BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuận Rời Bỏ XRP, Theo Thuyền ETH - Tại Sao? | Coinbase Tạm Ngừng XRP

30 Tháng 12, 2020 02:06


Trước tình hình căng thẳng của vụ kiện SEC với Ripple, Thuận sẽ chia sẻ cụ thể hơn về quyết định vủa mình với danh mục đầu tư XRP.

Thuận Rời Bỏ XRP, Theo Thuyền ETH - Tại Sao? | Coinbase Tạm Ngừng XRP

Lịch sử XRP và Ripple

Ý tưởng đằng sau XRP hiện tại bắt nguồn từ cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012, trước khi công ty đổi tên thành Ripple. Sau khi hoàn thành Sổ cái XRP vào tháng 12 năm 2012 và khi mã XRP đang được triển khai tới các máy chủ sẽ chạy nó, một nguồn cung cấp cố định là 100 tỷ XRP đã được thiết lập và tạo ra với chi phí thấp. Trong số đó, 80 tỷ XRP đã được chuyển sang Ripple và 20 tỷ XRP còn lại thuộc về một nhóm người sáng lập, bao gồm cả Larsen. Tại thời điểm này, Ripple và những người sáng lập đã kiểm soát 100% XRP. Và đồng XRP là một đồng rất tập trung.

Từ năm 2013 đến năm 2014, Ripple và Larsen đã nỗ lực tạo ra thị trường cho XRP bằng cách yêu cầu Ripple phân phối khoảng 12,5 tỷ XRP thông qua các chương trình tiền thưởng để trả tiền bồi thường cho các lập trình viên khi báo cáo sự cố trong mã XRP Ledger.

Ripple sau đó đã bắt đầu những nỗ lực có hệ thống hơn để tăng nhu cầu đầu cơ và khối lượng giao dịch cho XRP. Bắt đầu từ ít nhất là năm 2015, Ripple đã quyết định rằng họ sẽ tìm cách biến XRP trở thành “tài sản [kỹ thuật số] phổ quát” cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để thực hiện chuyển tiền. Theo SEC, điều này có nghĩa là Ripple cần tạo ra một thị trường giao dịch thứ cấp XRP hoạt động, thanh khoản. Do đó, nó đã mở rộng nỗ lực phát triển việc sử dụng XRP trong khi tăng doanh số bán XRP ra thị trường.

Trong thời gian đó,Cơ quan Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ - FinCEN đã kiện Ripple vì nói rằng công ty này cho giao dịch một loại tiền tệ mà chưa đăng ký. Để có thể di chuyển XRP, Ripple cần phải KYC những khách hàng của họ. Do đó, Ripple đã bị phạt 700.000 USD về việc không tuân thủ các yêu cầu FinCEN này đã tạo điều kiện cho những kẻ rửa tiền và khủng bố sử dụng XRP.

Trong những năm qua, Ripple đã nỗ lực để tách rời công ty Ripple và đồng XRP. Nhưng việc này được đánh giá là không khả quan. Hiện tại, khả năng cao XRP sẽ bị SEC đưa vào là một mã chứng khoán. Bởi XRP là một đồng tập trung. Và sự phát triển của đồng này hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của Ripple. 

Đây là sự khác biệt của XRP với Bitcoin và Ethereum. Bitcoin và Ethereum có sự phi tập trung và không có một tổ chức nào có thể kiểm soát hoàn toàn đồng này. Và sự phát triển của Bitcoin, Ethereum do cộng đồng phát triển và nhu cầu thị trường cũng như rất nhiều yếu tố khác.

Tình hình Riple và quyết định của Thuận với XRP 

Sau khi SEC đưa đơn kiện XRP, công ty Marke maker B2C2 mới nhất đưa ra thông báo ngưng cho nhà đầu tư Mỹ mua bán đồng XRP với công ty này. Market maker là những người tạo ra tính thanh khoản cho thị trường mà hầu hết thị trường nào cũng có. 

Quyết định của B2C2 diễn ra khi các sàn giao dịch tiền điện tử Beaxy, Bitstamp, OSL và CrossTower cho biết họ đang tạm dừng giao dịch XRP (-36,78%), cũng như các market maker như công ty Galaxy Digital và Jump Trading, cả hai đều đã dừng hình thành thị trường XRP. Coinbase sẽ chính thức ngưng giao dịch XRP từ 19 tháng 1 năm 2021, còn airdrop SPARK của Coinbase vẫn được hỗ trợ. 

Sự khác biệt của vụ kiện SEC với Ripple so với những công ty khác trước đây ở việc SEC không chỉ đưa ra rằng Ripple bán XRP để kiếm lợi nhuận mà cả hai người đứng đầu công ty này là Christian Larsen và Bradly Garlinghouse cũng kiếm lợi được từ việc bán XRP. Và SEC cho rằng XRP là một mã chứng khoán nên việc Ripple bán XRP mà không có đăng ký với SEC đã vi phạm luật chứng khoán năm 1933.

Nên với tình hình của Ripple và XRP, Thuận quyết định bán toàn bộ XRP chuyển sang đầu tư Ethereum. Từ trước đến nay, Thuận vẫn rất tin tưởng vào tương lai phát triển của Ethereum nên Thuận sẽ tiếp tục đầu tư ETH. Hai đồng ETH và BTC là hai đồng chủ chốt Thuận đầu tư về dài hạn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
30 Tháng 12, 2020 02:06