Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Phi land là gì? Xây dựng một thành phố của riêng bạn trong web3

25 Tháng 05, 2023 15:04

Phi land như một vùng đất mà trên đó người dùng có thể xây dựng một thành phố cho riêng mình. Vật liệu xây dựng nên thành phố được tích lũy từ những hoạt động của họ trên blockchain như giao dịch, swap trên sàn DEX, mua NFT.

Phi land là gì? Xây dựng một thành phố của riêng bạn trong web3

Đây giống như một bản CV trên môi trường web3 để cho thấy rằng. Kinh nghiệm cũng như mức độ tham gia của người đó vào thế giới blockchain đa dạng như thế nào. 

Những vật dụng và công trình được đặt trên miếng đất của bạn là những NFT được tạo ra khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ nào đó mà dự án yêu cầu. Từ đó, dựa trên những vật liệu này bạn có thể xây nên một thành phố theo ý riêng của bạn. 

Trong quá trình xây dựng, có thể sẽ thiếu đi một vài công trình quan trọng. Vì vậy nó sẽ kích kích bạn tiếp tục làm thêm các nhiệm vụ để nhận về thêm các công trình mới để đưa vào trang trí cho thành phố của mình. Đây giống như một game đơn giản và có một chút kích thích nhẹ người chơi để làm cho họ có động lực sưu tầm nhiều hơn những vật phẩm mà dự án cung cấp. 

Phi land là gì?

Các hoạt động trên mạng xã hội như đăng ảnh, viết cảm nghĩ, tải video sẽ phần nào đó khiến người khác có thể hiểu thêm về tích cách và sở thích của bạn trên môi trường internet. Nhưng môi trường web3 lại khác. Nó là một môi trường phi tập trung với sự đơn điệu. Và thứ để định danh bạn chỉ là một địa chỉ ví dài ngoằng và đơn điệu. 

Phi Land tạo ra một cách mới để bạn có thể một phần nào đó thể hiện bản thân, thể hiện danh tính và những gì bạn làm trên web3 thông qua thành phố mà bạn đã xây dựng. 

phi-land-la-gi-web3

Sứ mệnh của Phi là trực quan hoá danh tính trên môi trường on-chain và tạo ra một hệ thống đất siêu dữ liệu mở và toàn diện. 

Phi là một thế giới Web3 hoàn toàn mới được tạo trực tiếp từ các hoạt động của tên miền ENS, cho phép dễ dàng hình dung danh tính trên môi trường blockchain. Nó khuyến khích người dùng tương tác với các giao thức web3 khác nhau. 

Làm cho việc sử dụng hệ sinh thái Ethereum trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Bạn cần phải có một tên miền ENS, để có thể xây dựng một thành phố trên Phi. 

*​(ENS) là một hệ thống tên miền phi tập trung trên Ethereum. Nó cho phép người dùng tạo tên mà con người có thể đọc được thay vì một địa chỉ ví Ethereum dài ngoằng và khó nhớ của họ, giúp người khác dễ dàng tìm thấy và tương tác với họ hơn.

Phi đang tăng thêm tiện ích mở rộng cho dịch vụ tên miền Ethereum (ENS) bằng cách cá nhân hoá địa chỉ cá nhân của mình bằng một “vùng đất” độc đáo và sinh động. 

Sản phẩm của Phi Land 

Hai thứ mà bạn sẽ tiếp xúc nhiều nhất trong Phi là Quests (nhiệm vụ) và Lands (vùng đất). Giống như câu nói của một ai đó cho rằng “có làm thì mới có ăn” thì việc này cũng giống trên Phi. Bạn cần làm nhiệm vụ để thu thập để nhận lại nhiều loại NFT khác nhau. Từ đó có thể có thể xây dựng nên thành phố của bạn. 

Land là nơi bạn đặt và trưng bày tất cả những thứ bạn có.

