BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lực Bán Từ Grayscale Nhưng Phố Wall Tiếp Tục Thu Gom | Market Update

07 Tháng 04, 2024 01:04


Grayscale tiếp tục có dòng tiền rời khỏi nhưng các quỹ BTC spot ETF còn lại vẫn là xu hướng dòng tiền vào dương. Các quỹ không chỉ hấp thụ được hết lực bán từ GBTC mà còn thu hút thêm dòng tiền khác đi vào.

Lực Bán Từ Grayscale Nhưng Phố Wall Tiếp Tục Thu Gom | Market Update

Tình hình thị trường

Bitcoin vẫn quanh 67,900 USD. Altcoin top xanh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto là 2.664 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng điều chỉnh nhẹ xuống 93.5% và dưới vùng màu đỏ.

 

Kết thúc thứ sáu (05/4), chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên tăng điểm hồi phục ở cả ba chỉ số sau những phiên điều chỉnh. Hợp đồng vàng tiếp tục tăng lên 2349 USD/ounce. Dầu tăng lên 86.7 USD/thùng.

Thứ sáu, Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp và việc làm tốt. Báo cáo cho thấy, số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 303,000 trong tháng, cao hơn nhiều so với ước tính của Dow Jones về mức tăng 200,000 và cao hơn mức tăng 270,000 đã được điều chỉnh giảm trong tháng 2.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.8% như mong đợi, giảm so với mức 3.9% của tháng trước, mặc dù tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng cao lên 62.7%, tăng 0.2% so với tháng hai. Trong thước đo thu nhập trung bình mỗi giờ quan trọng, tiền lương tăng 0,3% trong tháng và 4.1% so với một năm trước, cả hai đều phù hợp với ước tính của Phố Wall.

Chủ tịch FED địa phương Bowman và Kashkari nói rằng có thể FED sẽ chỉ giảm lãi suất hai lần trong năm nay, trong khi trước đó FED đưa ra dự kiến sẽ có ba đợt giảm lãi suất. Tuy nhiên, đây là những cá nhân trong FED và phát biểu của chủ FED liên bang Powell là quan trọng nhất. Ông Powell vẫn cho rằng sẽ giảm lãi suất trong hè này và có ba đợt giảm trong năm. FED cũng phải cẩn trọng để không giảm lãi suất quá sớm hay quá trễ bởi nó đều tác động xấu với kinh tế.

Theo dữ liệu từ Bank of America, công trái phiếu ngắn hạn Hoa Kỳ đã chứng kiến dòng tiền rút ra kỷ lục trong vòng 3 tháng qua.

Có 2 khả năng cho điều này. Một là lãi suất giảm, dòng tiền được thả lỏng, các tài sản khác tăng giá nên bán để mua các tài sản khác. Khả năng thứ hai, lãi suất giảm, dòng tiền được thả lỏng, lạm phát tăng và lãi suất của công trái phiếu ngắn hạn sẽ không bảo vệ được cho họ nên bán để mua các tài sản khác chống lạm phát tốt hơn.

Tóm lại là có một nguồn tiền trên thị trường đang đi săn lùng các tài sản 3 tháng qua.Sự lừa dối lớn nhất trong thị trường tài chính là dù kinh tế khó khăn, nhưng vẫn có dòng tiền từ đâu ra. 

Sự thật là tiền ở đâu cũng có, in là có, FED mua trái phiếu là có, tiền trong tay người giàu, tiền ở dưới nhiều dạng khác nhau như money market (quỹ ổn định trong chứng khoán), stablecoin, các trái phiếu có lãi suất thấp... Cho nên, câu hỏi không phải là dòng tiền từ đâu mà là khi nào họ muốn đầu tư. Bởi tiền vẫn luôn có trong thị trường và được in ra, chỉ chờ để đầu tư.

Cập nhật Bitcoin spot ETF Hoa Kỳ

Các quỹ Bitcoin spot ETF Hoa Kỳ thứ sáu đã tiếp tục là một ngày có dòng tiền dương. Tổng dòng tiền vào các quỹ là 203 triệu USD. 

Mặc dù lực bán của GBTC tăng mạnh với 198 triệu USD tiền rời khỏi quỹ nhưng BlackRock cũng đã có dòng tiền vào cao hơn với 308 triệu USD. Ngoài ra, FBTC cũng có dòng tiền vào 83 triệu USD.

