BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lực Bán Khiến Thị Trường Giảm - Coinbase Gặp Rắc Rối Với SEC?

10 Tháng 09, 2021 07:07
Phân tích một số dữ liệu on chain để thấy được lực bán trong thị trường ngày qua. Chúng ta cùng cập nhật thêm một số thông tin về vụ việc liên quan giữa Coinbase và SEC.

Lực Bán Khiến Thị Trường Giảm - Coinbase Gặp Rắc Rối Với SEC?

Lực bán BTC khiến giá giảm

Giá BTC sau khi điều chỉnh và trở về giao động quanh mức 46,000 USD. Dù giá đi xuống nhiều trong vòng một ngày nhưng trong 1 tuần BTC chỉ giảm 5% bởi trước đó đã tăng rất nhiều. Các altcoin khác đa số cũng điều chỉnh theo.

Hiện tượng Long squeeze cũng đã xảy ra và được cho là nguyên nhân lớn khiến giá BTC đi xuống sâu. Thanh lý khiến lượng lênh Long giảm mạnh đột ngột và ngày qua vẫn chưa thấy phục hồi. Funding rate xuống mức âm cũng đã hồi phục về trên mức 0 nhưng sự chênh lệch Long/short không lớn.

Lượng BTC có lời tăng lên khi giá tăng nay cũng đã điều chỉnh về mức 80.5%.

Giá đi xuống đột ngột khiến một số lượng nhất định nhà đầu tư hoảng loạn và chấp nhận bán lỗ. Chỉ số Net Realize Profit/Loss đã có thời điểm đi vào vùng âm. Điều này cũng thể hiện ở số lượng BTC đi chuyển có cũng đã có một thời điểm lỗ.

Những người chấp nhận bán lỗ thể hiện trên dữ liệu on chain là những người đầu tư ngắn hạn. Đường màu xanh đi xuống dưới 1 là số lượng BTC của những người đầu tư ngắn hạn (lưu trữ BTC dưới 155 ngày) di chuyển lỗ. Còn những nhà đầu tư lâu dài gần như không ảnh hưởng.

Dù giá đi xuống nhưng BTC vẫn được rút khỏi sàn số lượng lớn. Không có dấu hiệu nhiều BTC đẩy lên sàn để bán mà nó củng cố cho việc BTC giảm bởi hiện tượng Long squeeze.

Thợ đào vẫn không có động tĩnh bán khi giá đi xuống mà họ tiếp tục tích lũy BTC. Nhìn chung, các nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục tin tưởng và lưu trữ BTC dù giá đi xuống. 

Còn Ethereum đã 5 ngày liên tục được đẩy lên các sàn nhiều hơn lượng rút khỏi sàn. 

Coinbase gặp rắc rối với SEC

Trước đây, Coinbase đã từng triển khai sản phẩm Lending, gửi tiền nhận lãi cho khách hàng và đã ngưng sản phẩm này một thời gian. Trong 6 tháng trở lại đây họ đã lên kế hoạch muốn triển khai lại sản phẩm này cho những khách hàng đủ điều kiện bắt đầu từ gửi lãi 4%/năm. Lending là sản phẩm mà hầu hết các sàn hiện nay đều cung cấp cho khách hàng. 

Coinbase là một sàn giao dịch rất tuân thủ luật pháp nên trước khi triển khai công ty này đã nhiều lần làm việc với các cơ quan lập pháp. Coinbase đã chủ động tham gia với SEC về Lend trong gần sáu tháng. Chúng tôi rất mong muốn được nghe quan điểm của họ khi chúng tôi khám phá những cách đổi mới để khách hàng của mình có được quyền tài chính nhiều hơn trên Coinbase.

Tuy nhiên, SEC đã thông báo rằng nếu cơ quan này sẽ kiện Coinbase nếu công ty triển khai sản phẩm Lending mà không đưa ra bất cứ lý do nào. Sau đó, SEC nói rằng họ coi Lending là dịch vụ có liên quan đến chứng khoán, nhưng sẽ không nói lý do tại sao hoặc làm thế nào họ đi đến kết luận đó.

Sau nhiều nỗ lực hợp tác với SEC nhưng Coinbase đến nay vẫn chưa nhận được một phản hồi chính thức này.

Coinbase đã thông báo công khai chương trình Lending của mình và mở danh sách chờ nhưng không ấn định ngày ra mắt công khai. Hay khi nhận được yêu cầu cung cấp tài liệu và văn bản trả lời, và Coinbase đã sẵn lòng cung cấp. Một số yêu cầu từ SEC như cung cấp một nhân chứng của công ty để đưa ra lời khai tuyên thệ về chương trình. Hay yêu cầu cung cấp thông tin những người đang ở danh sách chờ dịch vụ Lending nhưng Coinbase đã từ chối bởi yêu cầu bảo mật cho khách hàng.

CEO của Brian Amstrong đã chia sẻ trên Twitter và nói rằng, có nhiều sàn giao dịch cũng cung cấp dịch vụ Lending này nhưng không hề gặp khó khăn gì với SEC. Nên ông cho rằng SEC đang gây khó dễ với Coinbase và điều này là không công bằng.

Coinbase công khai rằng SEC đang gây khó dễ cho họ và họ cũng khẳng định sẽ hoãn lại ra mắt sản phẩm Lending cho đến tháng 10. Nếu không nhận được phản hồi từ SEC họ vẫn sẽ triển khai sản phẩm này và cần nhận được lời giải thích từ SEC.

Những năm nay, việc lạm phát khiến các tài sản liên tục tăng trưởng. Đồng USD ngày càng mất giá khiến người dân tìm đến những tài sản có sự tăng trưởng tốt hơn. Từ việc này, nếu các sàn hay sản phẩm crypto như Lending mở ra với lãi suất tốt hơn ngân hàng khiến các cơ quan chính phủ lo sợ người dân sẽ rút tiền dời khỏi ngân hàng sang các sản phẩm crypto.

Nhiều người cho rằng, vì muốn bảo vệ ngân hàng mà các cơ quan như SEC đang gây khó dễ cho các công ty crypto và cụ thể ở đây là Coinbase. Nhiều người trong đó có tỷ phú Mark Cuban đã lên tiếng ủng hộ Coinbase. Còn với chủ tịch SEC Gary Gensler người luôn muốn có luật rõ ràng hơn về thị trường crypto, mong rằng sẽ sớm có câu trả lời với Coinbase.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 09, 2021 07:07