BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 34, 2021

24 Tháng 08, 2021 16:36

Bitcoin đã tiếp tục tăng lên mức cao mới trong nhiều tháng bất chấp sự gia tăng trong luồng phân phối, chi tiêu của các đồng coin cũ hơn và sự phân kỳ trong hoạt động trên chuỗi...

Glassnode On-Chain Tuần 34, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường lại trải qua một tuần mạnh mẽ khác, với giá Bitcoin tăng từ mức thấp hàng tuần là 43,998 đô lên mức cao mới trong nhiều tháng là 49,669 đô. Khi Bitcoin tiến gần hơn đến việc lấy lại mức định giá nghìn tỷ đô, sự tự tin, niềm tin và tâm lý tích cực đã theo sau đà tăng giá này. Mức quan trọng cần theo dõi trong thời gian tới để đánh dấu sự phá vỡ là 53k đô.

Tuần này cũng chứng kiến ​​một số lợi nhuận nhỏ được thực hiện trên chuỗi bởi những người nắm giữ dài hạn, mặc dù cho đến nay, có vẻ như không có khối lượng đáng kể nào được nhìn thấy. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá về trạng thái được nhìn thấy trên chuỗi cũng như mô tả lại đặc điểm hành vi chi tiêu hiện tại của các nhà đầu tư.

Thang điểm cho Open Interest

Trong thị trường phái sinh, lãi suất mở cho cả Hợp đồng tương lai và Quyền chọn đã tăng lên cùng với mức giá cao mới của Bitcoin. Sau khi sụt giảm nhanh chóng từ mức 27.4 tỷ đô (ATH trong đợt bán tháo hồi tháng 5), lãi suất mở trên thị trường tương lai Bitcoin đã tăng 6 tỷ đô (+56%) so với mức thấp của đợt hợp nhất gần đây. Đặc biệt, trong tuần này, đã chứng kiến ​​mức tăng 1 tỷ đô trong các hợp đồng tương lai được mở khi các nhà giao dịch bắt đầu sử dụng nhiều đòn bẩy hơn.

Futures Open Interest Chart

Xét về khuynh hướng định hướng cho các nhà giao dịch, tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn có độ nghiêng vừa phải về mặt dài hạn. Lãi suất huy động vốn đã giao dịch tích cực kể từ cuối tháng 7 khi thị trường kỳ hạn giao dịch trên giá giao ngay. Tuy nhiên, mức độ tài trợ không ở mức cao nhất trong xu hướng tăng như ở Q1-Q2. Điều này có thể chỉ ra rằng đòn bẩy quá mức vẫn chưa được thực hiện và có lẽ xu hướng tăng vẫn được định hướng là hợp lý và lành mạnh.

Bitcoin Funding Rate Chart

Thị trường quyền chọn cũng đã chứng kiến ​​mức cao mới trong nhiều tháng vừa qua, tăng hơn 4.1 tỷ đô (+105%) kể từ mức thấp nhất được thiết lập vào tháng 6. Mức hiện tại là 8 tỷ đô trong các hợp đồng mở tương tự như mức được thấy trong đợt bán tháo ở tháng 5 và vào tháng 1 đến tháng 2 năm 2021. Lưu ý rằng giá lúc đó thấp hơn mức hiện tại, giao dịch được thực hiện trong khoảng 30k đến 40k đô trong cả hai trường hợp trước đó.

Điều này cũng cho thấy rằng so với tổng quy mô thị trường, mức độ quan tâm trên thị trường phái sinh là tương đối thấp so với mức độ đòn bẩy được thấy trong nửa đầu năm.

Options Open Interest Chart

Exchange Balances

Ở tuần này, đã nhấp nháy các tín hiệu trực tuyến rằng một số nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư có UTXO cũ hơn, đã và đang chi đồng coin của họ. Ngoài ra, trong tuần này cũng đã chứng kiến ​​mức tăng rất nhẹ của BTC được tổ chức trên các sàn giao dịch, sau một tháng ổn định về số dư hối đoái.

Sau khi dòng tiền vào đáng kể khoảng 140k BTC đến các sàn giao dịch vào tháng 5, tháng 7 đã chứng kiến ​​dòng chảy ra khoảng 110k BTC, phần lớn xu hướng đã đảo ngược. Tuy nhiên trong suốt tháng 8, số dư hối đoái vẫn ở mức đình trệ ở khoảng 2.5 triệu BTC (~ 13% nguồn cung lưu hành).