Dựa theo ArkhamIntel, lực bán cao từ Grayscale GBTC gần đây đến từ công ty Genesis. Genesis đã bán 32,000 BTC (khoảng 2.1 tỷ USD) trong 3 tuần qua vì họ đã phá sản và cần phải bồi thường cho nạn nhân của Gemini Earn. Đến nay, Genesis đã bán xong và có thể lực bán của GBTC sẽ giảm.

Thống kê từ khi bắt đầu hoạt động đến nay, nhìn chung các quỹ BTC spot ETF đều có dòng tiền vào dương, trừ GBTC. Tổng dòng tiền vào đã bao gồm GBTC là dương hơn 12 tỷ USD. Dù trong ngắn hạn có thời điểm dòng tiền vào tăng giảm nhưng vẫn là xu hướng tích lũy cho đến thời điểm này. Xu hướng chính của Grayscale GBTC vẫn là tiền rời khỏi bởi phí quản lý của công ty này rất cao, và chênh lệch lớn so với các quỹ BTC ETF khác.

Trong tổng 21 triệu BTC thì đã có một lượng đáng kể BTC đang được tích lũy trong các quỹ ETF. Nguồn cầu BTC đã tăng lên khi có BTC spot ETF được hoạt động trong khi nguồn cung vẫn vậy. Đây là một yếu tố góp phần vào cú sốc nguồn cung dẫn tới sự tăng trưởng giá của của BTC trong năm nay.

Các công ty phố Wall tham gia BTC ETF

Hut 8 Mining Corp. (NASDAQ: HUT), một công ty khai thác Bitcoin lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã tiết lộ rằng họ đã được các ngân hàng Phố Wall liên hệ trực tiếp để hỏi về việc mua một số Bitcoin trực tiếp. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin từ các nhà đầu tư tổ chức.

BlackRock, một quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, hiện là cổ đông lớn của 4 trong số 5 công ty khai thác Bitcoin lớn nhất:

  • Riot Blockchain (RIOT): 21.55 triệu cổ phần (6.11%) = 219 triệu USD

  • Marathon Digital Holdings (MARA): 17.19 triệu cổ phần (6.42%) = 316 triệu USD

  • Cipher Mining (CIFR): 3.13 triệu cổ phần (1.85%) = 12.6 triệu USD

  • TeraWulf (WULF): 11.03 triệu cổ phần (3.65%) = 25.9 triệu USD

Ngoài BlackRock, Vanguard, một quỹ tương hỗ lớn khác, cũng sở hữu một lượng đáng kể cổ phần của các công ty khai thác Bitcoin không kém BlackRock. Vanguard là công ty nói rằng BTC không có giá trị nhưng họ lại đang đầu tư vào nhiều công ty crypto như MicroStrategy, Coinbase và các công ty đào BTC. Các công ty lớn như BlackRock, Fidelity hay Vanguard,... đã dần đi vào thị trường này từ trước đó nhưng không công khai. 

Công ty MicroStrategy đã có nhiều thành công khi công khai về việc đầu tư vào BTC. Đến nay, sức hút của BTC với các công ty Phố Wall ngày càng được khẳng định thì MicroStrategy càng có lợi thế đi trước. Vừa qua, công ty dịch vụ đầu tư BTIG cho rằng cổ phiếu của Microstrategy (MSTR) là cách tối ưu nhất để tiếp cận Bitcoin. Ước tính cho thấy giá cổ phiếu có thể đạt 1,800 USD. Trong trường hợp tốt, trong vòng 12 tháng tới, giá cổ phiếu có thể đạt 2,700 USD, tương đương với giá Bitcoin ở mức 90,000 USD. Trong trường hợp xấu, giá cổ phiếu có thể giảm về 700 USD, tương đương với giá Bitcoin ở mức 48,000 USD. BTIG là công ty con của Condor Trading và Goldman Sachs, một công ty luôn nói Bitcoin không có giá trị. Đây lại là một dẫn chứng cho thấy các công ty đã làm gì quan trọng hơn những gì họ đã nói.

