BingX hoàn 20% phí giao dịch

Telegram TON Đã Chấm Dứt - SEC Thẳng Tay Với Các Dự Án Crypto

29 Tháng 06, 2020 10:38


Ngày qua công ty Telegram đã bị Ban quản lý chứng khoán Mỹ SEC bắt buộc trả lại 1,2 tỷ USD cho các nhà đầu tư của dự án TON. SEC cho rằng Telegram đã vi phạm luật chứng khoán tại Mỹ, công ty này cũng sẽ phải nộp phạt đến 18 triệu USD. Vậy dự án TON là gì và có liên quan thế nào đến SEC?

Telegram TON Đã Chấm Dứt - SEC Thẳng Tay Với Các Dự Án Crypto

Công ty Telegram là gì?

Telegram được ra mắt vào năm 2013 bởi hai anh em Nikolai và Pavel Durov. Hai anh em này cũng là người tạo ra ứng dụng mạng xã hội VK. Ứng dụng Telegram là dịch vụ nhắn tin và thoại qua dịch vụ IP qua đám mây. Người dùng có thể gửi tin nhắn và trao đổi ảnh, video, nhãn dán, âm thanh và tệp thuộc bất kỳ loại nào.

Sau khi ra đời, ứng dụng này đã nhanh chóng trở thành ứng dụng được ưa chuộng trên thế giới. Tính đến tháng 4/2020, số người sử dụng telegram đã lên đến 400 triệu người và hiện tại vẫn ngày càng tăng lên.

Chart number user in Telegram

Đây là một ứng dụng hàng đầu hiện nay trong thị trường crypto và nhiều lĩnh vực khác. Ứng dụng này có nhiều ưu điểm tốt hơn rất nhiều những ứng dụng khác như cơ chế quản lý nhóm tốt cũng như sự bảo mật cao.

Sự nổi tiếng của ứng dụng này cũng khiến ứng dụng này gặp nhiều rắc rối. Vào tháng 4/2018, chính phủ Nga đã yêu cầu Telegram giao lại ví cá nhân để chính phủ có toàn quyền xem lại những thông tin người dùng trên telegram. Công ty đã nói rằng không biết khóa cá nhân do nằm trên ví người dùng nên đều được bảo mật và Telegram không có cũng như không thể giao khóa cá nhân. Sau đó công ty này đã bị cấm người dân sử dụng ở một phần của Nga và Trung Quốc.

Dự án TON của Telegram

Thời điểm này, công ty Telegram thấy được sự bùng nổ của mạng lưới phi tập trung trong thị trường crypto nên đã tạo ra dự án TON (Telegram Open Network). Dự án TON được tạo ra nhằm mục đích tạo ra mạng lưới hoàn toàn phi tập trung và người dùng có thể gửi tin nhắn mà không ai ngăn chặn được. Đồng thời  TON hay còn được gọi là “TON Blockchain” sẽ được kết nối với hệ thống Telegram hiện tại.

Trên mạng lưới TON được chạy bởi token “Gram”. Token này được Telegram đưa ra gọi vốn và nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của nhiều tổ chức đầu tư. Dự án này bắt đầu kêu gọi vốn từ tháng 01/2018, chỉ trong thời gian ngắn đã thu được 1,7 tỷ USD từ một số nhà đầu tư tư nhân lớn.

Quyết định của SEC với dự án TON của Telegram

Trong đợt kêu gọi vốn này Telegram đã bán khoảng 2,9 tỷ Gram cho 171 người mua ban đầu trên toàn thế giới, bao gồm hơn 1 tỷ Gram cho 39 người mua ở Mỹ. Đây là điều sai lầm của Telegram khiến công ty này bị Ban chứng khoán Mỹ SEC kiện ra toà vào tháng 10/2019.

SEC cho rằng các công ty tư nhân tự bán token là vi phạm luật pháp. Các token này được SEC coi là các mã chứng khoán và các công ty trước khi giao dịch cần khai báo trước khi được niêm yết bán.

Trong thời gian từ khi bị khởi tố đến nay, công ty Telegram đã cố gắng để tách rời Telegram ra khỏi dự án TON này. Công ty này tách bằng cách thay đổi tên dự án từ “Telegram Open Network” sang tên “The Open Network” vào tháng 5/2020 và không muốn dính dáng đến dự án. Cách này trước đây đã được công ty Ripple áp dụng cho đồng XRP.

Mặc dù đã nỗ lực như vậy nhưng với quyết định cuối cùng của tòa án cũng như đàm phán giữ SEC và công ty Telegram đã đi đến thống nhất sau:

  • Telegram phải ngừng dự án TON ngay lập tức và coi như không có dự án này.
  • Trả lại 1,224 tỷ USD cho các nhà đầu tư đã đóng góp vào dự án
  • Đóng phạt vi phạm luật chứng khoán 18,5 triệu USD.

Đối với các nhà đầu tư khi nhận lại lại số tiền đầu tư này sẽ bị lỗ do số tiền Telegram trả lại tương đương 72% giá trị đầu tư. Với các nhà đầu tư không thuộc nước Mỹ nếu nhận lại tiền sau một năm nữa sẽ được nhận 110% số tiền đã đầu tư.

Khi bị SEC kiện ra tòa thì Telegram đã mất quyền đăng ký chứng khoán và không tiếp tục dự án TON được. Đồng thời, Telegram sử dụng mạng lưới phi tập trung nên người Mỹ vẫn có thể sử dụng và tham gia vào dự án này nên SEC bắt buộc công ty này phải ngừng hoàn toàn dự án. 

SEC là một đơn vị có quyền lực rất lớn, nhiều nước trên thế giới như Anh, Singapore, châu Âu cũng đều chịu ảnh hưởng và nghe theo một số luật của Ban chứng khoán Mỹ. Hiểu được điều này nên mặc dù Telegram không có trụ sở ở Mỹ nhưng vẫn chấp nhận dừng dự án.

Sự kiện này là một cánh báo rất lớn cho những công ty, tổ chức muốn phát hành token hay ICO riêng của mình. Trước đây, SEC từng bắt buộc một số dự án trả lại nhà đầu tư như Airfox và Paragon Coin. Vậy những dự án sau này như Libra của Facebook sẽ ra sao?

Vào 2018 SEC đã thông báo tổ chức này coi các token như chứng khoán và không có luật riêng cho crypto. SEC không chống đối thị trường crypto. Trước đây SEC cũng đã từng cấp phép cho Bitcoin và Ethereum. Nên các công ty muốn phát hành coin, token cần có sự thông báo và đăng ký với SEC.

--

Tài liệu tham khảo:

https://modernconsensus.com/regulation/...
https://news.bitcoin.com/telegram-force...
https://en.wikipedia.org/wiki/Telegram_(software)
https://en.wikipedia.org/wiki/Blocking_...
https://www.sec.gov/news/press-release/...
https://cointelegraph.com/news/ton-does...
https://beta.documentcloud.org/document...
https://techcrunch.com/2020/06/26/teleg...
https://telegra.ph/What-Was-TON-And-Why...
https://www.sec.gov/news/press-release/...
https://www.sec.gov/news/press-release/...
https://www.theverge.com/2020/3/3/21163...
https://www.cnbc.com/2018/06/06/sec-cha...
https://www.cnbc.com/2018/06/14/bitcoin...
https://news.bitcoin.com/sec-chairman-c...
https://abcnews.go.com/Politics/trumps-...
https://www.forbes.com/sites/coryjohnso...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 06, 2020 10:38