BingX hoàn 20% phí giao dịch

Phân Tích ON CHAIN - Ai Đang Bán BTC​? CFTC KIỆN Coinbase

23 Tháng 03, 2021 00:14


BTC đã có sự điều chỉnh trong thời gian ngắn từ mức giá 59,000 USD xuống mức thấp hơn 55,000 USD. Vậy lực bán trong thị trường đến từ đâu? Những thông tin từ việc CFTC kiện Coinbase có ảnh hưởng đến giá BTC?

Phân Tích ON CHAIN - Ai Đang Bán BTC​? CFTC KIỆN Coinbase

Coinbase bị CFTC kiện

Coinbase là một sàn crypto lâu đời và lớn nhất tại Mỹ cho đến nay. Đây là sàn giao dịch crypto đầu tiên nạp đơn để được phát hành chứng khoán. Sàn Coinbase có giá trị được đánh giá lên đến 100 tỷ USD và muốn phát hành cổ phiếu trực tiếp lên sàn chứng khoán số cổ phiếu hiện tại. Nếu thành công, Coinbase là sàn crypto lớn đầu tiên phát hành cổ phiếu. Đồng thời, đây cũng là công ty đưa thị trường crypto vào thị trường tài chính truyền thống.

Ngày vừa qua, chúng ta có thông tin CFTC kiện Coinbase. Vụ kiện này, CFTC cáo buộc một nhân viên của sàn này đã báo cáo sai giao dịch và rửa giao dịch (washtrade) để giảm thuế. Washtrade là hành vi lách luật hay xảy ra trong thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể lợi dụng lúc thị trường đi xuống vào cuối năm để bán chứng khoán và khi lỗ để giảm thuế phải nộp. Sau đó, khi sang năm mới họ lại mua lại số chứng khoán tương đương lúc trước.

CFTC đã yêu cầu Coinbase đóng phạt 6,5 triệu USD và cam kết không tiếp tục vi phạm trong vụ việc này. Mặc dù crypto chưa có luật rõ ràng nhưng hành động này cũng giúp càng sàn giao dịch áp dụng đúng luật hơn và dọn dẹp thị trường. Việc này cũng giúp mở đường cho quỹ BTC ETF có thể được thuận lợi hơn để được phê duyệt. Coinbase cũng sẽ chấp nhận đóng phạt để nhanh chóng được phát hành chứng khoán.  

Lực bán BTC đến từ đâu?

Dữ liệu on chain cho thấy từ đầu năm 2021 đến nay, lượng BTC được đưa lên sàn hầu như đi ngang, có thời điểm tăng sau đó lại điều chỉnh xuống. Lượng BTC được đưa lên sàn những ngày gần đây cũng đã tăng lên. Có thể đây là lượng BTC tạo lực bán khiến giá đi xuống.

Với mức giá hiện tại, BTC vừa muốn thử lại ngưỡng 60,000 USD chưa thực sự vượt qua được nên xu hướng giá chưa rõ ràng. Chỉ số Funding rate cũng đi xuống mức thấp cho thấy số lệnh Long của các trader giảm và họ chưa xác chắc được xu hướng giá. 

Còn về số lượng BTC được đưa lên sàn gần đây chỉ có 35% đến từ các cá voi. Đây vẫn là mức thông thường như trước đây. Còn các thợ đào cũng không phải lực bán khiến giá điều chỉnh. Chỉ số Miner MPI đã xuống đến mức (-0.7) cho thấy gần như không có thợ đào bán ngày qua.

Trong khi đó, lượng giao dịch đưa Bitcoin lên các sàn đã tăng lên ở các mức giá 57,000 USD đến 59,000 USD. Nhưng số lượng BTC được đưa lên sàn không nhiều. Điều này có thể thấy lượng BTC được đưa lên sàn đến từ các nhà đầu tư riêng lẻ.

BTC được đưa lên sàn tăng nhưng số lượng BTC rút khỏi sàn cũng tăng. Ở mức giá hiện tại vẫn có nhiều học viên chấp nhận mua và bán ở mức giá này nhiều. Xu hướng kế tiếp cần có cá voi xuất hiện để thu mua BTC mới có thể thấy được giá tăng trưởng và rõ xu hướng. Khi các cá voi mua nhiều ở một ngưỡng giá, thì mức giá đó sẽ thành ngưỡng hỗ trợ và được các cá voi bảo vệ.

Bên cạnh đó, ETH vẫn đang ngày càng mất đi khỏi sàn. Lượng ETH được lock lại tham gia staking đã tăng lên 3.9% tổng lượng ETH trên thị trường hiện tại. Những cập nhật tiếp theo và ETH 2.0 cũng sẽ ảnh hưởng tới giá ETH. Còn hiện tại, ETH vẫn đang tiếp tục được thu gom và tích lũy.

Nhìn chung, lực mua bán trong thị trường những ngày qua vẫn chủ yếu đến từ các nhà đầu tư riêng lẻ. Các nhà đầu tư mua vào hay chốt lời trong ngắn hạn. Chúng ta cùng xem xu hướng tiếp theo của BTC và chú ý đến thị trường chứng khoán sẽ diễn ra thế nào.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 03, 2021 00:14