Quests là các nhiệm vụ, hoạt động on-chain mà bạn thực hiện như swap trên Uniswap, stake ETH trên giao thức Lido… Sau mỗi hành động tương ứng đó, bạn sẽ được một NFT tương ứng. 

làm nhiệm vụ quest phi land trên uniswap Đây là một nhiệm vụ được đưa ra là bạn hãy “swap 1 lần trên Uniswap V3” để nhận lấy một “con cờ có hình Uniswap màu hồng”. 

Hầu hết các nhiệm vụ được thực hiện dựa trên các dApps đối tác của Phi Land như ENS, Lens, Aave… 

Hiện tại, Phi land đã được mainnet trên blockchain của Polygon (MATIC).

cần tên miền ENS và MATIC để tham gia Phi Land

2 điều kiện cần để tham gia vào Phi land

  1. Cần sở hữu một tên miền .ENS
  2. Giữ một số lượng $MATIC nhất định để trả phí gas

Phi Shop

Ngoài việc làm nhiệm vụ để có thể sở hữu các công trình đặc sắc cho miếng đất của mình. Thì bạn cũng có thể mua sắm thêm các vật trang trí trên Phi Shop

Có khá nhiều vật phẩm miễn phí trong Phi Shop. Bạn chỉ cần trả phí giao dịch bằng MATIC là có thể sử dụng chúng. 

phi shop trên phi land

Phi Land (land.philand.xyz)

Khi bạn sở hữu tên miền .ENS được mua trên Ethereum, Phi sẽ cung cấp cho bạn một mảnh đất trống để dựa trên đó bạn bắt đầu làm nhiệm vụ để kiếm thêm nhiều vật phẩm. 

phi land trưng bài NFT

Phi Land cung cấp cho bạn mảnh đất trống để bạn đưa các vật phẩm vào trưng bày. 

Như đã nói ở trên, Phi là nơi cho phép bạn xây dựng “thành phố” của riêng mình với vật liệu là những giấy “chứng nhận” bạn từng tham gia vào các hoạt động on-chain. Và Phi Land sẽ là nơi giúp bạn lắp ghép những gì mình đã thu thập từ nhiệm vụ và mua trong Phi Shop lại với nhau.

Các tính năng của Phi Land

Hyperlinks & Link list

Một tính năng khác của Phi Land là bạn cũng có thể gắn link vào các vật phẩm trong đó. Khi bấm vào vật phẩm đó thì sẽ dẫn đến đường link bất kỳ nào mà bạn gắn. 

gắn link url cho vật phẩm NFT phi land

Chuyển nhượng đất đai.

Phi Land được liên kết trực tiếp với tên miền ENS của bạn. Bằng cách chuyển nhượng/bán ENS của bạn cho chủ sở hữu mới. Thì miếng đất của bạn cũng sẽ được đổi chủ. 

Phi Connect

Kết nối nhiều vùng đất vào một thế giới duy nhất.

phi land connectPhi Connect là một sản đang trong giai đoạn thử nghiệm và có thể sẽ phát sinh ra một vài lỗi trong quá trình sử dụng. 

Phi Quest (quest.philand.xyz)

Phi Quest sẽ cung cấp các nhiệm vụ on-chain cho người dùng. Cho phép những người đã hoàn thành nhiệm vụ, nhận các vật phẩm NFTs để xây dựng nên các thành phố của riêng họ. 

Nhìn góc bên trái của tấm hình bên dưới. Bạn có thể thấy Phi chia ra 3 loại nhiệm vụ:

  • Campaign: là các nhiệm vụ giới hạn thời gian với các quy tắc và giải thưởng độc đáo.
  • Adventure: là một loạt các nhiệm vụ giới thiệu dành riêng cho các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như DeFi, NFT, DAO.
  • Quest List: là nhiệm vụ được cung cấp bởi các đối tác khác nhau của Phi.

phi quest nft defi Có nhiều loại nhiệm vụ khác nhau trong Phi Quest. 

Phi sẽ đọc các hoạt động on-chain của địa chỉ ví trước đó của bạn trên blockchain Ethereum và tạo ra các vùng đất (Lands). Đúc ra các vật phẩm dựa trên tiêu chuẩn ERC-1155 và lưu trữ các thông tin đó trên blockchain Polygon. Đó là lý do tại sao bạn cần tương tác với các giao thức trên Ethereum trước khi có thể mở rộng sang các blockchain khác như Polygon. 

