động mua và bán ròng. Trước đợt bán tháo vào tháng 5, cả dòng vào và dòng ra đều hội tụ quanh giá trị giao dịch trung bình là ~ 35k đô. Mức này phần lớn đại diện cho dòng tiền trung bình trong Q1 và Q2 / 2021.

Sau đợt bán tháo ở tháng 5, cả dòng vào và dòng ra lần lượt giảm xuống còn 14k và 20k đô. Quy mô giao dịch trung bình nhỏ hơn này thường cho thấy một lượng lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ đã bị loại bỏ và một số khác đang bắt đầu mua vào.

Kể từ mức 29k đô, giá trị dòng ra trung bình đã tăng trở lại 35k đô, đây là mức phân kỳ cao hơn đáng kể so với giá trị dòng vào trung bình là 24k đô. Nhìn chung, điều này cho thấy những người mua ở quy mô lớn đang tích lũy và những nhà giao dịch quy mô nhỏ đang ở phía phân phối.

Exchange Average Flows Chart

Điều này phù hợp với chỉ số thay đổi vị trí ròng của các sàn giao dịch, chứng tỏ dòng chảy ròng đã tồn tại kể từ đầu tháng Bảy. Dòng tiền ròng từ số dư hối đoái hiện đang xảy ra với tốc độ từ 50k đến 100k BTC mỗi tháng. Con số này so với khoảng 140 nghìn BTC trong dòng vốn trao đổi ròng từ tháng 5 đến tháng 6 mà chúng ta đã xem xét trong những bài viết ở các tuần trước đó .

Exchange Net Position Change Chart

Hodler có lợi nhuận trở lại

Khi giá tăng, một phần lớn nguồn cung BTC quay trở lại mức có lợi nhuận. Điều này cung cấp cho chúng ta cơ hội để đánh giá có bao nhiêu đồng tiền đã được tích lũy trong các phạm vi giá cụ thể và cũng đánh giá động cơ thị trường tổng hợp để bán và nhận được lợi nhuận như thế nào.

Kể từ mức thấp nhất là 29.7k đô được thiết lập vào tháng 7, cho đến mức giá hiện tại là 47k đô, tổng cộng có 19.2% nguồn cung đang lưu hành đã trở lại mức lãi. Điều này có nghĩa là khoảng 3.6 triệu BTC đã được chi tiêu lần cuối và do đó ở đây là cơ sở chi phí trực tuyến trong phạm vi giá này.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng một lượng rất lớn BTC đã được tích lũy trong phạm vi giá này. Và sự thay đổi nguồn cung có lợi nhuận trong khoảng giá này cũng lớn hơn so với tháng 1. Có khoảng 1.4 triệu BTC đã được bổ sung trong phạm vi giá này kể từ đó.

Percent Supply in Profit Chart

Chỉ số Lợi nhuận / Lỗ ròng chưa thực hiện cung cấp một bộ dao động tuần hoàn ánh xạ mức độ lãi / lỗ chưa thực hiện dưới dạng tỷ lệ trên tổng giá trị vốn hóa thị trường. Chỉ số NUPL vừa phá vỡ trên 0,5 cho thấy rằng tổng nguồn cung hiện đang nắm giữ lợi nhuận chưa thực hiện tương đương với 50% vốn hóa thị trường.

Trước đây, giá trị NUPL nằm ở mức 0.5 thường đạt được trong hai trường hợp:

  • Các cuộc biểu tình cứu trợ thị trường gấu như đã thấy ở trường hợp năm 2014, 2018 và vào cuối đợt tăng giá nhỏ vào năm 2019. Những người nắm giữ BTC trước đó sẽ thoát ra nhờ có sự thanh khoản, họ bán những đồng coin có lợi nhuận và từ đó giá sẽ đảo chiều.

  • Sự hoài nghi vào thị trường tăng giá, với một sự điều chỉnh khiêm tốn thường theo sau khi chạm giá trị NUPL là 0.5 trước khi chu kỳ tăng giá tiếp tục. Hành vi chi tiêu tương tự điều chỉnh như trong các cuộc biểu tình cứu trợ giảm giá, với các nhà đầu tư lấy lợi nhuận làm sức mạnh. Sự khác biệt là thị trường tiếp tục đi lên sau đó, tạo ra áp lực mua FOMO bổ sung làm giá tăng cao hơn.

NUPL Chart

Cuối cùng, chỉ số STH-NUPL lọc ra những người nắm giữ ngắn hạn đã quay trở lại mức sinh lời. Điều này có nghĩa là các đồng coin được di chuyển trong ~ 5 tháng qua sẽ ở trạng thái ròng, cao hơn một chút so với cơ sở chi phí tổng hợp của chúng. Tương tự như chỉ số NUPL tiêu chuẩn, những sự kiện này không phổ biến, nhưng có xu hướng xảy ra trước các động thái bùng nổ thành giá xuống hoặc thị trường tăng giá (bạn có thể hiểu là trạng thái lưỡng lự của thị trường).

Với cơ sở bằng chứng mà chúng ta đã nêu ở trên về sự phục hồi của thợ đào, dòng tiền trao đổi mạnh mẽ và sự tích lũy tương đối lớn ở bên dưới, các quy mô hiện nay rất có thể đã nghiêng theo điều kiện thị trường hiện tại là một cuộc biểu tình không tin tưởng vào thị trường tăng giá.

STH-NUPL Chart

---

Nguồn: Glassnode hoặc Video

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 08, 2021 13:25