Các công ty lớn giờ đây muốn có một phần trong cuộc chơi và công khai liên kết với Bitcoin ETF. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nói vào đầu tuần này: "Chúng tôi không tin Crypto. Bitcoin không tạo ra bất kỳ giá trị nào dưới bất kỳ hình thức nào". BlackRock cập nhật văn bản Bitcoin ETF vào thứ sáu và cho thấy, Goldman Sachs là một thành viên tham gia ủy quyền (công ty bên thứ ba) cùng với UBS, Citigroup cho BTC ETF của họ. 

Các công ty khác:

  • Druk Holding and Investments (DHI), công ty đầu tư của chính phủ hoàng gia Bhutan, và công ty đào Bitcoin Bitdeer thông báo rằng họ sẽ đầu tư vào việc tăng sức mạnh dự án đào Bitcoin lên gấp 6 lần trước khi halving diễn ra. Dự kiến sẽ tăng cường khả năng đào Bitcoin của Bhutan thêm 500 megawatt vào nửa đầu năm 2025. Điều này sẽ nâng tổng khả năng khai thác của vương quốc Himalaya lên 600 megawatt và chi phí được lấy từ quỹ 500 triệu đô la mà 2 công ty công bố năm ngoái.

  • Ngày thứ 5, công ty Tether tiếp tục in 1 tỷ USDT. Công ty này đã in liên tục 3 tỷ USDT trong ba ngày liên tiếp. Nhu cầu USDT cao cho thấy sức nóng của crypto.

  • Monochrome đã nộp đơn xin niêm yết sản phẩm Bitcoin ETF tại sở giao dịch chứng khoán Cboe Australia và dự kiến sẽ được chấp thuận vào giữa năm 2024. Khác với các sản phẩm Bitcoin trước đây tại Australia, ETF của Monochrome sẽ hold Bitcoin thực sự, tương tự như các Bitcoin Spot ETF tại Hoa Kỳ. Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia đã chấp thuận đề xuất của Monochrome. Cboe Australia hiện đang xem xét đơn đăng ký.

  • Thứ sáu (giờ US), tòa đã có kết quả của một vụ kiện khác liên quan đến Coinbase. Có một số nhà đầu tư đệ đơn kiện Coinbase vì họ đầu tư thua lỗ và nói là Coinbase phải chịu trách nhiệm vì khi họ mua token trên Coinbase thì đó là một hợp đồng đầu tư và vì vậy, Coinbase đã vi phạm luật chứng khoán. Thẩm phán đã phán quyết rằng mua token trên sàn không phải là hợp đồng đầu tư. Sau đó, những người này đã kháng cáo và hôm nay chúng ta có kết quả từ tòa phúc thẩm. Cả ba thẩm phán đều không đồng ý với nguyên cáo và đồng ý với Coinbase rằng mua token trên sàn không cấu thành một hợp đồng đầu tư, và Coinbase không vi phạm luật chứng khoán. Đây là một chiến thắng của Coinbase, dù vụ kiện này không có liên quan tới vụ SEC kiện Coinbase nhưng nó cũng cho thấy là ngoài thẩm phán Torres, có các thẩm phán khác cũng đồng quan điểm, không phải token nào trên sàn cũng là chứng khoán.

  • Bồi thẩm đoàn ở New York đã kết luận Terraform Labs và người sáng lập Do Kwon chịu trách nhiệm về các cáo buộc gian lận, đồng ý với SEC rằng họ đã lừa dối nhà đầu tư trước khi đồng stablecoin UST sụp đổ. Cái gọi là "stablecoin thuật toán" này được cho là sẽ giữ ổn định so với đô la Mỹ thông qua cơ chế tạo và đốt trên blockchain với đồng token LUNA. SEC đã tranh luận rằng Kwon và Terraform Labs đã lừa dối nhà đầu tư về bản chất của thuật toán đó, ngụ ý rằng nó cho phép UST "tự phục hồi tự nhiên" và "tự phục hồi tự động" trong trường hợp mất giá trị so với đô la. Thay vào đó, giá trị của UST được duy trì thông qua hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư, bao gồm cả giao dịch quy mô lớn do các nhà đầu tư tổ chức thực hiện. Do Kwon hiện vẫn bị giam giữ tại Montenegro.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 04, 2024 01:04