BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tình Hình BinanceUS Sau 2 Ngày Bị Khởi Kiện - Các Tài Liệu SEC Đưa Ra Kiện Binance US

08 Tháng 06, 2023 19:49
Chúng ta cùng tiếp tục cập nhật những thông tin mới liên quan đến SEC với vụ kiện hai sàn crypto lớn nhất hiện nay là Binance và Coinbase.

Tình Hình BinanceUS Sau 2 Ngày Bị Khởi Kiện - Các Tài Liệu SEC Đưa Ra Kiện Binance US

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ tư (7/6) tăng ở chỉ số Dow Jones 0.27%, còn S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng nghiêng về xu hướng giảm. Giá dầu giảm về 72 USD/thùng dù OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu do nhu cầu dầu giảm khi kinh tế chậm lại. Giá vàng ở quanh 1961 USD/ounce.

Giá BTC điều chỉnh nhẹ về quanh 26,400 USD nhưng nhìn chung cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự kiện SEC kiện hai sàn lớn. Hầu hết các altcoin lớn giảm. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 1.14 nghìn tỷ USD.

Cập nhật về vụ kiện SEC với Binance

Theo một hồ sơ mới từ các luật sư của Binance, chủ tịch SEC Gary Gensler đã đề nghị trở thành cố vấn cho sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2019.

Ông Gary Gensler đã ăn trưa cùng CZ tại Nhật Bản vào cuối tháng 3, năm 2019. Vào thời điểm đó, Gensler đang giảng dạy tại Trường Quản Lý Sloan của MIT.

Ông Gary cuối cùng không đóng vai trò cố vấn chính thức, ông nói rằng nếu Đảng Dân Chủ và ông Biden giành được Nhà Trắng, ông có thể sẽ quay trở lại con đường chính trị. Bởi đi dạy sẽ giúp cho ông có lý lịch tốt hơn và không liên quan đến bất cứ công ty nào cho đến thời điểm ứng cử vào vị trí chủ tịch SEC. Tuy nhiên, Tuy nhiên, Gensler có thể “làm cố vấn không chính thức” - Luật sư Binance tuyên bố.

CZ tiếp tục giữ liên lạc với Gensler sau cuộc họp tháng 3 và thậm chí đồng ý ngồi xuống để phỏng vấn với Gensler cho khóa học về crypto mà ông đang giảng dạy tại MIT thời điểm đó.

Các luật sư của Binance cáo buộc rằng trước khi Gensler bắt đầu muốn kiện Binance, ông đã cố gắng thân với Binance và CZ để lấy thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, Wall Street Journal đã báo cáo rằng theo nguồn tin của họ, Binance tiếp cận Gensler chứ không phải ngược lại. Cách đây khoảng ba tháng, có một bài viết đến từ Wall Street Journal nói rằng Binance đã gặp chủ tịch Gary Gensler và mời ông làm cố vấn cho Binance.

Dù có hai thông tin khác nhau, nhưng Binance muốn đưa ra thông tin này để mọi người có thêm góc nhìn khác về ông Gary Gensler. Nhìn chung ông Gensler và Binance đã từng có sự tiếp cận và quen biết nhau.

Và nhiều người nhận ra rằng hình ảnh ông Gensler ông xây dựng trước đây đều được sắp đặt và lên kế hoạch trước. Trước khi trở thành chủ tịch SEC, ông Gensler thể hiện là một giáo sư và thực sự hiểu và giảng dạy về blockchain, crypto. Đây là một cái người rất tốt để có thể hỗ trợ sự phát triển của crypto Hoa Kỳ nhưng mà cuối cùng ông đã trở thành người chống đối mạnh nhất đối với crypto trong vai trò chủ tịch SEC. 

Nhiều người nói là có phải chúng ta đã nhìn lầm về ông Gary Gensler nhưng Thuận nghĩ đúng hơn là chúng ta đã bị gạt. Mọi người đều thấy là tất cả những tài liệu, những lời nói hay những video giảng dạy khi ông Gensler còn là giáo sư đều cho thấy ông hướng về web 3, crypto và ông hướng về cái sự chấp thuận của blockchain. Nhưng điều này dường như thay đổi hoàn toàn khi ông trở thành chủ tịch SEC.

Còn về phía Binance, ngày qua CEO CZ của công ty đã nhận được lệnh triệu tập từ Tòa án quận của Hoa Kỳ tại Washington, D.C., chỉ hai ngày sau khi SEC chính thức kiện sàn giao dịch này vì cáo buộc hoạt động chứng khoán chưa đăng ký.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần thủ tục của tòa án khi bị SEC kiện, nó yêu cầu CZ trả lời khẩn cấp một số câu hỏi chứ không phải trát hầu tòa trực tiếp.

On-chain: Sự thay đổi của BTC và ETH trên Binance

Sau thông tin SEC kiện thì chúng ta có thấy được BTC được rút khỏi sàn Binance nhiều hơn lượng nạp vào trong vòng ba ngày qua. Tuy nhiên, lượng rút này không quá lớn mà chỉ hơn cao hơn chút so với mức trung bình hàng ngày trước khi sự kiện xảy ra.