Nếu những nhiệm vụ nào mà trước đó mà các bạn đã từng làm trong quá khứ như đã mua tên miền .ENS hay swap trên các sàn DEX thì Phi sẽ ghi nhận luôn các lịch sử các hoạt động on-chain đó. Việc của bạn là chỉ vào “claim” các nhiệm vụ đã làm trước đó để nhận vật phẩm NFT luôn mà không cần phải làm lại từ đầu. 

Đội ngũ phát triển của Phi Land 

Những Nhân sự cốt lõi của Phi Land gồm:

đội ngũ phát triển phi land

  • Shugo (Co-founder & CEO) Giám đốc điều hành
  • Consome (Co-founder & COO) Giám đốc vận 
  • Zak (Co-founder & CTO) Giám đốc công nghệ 

Lộ trình phát triển Phi Land

Hành trình của Phi Land:

Tháng 1 → 3 năm 2022: thắng được hai cuộc thi Hackathon toàn cầu ETH (NFTHACK2022 & BuildQuest) với các giải thưởng từ ENS, IPFS và Covalent.

Tháng 3 → 5 năm 2022: khởi chạy phiên bản demo đầu tiên trên StarkNet Goerli Testnet vào tháng 3. Đã có tổng cộng 6.324 vùng đất được tạo và hơn 30.000 đối tượng được xác nhận quyền sở hữu. Bản demo đầu tiên đã đóng cửa vào ngày 31 tháng 5.

bản demo phi land Phiên bản demo đầu tiên của dự án 

Tháng 6 năm 2022: eBoy gia nhập Phi. Họ là những người sáng tạo đầu tiên trên internet và đã hợp tác với các thương hiệu hàng đầu, bao gồm Saint Laurent, Paul Smith, Balenciaga và những người khác. Gần đây hơn, họ đã đồng sáng lập Nouns và thiết kế nghệ thuật pixel mang tính biểu tượng, thứ đã trở thành IP CC0 tượng trưng cho Web3. Tại thời điểm này, Phi Land đã đổi mới thiết kế của mình (logo mới, land mới, màu sắc thương hiệu và chế độ xem Isometric).

Tháng 8, 2022 → Hiện tại: Ra mắt bản demo thứ 2 trên Polygon Mumbai mumbai.philand.xyz) vào ngày 29 tháng 8 năm 2022. Bản này đã được cải thiện rất nhiều so với bản đầu tiên. 

Tokennomics

Tại thời điểm viết bài, dự án Phi vẫn chưa có kế hoạch phát hành token. 

Đây cũng là cơ hội cho những người dùng sớm xây dựng những thành phố cho riêng mình trên Phi Land. Góp phần gia tăng cơ hội nhận bất kỳ đợt airdrop tiềm năng trong tương lai. 

Kết luận 

Phi Land hiện chỉ mới ở giai đoạn sơ khai khi vừa mới phát hành bản mainnet trên Polygon. Hiện tại thì chúng ta cũng chưa thật sự nhìn thấy được nhiều công dụng và giá trị mang lại từ dự án. Ngoài việc sử dụng những hoạt động on-chain để xây dựng lên các thành phố. Và yếu tố mới lạ này có thể mang lại sức hút ngắn hạn cho những dùng người thích “khoe khoang” về thành tích của họ trên môi trường web3. 

Nhưng về dài hạn, Phi cần phải có những chiến lược phát triển nhằm mang lại những giá trị thiết thực cũng như là tính bền vững cho dự án. 

Ngoài ra nếu hoạt động theo năm tháng. Thì đây cũng có thể được xem là một bản “CV” trong môi trường web3 của bản thân bạn. Nó cho thấy rằng kinh nghiệm cũng như sự trải nghiệm của bạn trong ngành này nhiều đến mức nào thông qua các vật phẩm mà bạn thu thập được trong hành trình thực hiện các nhiệm vụ mà Phi Land giao cho. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 05, 2023 15:04