BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Pump Mạnh! Nguồn Tiền Từ Đâu? Bitcoin là một tài sản Risk On

05 Tháng 02, 2020 19:09


Bitcoin và altcoin đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nguồn tiền đến từ đâu? Điều gì đang diễn ra với Bitcoin SV? Bitcoin là một tài sản Risk On chỉ được tận dung khi thị trường có dư nguồn tiền.

Thị Trường Pump Mạnh! Nguồn Tiền Từ Đâu? Bitcoin là một tài sản Risk On

Sự tăng trưởng lớn của đồng Bitcoin SV (BSV)

Đồng Bitcoin SV trong mấy ngày qua đã có rất nhiều bạn quan tâm bởi có sự trăng trưởng rất lớn, đặc biệt ngày hôm nay đã có lúc con số tăng trưởng trên 100%, giá hiện tại lên tới 361.2 USD và cùng với đồng Bitcoin Cash thay nhau chiếm vị trí thứ 4 và thứ 5 trên Coinmarket Cap. Khi bạn tìm tài liệu về vấn đề này sẽ thấy có một số trang đưa tin về Craig Wright - người đứng sau lưng Bitcoin SV, rằng người này đã có chứng từ để nộp cho tòa án chứng minh mình là Satoshi Nakamoto.

Các bạn có tin hay là không? còn đối với Thuận, Craig Wright là người đã tự xưng mình là Satoshi Nakamoto trong nhiều năm qua, nếu như chứng mình được thì đã chứng minh, nếu như có khóa cá nhân cho ví của Satoshi thì đã di chuyển các đồng đó từ lâu. Cho nên Thuận không nghĩ rằng mọi người dễ dàng tin vào điều này mà làm cho giá Bitcoin SV tăng lên. Tuy nhiên cộng đồng Bitcoin SV phần lớn là rất phấn khởi về tài liệu này.

Ngoài ra còn một số tin khác liên quan đến việc Bitcoin SV tăng trưởng trong những ngày gần đây mà Thuận muốn chia sẻ với các bạn.

PANDA đưa ra một tweet nói rằng: Số lượng tiền để pum đồng BSV đến từ sàn OKEx, và số tiền này đến từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Số lượng tiền dùng để đẩy đồng BSV hiện tại cũng chính là số lượng tiền để đẩy đồng XRP. Còn tiền được dùng để đẩy đồng EOS thì đến từ một nơi khác đó là thành phố Ung Châu. Nhưng đây là 2 nguồn tiền đều đến từ Trung Quốc và được đẩy qua sàn OKEx. Những điều này đưa ra từ PANDA cũng không có những chứ cứ xác thực nào.

Thuận cũng muốn cho các bạn thấy được, ngoài PANDA ra thì Dovey Wan cách đây 3 tuần cũng đã đưa ra một tweet trên twitter nói rằng: đối với thị trường thế giới thì không có nhiều người quan tâm đến Bitcoin SV, nhưng nói riêng Trung Quốc thì thương hiệu Bitcoin SV cũng như cộng đồng Bitcoin SV rất lớn. Đây có thể là điều nhiều người không để ý tới.

Nicholas Merten gần đây cũng viết rằng: Chỉ có 35.6 triệu USD giá trị đồng BSV được giao dịch tại các sàn mà người Mỹ có thể giao dịch được, còn lại 96% giá trị giao dịch hàng ngày của đống BSV đến từ các sàn nhỏ khác mà nhiều ngươi không biết tới.

BSV trên Coinmarket Cap ExChange

Khi nhìn vào các sàn nào đang cho giao dịch BSV trên Coinmarket Cap, tính theo giao dịch mà sàn đó đưa ra thì đứng đầu là sàn Bibox của Trung Quốc với 9.67% khối lượng giao dịch, sau đó thứ 2 là sàn OKEx với khối lượng 8.66%. Tiếp theo là sàn Houbi Global với 8.08%, sàn Biki con số này là 8.01%. Và một số sàn nhỏ mà nhiều người nghi vấn với khối lượng giao dịch rằng đó là giao dịch giả rất cao. Như vậy chúng ta hoàn toàn không hề thấy đồng BSV có giao dịch trên các sàn lớn như Binance hay CoinBase.

Tất cả những dẫn chứng trên cho chúng ta thấy, khả năng rất cao rằng nguồn tiền được đẩy vào thị trường nhằm pum đống BSV là đến từ Trung Quốc, và cụ thể như PANDA đưa ra là qua sàn OKEx. Chính vì vậy các bạn có hứng thú giao dịch đồng BSV cũng nên cẩn trọng.

Tại sao thị trường đã tăng mạnh? Nguồn tiền đến từ đâu? Tại đây Thuận sẽ cung các bạn tìm hiểu về 2 giả thuyết dẫn đến điều này.

Đầu tiên là giả thuyết liên quan đến đồng Tether (USDT).

Nhiều người cho rằng: mỗi khi số lượng lớn đồng Tether được in ra thì giá cả Bitcoin lại được đẩy lên và điều đó kéo theo giá các altcoin cũng tăng lên.