Từ đầu năm 2023 đến nay, BTC vẫn tiếp tục xu hướng giảm trên các sàn giao dịch nói chung. Nó cũng là xu hướng chung với Binance.

Số lượng BTC trên sàn Binance có giảm nhưng vẫn là mức giảm tương tự những thời điểm trước đây.

Số lượng ETH trên sàn Binance cũng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nó không phải con số lớn hay đáng chú ý.

Còn sàn Binance US lại có số lượng ETH trên sàn giảm rất nhanh.

Nhìn chung, lượng dự trữ BTC và ETH trên Binance vẫn chiếm phần lớn so với các sàn có công khai thông tin ví lưu trữ và on-chain có thể theo dõi và phản ánh.

Binance US có hành động khá bất ngờ là họ thông báo xóa rất nhiều cặp giao dịch của altcoin với USDT. Tuy nhiên, sau đó do phản hồi của cộng đồng họ đã không xóa các cặp giao dịch này nữa. Chỉ các cặp giao dịch trong “Advanced Trading” của BTC và BUSD như: BTC ATOM/BTC, BCH/BTC, DOT/BTC, LRC/BTC, MANA/BTC, UNI/BTC, VET/BTC và XTZ/BTC; BUSD HBAR/BUSD và ONE/BUSD sẽ ngưng giao dịch. Còn lại, mọi hoạt động của sàn vẫn đảm bảo và diễn ra bình thường. 

Tại sao Binance không thuộc Hoa Kỳ nhưng vẫn bị kiện?

Sàn Binance làm sao lại không được hoạt động tại Hoa Kỳ và bị kiện? Vì sao Binance không thể sở hữu một phần của Binance US? Để giải thích điều này, chúng ta cần hiểu rằng các công ty nước ngoài có thể sở hữu một phần công ty con ở Hoa Kỳ hoặc thành lập chi nhánh tại đây, hay đơn giản là cung cấp dịch vụ cho người dân Hoa Kỳ sẽ phải tuân theo luật pháp của nước này. 

Tuy nhiên, Binance đã lựa chọn không sở hữu phần trăm nào của chi nhánh tại Hoa Kỳ, không phải là không thể. Họ hoàn toàn có thể làm nhưng không muốn. 

Lý do là khi công ty mẹ sở hữu một phần của chi nhánh tại Hoa Kỳ, công ty mẹ phải tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và phục vụ người dân Hoa Kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Hoa Kỳ có quyền kiểm soát công ty mẹ. Vì vậy, để tránh những hạn chế này, nhiều dự án đã chọn không hỗ trợ người dân Hoa Kỳ và đưa ra thông điệp rõ ràng về việc không cung cấp dịch vụ cho người dân nước này. Ngay cả khi dự án hoạt động ở một quốc gia khác, nếu họ hỗ trợ người dân Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có quyền can thiệp. 

Vấn đề này đã được SEC đề cập, và vì vậy SEC đang cố gắng chứng minh rằng Binance US và Binance không phải là hai công ty độc lập mà Binance US là một công ty hoàn toàn quản lý bởi Binance. Do đó, Binance nằm trong phạm vi quản lý của Hoa Kỳ và SEC có thể kiện họ. Đây là lập luận là SEC đưa ra khi tiến hành kiện Binance.

Chứng từ của SEC về Binance

Ngày qua, một số chứng từ, thông tin được chia sẻ liên quan tới những chứng cứ mà SEC có được dùng để kiện Binance. Phần lớn các chứng từ này là hình ảnh những đoạn nhắn tin nói chuyện giữa hai nhân viên cũ của Binance là Sam Lin (cựu quản lý pháp lý - làm việc tại Binance từ 2018 đến 2022) và Alivn (trước đây là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Binance). Tuy nhiên, SEC không nói đến cách họ có được những thông tin, chứng từ này.

Nội dung chính của đoạn chat có liên quan đến các cáo buộc Binance lách luật hoa kỳ và không cho người nước ngoài như trên sàn nhưng mặt khác đó thì lại âm thầm cho những người Hoa Kỳ có tiền tiếp tục giao dịch trên sàn Binance. Một phần nội dung khác liên quan đến cáo buộc Binance US hoàn toàn thuộc quyền quản lý của Binance.

Ngoài ra, trong chứng cứ cũng có một đoạn ghi âm nói về việc việc không cung cấp dịch vụ cho người dân Hoa Kỳ.

Đây là tất cả những cái bằng chứng được chia sẻ cho đến ngày hôm qua. Chúng ta đây đã là tất cả bằng chứng của SEC hay chưa. Những bằng chứng này không tốt đối với Binance nhưng cũng không phải là những bằng chứng mạnh và chỉ đủ để hỗ trợ vụ kiện dân sự. Nói chung, việc ưu tiên lợi nhuận hơn là tuân thủ quy định là điều thường xuất hiện ở hầu hết các công ty, miễn là những ưu tiên này trong phạm vi cho phép nằm trong các vùng xám và vi phạm pháp luật như gian lận, gây hại cho người dùng,... 