Exchange Balance Chart

Chỉ số Dòng chảy ròng (Exchange Net Flow) của sàn giao dịch cho thấy, tuần này, ​​dòng tiền ròng tổng thể đổ vào các sàn giao dịch tăng lên khi một số nhà giao dịch và nhà đầu tư dường như đang chốt lời và tận dụng sức mạnh thị trường ở hiện tại. Điều đáng chú ý là cường độ của dòng vốn không khác là mấy so với mức độ đã được thấy trong giai đoạn thị trường tăng trưởng từ tháng 12/2020 đến tháng 04/2021 và đây là hành vi được kỳ vọng hợp lý.

Exchange Net Flow Chart

Biểu đồ bên dưới kết hợp các chỉ số Lợi nhuận thực hiện và Lỗ thực hiện bằng cách sử dụng công cụ Workbench. Từ điều này, chúng ta có thể thấy rằng nhìn chung, các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền sinh lời hiện đang chi tiêu nhiều hơn trên chuỗi so với những nhà đầu tư có lợi nhuận âm.

Sự sụt giảm trong các khoản lỗ được thực hiện vào cuối năm có thể cho thấy rằng các nhà đầu tư đã tìm thấy niềm tin mới để giữ vững, hoặc có khả năng thoát ra gần hơn với cơ sở chi phí ban đầu của họ, khi giá phục hồi về quanh mức 50k đô.

Realised Profit and Loss Chart

Ai là người đang chi tiêu trên chuỗi?

Nếu chúng ta điều tra chỉ số Dải độ tuổi đầu ra đã chi (Spent Output Age Bands), chúng ta có thể phân tích được nhóm nào của thị trường đang tiêu tiền xu. Tuần này đã chứng kiến ​​một sự gia tăng đáng chú ý ở các độ tuổi đồng coin cũ hơn, đặc biệt là những đồng coin cũ hơn 6 tháng. Trong năm ngoái, những đồng coin cũ hơn này đã hoạt động trở lại với quy mô tương tự trong hai trường hợp:

  • Phân phối trong Thị trường Bull khi những người nắm giữ các đồng coin cũ thu lợi nhuận từ sức mạnh thị trường.

  • Phân phối trong các đợt Bán tháo lớn khi những người nắm giữ đồng coin cũ giảm thiểu rủi ro trong đợt điều chỉnh lớn gần đây.

Spent Output Age Bands Chart

Chúng ta cũng có thể thấy một quan điểm tương tự khi xem xét các kết quả đầu ra đã chi tiêu trong độ tuổi từ 6m đến 5y, phần lớn thu hút các nhà đầu tư và nhà giao dịch Bitcoin có kinh nghiệm, những người đã vượt qua sự biến động không nhỏ trong chu kỳ này. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy sự gia tăng mạnh mẽ ở tất cả các nhóm tuổi trong tuần này, điều này càng cho thấy rằng một số nhóm đồng coin đang rút thanh khoản.

Spent Output Components Chart

Quan điểm này cũng đã được nhấn mạnh bởi nhà phân tích @TXMCtrades, người đã sử dụng công cụ Workbench để quan sát tỷ lệ tổng hợp của tất cả các đầu ra đã chi tiêu trong độ tuổi từ 6m đến 5y. TXMC nhấn mạnh rằng hành vi chi tiêu hiện tại, trong đó 5% đến 7% tổng lượng chi tiêu nằm trong độ tuổi này, về mặt lịch sử điều này có tương quan với các giai đoạn biến động cao.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng so với các chu kỳ trước, chủ sở hữu của các đồng coin cũ hơn có xu hướng là các nhà giao dịch tích cực hơn trong những năm gần đây. Trong các chu kỳ 2011 và 2013, các đồng coin cũ thường chỉ quay trở lại xung quanh mức đỉnh và đáy vĩ mô, nơi mà ngày nay nó phổ biến hơn xung quanh các đợt điều chỉnh và phục hồi giữa chu kỳ. Bởi thế, điều này chứng tỏ mức độ trưởng thành của thị trường và tài chính hóa của Bitcoin theo thời gian khi các nhà giao dịch và quỹ tích cực hơn tham gia vào không gian.

Việc chi tiêu các đồng coin cũ hơn cũng đã xuất hiện như một xu hướng trong chỉ số ASOL đo độ tuổi trung bình của tất cả các đầu ra đã chi tiêu trong ngày hôm đó. Xu hướng tăng của độ tuổi trung bình này đã xuất hiện kể từ tháng 7 và trong suốt đợt tăng giá này gợi ý hai điều:

  • Lợi nhuận đang được thực hiện bởi nhóm nắm giữ các đồng coin cũ, xác nhận những gì đã được quan sát trong các biểu đồ ở trên.

