BingX hoàn 20% phí giao dịch

Short Squeeze - Giá Bitcoin Nhảy Múa

28 Tháng 07, 2021 02:23


Giá BTC tăng mạnh khiến thị trường sôi động hơn. Chúng ta cùng xem điều gì khiến giá BTC tăng cũng như một số thông tin đáng chú ý về các chỉ số on-chain.

Short Squeeze - Giá Bitcoin Nhảy Múa

Lý do khiến Bitcoin tăng mạnh

Bitcoin ngày qua đã sôi động hơn bởi sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn của BTC. Giá BTC đã tăng nhanh từ mức hơn 34,000 USD lên mức 39,200 USD. Xét trong vòng một tuần qua, giá BTC đã tăng trưởng khoảng 20%. Các altcoin cũng tăng trưởng theo BTC.

Khi giá cả tăng nhanh trong thời gian ngắn dẫn tới hiện tượng short squeeze khiến hàng loạt lệnh short bị thanh lý. Tổng lệnh short trị giá 955 triệu USD đã bị thanh lý trong 24 giờ. Các lệnh short đóng khiến BTC phải mua lại hàng loạt dẫn tới giá càng tăng mạnh hơn.

Thêm vào đó, từ tháng 5 đến nay, lượng lệnh short future trên sàn Binance tăng lên. Lượng BTC (cũng như ETH) thời gian qua tiếp tục được rút khỏi sàn. Dẫn tới BTC thực tế trên thị trường ngày càng giảm sẽ dẫn tới hiệu ứng khiến giá tăng trưởng. Chúng ta cũng thấy rằng, so với các chỉ số on chain hay kể cả hiện tượng halving, giá BTC phản ứng sẽ có độ trễ nhất định sau các sự kiện này.

Sự kiện short squeeze cũng khiến giá BTC đẩy lên đến 40,000 USD chỉ trong một nến 15 phút nhưng trên sàn spot không xảy ra.

Sự kiện này được Binance giải thích do cơ chế của Binance Future bởi hiện tượng short squeeze và không phải lỗi do sàn.

Tình hình on chain

Với BTC hiện tại, chỉ số Bitcoin Grayscale Premium đang trong xu hướng tăng những ngày qua. Có thể thấy sự gia tăng thu mua cổ phần GBTC của các nhà đầu tư.

Mặc dù nhu cầu sở hữu GBTC đã tăng lên, nhưng để thấy được nhu cầu mạnh để từ các tổ chức đầu tư thì chỉ số Grayscale Premium cần ở trên mức 0.

Giá BTC tăng nhưng thị trường không thấy dấu hiệu bán của các thợ đào. Thợ đào vẫn đang tiếp tục tích lũy BTC.

Về số lượng BTC trên các sàn giao dịch có một đợt hơn 31,000 USD rời khỏi sàn. Tuy nhiên, số BTC này được cho là của sàn Binance di chuyển nội bộ. Có một số dấu hiệu nạp vào rút ra nhưng không có dấu hiệu số lượng lớn BTC đột ngột được đưa lên các sàn giao dịch.

Sau hiện tượng short squeeze thì lượng lệnh future trên các sàn đã giảm xuống. Trên các sàn thời gian gần đây nhìn chung đa số thời gian lượng lệnh short đang chiếm ưu thế. 

Đồng coin lớn thứ 2, Ethereum cũng khá im lặng. Dù giá tăng nhưng ETH vẫn được rút khỏi sàn, dữ liệu không có nhiều nổi bật. Lượng ETH tham gia staking ETH 2.0 vẫn là xu hướng tăng lên.

Một số thông tin đáng chú ý khác:

  • Ngày qua, thông tin về công ty Tether được Bloomberg đưa tin rằng các giám đốc của công ty Tether đang bị bộ tư pháp Hoa Kỳ điều tra. Tuy nhiên, thông tin này đã bị công ty Tether đính chính lại. Tether nói rằng Bloomberg đã xuất bản một bài báo dựa trên các nguồn giấu tên và các cáo buộc lâu đời, được thiết kế để tạo ra sự thu hút từ người đọc. Bài viết này của Bloomberg là tin tức cũ gây lo ngại trên thị trường. Còn hiện tại không hề có thông tin này.

  • Công ty Amazon cũng lên tiếng về những tin đồn công ty sẽ chấp nhận thanh toán bằng BTC trong năm nay. Amazon đã phủ nhận thông tin này họ đang tiếp tục khám phá và phát triển về tiền điện tử.

  • Sau khi Elon Musk nói rằng Tesla, SpaceX và cả khoản đầu tư cá nhân của ông đều đang nắm giữ BTC. Thống kê Quý 2 vừa qua của Tesla cũng cho thấy Tesla vẫn tiếp tục lưu trữ BCT, họ không bán cũng không mua thêm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 07, 2021 02:23