Nếu bằng chứng dừng lại ở đây, kết quả có thể Binance sẽ cần đóng phạt. Nếu nặng hơn, công ty có thể phải thay đổi nhân sự cốt cán, thay đổi quy tắc,... thì vụ kiện này sẽ được giải quyết. 

Cập nhật về Coinbase với SEC

Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, đã thông báo rằng vụ kiện của SEC chống lại công ty của ông sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. 

Ông xác nhận rằng sàn Coinbase sẽ không ngưng cung cấp các dịch vụ staking của mình. Dù cho dịch vụ staking chỉ chiếm 3% doanh thu thuần của Coinbase. Một con số rất nhỏ.Giám đốc pháp lý Paul Grewal tiết lộ rằng công ty không có kế hoạch hủy niêm yết bất kỳ token nào có tên trong khiếu nại của SEC.

Những động thái này cho thấy, Coinbase sẵn sàng chiến đấu đến cùng với SEC. 

Trước đó, Coinbase cũng đã đệ đơn lên tòa án và Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho vòng thứ ba đã ra lệnh cho SEC làm rõ quan điểm của mình đối với đơn kiến nghị xây dựng quy tắc từ sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. 

Giờ đây, SEC đã được yêu cầu giải thích trong vòng 7 ngày nếu họ có ý định từ chối yêu cầu của Coinbase và chính thức thông báo về điều này. Nếu không họ cần xin gia hạn thời gian. Thứ ba, SEC phải đưa ra được lý do vì sao tòa án không có thẩm quyền trong vụ kiện này.

Trong tình hình này, ngày qua đã có thêm nhiều người nổi tiếng lên tiếng ủng hộ Coinbase trong vụ kiện với SEC. Tỷ phú Mark Cuban đã lên Twitter để bày tỏ rằng ông ủng hộ Coinbase và nói rằng không ai tin tưởng SEC.

Mark Cuban là một người ủng hộ tiền điện tử lâu năm, bày tỏ sự thất vọng với cách tiếp cận của SEC, nói rằng cơ quan quản lý có thể vạch ra một kế hoạch rõ ràng để tuân thủ, do đó tránh được các tranh chấp pháp lý hiện tại. Thay vào đó, ông cáo buộc SEC thích kiện tụng hơn là cung cấp hướng dẫn cho các doanh nghiệp như Coinbase. Ông cũng có một số dự án liên quan đến crypto cũng đã từng liên hệ SEC để được hướng dẫn đăng ký nhưng cũng không nhận được phản hồi tương tự Coinbase.

Tương tự, sàn Robinhood Markets cũng nói với các nhà lập pháp rằng họ cố gắng đăng ký bằng hoạt động cho giao dịch crypto. Họ đã tốn 16 tháng để đăng ký nhưng họ cũng phải thất vọng vì không nhận được bất cứ hướng dẫn hay bằng hoạt động vào. Rất nhiều sàn hay công ty khác vẫn cho giao dịch crypto như Webull, Paypal,... Vì vậy, khi SEC tấn công crypto đã khiến cho rất nhiều công ty lớn đứng lên để cùng nhau chống lại một cơ quan là SEC.

Các thông tin khác:

  • Ngày 8/6, Bộ tài chính Hoa Kỳ sẽ bán đấu giá 110 tỷ USD công trái phiếu có kỳ hạn 4 tuần và 8 tuần. Đợt bán đấu giá này sẽ thu hút tiền về chính phủ và khiến cho tiền trong thị trường giảm và giá tài sản có thể bị ảnh hưởng và giá điều chỉnh.

  • Sam Bankman-Fried không nhận tội gian lận, âm mưu, vi phạm luật tài chính chiến dịch và rửa tiền tại tòa án liên bang New York, thiết lập một cuộc chiến pháp lý với các đối tác kinh doanh cũ của mình. Vì vậy, thẩm phán ấn định ngày xét xử vào ngày 2 tháng 10 năm 2023. Nếu bị kết án, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù 115 năm.

  • Dù Coinbase đang đối mặt với vụ kiện với SEC nhưng CEO của Ark Invest, Cathie Wood vẫn lạc quan về tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin. Và quỹ đầu tư của bà ARK đã mua thêm 419,324 cổ phiếu của Coinbase và trở thành cổ đông lớn thứ hai của Coinbase. Đợt mua này đã nâng tổng số cổ phiếu Coinbase nắm giữ của Ark lên 11.44 triệu cổ phiếu, định giá vị trí này vào khoảng 590 triệu USD.

  • Phân tích của VanEck dự đoán rằng doanh thu hàng năm của Ethereum sẽ tăng từ 2.6 tỷ USD lên 51 tỷ USD vào năm 2030, có khả năng dẫn đến giá ETH có thể lên đến 11.8 nghìn USD. Công ty Ark Invest tin cũng lạc quan và cho rằng Bitcoin có thể tăng 5,300% lên mức giá 1.48 triệu USD vào cuối thập kỷ này. Hay Dawn Fitzpatrick, Giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư của Soros Fund Management, vẫn lạc quan về tương lai của tiền điện tử, bất chấp những sự kiện gần đây trên thị trường. Bà tin rằng tiền điện tử sẽ ở đây để tồn tại.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 06, 2023 19:49