Dẫn chứng gần đây được đưa ra bởi Charles Edwards

Biểu đồ Bitcoin và Tether

Đây là biểu đồ của đồng Bitcoin và số lượng đồng Tether trong vòng 1.5 năm qua. Giá Bitcoin là những ngọn nến màu xanh, đường màu đỏ là số lượng đồng Tether ở trên thị trường. Trong 1.5 năm qua, Charles Edwards nói rằng: khi mà số lượng đồng Tether giảm đi (các vùng hình elip màu đỏ) thì sau đó giá cả Bitcoin cũng giảm theo. Và ngược lại, khi mà số lượng đồng Tether trong thị trường được tăng lên thì một khoảng thời gian sau đó giá Bitcoin cũng được tăng lên (các vùng hình elip màu xanh).

Một dẫn chứng khác được nói tới là ngày 16/12/2019, lúc đó có một số lượng lớn đồng USDT được đưa lên thị trường, 2 ngày sau đó Bitcoin đã không tiếp tục đi xuống, mà giữ đáy là 6.430 USD và tăng lên.

Biểu đồ đồng Tether trên Coinmarket Cap

Nhìn vào biểu đồ đồng Tether trên Coinmarket Cap, ngày 6/1 mới đây, tổng số vốn hóa của đồng USDT đã lên từ mức 4.1 tỷ lên 4.6 tỷ USD, có nghĩa trong vòng 1 ngày đã tăng lên 500.000.000 USD (năm trăm triệu USD). Vì vậy nhiều người nghĩ rằng đây là lý do làm cho giá Bitcoin tăng lên tại thời điểm đó. Đây là giả thuyết đầu tiên liên quan đến việc tại sao thị trường lại tăng lên trong những ngày gần đây.

Giả thuyết thứ 2 mà Thuận muốn đưa ra liên quan đến việc số lượng tiền được in ra tăng trong khi số lượng tiền trong tiêu dùng giảm xuống.

Tweet được đưa ra bởi Gabor Gurbacs - Giám đốc tài sản điện tử của công ty VanEck/MVIS, ông chia sẻ rằng: từ khi khủng hoảng tài chính năm 2008 cho đến ngày hôm nay, tổng số lượng tiền M2 ở Hoa Kỳ đã tăng lên 8 nghìn tỷ USD. Tiền M1 là tổng số tiền mặt + tiền trong ngân hàng, tiền M2 là tổng số tiền mặt + tiền trong ngân hàng + một số tài sản có thể dễ dàng quy ra tiền. Như vậy, tuy rằng tổng số tiền M2 đã tăng lên 8 nghìn tỷ nhưng tốc độ sử dụng tiền của người tiêu dùng đã giảm đi 30%.

Biểu đồ tiền M2 tăng và tiền tiêu dùng giảm

Nhìn vào biểu đố cho ta thấy tiền M2 (đường màu đỏ) đã tăng lên 8 nghìn tỷ USD trong khi đó tiền tiều dùng đã giảm đi 30% (đường màu xanh) kể từ 2008 cho đến nay.

Câu hỏi là số lượng tiền được in ra đã đi về đâu? Các bạn có thể xem video của Thuận đã làm nói về vấn đề này, đó là video #464 - Thế giới đã “điên” rồi, Chia sẻ về bài viết của Ray Dalio. Điều mà Gabor Gurbacs nói tới rất giống với điều mà Ray Dalio đã chỉ ra: Số lượng lớn tiền được in ra không được sử dụng để tiêu dùng hàng ngày, mà chúng được đẩy vào thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản tiếp tục đẩy giá trị của các tài sản tăng lên.

Mặc dù nhiều người kêu gọi coi Bitcoin là một vàng điện tử, nhưng ở thời điểm hiện tại, không phải ai cũng coi Bitcoin là vàng điện tử. Nhiều người nhìn vào thị trường Crypto, Bitcoin mang tính chất như là một tài sản Risk On - nghĩa là một tài sản mang tính chất nguy hiểm, có lợi nhuận cao nhưng sự rủi ro cũng cao, và chỉ được tận dụng khi thị trường có dư nguồn tiền. Gần đây thị trường chứng khoán với chỉ số Dow jones lập đỉnh mới, hiện bây giờ trên thị trường tài chính có rất nhiều người đang phấn khởi và có nhiều kỳ vọng vào thị trường tài chính tiếp tục có tăng trưởng cao hơn. Khi chúng ta có nguồn tiền lớn, và ai cũng muốn đầu tư thì số lượng tiền này sẽ cùng nhau truy đuổi những tài sản mang lại lợi nhuận cao hơn, như vậy một số lượng tiền nay có thể được đẩy vào thị trường Bitcoin. Nếu điều này là sự thật thì thị trường Bitcoin sẽ có những tiến triển tốt đẹp khi mà thị trường chứng khoán có sự tiến triển tốt đẹp. Điều này ngược với suy nghĩ của một số người là khi thị trường bất ổn thì Bitcoin tăng lên. Như vậy tương quan giữa thị trường Bitcoin và chứng khoán là chưa rõ ràng.

Như vậy trên đây là chia sẻ của Thuận về 2 giả thuyết liên quan tới việc thị trường Bitcoin gần đây có sự tăng trưởng mạnh. Các bạn nghĩ sao về các vấn đề này thì hãy để lại comment phía dưới phần bình luận, và chúng ta sẽ cùng trao đổi thêm ở các bài viết tiếp theo.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 02, 2020 19:09