  • Thị trường đang hấp thụ bên bán cho đến nay khi giá tiếp tục tăng. Điều này cho thấy có đủ nhu cầu để hấp thụ các đồng tiền đang được phân phối.

EA-ASOL Chart

Các sóng HODL Cap Realized cung cấp một bằng chứng cuối cùng xung quanh hành vi chi tiêu trên chuỗi ở hiện tại, khi các dải đồng coin non (<1 tháng tuổi) đã tăng trong suốt tháng 8. Điều này cho thấy rằng các đồng coin cũ đã được sử dụng và được định giá lại vào các khung tuổi trẻ hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng mức độ gia tăng của các nhóm tuổi này rất phù hợp với mức độ gia tăng được thấy trong giai đoạn tích lũy năm 2020. Điều này cho thấy rằng mặc dù các UTXO cũ chắc chắn đã được chi tiêu vào tháng 8, nhưng khối lượng đồng coin thực tế mà họ phân phối có thể không quá đáng kể. Điều này hỗ trợ sự gia tăng cán cân hối đoái tương đối nhỏ được hiển thị trong biểu đồ ở các phần được trình bày ở phía trên.

Realised Cap HODL Waves Chart

Hoạt động trên chuỗi vẫn còn khác biệt

Ơ hiện tại, có một sự phân kỳ đáng kinh ngạc, hoạt động trên chuỗi vẫn chưa phản ứng với hành động giá tích cực. Thực thể “Số lượng giao dịch” (Adjusted transaction) vẫn ở mức thấp trong lịch sử ở mức 175k đến 200k giao dịch mỗi ngày.

Các mức thấp như thế này đã được chứng kiến ​​trong lịch sử hơn 5 năm qua:

  • Thị trường Bull 2016 - 2017 trong suốt cuộc biểu tình đầy hoài nghi và trong đợt pullback sâu giữa chu kỳ tăng.

  • Thị trường Bear 2018 - 2019 khi sự quan tâm đến Bitcoin giảm dần và giá đã điều chỉnh 85% so với mức cao.

  • Giai đoạn hiện tại sau khi điều chỉnh 50% vào tháng 5 và có hơn 2 tháng ở trạng thái hợp nhất.

EA-Transaction Counts Chart

Khối lượng giao dịch cũng giảm một cách tương tự, với mạng Bitcoin thiết lập khoảng 18.8 tỷ đô khối lượng hàng ngày. Con số này thấp hơn 37% so với đỉnh bong bóng năm 2017 và thấp hơn 57.6% so với mức đỉnh được thiết lập trong sự kiện đầu cơ vào tháng Năm. Điều đó nói rằng, khối lượng thanh toán vẫn cao hơn 276% so với mức 5 tỷ đô điển hình trong suốt năm 2020, mặc dù chúng ta nên giải thích rằng giá đã giao dịch tăng từ 10k đô la lên mức hiện tại gần 50k đô (+ 500%).

Transaction Volume Chart

Tuy nhiên, bất chấp sự khác biệt giữa giá tăng và hoạt động trên chuỗi thấp, động lực cung tổng thể vẫn mang tính vĩ mô tăng phi thường. Tuần này, nguồn cung do những người nắm giữ dài hạn đang nắm giữ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hoặc 12.69 triệu BTC, vượt qua mức cao nhất trước đó kể từ tháng 10 năm 2020.

Thông qua thị trường tăng giá Q1-Q2, LTH đã phân phối khoảng 1.75 triệu BTC, điều này cuối cùng đã tạo ra dư cung và đưa vào mức giá ATH hiện tại. Sau đó, các nhà đầu tư đã giảm chi tiêu của họ một cách đáng kể và các đồng tiền được tích lũy vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đã liên tục đáo hạn trong ngưỡng ~ 155 ngày để được phân loại là 'Người nắm giữ dài hạn - LTH '.

Sự phục hồi của nguồn cung LTH cho ATH chỉ mất 100 ngày, điều này cho thấy mức độ tích lũy đáng kể như thế nào trong giai đoạn đầu của thị trường tăng giá này. Thực tế là xu hướng này vẫn chưa chậm lại cũng chứng tỏ rằng khối lượng đồng coin ngày càng nhiều trở nên già hơn so với những đồng coin trẻ. Điều này càng làm tăng thêm sức nặng cho lập luận rằng dòng tiền chi tiêu từ các đồng coin cũ được quan sát trong tuần này có thể là chiến lược giảm rủi ro đến từ tâm lý, hơn là mất niềm tin và thoát hàng loạt.

LTH Supply Chart

---

Nguồn: Glassnode hoặc Video


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 08, 2021 16:36